M
15/09/2020 12:02

Phối hợp để nâng cao chất lượng chuyên môn

(LĐTĐ) Nhờ có sự phối hợp chặt chẽ giữa công đoàn và chuyên môn từ cấp huyện tới các nhà trường nên các phong trào thi đua, các cuộc vận động, hoạt động xã hội từ thiện, công tác chăm lo cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, người lao động đã được triển khai sâu rộng góp phần để công tác chuyên môn cũng như hoạt động công đoàn khối trường ngày càng đi vào nề nếp, hiệu quả, nâng cao về chất lượng.

Tổng kết hoạt động công đoàn khối trường học năm học 2019- 2020
Nhiều tập thể, cá nhân được khen thưởng trong công tác vận động nữ
Liên đoàn Lao động huyện Gia Lâm trang bị kiến thức pháp luật cho công nhân

Chăm lo đời sống cán bộ giáo viên, nhân viên

Tại hội nghị đánh giá kết quả công tác phối hợp giữa Liên đoàn Lao động và phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Gia Lâm năm học 2019- 2020 vừa qua, bà Trần Thị Tuấn Anh, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Gia Lâm cho biết, Liên đoàn Lao động huyện Gia Lâm hiện đang quản lý trực tiếp 260 công đoàn cơ sở với 15.813 đoàn viên/16.813 công nhân viên chức lao động, trong đó khối trường học có 82 công đoàn cơ sở với 3.466 đoàn viên công đoàn.

Phối hợp để nâng cao chất lượng chuyên môn
Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Nguyễn Chính Hữu và Phó Bí thư huyện ủy Gia Lâm Đặng Thị Huyền trao Cờ, Bằng khen của Liên đoàn Lao động Thành phố cho các tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác chuyên môn.

Năm học 2019-2020, Liên đoàn Lao động huyện đã phối hợp chặt chẽ với Phòng Giáo dục & đào tạo huyện Gia Lâm trong công tác chỉ đạo hoạt động của công đoàn cơ sở khối trường học, đạt kết quả tốt trên các mặt. Nổi bật trong đó là hai bên đã phối hợp chỉ đạo các công đoàn cơ sở thực hiện tốt vai trò đại diện chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đội ngũ cán bộ, nhà giáo, người lao động; tham gia quản lý, xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định

Liên đoàn Lao động và Phòng Giáo dục và đào tạo huyện đã chỉ đạo Ban chấp hành Công đoàn các trường học phối hợp với Ban Giám hiệu tổ chức Hội nghị cán bộ công chức, Hội nghị người lao động năm năm học 2019- 2020, thông qua đó nhằm thực hiện tốt Quy chế dân chủ tại cơ sở. Kết quả, có 100% trường học tổ chức hội nghị theo đúng kế hoạch, chất lượng đảm bảo.

Dưới sự chỉ đạo của Liên đoàn Lao động và Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, Ban Chấp hành Công đoàn các trường học đã tích cực phối hợp cùng Ban Giám hiệu tổ chức tốt các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ giáo viên, nhân viên, thăm hỏi, động viên, giúp đỡ cán bộ giáo viên nhân viên, con cán bộ giáo viên, nhân viên có hoàn cảnh khó khăn.

Trước bối cảnh dịch bệnh Covid- 19 diễn biến phức tạp đã khiến đời sống của người lao động, đoàn viên công đoàn, nhất là đoàn viên, người lao động tại các trường tư thục bị ảnh hưởng nặng nề vì không có việc làm, không có thu nhập, trong năm học vừa qua, các cấp Công đoàn huyện đã tích cực rà soát đề xuất với lãnh đạo hỗ trợ trực tiếp cho người lao động nhằm chia sẻ những khó khăn với đoàn viên. Đã có 51 đoàn viên các trường học được hỗ trợ, trị giá 42.170.000 đồng.

Bên cạnh đó, Liên đoàn Lao động huyện cũng phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội huyện Gia Lâm và Quỹ Trợ vốn công nhân viên chức lao động nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình đẩy mạnh hoạt động cho vay vốn tới giáo viên, người lao động. Hiện Liên đoàn Lao động huyện đang quản lý số vốn trên 3,02 tỷ đồng cho đoàn viên khối trường học vay phát triển kinh tế gia đình.

