M
06/11/2020 22:14

Phiên giải trình 5 nhóm vấn đề “nóng” trên địa bàn quận Hoàn Kiếm

(LĐTĐ) Ngày 6/11, Thường trực Hội đồng nhân dân quận Hoàn Kiếm tổ chức phiên giải trình về kết quả giải quyết các kiến nghị của cử tri, kết quả thực hiện các kết luận sau giám sát và sau các phiên giải trình.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến trao các quyết định về công tác cán bộ Quận Ba Đình cần xác định các nhiệm vụ phải cao hơn địa phương khác Huyện Đông Anh: 100% xã được phê duyệt đầu tư xây dựng thành phường

Phiên giải trình lần này, Thường trực Hội đồng nhân dân quận Hoàn Kiếm đã quyết định lựa chọn 5 nhóm vấn đề “nóng” để yêu cầu các đơn vị thực hiện việc giải trình. Đó là: Việc phát huy các tiềm năng, thế mạnh của quận để phát triển du lịch trên địa bàn quận; Về công tác giữ gìn trật tự đô thị; Công tác bảo vệ môi trường; Công tác duy tu, cải tạo hạ tầng đô thị; Công tác xây dựng và cải tạo trường học trên địa bàn quận.

Phiên giải trình 5 nhóm vấn đề “nóng” trên địa bàn quận Hoàn Kiếm
Ông Dương Đức Tuấn, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân quận Hoàn Kiếm phát biểu tại phiên giải trình

Phát biểu tại phiên giải trình, ông Dương Đức Tuấn, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân quận Hoàn Kiếm cho biết, thời gian qua, với tinh thần làm việc trách nhiệm và vì dân, Hội đồng nhân dân quận đã luôn quan tâm đến việc giải quyết những vấn đề dân sinh bức xúc.

“Trong hơn 4 năm qua, Hội đồng nhân dân quận đã tổ chức hơn 90 hội nghị tiếp xúc cử tri, trong đó có 3 hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề; thành lập 56 đoàn giám sát, khảo sát tại 768 lượt đơn vị và tổ chức 3 phiên giải trình”, ông Tuấn thông tin.

Theo ông Tuấn, thông qua tiếp xúc cử tri đã tổng hợp được 480 ý kiến; thông qua hoạt động giám sát, giải trình Hội đồng nhân dân, Thường trực Hội đồng nhân dân, các Ban Hội đồng nhân dân quận đã đưa ra 435 kiến nghị gửi tới các cơ quan có liên quan yêu cầu giải quyết những vấn đề cử tri kiến nghị, đồng thời yêu cầu khắc phục những vấn đề còn tồn tại, hạn chế trong hoạt động quản lý nhà nước.

Đại biểu nêu câu hỏi tại phiên giải trình
Đại biểu nêu câu hỏi tại phiên giải trình

Tuy nhiên, đánh giá một cách khách quan, kết quả giải quyết các kiến nghị của cử tri và việc thực hiện các kết luận sau giám sát, sau giải trình của các cơ quan, đơn vị chưa thật sự đáp ứng được mong muốn của cử tri và yêu cầu nhiệm vụ đề ra.

“Thực trạng đó có một phần nguyên nhân do công tác đôn đốc, tái giám sát các cơ quan, đơn vị trong việc giải quyết các kiến nghị của cử tri và việc thực hiện các kết luận giám sát, kết luận giải trình của Thường trực Hội đồng nhân dân quận vẫn còn hạn chế. “Đây là vấn đề mà Thường trực Hội đồng nhân dân quận luôn trăn trở”, ông Tuấn bày tỏ.

Tại phiên giải trình, có 7 đại biểu đặt câu hỏi liên quan đến các vấn đề phát triển du lịch; giữ gìn trật tự đô thị; công tác bảo vệ môi trường; duy tu, cải tạo hạ tầng đô thị... từng câu hỏi của các đại biểu được các trưởng phòng ban chức năng của Ủy ban nhân dân quận, lãnh đạo các phường có liên quan giải trình, làm rõ.

Cuối phiên giải trình, ông Phạm Tuấn Long, Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Hoàn Kiếm đã phát biểu giải trình làm rõ thêm các vấn đề đại biểu, cử tri quan tâm. Ông Long khẳng định tiếp thu, lắng nghe các ý kiến đóng góp của đại biểu, cử tri để hoàn thiện, rút kinh nghiệm, qua đó thực hiện tốt hơn nữa công tác điều hành, quản lý trên địa bàn quận.

Phiên giải trình 5 nhóm vấn đề “nóng” trên địa bàn quận Hoàn Kiếm
Quang cảnh phiên giải trình

Phát biểu bế mạc phiên giải trình, ông Dương Đức Tuấn, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân quận Hoàn Kiếm nhấn mạnh, Thường trực Hội đồng nhân dân quận mong muốn thông qua phiên giải trình, lãnh đạo các phòng ban, đơn vị sẽ nhìn nhận rõ hơn về nguyên nhân của những tồn tại, hạn chế, xác định rõ trách nhiệm của từng cơ quan, cá nhân có liên quan, từ đó đề ra giải pháp nhằm khắc phục những tồn tại, hạn chế, từng bước nâng cao chất lượng, đẩy nhanh tiến độ giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri…

Ông Tuấn lưu ý, căn cứ kết quả giải trình của Ủy ban nhân dân quận, Ủy ban nhân dân các phường và các phòng, ban, đơn vị liên quan, Thường trực Hội đồng nhân dân quận sẽ thông qua kết luận phiên giải trình và tổ chức giám sát việc tổ chức thực hiện nhằm tạo ra sự chuyển biến mạnh mẽ, bền vững trong việc giải quyết các kiến nghị của cử tri và việc thực hiện các kết luận sau giám sát và sau phiên giải trình, từ đó thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội quận trong giai đoạn tới, góp phần hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm của Nghị quyết Đại hội lần thứ XXVI Đảng bộ quận, nhiệm kỳ 2020-2025.

Nguyễn Công

Nguồn :