M
14/05/2021 19:12

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội: Các khu công nghiệp kiên trì thực hiện "nhiệm vụ kép"

(LĐTĐ) Theo Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến, các khu công nghiệp tập trung đóng góp 60% giá trị sản xuất công nghiệp của Thủ đô, do vậy yêu cầu đặt ra là không để đứt quãng sản xuất; kiên trì thực hiện "nhiệm vụ kép", vừa an toàn phòng, chống dịch Covid-19, vừa đảm bảo duy trì sản xuất, kinh doanh hiệu quả.

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội: Nâng mức độ cảnh báo phòng, chống Covid-19 Phòng, chống dịch Covid-19 tiếp tục phương châm "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng" Hà Nội triển khai 4 nhiệm vụ trọng tâm phòng, chống Covid-19

Chiều 14/5, bà Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Khu công nghiệp Nội Bài (huyện Sóc Sơn) và Khu công nghiệp Quang Minh (huyện Mê Linh). Cùng đi có Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Thường và lãnh đạo một số sở, ngành Thành phố.

undefined
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến nhắc nhở các doanh nghiệp thực hiện nghiêm thông điệp 5K. (Ảnh: Lương Toàn)

Kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Công ty trách nhiệm hữu hạn RHYTHM PRECISION Việt Nam (khu Công nghiệp Nội Bài) và Công ty trách nhiệm hữu hạn KATOLEC Việt Nam (Khu công nghiệp Quang Minh), Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội ghi nhận 2 công ty cũng như Ban Quản lý Khu công nghiệp Nội Bài, Khu công nghiệp Quang Minh đã thực hiện khá chủ động, nghiêm túc các giải pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Trung ương, Thành phố.

Tuy nhiên, theo bà Nguyễn Thị Tuyến, các khu công nghiệp là nơi có nguy cơ cao về lây nhiễm Covid-19 và nếu để xảy ra lây nhiễm thì hậu quả rất khôn lường. Do vậy, yêu cầu về phòng, chống dịch Covid-19 tại đây cũng phải cao hơn.

Bà Nguyễn Thị Tuyến cho biết, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng đã chỉ đạo, nếu có trường hợp F0 trong khu công nghiệp sẽ tiến hành cách ly tại chỗ. Do vậy, ngay từ bây giờ, các doanh nghiệp phải xây dựng kịch bản, tính đến những tình huống cao nhất, nếu có trường hợp F0 thì sẽ cách ly tại chỗ như nào để không bị động, lúng túng.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội chỉ đạo Sở Y tế, Liên đoàn Lao động Thành phố hướng dẫn Ban Quản lý các Khu công nghiệp và Chế xuất Thành phố xây dựng quy trình phòng, chống dịch Covid-19 trong các khu công nghiệp, gửi đến tất cả các khu công nghiệp trên địa bàn Thành phố và các doanh nghiệp trong khu, trong chiều nay và chậm nhất sáng mai 15/5 phải ban hành.

undefined
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến chỉ đạo khẩn trương xây dựng quy trình phòng, chống dịch Covid-19 trong các khu công nghiệp. (Ảnh: Lương Toàn)

Trong đó, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy lưu ý, tại cổng của các doanh nghiệp phải bố trí hệ thống phun khử khuẩn tự động; khai báo y tế bắt buộc đối với tất cả những người di biến động đến địa bàn Bắc Ninh và Hưng Yên; thực hiện nghiêm thông điệp 5K, cơ cấu lại sản xuất để cố gắng giữ khoảng cách giữa công nhân trong các dây chuyền từ 1,5-2m; thực hiện đeo khẩu trang, găng tay trong suốt quá trình sản xuất; bố trí vách ngăn trong các bếp ăn đảm bảo tiêu chuẩn, đồng thời chia ca để đảm bảo giãn cách tại các bếp ăn tập thể của doanh nghiệp…

Bà Nguyễn Thị Tuyến yêu cầu, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội sớm báo cáo với Tổng Liên đoàn Lao động để có sự phối hợp liên thông với Liên đoàn Lao động các tỉnh xung quanh trong việc nắm bắt tình hình di biến động của người lao động. Đồng thời, phát huy vai trò trong việc sớm thành lập các tổ an toàn covid trong doanh nghiệp, lấy đội ngũ cán bộ công đoàn trong doanh nghiệp làm nòng cốt.

Đối với các Ban Quản lý khu công nghiệp, bà Nguyễn Thị Tuyến yêu cầu, những đơn vị này khẩn trương có văn bản gửi đến các doanh nghiệp trong khu, nâng cao trách nhiệm, nhất là người đứng đầu trong công tác phòng, chống dịch Covid-19; đồng thời nên có xét nghiệm xác suất đối với chuyên gia, người lao động trong các doanh nghiệp.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội yêu cầu, các huyện Sóc Sơn, Mê Linh tăng cường phối hợp với Ban Quản lý các khu công nghiệp; chủ động xây dựng các khu cách ly tập trung để chủ động ứng phó trong trường hợp dịch diễn biến xấu; phát huy kinh nghiệm "3 trước" và "4 tại chỗ", khoanh vùng cách ly 3 lớp của huyện Đông Anh.

undefined
Lãnh đạo thành phố Hà Nội tặng quà cho công nhân và lực lượng tuyến đầu chống dịch của Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn và Mê Linh. (Ảnh: Lương Toàn)

Bà Nguyễn Thị Tuyến đặc biệt lưu ý các địa phương, cần rà soát lại các cử tri trong khu công nghiệp, đảm bảo trong mọi hoàn cảnh cử tri là công nhân trong khu công nghiệp đều được thực hiện quyền bầu cử.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến nhấn mạnh: 9 khu công nghiệp tập trung đóng góp 60% giá trị sản xuất công nghiệp toàn Thành phố, do vậy yêu cầu đặt ra là không để đứt quãng sản xuất; kiên trì thực hiện "nhiệm vụ kép", vừa phòng chống dịch Covid-19, vừa duy trì sản xuất, kinh doanh an toàn.

Nhân dịp này, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đã tặng quà, hỗ trợ cho Trung tâm Y tế huyện Mê Linh và Sóc Sơn trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội cũng tặng 100 xuất quà cho công nhân của 2 công ty và lực lượng tuyến đầu chống dịch của Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn và Mê Linh.

Hoàng Phúc

Nguồn :