Phối hợp hiệu quả nâng cao chất lượng đào tạo

(LĐTĐ) Nhờ có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp Công đoàn và chuyên môn ngành Giáo dục từ cấp huyện tới cơ sở, nên các phong trào thi đua, các cuộc vận động, công tác chăm lo cho cán bộ, giáo viên, nhân viên ở huyện Gia Lâm đã được triển khai sâu rộng, góp phần để công tác chuyên môn cũng như hoạt động công đoàn khối trường ngày càng đi vào nền nếp, hiệu quả, nâng cao về chất lượng.
Hỗ trợ Mái ấm Công đoàn cho đoàn viên huyện Gia Lâm LĐLĐ huyện Gia Lâm tổng kết hoạt động công đoàn khối trường học năm học 2021-2022

Chăm lo tốt đời sống cán bộ giáo viên, nhân viên

Bà Trần Thị Tuấn Anh - Phó Chủ tịch LĐLĐ huyện Gia Lâm, cho biết, LĐLĐ huyện Gia Lâm hiện đang quản lý trực tiếp 244 Công đoàn cơ sở với 15.249 đoàn viên/16.046 công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ), trong đó khối trường học có 82 Công đoàn cơ sở với 3.646 đoàn viên công đoàn.

Năm học 2021-2022, LĐLĐ huyện đã phối hợp chặt chẽ với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Gia Lâm trong công tác chỉ đạo hoạt động của Công đoàn cơ sở khối trường học, đạt kết quả tốt trên các mặt công tác, nổi bật là trong việc phối hợp chăm lo đời sống, đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đội ngũ cán bộ, nhà giáo, người lao động.

Phối hợp hiệu quả nâng cao chất lượng đào tạo
Lãnh đạo LĐLĐ huyện Gia Lâm trao hỗ trợ “Túi An sinh Công đoàn” cho giáo viên Trường Mầm non A trong đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát.

Cụ thể, được sự chỉ đạo của Ủy ban nhân dân và LĐLĐ huyện, ngay từ đầu năm học, Công đoàn các nhà trường đã chủ động, nghiêm túc triển khai thực hiện Nghị định số 04/2015/NĐ-CP ngày 9/1/2015 của Chính phủ “Về thực hiện dân chủ trong hoạt động cơ quan hành chính nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập”. Kết quả, 100% các trường đã tổ chức thành công Hội nghị cán bộ, viên chức theo đúng kế hoạch, chất lượng đảm bảo.

LĐLĐ huyện đã tích cực thực hiện “Chương trình phúc lợi cho đoàn viên Công đoàn” thông qua ký kết thỏa thuận hợp tác với các doanh nghiệp và đã có hơn 3.800 đoàn viên, trong đó có đoàn viên của các trường học được thụ hưởng ưu đãi từ các chương trình này. LĐLĐ huyện đã vận động các doanh nghiệp trên địa bàn huyện đồng hành cùng xây dựng, sửa chữa 2 Mái ấm Công đoàn cho 2 đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn, trong đó có cô giáo Nguyễn Thị Khuy Trường Mầm non Phú Thị được hỗ trợ kinh phí sửa chữa nhà ở với số tiền 37,5 triệu đồng từ nguồn kinh phí hỗ trợ của LĐLĐ thành phố Hà Nội.

Cùng với đó, LĐLĐ huyện cũng đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ 1.995 đoàn viên, người lao động mắc Covid-19 theo Quyết định số 3749/QĐ-TLĐ của Tổng Liên đoàn, Hướng dẫn số 23/HD-LĐLĐ của LĐLĐ thành phố Hà Nội với số tiền trên 1.065 triệu đồng, trong đó có 729 đoàn viên của 73/82 Công đoàn cơ sở các trường học được hỗ trợ 364 triệu đồng. Mới đây, nhân dịp kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, LĐLĐ huyện đã tổ chức tặng quà cho 50 đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn của các Công đoàn cơ sở khối trường học trị giá 35 triệu đồng.

Đối với cấp cơ sở, dưới sự chỉ đạo của LĐLĐ và Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, Ban Chấp hành Công đoàn các trường học đã tích cực phối hợp cùng Ban Giám hiệu tổ chức các hoạt động nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ giáo viên, nhân viên, thăm hỏi, động viên, giúp đỡ cán bộ giáo viên nhân viên, con cán bộ giáo viên, nhân viên có hoàn cảnh khó khăn; gặp mặt các thế hệ nhà giáo, kỷ niệm, tôn vinh, khen thưởng các tập thể, nhà giáo tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong giảng dạy nhân dịp 20/11.