Không chỉ chăm lo đời sống, các cấp Công đoàn huyện đã tích cực giám sát, phối hợp với chuyên môn đảm bảo thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ chính sách với nhà giáo. Công đoàn và chuyên môn các trường cũng chú trọng triển khai hiệu quả phong trào ủng hộ nhân đạo, từ thiện đặc biệt ủng hộ Giáo dục miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn và công tác trợ cấp cán bộ giáo viên, nhân viên, học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Bên cạnh việc phối hợp đẩy mạnh chăm lo đời sống, bảo vệ quyền lợi hợp pháp chính đáng của cán bộ, giáo viên, nhân viên, Liên đoàn Lao động và phòng Giáo dục và Đào tạo huyện còn phối hợp chặt chẽ trong công tác tuyên truyền giáo dục, tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ, quán triệt về chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các quy định của ngành cho cán bộ, đoàn viên, người lao động…

Năm 2020 là năm diễn ra Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Liên đoàn Lao động huyện đã quan tâm, chú trọng chỉ đạo công tác tuyên truyền giáo dục chính trị tư tưởng, giáo dục truyền thống; nắm bắt tâm tư nguyện vọng của cán bộ, giáo viên, đoàn viên đối với Đảng; chính quyền và các cấp Công đoàn. Đồng thời, Liên đoàn Lao động huyện cũng đẩy mạnh công tác phổ biến giáo dục pháp luật, vận động đoàn viên và người lao động chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước…

Nâng cao chất lượng chuyên môn

Không thể thiếu trong chương trình phối hợp giữa Liên đoàn Lao động và Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Gia Lâm chính là tổ chức các phong trào thi đua, các cuộc vận động của ngành Giáo dục nhằm góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy, học tập trong các nhà trường. Nội dung này được Liên đoàn Lao động và Phòng Giáo dục và đào tạo huyện Gia Lâm triển khai chặt chẽ, thực hiện đạt được hiệu quả cao trong năm học vừa qua.

Cụ thể, Công đoàn các trường đã phối hợp với chuyên môn tổ chức, phát động các phong trào thi đua trong năm học 2019- 2020 , tập trung vào các phong trào thi đua do Liên đoàn Lao động thành phố phát động và các phong trào thi đua mang tính đặc thù riêng của ngành Giáo dục như: Thi đua “Hai tốt”; “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”, triển khai thực hiện kế hoạch "Nâng cao năng lực ứng xử sư phạm, đạo đức nhà giáo, người lao động, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới”, xây dựng “Nhà trường văn hóa – Nhà giáo mẫu mực – Học sinh thanh lịch”, Nhà trường “Xanh – Sạch – Đẹp – An toàn”; cuộc vận động “Cán bộ công chức, viên chức nói không với tiêu cực”, “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”…

Trong số 40 sáng kiến sáng tạo được Liên đoàn Lao động huyện Gia Lâm khen thưởng nhân kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam mới đây có 9 sáng kiến kinh nghiệm tiêu biểu của cán bộ, giáo viên, nhân viên trong các trường học. Cũng trong dịp này, có 51 gương điển hình tiên tiến ngành Giáo dục trên tổng số 80 gương điển hình tiên tiến được Liên đoàn Lao động huyện biểu dương, khen thưởng.

Ngoài ra, Công đoàn các cơ sở cũng đã phối hợp với chuyên môn tích cực đẩy mạnh thực hiện các cuộc vận động “Dân chủ - Kỷ cương - Tình thương - Trách nhiệm”, “Nhà giáo Hà Nội giúp đỡ học sinh có khó khăn”, “Hỗ trợ giáo dục miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn”.Đây là những cuộc vận động, phong trào mang tính nghề nghiệp sâu sắc, thiết thực nâng cao chất lượng đội ngũ, góp phần thực hiện thành công đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo, đồng thời động viên các học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập.

Đánh giá kết quả phối hợp hoạt động giữa Liên đoàn Lao động và Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện trong năm học vừa qua, bà Trần Thị Tuấn Anh khẳng định: Nhờ có sự phối hợp chặt chẽ giữa công đoàn và chuyên môn từ cấp huyện tới cơ sở nên các phong trào thi đua, các cuộc vận động, hoạt động xã hội từ thiện, công tác chăm lo cho cán bộ, giáo viên, nhân viên đã được triển khai sâu rộng, tạo sức lan toả của hoạt động công đoàn hỗ trợ tích cực cho việc thực hiện công tác chuyên môn đồng thời giúp cho hoạt động công đoàn khối trường ngày càng đi vào nền nếp, hiệu quả, nâng cao về chất lượng. Qua phân loại, năm học 2019- 2020, đã có 16/82 công đoàn cơ sở trường học (tương đương 19,5%) hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; 64/82 công đoàn cơ sở trường học (tương đương 78%) hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Với những kết quả đã đạt được, tại hội nghị tổng kết hoạt động công đoàn và sơ kết chương trình phối hợp công tác năm học 2019- 2020 được tổ chức mới đây, Công đoàn Trường tiểu học thị trấn Trâu Quỳ đã được đón nhận Bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Cùng đó 01 tập thể được nhận Cờ thi đua; 03 tập thể và 01 cá nhân được nhận Bằng khen của Liên đoàn Lao động Thành phố. Liên đoàn Lao động huyện Gia Lâm cũng khen thưởng 12 tập thể, 06 cá nhân vì có thành tích xuất sắc trong hoạt động công đoàn năm học 2019- 2020./.

Phạm Diệp

Nguồn :