Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong: Tạo điều kiện để nghệ sĩ, diễn viên sống được bằng nghề

(LĐTĐ) Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh, việc đẩy mạnh tự chủ không có nghĩa để đơn vị tự hoạt động ngoài thị trường mà vẫn luôn tạo điều kiện về mọi mặt để đơn vị phát triển hơn nữa, các nghệ sĩ, diễn viên có thể sống được bằng nghề.
Hà Nội: Quy hoạch phân khu sông Hồng đạt bước tiến vượt bậc Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Nghiên cứu chính sách tăng phúc lợi xã hội cho người dân Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong thăm, chúc mừng Bệnh viện Hữu Nghị

Sáng 26/2, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong dẫn đầu đoàn công tác của thành phố Hà Nội đến thăm và làm việc với một số đơn vị nghệ thuật thuộc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội.

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong phát biểu tại Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long
Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong phát biểu tại Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long

Tại Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long (số 31 Lương Văn Can, Hoàn Kiếm), Nghệ sĩ ưu tú Huỳnh Tấn Minh, Giám đốc Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long cho biết, năm 2020 đơn vị đã cố gắng hoàn thành tốt các buổi biểu diễn phục vụ nhiệm chính trị. Đơn vị cũng tích cực biểu diễn các chương trình có doanh thu để bảo đảm đời sống của các nghệ sĩ, diễn viên.

Tuy nhiên, Nghệ sĩ ưu tú Huỳnh Tấn Minh bày tỏ, do tác động của dịch Covid-19 nên đơn vị gặp nhiều khó khăn khi phải tạm dừng hoạt động, doanh thu đạt thấp. Vì thế, đơn vị đề nghị các sở, ngành liên quan của thành phố tạo điều kiện về cơ sở vật chất, cơ chế đặc thù trong sử dụng lao động để đơn vị phát triển trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19.

Tại Nhà hát Kịch Hà Nội (số 42 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm), Nghệ sĩ nhân dân Trung Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Hà Nội đã giới thiệu về hoạt động của đơn vị trong thời gian qua. Đáng chú ý, với sự nỗ lực vượt bậc về biểu diễn, năm 2005, Nhà hát Kịch Hà Nội được Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội quyết định nâng hạng thành Nhà hát Hạng I.

Trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19, Nghệ sĩ nhân dân Trung Hiếu đề nghị các sở, ngành liên quan của Thành phố quan tâm, tạo điều kiện tháo gỡ khó khăn về biên chế, cơ chế tự chủ cũng như đầu tư trang thiết bị phục vụ hoạt động biểu diễn cho nhà hát.

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong thăm và làm việc Nhà hát Kịch Hà Nội
Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong thăm và làm việc với các nghệ sĩ Nhà hát Kịch Hà Nội

Tại Nhà hát Chèo Hà Nội (Rạp Đại Nam, số 89 phố Huế, Hai Bà Trưng), Nghệ sĩ nhân dân Quốc Anh, Giám đốc Nhà hát Chèo Hà Nội cho biết, trong năm 2020 và từ đầu năm đến nay, dù tác động của dịch Covid-19 nhưng Nhà hát Chèo Hà Nội vẫn nỗ lực hoàn thành các nhiệm vụ được giao; đồng thời bảo đảm đời sống vật chất cho các nghệ sĩ, diễn viên.

Nghệ sĩ nhân dân Quốc Anh đề nghị Thành phố tạo điều kiện về cơ sở vật chất, cơ chế tuyển dụng các nghệ sĩ, diễn viên để phát triển nghệ thuật truyền thống chèo không bị mai một.

Sau khi nghe ý kiến trao đổi của các thành viên trong đoàn, ghi nhận những kiến nghị của các đơn vị nghệ thuật, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong đề nghị các sở, ngành liên quan của Thành phố quan tâm để các đơn vị phát triển hơn nữa trong bối cảnh khó khăn hiện nay.

Ông Nguyễn Văn Phong cho rằng, cần đưa nội dung nâng cao chất lượng các thiết chế văn hóa, hoạt động của các đơn vị nghệ thuật vào Chương trình 06 của Thành ủy Hà Nội về “Phát triển văn hóa, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh giai đoạn 2020-2025”. Cùng với đó, các sở, ngành liên quan nghiên cứu, đề xuất cơ chế cũng như phương án đầu tư cơ sở vật chất, phương tiện phục vụ hoạt động biểu diễn.

Bên cạnh đó, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong đề nghị lãnh đạo các đơn vị nghệ thuật tập trung nghiên cứu cơ chế, chính sách liên quan đến tự chủ hoạt động; đồng thời nghiên cứu, đề xuất với Thành phố để sản xuất các chương trình nghệ thuật chất lượng phục vụ mục đích chính trị, văn hóa… Cần đa dạng hóa các sản phẩm nghệ thuật, vừa có chuyên môn cao, vừa có tính bình dân đại chúng, để phục vụ mọi đối tượng khán giả. Đặc biệt, cần lưu ý đẩy mạnh việc giáo dục, quảng bá nghệ thuật truyền thống trong hệ thống các trường học của Hà Nội.

