Phòng bệnh mùa hè cho các đối tượng nguy cơ

Trong những ngày hè, nắng nóng có thể gây ra tình trạng mất nước và rối loạn điện giải, làm tăng nguy cơ bị say nắng, say nóng. Những người có nguy cơ cao như trẻ nhỏ, người lớn tuổi, người thừa cân, người thường xuyên hoạt động thể lực hoặc làm việc ngoài trời, người mắc bệnh tim mạch hoặc huyết áp cần đặc biệt chú ý và có biện pháp phòng tránh.
Hà Nội tăng cường triển khai phòng, chống dịch bệnh mùa hè và dịp nghỉ lễ Đảm bảo cung ứng thuốc phòng, chống dịch bệnh trong mùa hè Phường Quán Thánh ra quân tổng vệ sinh môi trường, lập lại trật tự đô thị

Bác sĩ Tạ Xuân Phương, Trưởng Khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa huyện Mê Linh cho biết: “Mùa hè này Khoa Nhi của Bệnh viện thường tiếp nhận các bệnh nhân như viêm phổi, tiêu chảy cấp, tay chân miệng, cúm, sốt xuất huyết... Khoa đã trang bị thêm quạt, điều hòa và các cây nước ở hành lang, trong phòng điều trị để phục vụ bệnh nhân, người nhà bệnh nhân được tốt nhất”.

Phòng bệnh mùa hè cho các đối tượng nguy cơ
Các bác sĩ khuyến cáo người cao tuổi cần theo dõi sức khỏe thường xuyên, định kỳ để phát hiện sớm dấu hiệu bất thường.

Để phòng tránh những bệnh mùa nắng nóng cho trẻ nhỏ, các bác sĩ khuyến cáo phụ huynh nên giữ vệ sinh sạch sẽ cho trẻ, không nên đưa trẻ đến những nơi đông người, tránh thay đổi nhiệt độ đột ngột, cung cấp đầy đủ nước và chất dinh dưỡng nhằm tăng cường sức đề kháng cho trẻ. Tránh cho trẻ ra ngoài đường vào giờ nắng nóng cao điểm.

“Cần đặc biệt quan tâm đến chế độ ăn uống của trẻ, lựa chọn và bảo quản thực phẩm đúng cách. Không nên chủ quan với các biểu hiện ho, sốt, sổ mũi của trẻ và cần đến cơ sở y tế sớm nhất để được khám, điều trị kịp thời” - bác sĩ Xuân Phương khuyến cáo.

Không chỉ trẻ nhỏ mà người cao tuổi, người làm việc ngoài trời khi nắng nóng cũng là đối tượng nguy cơ dễ bị ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Giúp con gái phơi thóc những ngày nắng nóng, ông Nguyễn Văn Động (76 tuổi, ở Văn Khê, Mê Linh) có biểu hiện hoa mắt, chóng mặt, mệt, vã mồ hôi... Các con đưa vào Bệnh viện Đa khoa huyện Mê Linh khám thì được các bác sĩ chẩn đoán bị say nắng, say nóng, mất nước dẫn đến suy thận và đang nằm điều trị tại Bệnh viện.

Ông Nguyễn Văn Động chia sẻ: “Tôi được các bác sĩ điều trị tận tình, chu đáo, hiện tại sức khỏe của tôi đã tốt hơn rất nhiều. Các bác sĩ cũng tư vấn tôi ăn uống điều độ và khuyên tôi trời nắng nóng thì không nên ra ngoài trời vì mình tuổi cao rồi thì nên giữ gìn sức khỏe”.

Cũng tại Bệnh viện Đa khoa Đông Anh, Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Tâm, Trưởng Khoa Nội tổng hợp cho biết: Thời tiết nắng nực mùa hè, người cao tuổi thường hay gặp các bệnh tiêu chảy, hô hấp, mất nước do nắng nóng gây ra. Những người cao tuổi có bệnh nền thường vào viện trong tình trạng suy thận, rối loạn điện giải do say nắng, say nóng kéo dài.