Công đoàn cơ sở các trường đã tích cực giám sát việc thực hiện các chế độ chính sách, các quy định đối với cán bộ, giáo viên, nhân viên, kiến nghị với chính quyền giải quyết các chế độ như khen thưởng, chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và các vấn đề có liên quan đến quyền, lợi ích cán bộ, giáo viên, nhân viên đã được quy định trong quy chế của đơn vị. Nhìn chung, các chế độ chính sách đối với nhà giáo được thực hiện đầy đủ, kịp thời; phong trào ủng hộ nhân đạo, từ thiện tiếp tục được triển khai hiệu quả, đặc biệt việc ủng hộ giáo dục miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn và công tác trợ cấp cán bộ giáo viên, nhân viên, học sinh có hoàn cảnh khó khăn được chú trọng.

Nâng cao chất lượng chuyên môn

Không thể thiếu trong chương trình phối hợp giữa hai bên là việc đẩy mạnh các phong trào thi đua, các cuộc vận động nhằm góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy, học tập trong các nhà trường. Nội dung này được LĐLĐ và Phòng Giáo dục và đào tạo huyện Gia Lâm triển khai chặt chẽ, thực hiện đạt được hiệu quả cao trong năm học vừa qua.

Cụ thể, Công đoàn các trường đã phối hợp với chuyên môn tổ chức, phát động các phong trào thi đua trong năm học 2021-2022, tập trung vào các phong trào thi đua do LĐLĐ thành phố phát động và các phong trào thi đua mang tính đặc thù riêng của ngành Giáo dục như: Thi đua “Hai tốt”; “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”, triển khai thực hiện kế hoạch "Nâng cao năng lực ứng xử sư phạm, đạo đức nhà giáo, người lao động, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới”, xây dựng “Nhà trường văn hóa - Nhà giáo mẫu mực - Học sinh thanh lịch”, Nhà trường “Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn”; cuộc vận động “Cán bộ công chức, viên chức nói không với tiêu cực”, “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”…

Qua sự vận động, khuyến khích của Công đoàn; cán bộ, nhà giáo, đoàn viên công đoàn trong các trường tích cực phát huy sáng kiến, kinh nghiệm, hưởng ứng phong trào sáng kiến, sáng tạo của tổ chức Công đoàn Thủ đô và phong trào “1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid- 19” (chương trình 1 triệu sáng kiến) do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động.

Theo đó, trong dịp kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, LĐLĐ huyện Gia Lâm tổ chức phổ biến, biểu dương 39 sáng kiến kinh nghiệm, trong đó khối các trường học có 7 sáng kiến; kết thúc giai đoạn 1 chương trình 1 triệu sáng kiến LĐLĐ huyện Gia Lâm có 3.124 /1.724 sáng kiến được cập nhật, trong đó có 743 sáng kiến của khối trường học.

Ngoài ra, Công đoàn các cơ sở đã phối hợp với chuyên môn tích cực đẩy mạnh thực hiện các cuộc vận động “Dân chủ - Kỷ cương - Tình thương - Trách nhiệm”, “Nhà giáo Hà Nội giúp đỡ học sinh có khó khăn”, “Hỗ trợ giáo dục miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn”. Đây là những cuộc vận động, phong trào mang tính nghề nghiệp sâu sắc, thiết thực nâng cao chất lượng đội ngũ, góp phần thực hiện thành công đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo, đồng thời động viên các học sinh gặp hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập. Trong số 36 sáng kiến sáng tạo được LĐLĐ huyện Gia Lâm khen thưởng dịp kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam mới đây có 6 sáng kiến kinh nghiệm tiêu biểu của cán bộ, giáo viên, nhân viên trong các trường học.