"Việc đẩy mạnh tự chủ không có nghĩa Thành phố để đơn vị tự hoạt động ngoài thị trường mà vẫn luôn tạo điều kiện về mọi mặt để đơn vị phát triển hơn nữa. Thành phố có thể đặt hàng sản xuất các chương trình nghệ thuật, vở diễn chất lượng cao để phục vụ mục đích chính trị cũng như đáp ứng nhu cầu của thưởng thức nghệ thuật của khán giả Thủ đô", ông Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh.

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu Sở Văn hóa và Thể thao là cơ quan đầu mối của Thành phố cùng với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính tổng hợp các kiến nghị về cơ sở vật chất, cơ chế chính sách về tuyển dụng và sử dụng nhân sự, việc tự chủ theo lộ trình… để tạo thuận lợi cho các đơn vị nghệ thuật của Thành phố phát triển, các nghệ sĩ, diễn viên có thể sống được bằng nghề.

Hoàng Phúc

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Khai mạc Hội chợ hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích thành phố Hà Nội năm 2024

Khai mạc Hội chợ hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích thành phố Hà Nội năm 2024

(LĐTĐ) Tối 29/5, tại Vincom Mega Mall Smart City (khu đô thị Vinhomes Smart City, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), Sở Công Thương Hà Nội phối hợp với UBND quận Nam Từ Liêm tổ chức khai mạc Hội chợ hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích.
Phát huy tiềm năng sáng tạo của lao động nữ từ phong trào "Giỏi việc nước, đảm việc nhà"

Phát huy tiềm năng sáng tạo của lao động nữ từ phong trào "Giỏi việc nước, đảm việc nhà"

(LĐTĐ) Bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội và Thị ủy Sơn Tây, đặc biệt là Ban Nữ công LĐLĐ Thành phố, LĐLĐ Thị xã Sơn Tây đã chủ động xây dựng chương trình hoạt động nữ công và triển khai gắn với phát động phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” tới 100% Công đoàn cơ sở.
Nắng nóng gay gắt, lượng điện tiêu thụ toàn quốc lần đầu “lập đỉnh” 1 tỷ kWh

Nắng nóng gay gắt, lượng điện tiêu thụ toàn quốc lần đầu “lập đỉnh” 1 tỷ kWh

(LĐTĐ) Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa phát đi thông báo cho biết, trong ngày 28/5, sản lượng điện tiêu thụ toàn quốc đã đạt đỉnh kỷ lục mới là 1,0019 tỷ kWh. Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử, tiêu thụ điện toàn quốc trong ngày vượt 1 tỷ kWh.
Khởi tố 3 lãnh đạo Công ty Cổ phần Công nghiệp Cao su miền Nam

Khởi tố 3 lãnh đạo Công ty Cổ phần Công nghiệp Cao su miền Nam

(LĐTĐ) Ngày 29/5/2024, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án hình sự, đồng thời đã ra các Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam 3 bị can trong vụ án xảy ra tại Công ty cổ phần Công nghiệp Cao su miền Nam.
Giá xăng ngày 30/5 có thể giảm 800 đồng/lít

Giá xăng ngày 30/5 có thể giảm 800 đồng/lít

(LĐTĐ) Giá xăng dầu trên thị trường thế giới tuần qua ghi nhận liên tục giảm, điều này đã tác động đến giá xăng dầu trong nước. Theo dự báo của các chuyên gia, nếu các nhà điều hành không chi Quỹ Bình ổn giá, thì giá xăng dầu trong kỳ điều hành ngày mai (30/5), có thể được điều chỉnh giảm mạnh từ 600 - 800 đồng/lít.
Hà Nội: Tiêu thụ điện lập đỉnh cao nhất với 98,7 triệu kWh trong ngày 28/5

Hà Nội: Tiêu thụ điện lập đỉnh cao nhất với 98,7 triệu kWh trong ngày 28/5

(LĐTĐ) Theo Tổng Công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVNHANOI), ngày 28/5, mức tiêu thụ điện đã đạt 98,7 triệu kWh - mức cao nhất trong năm 2024. Công suất đỉnh cũng được thiết lập lúc 22h cùng ngày với 4.756 MW.
EVN học tập kinh nghiệm nâng cao tiêu chuẩn an toàn cho người lao động tại Bỉ

EVN học tập kinh nghiệm nâng cao tiêu chuẩn an toàn cho người lao động tại Bỉ

(LĐTĐ) Trong khuôn khổ dự án Hỗ trợ kỹ thuật cải tiến hệ thống quản lý Sức khỏe, An toàn và Môi trường và hỗ trợ cải tiến quy trình O&M cho các dự án thủy điện do cơ quan Phát triển Pháp (AFD) và Liên minh châu Âu (EU) tài trợ. Mới đây, đoàn công tác gồm 15 cán bộ, nhân viên của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã tới tham quan, học tập kinh nghiệm tại Nhà máy thủy điện tích năng Coo danh tiếng ở Bỉ.