“Đợt vừa qua, Khoa Nội tổng hợp cũng tiếp nhận nhiều bệnh nhân suy thận cấp do tình trạng say nắng, say nóng. Để chủ động phòng chống nắng nóng, điều trị tốt cho bệnh nhân, Khoa đã bố trí tăng cường quạt, điều hòa, hệ thống làm mát, cây xanh tạo quang cảnh mát mẻ, xanh - sạch - đẹp để bệnh nhân và người nhà bệnh nhân cảm thấy thoải mái” - bác sĩ Tâm cho biết.

Đồng thời, các y, bác sĩ của Khoa hàng ngày đi buồng, thăm khám sức khỏe cho người bệnh đều tuyên truyền, hướng dẫn người bệnh và người nhà bệnh nhân các biện pháp phòng chống nắng nóng, tránh thay đổi nhiệt độ đột ngột và đảm bảo chế độ dinh hưỡng, thể dục thể thao hợp lý...

Chia sẻ về vấn đề này, bác sĩ Lê Văn Sơn, Trưởng Khoa Cấp cứu hồi sức tích cực và chống độc, Bệnh viện Đa khoa huyện Mê Linh cho biết: “Trẻ em và người già là đối tượng dễ bị say nắng, say nóng vì khả năng điều nhiệt, thích nghi kém với nắng nóng. Các dấu hiệu nhẹ ban đầu của say nắng, say nóng là nhịp tim nhanh, thở nhanh, đỏ da, vã mồ hôi, kèm theo hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, buồn nôn...

Đặc biệt, người già thường rất nhạy cảm khi thời tiết thay đổi, sức đề kháng giảm, nhiều cơ quan hoạt động không còn ổn định, đặc biệt là với khí trời nóng bức như hiện nay. Không chỉ vậy, với người già thì nắng nóng là nguyên nhân chủ yếu làm gia tăng các bệnh về hô hấp, tim mạch, huyết áp, thần kinh... Vì vậy trong những ngày nắng nóng, người già có bệnh mãn tính cần tránh ra ngoài nắng, tránh bị sốc nhiệt.

Đồng thời, các bác sĩ cũng khuyến cáo, người cao tuổi cần theo dõi sức khỏe thường xuyên. Đặc biệt, cần chú ý đến các dấu hiệu say nắng, sốc nhiệt như: Mệt mỏi, chóng mặt, đau đầu, buồn nôn, thở nhanh. Cách sơ cứu là cần nhanh chóng di chuyển người bệnh vào nơi thoáng mát (dưới gốc cây, nơi có bóng râm, trong nhà…).

Nên áp dụng các biện pháp để hạ thân nhiệt cho người bệnh như: Cởi bớt quần áo trên người bệnh nhân và dùng quạt để giảm bớt nhiệt trên cơ thể; dùng khăn lạnh đắp vào phần cổ, nách, bẹn; cho người bệnh uống nhiều nước hoặc dung dịch điện giải… Trong trường hợp người bệnh bất tỉnh cần đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

Theo các chuyên gia y tế, ngoài thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý, người cao tuổi cũng cần điều chỉnh sinh hoạt để thích nghi với thời tiết nắng nóng; cần hạn chế ra ngoài vào khung giờ nắng gắt từ 10h - 16h, nếu bắt buộc phải ra ngoài nên đội mũ rộng vành, đeo kính râm, mặc quần áo thoáng mát thấm hút mồ hôi tốt.

Khi ở trong nhà, cần giữ không gian thoáng mát, sử dụng quạt hoặc điều hòa để duy trì nhiệt độ thích hợp, tránh thay đổi nhiệt độ đột ngột khi từ môi trường nắng nóng vào phòng điều hòa. Nếu có bệnh lý nền như: Tim mạch, huyết áp cao, nên tham khảo ý kiến bác sĩ để điều chỉnh thuốc phù hợp với điều kiện thời tiết nhằm đảm bảo ổn định sức khỏe.

