M
02/07/2020 23:08

Phòng GD&ĐT quận Hoàng Mai xác minh thông tin "Nhà trường gây áp lực không cho học sinh kém thi vào lớp 10 công lập"

(LĐTĐ) Phòng Giáo dục và Đào tạo  (GD&ĐT)quận Hoàng Mai vừa có văn bản thông báo kết quả xác minh thông tin nhà trường gây áp lực, yêu cầu học sinh học lực yếu, kém viết đơn tự nguyện không đăng ký dự thi lớp 10 trung học phổ thông (THPT) công lập năm học 2020-2021, tại trường THCS Thanh Trì.

Hơn 6.000 giảng viên đại học sẽ tham gia thanh, kiểm tra kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông
9 điểm mới trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội

Theo đó, sau khi nhận được thông tin phản ánh về việc một số phụ huynh trường THCS Thanh Trì "tố" nhà trường gây áp lực không cho học sinh có học lực kém thi vào lớp 10 công lập, ngày 1/7/2020, Phòng GD&ĐT quận Hoàng Mai đã có Báo cáo số 80/BC-PGD&ĐT về việc xác minh thông tin trên như sau.

Ngày 30/6/2020, Phòng GD&ĐT quận Hoàng Mai đã thành lập tổ công tác về Trường THCS Thanh Trì dự cuộc họp với cha mẹ học sinh có đơn xin không tham thi vào lớp 10 THPT công lập. Tại cuộc họp, 100% cha mẹ học sinh đều khẳng định gia đình tự nguyện cho con không tham dự thi vào lớp 10 THPT công lập, muốn cho con tham gia các loại hình học tập khác như học trường dân lập, học nghề, học năng khiếu...

Các thầy cô dạy lớp 9 của trường đều rất quan tâm đến học sinh, động viên học sinh học tập và không hề ép buộc học sinh, cha mẹ học sinh làm đơn xin cho con không tham gia thi vào lớp 10 công lập nên không làm hồ sơ dự thi vào lớp 10 công lập.

Qua kết quả học tập, rèn luyện của học sinh lớp 9 trường THCSThanh Trì năm học 2019-2020, 100% học sinh lớp 9 của trường được xếp loại từ Trung bình trở lên, không có học sinh xếp loại yếu, kém.

Văn bản khẳng định thông tin “ giáo viên chủ nhiệm đã yêu cầu học sinh viết đơn tự nguyện xin cho con không thi vào trường THPT dân lập trên địa bàn” là không đúng với thực tế tại trường.

Theo biên bản họp giữa Ban giám hiệu nhà trường với giáo viên chủ nhiệm lớp 9 vào ngày 30/6/2020, 100% giáo viên chủ nhiệm lớp 9 đều khẳng định không có sự việc giáo viên ép buộc phụ huynh viết đơn xin không thi vào THPT công lập. Một số trường hợp, giáo viên chủ nhiệm còn động viên học sinh tham gia đăng ký dự thi nhưng gia đình vẫn muốn cho học sinh học trường dân lập theo lựa chọn của gia đình.

Ngày 6/6/2020, trường THCS Thanh Trì đã phát đơn đăng ký dự thi vào lớp 10 THPT cho 100% học sinh lớp 9, hướng dẫn học sinh nghiên cứu quyển "Những điều cần biết về Tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2020-2021" để học sinh và gia đình lựa chọn trường phù hợp với nguyện vọng và khả năng học tập của mỗi em.

0346 ht1
Trường THCS THanh Trì - Hoàng Mai tổ chức Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp trường

Ngày 8/6/2020, nhà trường đã hoàn thành điểm trên phần mềm ESAMS, học sinh và phụ huynh đều có thể biết được điểm của con em mình qua sổ liên lạc điện tử trên phần mềm PINO.

Cũng trong ngày 8/6/2020, giáo viên chủ nhiệm các lớp thu lại đơn đăng ký dự thi vào lớp 10 công lập của học sinh để rà soát thông tin của học sinh khớp với giấy khai sinh, hộ khẩu nhưng một số học sinh không nộp lại đơn. Giáo viên chủ nhiệm hỏi tại sao không nộp đơn, học sinh nêu lý do "con không đi thi vào lớp 10".

Để tránh xảy ra sự việc quyết định của học sinh mà phụ huynh không biết, nhà trường đề nghị có xác nhận của cha mẹ học sinh về việc con không tham dự thi vào lớp 10 THPT. Do đó cha mẹ học sinh đã gửi đơn xác nhận việc con không tham gia dự thi lớp 10 công lập về nhà trường từ ngày 8/6/2020 đến ngày 18/6/2020.

Ngày 11/6/2020, nhà trường đã tổ chức họp cha mẹ học sinh lớp 9, thông báo kết quả học tập, phát phiếu điểm xuất từ phần mềm ESAMS (phần mềm này có kết nối với sổ liên lạc điện tử PINO), trao đổi với cha mẹ học sinh các kế hoạch ôn tập, các mốc tuyển sinh vào lớp 10 THPT.

Trong cuộc họp, không có phụ huynh nào có ý kiến về việc không đăng ký thi vào lớp 10 THPT của con mình. Ngày 12/6/2020, nhà trường thu đơn đăng ký dự thi vào lớp 10 của học sinh đã được đối khớp các thông tin với giấy khai sinh và học bạ nộp về phòng GD&ĐT.

Theo báo cáo của Phòng GD&ĐT quận Hoàng Mai, nhà trường đã thực hiện nghiêm túc các quy định về quản lý điểm học tập của học sinh, kết quả học tập của học sinh được cập nhật thường xuyên qua sổ liên lạc điện tử trên phần mềm PINO (học sinh, cha mẹ học sinh có thể theo dõi bằng tài khoản của từng học sinh), phiếu điểm tổng kết của từng học sinh được giáo viên chủ nhiệm phát cho cha mẹ học sinh cũng xuất ra từ phần mềm PINO.

Một số học sinh không có nguyện vọng đăng ký dự thi vào lớp 10 THPT công lập, giáo viên chủ nhiệm và giáo viên bộ môn đã động viên các em, nhưng phụ huynh kiên quyết tôn trọng sự lựa chọn của con.

Trong năm học nhà trường thực hiện nghiêm túc dạy học hướng nghiệp cho học sinh lớp 9 theo quy địn để giúp học sinh tự định hướng nghề nghiệp và phân luồng học sinh theo nguyện vọng, khả năng của bản thân mỗi em. Việc lựa chọn hình thức học tập sau tốt nghiệp THCS là do tự bản thân học sinh và cha mẹ học sinh quyết định.

Lãnh đạo Phòng GD&ĐT Hoàng Mai khẳng định đã chỉ đạo các trường THCS trên địa bản Quận thực hiện nghiêm túc công tác xét công nhận tốt nghiệp THCS và đăng ký tuyển sinh vào lớp 10 THPT theo hướng dẫn và lịch triển khai nhiệm vụ của Sở GD&ĐT Hà Nội.

Trường THCS Thanh Trì và các trường THCS trên địa bàn Quận Hoàng Mai đã thực hiện nghiêm túc công tác xét công nhận tốt nghiệp THCS và đăng ký tuyển sinh vào lớp 10 THPT đảm bảo đúng tiến độ theo quy định.

T.Vũ

Nguồn :