Phối hợp xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa

(LĐTĐ) Các cấp Công đoàn Thủ đô đã và đang phối hợp hiệu quả với chính quyền, doanh nghiệp và các cơ quan liên quan để xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp, góp phần đảm bảo quyền lợi cho người lao động và đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn Thành phố.
Chủ động các giải pháp để giữ ổn định quan hệ lao động Tập huấn chuyên đề Chính sách pháp luật và Quan hệ lao động cho cán bộ Công đoàn Thủ đô Nâng cao kiến thức về quan hệ lao động cho cán bộ Công đoàn khu vực phía Bắc

Theo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội, thời gian qua, các cấp Công đoàn đã chủ động phối hợp với chính quyền đồng cấp chỉ đạo thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, nâng cao chất lượng hội nghị cán bộ, công chức, viên chức, hội nghị người lao động.

Hằng năm, có 100% cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập tổ chức hội nghị cán bộ, công chức, viên chức; có 74% doanh nghiệp tổ chức hội nghị người lao động; có 82% cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp xây dựng được Quy chế dân chủ ở cơ sở; 97% đơn vị bầu Ban Thanh tra nhân dân.

Qua đó đã phát huy dân chủ và kịp thời nắm bắt, giải quyết tâm tư, nguyện vọng chính đáng của đoàn viên, người lao động, xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp ổn định và phát triển.

Phối hợp xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa
Từ sự vào cuộc đồng bộ của các cấp, ngành và tổ chức Công đoàn đã góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ tại doanh nghiệp. Ảnh: Mai Quý

Hàng năm, LĐLĐ Thành phố phối hợp với Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố tổ chức hội nghị gặp gỡ, đối thoại giữa Chủ tịch UBND Thành phố với công nhân lao động. Trong 5 năm (2018 - 2023) đã có 584 ý kiến kiến nghị bằng văn bản và 76 ý kiến, kiến nghị trực tiếp của công nhân lao động tập trung vào việc đề nghị giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội, nhu cầu nhà ở, nhu cầu học trường công lập của con công nhân lao động, lắp đặt wifi miễn phí, khám chữa bệnh, vệ sinh môi trường trong các khu, cụm công nghiệp...

Chủ tịch UBND Thành phố đã tiếp thu các ý kiến và chỉ đạo các sở, ngành, chính quyền các quận, huyện, thị xã xem xét giải quyết. Ngoài ra, giai đoạn 2018 - 2023, các Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở phối hợp với chính quyền đồng cấp tổ chức 142 cuộc đối thoại với công nhân lao động; có 77,4% Công đoàn cơ sở phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức đối thoại giữa công đoàn - người sử dụng lao động - người lao động để giải quyết kịp thời những kiến nghị, đề xuất của đoàn viên và người lao động.

LĐLĐ thành phố Hà Nội đã phối hợp với cơ quan quản lý Nhà nước, các tổ chức chính trị - xã hội và người sử dụng lao động tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật cho đoàn viên, người lao động; phối hợp tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật tại các doanh nghiệp. Giai đoạn 2018 - 2023, LĐLĐ Thành phố và các Công đoàn cấp trên cơ sở đã phối hợp thanh tra, kiểm tra việc thực hiện pháp luật lao động, Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Công đoàn tại 3.713 doanh nghiệp.

Qua kiểm tra, giám sát đã có hơn 12 nghìn kiến nghị với doanh nghiệp thực hiện đúng các chế độ chính sách đối với người lao động, đồng thời có 250 đề xuất, kiến nghị với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung các quy định pháp luật phù hợp với thực tiễn tại cơ sở.

Ngoài việc phối hợp với chính quyền và các cơ quan liên quan trong việc xây dựng quan hệ lao động, LĐLĐ thành phố Hà Nội đã chỉ đạo các cấp Công đoàn triển khai hiệu quả công tác chăm lo đời sống cho đoàn viên, người lao động. Đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán hằng năm, LĐLĐ Thành phố chỉ đạo các cấp Công đoàn, nhất là Công đoàn cơ sở tham gia xây dựng phương án trả lương, thưởng, các khoản phúc lợi trong dịp Tết Nguyên đán và sớm công khai cho công nhân lao động biết; đồng thời, chủ động phối hợp với người sử dụng lao động điều chỉnh, xây dựng phương án trả lương theo quy định của Chính phủ. Qua đó, giúp công nhân lao động yên tâm làm việc, tránh các vụ tranh chấp lao động tập thể, đình công bất hợp pháp xảy ra trên địa bàn.