Minh Khuê - Thắng Đạt

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Giải thưởng Chính VinFuture 2025 vinh danh những khám phá và phát triển vaccine HPV

Giải thưởng Chính VinFuture 2025 vinh danh những khám phá và phát triển vaccine HPV

Tối 5/12, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội) diễn ra Lễ trao giải thưởng VinFuture 2025 với chủ đề “Cùng vươn mình - Cùng thịnh vượng”, vinh danh chủ nhân của những công trình khoa học đột phá, được lựa chọn kỹ lưỡng từ 1.705 đề cử gửi về từ khắp thế giới.
Phường Thượng Cát phát động phong trào thi đua năm 2026

Phường Thượng Cát phát động phong trào thi đua năm 2026

Chiều 5/12, phường Thượng Cát tổ chức hội nghị triển khai các nhiệm vụ kinh tế - xã hội, ngân sách, khoa học - công nghệ và phát động phong trào thi đua hoàn thành xuất sắc mục tiêu năm 2026. Đây được xác định là năm bản lề, tạo nền tảng cho giai đoạn phát triển mới của địa phương.
Đồng hành gìn giữ di sản, nâng tầm chất lượng phục vụ du khách

Đồng hành gìn giữ di sản, nâng tầm chất lượng phục vụ du khách

Chiều 5/12, Công đoàn Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học (VHKH) Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã tổ chức thành công Đại hội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Tham dự Đại hội có đồng chí Đinh Phú Cường, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám; đồng chí Lê Xuân Kiêu, Bí thư chi bộ, Giám đốc Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu - Quốc Tử Giám, cùng 87 đoàn viên công đoàn Trung tâm.
Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần

Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần

Chào mừng mùa lễ hội cuối năm, Vietjet tăng chuyến bay TP.HCM - Manila, Philippines tất cả các ngày trong tuần từ 19/12/2025.
Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế

Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế

Chiều 5/12, tại Hội nghị thông tin chuyên đề và giao ban triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác báo chí Thành phố tháng 12/2025 do Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức, ông Nguyễn Anh Dũng - Phó Trưởng Thuế thành phố Hà Nội đã thông tin về kết quả triển khai công tác quản lý thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh trên địa bàn Thành phố.
Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng

Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng

Sau một ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần dân chủ, trách nhiệm và xây dựng, kỳ họp thứ ba Hội đồng nhân dân (HĐND) xã Gia Lâm khóa I đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra, thống nhất thông qua thông qua 12 báo cáo, 10 Nghị quyết.
Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1

Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1

Chiều 5/12, tại Hội nghị thông tin chuyên đề và giao ban triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác báo chí Thành phố tháng 12/2025 do Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố Hà Nội Nguyễn Minh Tấn đã cung cấp thông tin về việc triển khai thực hiện vùng phát thải thấp trên địa bàn Thành phố.

Tin khác

Hà Nội ghi nhận thêm 170 ca mắc sốt xuất huyết

Hà Nội ghi nhận thêm 170 ca mắc sốt xuất huyết

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội, trong tuần qua (từ ngày 21/11 đến ngày 28/11), toàn Thành phố ghi nhận 170 ca mắc sốt xuất huyết, giảm 135 ca mắc so với tuần trước.
Người bác sĩ có “đôi bàn tay vàng” nâng tầm y học Việt

Người bác sĩ có “đôi bàn tay vàng” nâng tầm y học Việt

Là người nghiên cứu và áp dụng thành công kỹ thuật nội soi một lỗ, hồi sinh hàng ngàn ca bệnh, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Trần Ngọc Sơn - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn được mệnh danh là người bác sĩ có “bàn tay vàng” không chỉ đối với ngành y khoa Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Gần 30 năm tận tụy với ngành y, ông đã thành công với hàng ngàn ca phẫu thuật nhi khó, đồng thời cũng là một nhà khoa học đầy đam mê, người thầy mẫu mực và người truyền cảm hứng sống đúng với triết lý: “Lương y như từ mẫu”.
Chủ động các giải pháp phòng cúm A hiệu quả

Chủ động các giải pháp phòng cúm A hiệu quả

Cúm A đang vào mùa cao điểm, nguy cơ lây lan nhanh, ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng. Chuyên gia y tế khuyến cáo, người dân cần chủ động phòng ngừa để bảo vệ bản thân và gia đình. Trong đó, tiêm vắc xin, giữ vệ sinh cá nhân và nâng cao sức đề kháng là những biện pháp phòng bệnh hiệu quả.
Nguy hiểm khi tự ý dùng thuốc phá thai tại nhà