Đánh giá kết quả phối hợp hoạt động giữa LĐLĐ và Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện trong năm học vừa qua, bà Trần Thị Tuấn Anh khẳng định: Nhờ có sự phối hợp chặt chẽ giữa Công đoàn và chuyên môn từ cấp huyện tới cơ sở nên các phong trào thi đua, các cuộc vận động, hoạt động xã hội từ thiện, công tác chăm lo cho cán bộ, giáo viên, nhân viên đã được triển khai sâu rộng, tạo sức lan toả của hoạt động công đoàn hỗ trợ tích cực cho việc thực hiện công tác chuyên môn đồng thời giúp cho hoạt động công đoàn khối trường ngày càng đi vào nền nếp, hiệu quả, nâng cao về chất lượng. Qua phân loại, năm học 202-2022, đã có 64 Công đoàn cơ sở trường học (tương đương 78%) đạt hoàn thành tốt nhiệm vụ; 16 Công đoàn cơ sở (tương đương 19,5%) đạt hoạt thành xuất sắc nhiệm vụ./.

Phạm Diệp

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Khánh Hòa: Khởi tố vụ án phá rừng hàng chục m3 gỗ

Khánh Hòa: Khởi tố vụ án phá rừng hàng chục m3 gỗ

(LĐTĐ) Tối 22/3, nguồn tin của Báo Lao động Thủ đô từ Hạt kiểm lâm Ninh Hòa (tỉnh Khánh Hòa) cung cấp, đơn vị vừa ban hành quyết định khởi tố ...
Huyện Thường Tín: Cần xử lý cán bộ, công chức vi phạm trong thực thi công vụ

Huyện Thường Tín: Cần xử lý cán bộ, công chức vi phạm trong thực thi công vụ

(LĐTĐ) Phó trưởng Đoàn kiểm tra công vụ Thành phố đề nghị UBND huyện Thường Tín có biện pháp xử lý phù hợp với cán bộ, công chức vi phạm trong ...
Bảo đảm điều kiện thuận lợi nhất để người dân thực hiện chuẩn hóa thông tin thuê bao

Bảo đảm điều kiện thuận lợi nhất để người dân thực hiện chuẩn hóa thông tin thuê bao

(LĐTĐ) Theo Cục Viễn thông, sau hơn 10 ngày triển khai, số lượng thuê bao đến chuẩn hoá khi nhận được thông báo của các doanh nghiệp đạt hơn 1 triệu ...
TP.HCM: Kịp thời đưa sản phụ từ xã đảo Thạnh An vào đất liền cấp cứu

TP.HCM: Kịp thời đưa sản phụ từ xã đảo Thạnh An vào đất liền cấp cứu

(LĐTĐ) Ngày 22/3, bác sĩ Luân Thanh Trường, Trạm trưởng Trạm y tế xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cho biết, đội ngũ y ...
Hoa Sơn tra - mùa hoa của Nậm Nghiệp

Hoa Sơn tra - mùa hoa của Nậm Nghiệp

(LĐTĐ) Cứ vào mỗi độ tháng 3, bản Nậm Nghiệp (xã Ngọc Chiến, huyện Mường La, tỉnh Sơn La) lại ngập tràn sắc hoa sơn tra, như một lời mời gọi ...
Tưng bừng không khí Đại hội Công đoàn cơ sở trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa

Tưng bừng không khí Đại hội Công đoàn cơ sở trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa

(LĐTĐ) Tính đến ngày 22/3, toàn tỉnh Thanh Hóa đã có 2.235/3.700 Công đoàn cơ sở tổ chức Đại hội thành công tốt đẹp, đạt tỷ lệ 61%.
Đẩy nhanh tiến độ thi công, Vinhomes thu hút dòng chuyển cư về các đại đô thị biển

Đẩy nhanh tiến độ thi công, Vinhomes thu hút dòng chuyển cư về các đại đô thị biển

(LĐTĐ) Tiến độ thi công, bàn giao nhanh chóng đang trở thành điểm hấp dẫn giúp “siêu quần thể đô thị biển” của Vinhomes ở phía Đông Hà Nội thu hút ...

Tin khác

Tưng bừng không khí Đại hội Công đoàn cơ sở trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa

Tưng bừng không khí Đại hội Công đoàn cơ sở trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa

(LĐTĐ) Tính đến ngày 22/3, toàn tỉnh Thanh Hóa đã có 2.235/3.700 Công đoàn cơ sở tổ chức Đại hội thành công tốt đẹp, đạt tỷ lệ 61%.
Cụm thi đua số 5 LĐLĐ thành phố Hà Nội ký giao ước thi đua năm 2023