Tin khác

Sơn Tây: Thêm xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Sơn Tây: Thêm xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

(LĐTĐ) “Xây dựng nông thôn mới đã được đông đảo nhân dân nhiệt tình hưởng ứng, tích cực tham gia và trở thành phong trào quần chúng sôi nổi, mạnh mẽ và rộng khắp”, Bí thư Thị ủy Sơn Tây Trần Anh Tuấn, nhấn mạnh tại buổi Lễ công bố Quyết định và đón Bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao đối với xã Xuân Sơn (thị xã Sơn Tây, Hà Nội).
Đại hội Đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Thanh Trì lần thứ XVII

Đại hội Đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Thanh Trì lần thứ XVII

(LĐTĐ) Huyện Thanh Trì vừa tổ chức thành công Đại hội Đại biểu Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam huyện Thanh Trì lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2024 - 2029. Đại hội không chỉ là ngày hội của khối đại đoàn kết toàn dân tộc trên địa bàn huyện mà còn là đợt sinh hoạt chính trị quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới của MTTQ Việt Nam huyện Thanh Trì.
Trao quyết định công tác cán bộ tại Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội

Trao quyết định công tác cán bộ tại Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội

(LĐTĐ) Chiều 29/5, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến chủ trì Hội nghị công bố quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về công tác cán bộ tại Ban Tuyên giáo Thành ủy. Cùng dự có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Nguyễn Doãn Toản.
Phong trào thi đua quyết thắng huyện Đan Phượng đạt nhiều kết quả tích cực

Phong trào thi đua quyết thắng huyện Đan Phượng đạt nhiều kết quả tích cực

(LĐTĐ) Sáng 29/5, Ban Chỉ huy quân sự huyện Đan Phượng tổ chức Đại hội Thi đua Quyết thắng giai đoạn 2019-2024. Thiếu tướng Nguyễn Đình Lưu, Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội dự và phát biểu chỉ đạo.
Ưu tiên các nguồn lực bảo vệ, chăm sóc trẻ em

Ưu tiên các nguồn lực bảo vệ, chăm sóc trẻ em

(LĐTĐ) Ngày 29/5, Ủy ban nhân dân (UBND) quận Bắc Từ Liêm tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em, hoạt động hè năm 2024.
Đại biểu Quốc hội: Gây ô nhiễm môi trường không chỉ có phương tiện giao thông

Đại biểu Quốc hội: Gây ô nhiễm môi trường không chỉ có phương tiện giao thông

(LĐTĐ) Góp ý vào Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi), đại biểu Quốc hội cho rằng, gây ô nhiễm môi trường không phải chỉ có phương tiện giao thông, do đó đề nghị sửa thành “Vùng phát thải thấp là khu vực được xác định để hạn chế nguồn phát thải gây ô nhiễm môi trường”.
Quận Thanh Xuân: Dự kiến hoàn thành 130 dự án đầu tư công trong năm 2024

Quận Thanh Xuân: Dự kiến hoàn thành 130 dự án đầu tư công trong năm 2024

(LĐTĐ) Hội đồng nhân dân (HĐND) quận Thanh Xuân vừa giám sát chuyên đề việc thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn quận.
Hà Nội xây dựng kế hoạch đánh giá cải cách hành chính tại 28 đơn vị

Hà Nội xây dựng kế hoạch đánh giá cải cách hành chính tại 28 đơn vị

(LĐTĐ) Hà Nội ban hành kế hoạch xây dựng Bộ Chỉ số Cải cách hành chính nhằm xây dựng kênh thông tin để người dân, tổ chức tham gia đóng góp ý kiến, nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ công do các cơ quan ngành dọc Trung ương đóng trên địa bàn thành phố và các đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Thành phố cung cấp.
Luật Thủ đô (sửa đổi) sẽ là cơ sở quan trọng tạo ra thế và lực cho Thủ đô trong giai đoạn phát triển mới

Luật Thủ đô (sửa đổi) sẽ là cơ sở quan trọng tạo ra thế và lực cho Thủ đô trong giai đoạn phát triển mới

(LĐTĐ) Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Phương Thủy tin tưởng, cùng với Quy hoạch Thủ đô, Quy hoạch chung Thủ đô, Luật Thủ đô (sửa đổi) sẽ là những nền tảng pháp lý, cơ sở quan trọng tạo ra thế và lực cho Thủ đô trong giai đoạn phát triển mới.
Xây dựng cơ chế vượt trội để văn hóa Thủ đô dẫn dắt sự phát triển văn hóa của đất nước

Xây dựng cơ chế vượt trội để văn hóa Thủ đô dẫn dắt sự phát triển văn hóa của đất nước

(LĐTĐ) Phát biểu tại phiên thảo luận của Quốc hội chiều 28/5 về dự án Luật Thủ đô (sửa đổi), đại biểu Bùi Hoài Sơn đánh giá rất cao nỗ lực của Ban soạn thảo, đặc biệt là những điều, khoản liên quan đến văn hóa để văn hóa Thủ đô thực sự tỏa sáng, dẫn dắt sự phát triển văn hóa của đất nước.
Xem thêm
Phiên bản di động