M
12/05/2021 15:00

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội: Chủ động xây dựng kịch bản cho từng điểm bỏ phiếu

(LĐTĐ) Sáng 12/5, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong đã làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Phú Xuyên, nghe báo cáo về kết quả triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026; tình hình phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện.

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng: Bảo đảm bầu cử tuyệt đối an toàn trong mọi tình huống Các ứng viên đại biểu Quốc hội vận động bầu cử trực tuyến tại Hoàng Mai và Gia Lâm Hiệu quả tuyên truyền bầu cử qua hệ thống loa lưu động

Công tác chuẩn bị bầu cử đảm bảo tiến độ, chất lượng

Báo cáo tại buổi làm việc, Bí thư Huyện ủy Phú Xuyên Lê Ngọc Anh cho biết, đến ngày 12/5, trên địa bàn huyện chưa ghi nhận ca mắc Covid-19. Huyện đã điều tra, rà soát được 30 trường hợp F1 và đã chuyển tới nơi cách ly tập trung tại huyện Thanh Trì (đã lấy mẫu xét nghiệm lần 1 đều âm tính); 622 trường hợp F2 được cách ly y tế tại nhà.

undefined
Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong kiểm tra công tác bầu cử tại tiểu khu Phú Thịnh, thị trấn Phú Minh, huyện Phú Xuyên. (Ảnh: Lê Hiệp)

Ông Lê Ngọc Anh cho hay, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, huyện Phú Xuyên đã kiện toàn và duy trì hoạt động của Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 từ huyện đến các xã, thị trấn. Trong đó, phân công thành viên Ban Chỉ đạo huyện phụ trách các xã, thị trấn.

Huyện Phú Xuyên cũng duy trì giao ban trực tuyến công tác phòng, chống dịch Covid-19 đầy đủ theo đúng sự chỉ đạo của Thành phố; duy trì chế độ trực 24/24 giờ để kịp thời xử lý các tình huống phát sinh; duy trì hoạt động của 958 tổ Covid-19 cộng đồng tại 27 xã, thị trấn. Từ ngày 29/4 đến nay, huyện đã xử phạt 36 trường hợp không đeo khẩu trang khi ra nơi công cộng với số tiền 43 triệu đồng.

Về công tác bầu cử, ông Lê Ngọc Anh cho biết, trong nhiệm kỳ 2021-2026, số đại biểu Hội đồng nhân dân huyện được bầu là 35 người, giảm 5 người so với nhiệm kỳ trước; số đơn vị bầu cử cấp huyện là 11 đơn vị, giảm 2 đơn vị so với nhiệm kỳ trước. Số đại biểu Hội đồng nhân dân xã, thị trấn được bầu là 699 người với 201 đơn vị bầu cử trực thuộc 25 xã và 2 thị trấn, giảm 6 đơn vị so với nhiệm kỳ trước.

Đến ngày 31/3/2021, 27/27 xã, thị trấn đã hoàn thành việc lập danh sách cử tri. Trước ngày 13/4/2021, các xã, thị trấn đã hoàn thành niêm yết danh sách cử tri theo quy định. Tính đến ngày 10/5/2021, toàn huyện Phú Xuyên có số cử tri dự kiến là 166.518 người, số hộ gia đình 67.380 hộ.

Đến nay, 27/27 xã, thị trấn đã hoàn thành niêm yết danh sách, tiểu sử tóm tắt những người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân huyện, xã, niêm yết danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội bảo đảm theo quy định của luật.

undefined
Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Chủ động các kịch bản phòng, chống Covid-19

Tại buổi làm việc, các thành viên của đoàn công tác đã trao đổi về các tình huống có thể phát sinh cũng như các giải pháp giúp huyện Phú Xuyên tổ chức tốt cuộc bầu cử trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Ông Hà Minh Hải, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, đề nghị huyện Phú Xuyên cập nhật thường xuyên diễn biến cũng như các chỉ đạo của thành phố trên các phương tiện truyền thông chính thống để chủ động phòng, chống dịch; phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế Hà Nội xây dựng quy trình, đưa ra từng tình huống nếu trên địa bàn có ca F0.

Phó Chủ tịch Thành phố đánh giá cao việc huyện đã chủ động có những kịch bản trong phòng, chống dịch Covid-19 và đề nghị huyện cần xây dựng cụ thể, rõ ràng hơn và nâng mức cảnh báo lên thêm một mức nữa. Ngoài ra, việc tuyên truyền phòng, chống dịch hết sức quan trọng, cùng với xử lý nghiêm những nơi lơ là, chủ quan và những cá nhân vi phạm trong phòng, chống dịch.

Phát biểu chỉ đạo, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong cho biết, những địa bàn giáp ranh đã xuất hiện các ổ dịch, vì vậy huyện Phú Xuyên cần nâng cấp độ cảnh báo lên thêm một mức, từ cấp độ 1 lên cấp độ 2 và xác định huyện cũng đang có dịch. Trong đó, huyện cần đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền để người dân tích cực tham gia phòng, chống dịch cũng như đội ngũ làm công tác phòng, chống dịch thấy được trách nhiệm của mình.

"Cần lên phương án xây dựng các khu cách ly tập trung, có các phương án dự phòng trong ngày diễn ra bầu cử, thậm chí mỗi điểm bỏ phiếu có một kịch bản riêng để không bị động. Huyện cũng cần quản lý chặt các cơ sở y tế theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng; phát huy vai trò của các tổ Covid-19 cộng đồng, thường xuyên kiểm tra, giám sát chặt chẽ các trường hợp F2 đang cách ly ở nhà; rà soát di biến động những đối tượng đi về vùng dịch; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong phòng, chống dịch", ông Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh.

undefined
Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong tặng quà Đơn vị bầu cử tiểu khu Phú Thịnh, thị trấn Phú Minh. (Ảnh: Lê Hiệp)

Đánh giá cao công tác chuẩn bị về mọi mặt của huyện Phú Xuyên để cuộc bầu cử được diễn ra thành công, tuy nhiên trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, ông Nguyễn Văn Phong yêu cầu cấp ủy chính quyền các cấp của huyện Phú Xuyên tập trung cao độ cho sự kiện trọng đại này.

"Việc tổ chức thành công cuộc bầu cử có ý nghĩa quan trọng trong việc triển khai thực hiện thành công nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp. Vì thế, các cấp chính quyền phải nắm chắc thông tin, dự báo tình hình dư luận, chủ động phát hiện và giải quyết kịp thời những vấn đề nảy sinh trong quá trình trước, trong và sau bầu cử; đồng thời, bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối trong thời gian diễn ra bầu cử", Phó Bí thư Thành ủy lưu ý.

Theo ông Nguyễn Văn Phong, công tác tuyên truyền rất quan trọng đối với hoạt động bầu cử, vì vậy, huyện Phú Xuyên cần tăng cường cổ động trực quan các khu vực công cộng, trung tâm; trang trí khu vực bỏ phiếu; tuyên truyền bằng loa truyền thanh, phát thanh lưu động, nhằm lan tỏa đến người dân, cử tri để ngày bầu cử là ngày hội của toàn dân.

Nhân dịp này, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong thay mặt Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội trao tặng huyện Phú Xuyên các thiết bị phòng, chống dịch Covid-19 gồm: 5.000 khẩu trang, 100 chai nước sát khuẩn tay, 100 chai nước súc miệng.

Hoàng Phúc

Nguồn :