Cụm thi đua số 5 LĐLĐ thành phố Hà Nội ký giao ước thi đua năm 2023

(LĐTĐ) Mới đây, tại huyện Phú Xuyên, Cụm thi đua số 5 Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị triển khai chương trình công tác và ký kết Giao ước thi đua năm 2023.
Tổ chức thành công Đại hội Công đoàn Vụ 1 Viện Kiểm sát nhân dân tối cao

Tổ chức thành công Đại hội Công đoàn Vụ 1 Viện Kiểm sát nhân dân tối cao

(LĐTĐ) Công đoàn Vụ Thực hành quyền công tố và Kiểm sát điều tra án an ninh (Vụ 1) Viện Kiểm sát nhân dân tối cao vừa tổ chức thành công Đại hội Công đoàn nhiệm kỳ 2023 - 2028.
Đồng chí Huỳnh Thanh Xuân được bầu làm Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam

Đồng chí Huỳnh Thanh Xuân được bầu làm Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam

(LĐTĐ) Tại Hội nghị Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam lần thứ 13 (khóa XII) diễn ra sáng nay (22/3), đồng chí Huỳnh Thanh Xuân được bầu làm Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam khóa XII, nhiệm kỳ 2018-2023.
TRỰC TUYẾN HÌNH ẢNH: Những điều cần biết về Đại hội Công đoàn và chế độ, chính sách liên quan đến người lao động

TRỰC TUYẾN HÌNH ẢNH: Những điều cần biết về Đại hội Công đoàn và chế độ, chính sách liên quan đến người lao động

(LĐTĐ) Sáng nay (22/3), tại Hội trường Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội, Báo Lao động Thủ đô phối hợp với Công đoàn ngành NN&PTNT Hà Nội tổ chức buổi đối thoại, giao lưu trực tuyến với chủ đề “Những điều cần biết về Đại hội Công đoàn và chế độ, chính sách liên quan đến người lao động”.
TRỰC TUYẾN: Giải đáp về Đại hội Công đoàn và các chế độ, chính sách liên quan đến người lao động

TRỰC TUYẾN: Giải đáp về Đại hội Công đoàn và các chế độ, chính sách liên quan đến người lao động

(LĐTĐ) Sáng nay (22/3), tại Hội trường Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội, báo Lao động Thủ đô phối hợp với Công đoàn ngành NN&PTNT Hà Nội tổ chức buổi đối thoại, giao lưu trực tuyến với chủ đề “Những điều cần biết về Đại hội Công đoàn và chế độ, chính sách liên quan đến người lao động”.
LĐLĐ thành phố Hà Nội và LĐLĐ tỉnh Sóc Trăng trao đổi kinh nghiệm hoạt động công đoàn

LĐLĐ thành phố Hà Nội và LĐLĐ tỉnh Sóc Trăng trao đổi kinh nghiệm hoạt động công đoàn

(LĐTĐ) Chiều 21/3, đoàn đại biểu Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Sóc Trăng đã đến thăm và làm việc với LĐLĐ thành phố Hà Nội. Đồng chí Lê Đình Hùng - Ủy viên Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội chủ trì tiếp đoàn.
Khẳng định vai trò của Ban Nữ công Công đoàn

Khẳng định vai trò của Ban Nữ công Công đoàn

(LĐTĐ) Ban Nữ công Công đoàn các cấp đã và đang triển khai nhiều hoạt động thiết thực để chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho nữ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ). Qua đó, góp phần động viên nữ CNVCLĐ hăng hái thi đua lao động sản xuất, đóng góp tích cực vào sự phát triển của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.
Sôi nổi phong trào thi đua “Giỏi việc nước - đảm việc nhà”

Sôi nổi phong trào thi đua “Giỏi việc nước - đảm việc nhà”

(LĐTĐ) Nhờ cụ thể hóa các nội dung cho phù hợp với từng lĩnh vực công việc, các tiêu chí của phong trào “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà” đã trở thành động lực giúp mỗi nữ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) ngành Xây dựng Hà Nội phát huy được năng lực, vượt mọi khó khăn, thử thách để đạt thành tích cao trong lao động sản xuất và thành công trong xây dựng hạnh phúc gia đình.
Khai mạc Hội nghị lần thứ 13 Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam khóa XII

Khai mạc Hội nghị lần thứ 13 Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam khóa XII

(LĐTĐ) Sáng 21/3, Hội nghị lần thứ 13 Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam khóa XII đã khai mạc tại Hà Nội. Đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam và các Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam chủ trì Hội nghị.
Xem thêm
Phiên bản di động