M
31/08/2020 21:03

Phụ nữ phường Thổ Quan nói không với sử dụng than và bếp than tổ ong

(LĐTĐ) Chiều 31/8, phường Thổ Quan đã tổ chức Hội nghị tuyên truyền tác hại của việc sử dụng bếp than tổ ong và ký cam kết thực hiện Chi hội phụ nữ không sử dụng than và bếp than tổ ong.

Nhiều chuyển biến tích cực trong xóa bếp than tổ ong
Hà Nội giảm hơn 70% bếp than tổ ong
Giải pháp “xanh” thay thế bếp than tổ ong

Việc sử dụng than tổ ong trong sinh hoạt hàng ngày của một bộ phận không nhỏ người dân và hộ kinh doanh dịch vụ đã tạo ra lượng chất thải, khí thải ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người, môi trường sống tự nhiên cũng như xã hội. Tuy nhiên, sử dụng bếp than tổ ong vừa tiện lợi, dễ sử dụng, lại tiết kiệm kinh tế nên từ nhiều năm nay, các hộ gia đình, quán ăn, nhà hàng ở Thủ đô vẫn lựa chọn cách thức này để đun nấu, phục vụ nhu cầu ăn uống, sinh hoạt hằng ngày.

Trước thực tế đó, thành phố Hà Nội nói chung và quận Đống Đa nói riêng quyết tâm cải thiện chất lượng không khí thông qua lộ trình cụ thể từ xóa bếp than tổ ong, hỗ trợ thay thế sang các loại bếp khác an toàn, thân thiện với môi trường; xử phạt hành chính đối với các hành vi gây ô nhiễm môi trường do sử dụng bếp than tổ ong.

2426 2
Phụ nữ phường Thổ Quan ký cam kết thực hiện Chi hội phụ nữ không sử dụng than và bếp than tổ ong

Cụ thể, bà Trần Hương Ly – Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ phường Thổ Quan, cho biết, hiện nay trên địa bàn phường Thổ Quan còn khoảng 40 hộ gia đình hội viên còn sử dụng bếp than tổ ong trong việc đun nấu phục vụ mục đích sinh hoạt hằng ngày. Thực hiện Chỉ thị số 15 của Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội, sự chỉ đạo của Đảng ủy phường về việc xóa bỏ không sử dụng bếp than tổ ong.

Bằng các biện pháp tuyên truyền, vận động thuyết phục và sự tâm huyết của đội ngũ cán bộ hội, hiện nay, Hội Liên hiệp phụ nữ phường Thổ Quan đã vận động được gần 50% số gia đình hội viên từ bỏ việc sử dụng bếp than tổ ong trong đun nấu hằng ngày để thay thế sử dụng các loại bếp thân thiện với môi trường.

Cũng tại Hội nghị tuyên truyền, Hội phụ nữ phường Thổ Quan cũng đã tổ chức điểm ký cam kết thực hiện chi hội phụ nữ không sử dụng than và bếp than tổ ong. Ngoài ra, từ nguồn kinh phí hoạt động của Hội và nguồn xã hội hóa, Đảng ủy và Hội Liên hiệp phụ nữ phường cũng đã trao tặng bếp hồng ngoại cho 12 hộ gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn để thay thế hoàn toàn việc sử dụng bếp than tổ ong.

2422 1
Phường Thổ Quan tặng 12 bếp hồng ngoại cho các hộ gia đình gặp khó khăn để thay thế hoàn toàn bếp than tổ ong

Bày tỏ niềm xúc động khi nhận được bếp hồng ngoại, bà Khúc Thị Loan (57 tuổi, phường Thổ Quan) cho biết, bà làm nghề bán cháo cho trẻ em, do vậy trước đây bà thường xuyên sử dụng bếp than tổ ong trong nấu nướng phục vụ kinh doanh.

“Hiện nay, dưới sự vận động của phường, của hội phụ nữ để thực hiện chủ trương của Thành phố tôi cũng đã thay đổi thói quen chuyển sang sử dụng bếp điện để nấu. Từ khi sử dụng bếp điện, tôi không còn phải dậy sớm để nhóm bếp nữa, hơn nữa lại thấy khỏe hơn do không hít phải khói bụi thường xuyên nữa”, bà Loan chia sẻ.

Ngoài ra, những bếp than không sử dụng nữa, Hội Liên hiệp phụ nữ phường cũng đã tiến hành thu hồi, sơn sửa, trồng cây cảnh, chuyển đổi mục đích sử dụng tặng các trường học trên địa bàn phường nhằm tạo nên cảnh quan “xanh-sạch-đẹp” góp phần chỉnh trang môi trường sống thêm sạch đẹp.

2436 dsc 3972
Hội phụ nữ phường cũng đã tặng lại các bếp than tổ ong cũ sau khi được "tái sử dụng" cho các trường học trên địa bàn nhằm tạo nên cảnh quan “xanh-sạch-đẹp”

Ghi nhận hoạt động tích cực mà Hội Liên Hiệp phụ nữ phường Thổ Quan đã đạt được trong việc xóa bếp than tổ ong, bà Nguyễn Lan Hương – Chủ tịch Hội Liên Hiệp phụ nữ quận Đống Đa, cho biết đây là hoạt động rất ý nghĩa thể hiện tinh thần trách nhiệm của hội viên phụ nữ phường trong thực hiện các chỉ tiêu của Thành phố và sẽ được nhân rộng tổ chức tại các phước còn lại đảm bảo hết tháng 12 không còn hội viên phụ nữ sử dụng bếp than.

Bà Nguyễn Thị Anh Thu – Quận Ủy viên – Bí thư Đảng ủy phường Thổ Quan, cho biết, trong thời gian tới, Đảng ủy sẽ tiếp tục xã hội hóa, rà soát và tiếp tục tặng bếp cho 40 gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Theo kế hoạch, chương trình sẽ kéo dài cho đến cuối năm nay.

K.Tiến

Nguồn :