Nhận thức rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của thương lượng, ký kết Thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) trong việc đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp và chính đáng của đoàn viên, người lao động và xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ tại doanh nghiệp, LĐLĐ thành phố Hà Nội đã chỉ đạo các cấp Công đoàn đẩy mạnh đối thoại, thương lượng, ký kết TƯLĐTT. Đến nay, toàn Thành phố đã có 3.699 bản TƯLĐTT (đạt tỷ lệ 75,5%), số TƯLĐTT loại đạt loại A chiếm 46%.

Trong đó, nhiều bản TƯLĐTT đã có những điều khoản có lợi hơn cho người lao động so với quy định của pháp luật như: Tiền lương tối thiểu cao hơn 5 - 7% so với mức lương tối thiểu của Chính phủ quy định; tiền lương thử việc ít nhất bằng 90% mức lương hiện hưởng; thời gian làm việc 7 giờ/ngày hoặc được nghỉ từ 1 - 2 ngày thứ 7 trong tháng; người lao động được hỗ trợ bữa ăn ca trị giá từ 20.000 đồng - 30.000 đồng; tiền thưởng lương tháng thứ 13…

Phải khẳng định rằng, với sự vào cuộc đồng bộ của các cấp, ngành và tổ chức Công đoàn đã góp phần tích cực vào việc xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ. Minh chứng là tình hình tranh chấp lao động tập thể xảy ra tại các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội đang có xu hướng giảm, trong giai đoạn 2018 - 2023, toàn Thành phố, xảy ra 18 cuộc (giảm 15 cuộc so với giai đoạn 2013 - 2018) tranh chấp lao động tập thể. Khi xảy ra tranh chấp lao động, đình công, ngừng việc tập thể, các cấp Công đoàn đã phối hợp chặt chẽ với cơ quan Lao động - Thương binh và Xã hội, lực lượng Công an chủ động tuyên truyền, vận động, nắm bắt tình hình, tổ chức đối thoại, kịp thời giải quyết vụ việc, ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động và người sử dụng lao động.

Mai Quý

Nên xem

Tạm giữ hơn 4 tấn vải và các loại quần áo trị giá gần 1,6 tỷ đồng tại thành phố Hồ Chí Minh

Tạm giữ hơn 4 tấn vải và các loại quần áo trị giá gần 1,6 tỷ đồng tại thành phố Hồ Chí Minh

(LĐTĐ) Theo Tổng cục Quản lý thị trường, triển khai công tác kiểm tra ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2024, lực lượng Quản lý thị trường thành phố Hồ Chí Minh phát hiện, tạm giữ hơn 4 tấn vải và các loại quần áo không rõ xuất xứ, tổng giá trị hàng hóa gần 1,6 tỷ đồng.
Hà Nội dành hơn 400ha để phát triển nhà ở xã hội

Hà Nội dành hơn 400ha để phát triển nhà ở xã hội

(LĐTĐ) Để hoàn thành các kế hoạch về phát triển nhà ở xã hội giai đoạn 2021 - 2030, thành phố Hà Nội đã chủ động dành hơn 400ha để phát triển nhà ở xã hội.
Chủ tịch nước dự Ngày hội sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc

Chủ tịch nước dự Ngày hội sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự và chung vui cùng cùng đồng bào các dân tộc trong Ngày hội sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc Xuân Giáp Thìn 2024.
Tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách giảm nghèo

Tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách giảm nghèo

(LĐTĐ) Để thực hiện giảm nghèo bền vững, trong năm nay, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách giảm nghèo theo hướng hỗ trợ có điều kiện, từng bước xóa bỏ chính sách "cho không", phát huy nội lực vươn lên thoát nghèo của người dân và cộng đồng.
Lương hưu sẽ tăng thêm bao nhiêu trong năm 2024?

Lương hưu sẽ tăng thêm bao nhiêu trong năm 2024?

(LĐTĐ) Cùng với thực hiện cải cách chính sách tiền lương, ngành Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ cố gắng tham mưu để mức lương hưu tăng tối thiểu đạt 15%.
Giá vàng trong nước bất ngờ giảm

Giá vàng trong nước bất ngờ giảm

(LĐTĐ) Sáng nay (24/2), giá vàng trong nước bất ngờ giảm 200 nghìn đồng/lượng, về mức 78,5 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, giá vàng thế giới tăng trở lại, lên mốc 2.035 USD/ounce.
Cần đẩy mạnh bản lĩnh, trình độ và y đức của nhân viên y tế

Cần đẩy mạnh bản lĩnh, trình độ và y đức của nhân viên y tế

(LĐTĐ) Chiều 23/2, tại thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2), ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương đã đến thăm và chúc mừng Bệnh viện Nhi đồng Thành phố.

