M
17:12 | 12/04/2017

Bệnh viện E

Phẫu thuật thành công cho cô gái có hai bộ phận sinh dục

PGS.TS Nguyễn Quốc Tuấn, Trưởng khoa Phụ sản, Bệnh viện E cho biết các bác sĩ vừa phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân nữ, 24 tuổi, (Hà Nội) có 2 bộ phận sinh dục (của cả nam và nữ) trên cơ thể.

phau thuat thanh cong cho co gai co hai bo phan sinh duc Khám miễn phí dị tật tiết niệu, sinh dục cho trẻ em
phau thuat thanh cong cho co gai co hai bo phan sinh duc Đừng để phải trả giá vì những “trục trặc” bộ phận sinh dục bé trai
phau thuat thanh cong cho co gai co hai bo phan sinh duc 28 tuổi mới biết mình là ... phụ nữ

Được biết, bệnh nhân là nữ giới nhưng lại có cả cơ quan sinh dục nam. Khi cô còn nhỏ, mọi người trong gia đình nhận thấy bộ phận sinh dục của con lớn hơn những đứa trẻ sơ sinh khác, nhưng khuôn mặt và hình dáng bên ngoài đúng là bé gái nên cũng không bận tâm. Tuy nhiên khi lớn lên, dù có kinh nguyệt đều đặn nhưng bộ phận sinh dục nam trên cơ thể ngày càng phát triển khiến cô rất mặc cảm và tự ti.

Tại bệnh viện E, PGS.TS Tuấn cùng các bác sĩ khoa Phụ sản tiến hành khám và chẩn đoán bệnh nhân bị dị dạng lưỡng tính bộ phận sinh dục.

phau thuat thanh cong cho co gai co hai bo phan sinh duc
Ca phẫu thuật thành công "trả lại" giới tính thật cho cô gái. (Ảnh bệnh viện E cung cấp).

Qua kiểm tra, xét nghiệm, bệnh nhân có đầy đủ cơ quan sinh dục của nữ như buồng trứng trái đúng vị trí (không thấy buồng trứng phải), tử cung hoàn chỉnh và bình thường, có màng trinh, âm đạo. Hai thận bình thường nhưng bên ngoài cơ thể lại có cả âm vật và cả dương vật có chiều dài 4 cm.

Đồng thời, vùng xương mu bên phải cách vùng dương vật 5 cm có tồn tại cấu trúc tròn di động giống như tinh hoàn. Dựa trên các yếu tố các bác sĩ khẳng định giới tính bệnh nhân là nữ. Vậy nên các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật cắt bỏ bộ phận sinh dục nam và chỉnh hình cơ quan sinh dục nữ cho bệnh nhân. Hiện tại bệnh nhân đã được phẫu thuật thành công và có thể sinh hoạt, làm mẹ như một người phụ nữ bình thường.

Theo PGS.TS Tuấn, việc phẫu thuật thành nam hay nữ không phải do mong muốn chủ quan của bệnh nhân hay gia đình bệnh nhân, mà phải căn cứ vào nhiễm sắc thể giới tính, cơ quan sinh dục bên trong và hormone quyết định giới tính của bệnh nhân. Do đó, bệnh nhân trên được chỉ định làm các xét nghiệm đánh giá về giới tính. Kết quả cho thấy bệnh nhân có bộ nhiễm sắc thể là nữ giới và có lượng hormone sinh dục nữ bình thường, nồng độ testosterone thấp nên quyết định loại bỏ bộ phận sinh dục nam cho phù hợp.

Tuy nhiên, trước khi tiến hành phẫu thuật, bệnh nhân cũng đã được bác sĩ tư vấn tâm lý khẳng định giới tính là nữ. Điều này rất quan trọng để không làm ảnh hưởng đến cuộc sống sau này của bệnh nhân.

Minh Khuê

Nguồn :