Phụ huynh thấp thỏm, hồi hộp ngóng con ở điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2022
| Kết thúc môn thi Ngữ văn, thí sinh “thở phào” vì đề vừa sức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022: Thí sinh rạng rỡ rời phòng thi sau môn thi đầu tiên |
Mất ngủ lo cho sức khỏe của con
Sáng nay (7/7), thí sinh trên toàn quốc bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Với môn Ngữ văn - môn duy nhất thi theo hình thức tự luận, đa phần thí sinh đều đánh giá đề thi dễ và vừa sức.
Đến điểm thi Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (phường Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm) từ rất sớm, chị Phạm Thị Thanh Xuân, cư trú tại phường Xuân La, quận Tây Hồ có con là thí sinh Đặng Minh Hoàng chia sẻ, đêm qua chị không ngủ được vì lo lắng, sáng nay đã dậy thật sớm để chuẩn bị đưa con đi thi.
![]() |
| Chị Phạm Thị Thanh Xuân (áo trắng) thấp thỏm ngóng con hoàn thành môn thi đầu tiên. |
“Mẹ con tôi đến điểm thi từ 6 giờ 25 phút mà đã có rất đông học sinh tới để chuẩn bị làm thủ tục dự thi. Tuy cả tôi và con có chút hồi hộp, lo lắng nhưng thấy công tác chuẩn bị của trường rất chu đáo, tận tình nên cũng đã an tâm phần nào. Gia đình rất mong muốn con sẽ đỗ vào Học viện Hậu cần theo đúng nguyện vọng”, chị Xuân thổ lộ.
Đưa con là thí sinh Nguyễn Hoàng Lâm Phương đi thi, chị Nguyễn Thị Phượng, sinh sống tại phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm cho hay: “Năm nay, nhiều phụ huynh và học sinh lo lắng, bởi dịch Covid-19 khiến các con phải học ở nhà ròng rã 2 năm. Từ đó, lượng kiến thức tiếp thu sẽ không chất lượng bằng cách dạy và học truyền thống. Theo nguyện vọng, con tôi sẽ thi vào Học viện Báo chí và Tuyên truyền, bố mẹ lúc nào cũng ủng hộ và làm sao cho con có tâm lý thoải mái nhất trước khi đi thi”.
![]() |
| Chị Nguyễn Thị Phượng tại điểm thi trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai. |
Tại điểm Trường Trung học cơ sở Phúc Diễn, chị Trần Thị Hải, nhà ở phường Phú Thượng, quận Tây Hồ có tâm sự: “Mấy hôm nay tôi lo lắng, mất ngủ cả đêm, vì thấy con ôn bài đến 2-3 giờ sáng mới nghỉ ngơi”.
Tuy nhiên, để cho con có tâm thế thoải mái trước kỳ thi quan trọng, chị Hải đã tạo điều kiện cho con đi gặp bạn bè, họp nhóm để giải trí, trao đổi kiến thức trước kỳ thi. Chị cũng cho biết, con chị có học lực giỏi và đã gửi hồ sơ xét tuyển thẳng vào Học viện Tài chính nên không bị nhiều áp lực như các học sinh khác.
Chị Phùng Ngọc Nhung, mẹ của thí sinh Bùi Ngọc Anh, nhà ở phường Linh Đàm, quận Hoàng Mai cho biết: “Tôi rất lo lắng, sau khi làm thủ tục thi, tối qua con tôi có bị ốm, sáng nay trước khi đi thi phải cho bạn ấy uống một viên thuốc hạ sốt. Nghĩ tới sức khỏe của con mà cứ bồn chồn, lo lắng, chỉ mong con đi đến đích của kỳ thi thật thuận lợi, thành công”.
![]() |
| Phụ huynh học sinh chờ con trong tâm trạng lo lắng, hồi hộp. |
Đề thi vừa sức, thí sinh phấn khởi
Sáng nay, gần 98.000 thí sinh của Hà Nội đã thi xong môn thi Ngữ văn. Theo ghi nhận của phóng viên, hầu hết các thí sinh rời phòng thi trong tâm trạng khá thoải mái.
Thí sinh Nguyễn Hải Anh dự thi ở điểm thi Trường THCS Phúc Diễn cho biết: “Sau 120 phút làm bài thi, em cảm thấy đề thi khá dễ và vừa sức. Mặc dù trước đó, em cứ lo đề thi khó hoặc có những phần câu hỏi nghị luận xã hội đòi hỏi phân tích và tư duy cao. Em tin chắc rằng mình sẽ đạt được trên 7 điểm”.
![]() |
| Phần lớn các thí sinh đều phấn khởi khi bước ra khỏi phòng thi. |
Tương tự, thí sinh Bùi Ngọc Anh chia sẻ: “Đề thi Môn Ngữ văn tương đối dễ và phù hợp với chương trình học. Tuy nhiên các câu hỏi đều có mức độ phân hóa rõ ràng. Phần đọc hiểu khá cơ bản nhưng đến phần văn bản phải nắm rõ thì mới có thể phân tích được bài và được điểm cao.”.
![]() |
| Chị Phùng Ngọc Nhung và con là thí sinh Bùi Ngọc Anh tại điểm thi Trường THCS Phúc Diễn. |
Là thí sinh chuyên khối A, thí sinh Nguyễn Minh Hiếu bước ra khỏi địa điểm thi với gương mặt tươi tắn, phấn khởi. Hiếu cho biết, em khá hài lòng với bài thi Ngữ văn. Với tâm trạng thoải mái, em sẽ sẵn sàng cho buổi thi các môn tiếp theo.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững
Tin khác
Giáo dục ý thức bảo vệ môi trường cho học sinh qua Tết trồng cây
Giáo dục 25/02/2026 21:52
Nâng tầm giáo dục Thủ đô bằng sức mạnh công nghệ số
Giáo dục 23/02/2026 17:28
Quyết tâm của Việt Nam trong việc chủ động hội nhập sâu rộng vào không gian giáo dục toàn cầu
Giáo dục 22/02/2026 19:52
Định hướng xây dựng mô hình trường học xanh - tuần hoàn - bền vững
Giáo dục 22/02/2026 15:51
Thu hút nhân tài để Thủ đô “vươn vai Phù Đổng”
Giáo dục 21/02/2026 07:21
Cấu trúc bài thi đánh giá năng lực vào các trường Quân đội
Giáo dục 21/02/2026 07:21
Đối tượng xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển trong tuyển sinh đại học năm 2026
Giáo dục 19/02/2026 21:47
Giữ nhịp học tập, dồn lực cho kỳ thi quan trọng
Giáo dục 19/02/2026 21:46
Từng bước nâng cao chất lượng môi trường văn hóa học đường
Giáo dục 18/02/2026 06:40
Bảo đảm mỗi cơ sở giáo dục là môi trường an toàn, thân thiện, tôn trọng, yêu thương và chia sẻ
Giáo dục 17/02/2026 10:52