Tin khác

LĐLĐ huyện Mỹ Đức thăm hỏi, động viên tân binh lên đường nhập ngũ

LĐLĐ huyện Mỹ Đức thăm hỏi, động viên tân binh lên đường nhập ngũ

(LĐTĐ) Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Mỹ Đức Nguyễn Thị Hòa - thành viên Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện cùng đại diện Ban Chỉ huy Quân sự huyện Mỹ Đức vừa tổ chức thăm hỏi, động viên, tặng quà cho các tân binh và các tân binh là con của đoàn viên công đoàn trực thuộc LĐLĐ huyện.
Sôi nổi Ngày hội Văn hóa - Thể thao ngành Giáo dục quận Tây Hồ

Sôi nổi Ngày hội Văn hóa - Thể thao ngành Giáo dục quận Tây Hồ

(LĐTĐ) Ngày 23/2, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Tây Hồ phối hợp với Liên đoàn Lao động quận tổ chức Ngày hội Văn hóa - Thể thao cán bộ, giáo viên, nhân viên ngành Giáo dục và Đào tạo quận Tây Hồ năm học 2023 - 2024.
Phường Phúc La (Hà Đông): Tạo động lực từ các phong trào thi đua yêu nước

Phường Phúc La (Hà Đông): Tạo động lực từ các phong trào thi đua yêu nước

(LĐTĐ) Cùng với công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động; thời gian qua, Ban Chấp hành Công đoàn phường Phúc La (Hà Đông) đã triển khai hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước trong cán bộ, viên chức, người lao động. Qua đó, tạo động lực cho đoàn viên công đoàn hăng hái thi đua, từng bước nâng cao hiệu quả chất lượng công việc.
Trên 1,8 tỷ đồng cho đoàn viên Công đoàn huyện Gia Lâm vay vốn

Trên 1,8 tỷ đồng cho đoàn viên Công đoàn huyện Gia Lâm vay vốn

(LĐTĐ) Quỹ Trợ vốn công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình vừa phối hợp với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Gia Lâm tổ chức hướng dẫn thủ tục vay vốn cho đoàn viên Công đoàn, công nhân lao động (CNLĐ) Công ty TNHH Điện Stanley Việt Nam (địa bàn huyện Gia Lâm).
Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội thăm, tặng quà cho lao động nữ có hoàn cảnh khó khăn

Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội thăm, tặng quà cho lao động nữ có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Sáng 23/2, đồng chí Phạm Quang Thanh - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội đã đến thăm, tặng quà, trao hỗ trợ cho lao động nữ có hoàn cảnh khó khăn thuộc Công đoàn Tổng Công ty Du lịch Hà Nội và Công đoàn Tổng Công ty Vận tải Hà Nội.
Tổ chức xét chọn “Giải thưởng Nguyễn Văn Linh” lần thứ IV năm 2024

Tổ chức xét chọn “Giải thưởng Nguyễn Văn Linh” lần thứ IV năm 2024

(LĐTĐ) Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam đề nghị các cấp Công đoàn làm hồ sơ đề nghị xét chọn “Giải thưởng Nguyễn Văn Linh” lần thứ IV năm 2024 gửi về Tổng Liên đoàn trước ngày 31/5/2024.
LĐLĐ quận Đống Đa thăm, chúc mừng đội ngũ y, bác sĩ trên địa bàn

LĐLĐ quận Đống Đa thăm, chúc mừng đội ngũ y, bác sĩ trên địa bàn

(LĐTĐ) Nhân dịp đầu năm mới Giáp Thìn 2024 và kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2024), trong 2 ngày (21, 22/2), các đồng chí lãnh đạo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Đống Đa đã đi thăm, chúc mừng và động viên đoàn viên, cán bộ, công nhân, viên chức, người lao động một số cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và bệnh viện trên địa bàn quận.
Người lao động hồ hởi quay trở lại làm việc sau Tết

Người lao động hồ hởi quay trở lại làm việc sau Tết

(LĐTĐ) Nhờ làm tốt công tác chăm lo, sau kỳ nghỉ Tết dài ngày, người lao động (NLĐ) làm việc trong các doanh nghiệp trên địa bàn huyện Thanh Trì cơ bản đã trở lại làm việc đầy đủ. Báo hiệu một năm mới sản xuất, kinh doanh, thu nhập hiệu quả hơn, cao hơn.
Thạch Thất: Chú trọng nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn

Thạch Thất: Chú trọng nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn

(LĐTĐ) Các cấp Công đoàn huyện Thạch Thất tập trung triển khai kế hoạch, tổ chức các hoạt động thực hiện chủ đề năm 2024 có chất lượng, hiệu quả,
Gần 500 vận động viên tham dự Hội khỏe CNVCLĐ quận Bắc Từ Liêm

Gần 500 vận động viên tham dự Hội khỏe CNVCLĐ quận Bắc Từ Liêm

(LĐTĐ) Sáng 21/2, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Bắc Từ Liêm phối hợp với Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao quận tổ chức Hội khỏe công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) và lực lượng vũ trang quận năm 2024.
Xem thêm
Phiên bản di động