Nguy hiểm khi tự ý dùng thuốc phá thai tại nhà

Bệnh viện Đa khoa Đông Anh vừa cấp cứu kịp thời một sản phụ nguy kịch do tự ý uống thuốc phá thai tại nhà. Bệnh nhân được xác định chửa ngoài tử cung, tình trạng mà thuốc phá thai không có tác dụng và có thể gây vỡ khối chửa, dẫn đến mất máu ồ ạt, đe dọa tính mạng.
Không tự ý dùng Tamiflu điều trị khi mắc cúm A

Không tự ý dùng Tamiflu điều trị khi mắc cúm A

Trước số ca mắc cúm A có xu hướng gia tăng, nhiều người dân tự ý tìm mua và sử dụng Tamiflu để phòng hoặc điều trị, tiềm ẩn nguy cơ kháng thuốc và tác dụng phụ nguy hiểm. Các chuyên gia cảnh báo Tamiflu là thuốc kê đơn, chỉ được dùng khi có chỉ định của bác sĩ, bởi việc dùng sai thời điểm hoặc sai liều không chỉ không hiệu quả mà còn gây hại cho sức khỏe.
Hà Nội chủ động nhiều giải pháp, kiểm soát tốt dịch sốt xuất huyết

Hà Nội chủ động nhiều giải pháp, kiểm soát tốt dịch sốt xuất huyết

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh sốt xuất huyết ở nhiều địa phương trên cả nước, Hà Nội vẫn kiểm soát tốt tình hình nhờ chủ động triển khai nhiều biện pháp mạnh như: Tăng cường giám sát ca bệnh, phun hóa chất diện rộng, xử lý triệt để ổ bọ gậy và nâng cao cảnh giác trong cộng đồng. Những nỗ lực này giúp Thành phố hạn chế tối đa nguy cơ dịch lan rộng và bùng phát.
Đừng chủ quan với ung thư tế bào hắc tố: Ác tính cao, di căn nhanh

Đừng chủ quan với ung thư tế bào hắc tố: Ác tính cao, di căn nhanh

Thời gian gần đây, Khoa Phẫu thuật Tạo hình thẩm mỹ và Phục hồi chức năng, Bệnh viện Da liễu Trung ương đã tiếp nhận nhiều bệnh nhân bị bệnh ung thư tế bào hắc tố đến Bệnh viện thăm khám và điều trị. Ung thư tế bào hắc tố là một trong loại ung thư da ác tính nhất vì tiến triển nhanh, di căn xa.
Gần 2.500 bệnh nhân viêm gan B sẽ được miễn phí xét nghiệm viêm gan D để phòng ung thư gan sớm

Gần 2.500 bệnh nhân viêm gan B sẽ được miễn phí xét nghiệm viêm gan D để phòng ung thư gan sớm

Gần 2.500 bệnh nhân viêm gan B sẽ được miễn phí xét nghiệm viêm gan D theo tiêu chuẩn Mỹ để tầm soát nguy cơ dẫn tới xơ gan, ung thư gan sớm.
Trí tuệ nhân tạo và ứng dụng lâm sàng: Bước tiến trong kỷ nguyên y học hiện đại

Trí tuệ nhân tạo và ứng dụng lâm sàng: Bước tiến trong kỷ nguyên y học hiện đại

Hội nghị Khoa học Kỹ thuật Hoàn Mỹ 2025 với chủ đề “Trí tuệ nhân tạo và ứng dụng lâm sàng” đã chính thức khai mạc tại TP.HCM.
Mối đe dọa âm thầm với sức khỏe từ kháng kháng sinh

Mối đe dọa âm thầm với sức khỏe từ kháng kháng sinh

Theo các chuyên gia y tế, tình trạng kháng kháng sinh ngày càng gia tăng chủ yếu do thói quen lạm dụng kháng sinh trong cộng đồng. Nhiều người tự ý mua và dùng thuốc dù không có đơn của bác sĩ. Ngay cả khi được kê đơn, không ít bệnh nhân vẫn uống thuốc không đủ liều hoặc ngừng sớm khi thấy đỡ bệnh. Những hành vi này tạo điều kiện cho vi khuẩn kháng thuốc phát triển, đe dọa hiệu quả điều trị.
Xem thêm
Phiên bản di động