Phát triển kinh tế phải đi đôi với bảo vệ môi trường

(LĐTĐ) Đó là một trong những mục tiêu, nhiệm vụ được Hội Môi trường đô thị và Khu công nghiệp khu vực miền Bắc đề ra cho giai đoạn 2023 - 2028.
Sớm đưa vào sử dụng hệ thống bản đồ địa chính số Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường nêu cách phát hiện dấu hiệu sạt lở Bảo vệ môi trường sống từ "văn hóa" xử lý rác thải tại nguồn

Ngày 12/8, Hội Môi trường đô thị và Khu công nghiệp khu vực miền Bắc tổ chức hội nghị tổng kết công tác Hội giai đoạn 2018 - 2023 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ giai đoạn 2023 - 2028.

Tham dự hội nghị có ông Nguyễn Trường Giang, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội; GS.TSKH Nguyễn Văn Liên, nguyên thứ trưởng thường trực Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hiệp hội Môi trường đô thị và Khu Công nghiệp Việt Nam; lãnh đạo các cơ quan, ban ngành, địa phương, lãnh đạo các Hiệp hội, Hội Mội trường đô thị các khu vực miền Nam, miền Trung Tây Nguyên...

Tại hội nghị, ông Tăng Anh Trường, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Môi trường đô thị và Khu công nghiệp miền Bắc, cho biết, trong những năm qua, các chi hội thuộc khu vực miền Bắc đã tiếp tục chủ động, tham mưu cho các cấp uỷ, chính quyền địa phương, đề ra các biện pháp hữu hiệu nhằm góp phần thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội gắn với việc bảo vệ môi trường ngày càng phát triển bền vững.

Phát triển kinh tế phải đi đôi với bảo vệ môi trường

Hội Môi trường đô thị và Khu công nghiệp khu vực miền Bắc tổ chức hội nghị tổng kết công tác Hội giai đoạn 2018 - 2023 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ giai đoạn 2023 - 2028.

Tăng cường các mối quan hệ với các cơ quan, ban ngành, các tổ chức xã hội, các đoàn thể quần chúng và các phương tiện thông tin đại chúng để hỗ trợ, phối hợp thực hiện tốt các chương trình đã đề ra, nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng xã hội đối với công tác bảo vệ môi trường ở mỗi địa phương.

Sự phát triển và kết quả hoạt động của các chi hội thuộc khu vực trong thời gian qua đã góp phần vào thành tích của Hiệp hội Môi trường đô thị và Khu Công nghiệp Việt Nam nói chung và của Hội Môi trường đô thị và Khu Công nghiệp miền Bắc nói riêng.

Đồng thời mong muốn rằng, công tác bảo vệ môi trường đô thị phải có sự chuyển biến mạnh mẽ để đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của các cấp chính quyền địa phương và của người dân.

Trong những năm qua, các chi hội thuộc khu vực miền Bắc đã tiếp tục chủ động, tham mưu cho các cấp uỷ, chính quyền địa phương, đề ra các biện pháp hũu hiệu nhằm góp phần thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế xã hội gắn với việc bảo vệ môi trường ngày càng phát triển bền vững.

Bên cạnh đó, các chi hội tăng cường các mối quan hệ với các cơ quan, ban ngành, các tổ chức xã hội, các đoàn thể quần chúng và các phương tiện thông tin đại chúng để hỗ trợ, phối hợp thực hiện tốt các chương trình đã đề ra, nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng xã hội đối với công tác bảo vệ môi trường ở mỗi địa phương.

Sự phát triển và kết quả hoạt động của các chi hội thuộc khu vực trong thời gian qua đã góp phần vào thành tích của Hiệp hội Môi trường đô thị và Khu công nghiệp Việt nam nói chung và của Hội Môi trường đô thị và Khu Công nghiệp miền Bắc nói riêng.

Cũng trong khuôn khổ hội nghị, ông Hồ Viết Lân - Phó Chủ tịch Hội Môi trường đô thị và Khu công nghiệp khu vực miền Bắc, kiến nghị, Bộ Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu, hoàn thiện, ban hành bổ sung một số công tác, định mức phù hợp, sát với thực tế sản xuất như các quy trình thu gom, vận chuyển rác công kềnh; công tác vận hành trạm trung chuyển rác thải sinh hoạt...

Phát triển kinh tế phải đi đôi với bảo vệ môi trường

Hội Môi trường đô thị và Khu công nghiệp khu vực miền Bắc khen thưởng các cá nhân, tập thể có nhiều đóng góp trong công tác Hội.

“Đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường rà soát, ban hành các thông tư hướng dẫn xây dựng giá tính đúng, tính đủ theo Điều 20 của Luật giá, hướng dẫn cách thức điều chỉnh giá khi có biến thiên giá về nhiên liệu, năng lượng làm cơ sở đấu thầu và áp dụng ít nhất trong 5 năm”, ông Hồ Viết Lân bày tỏ.

Cùng với đó, vị lãnh đạo này cũng kiến nghị rà soát, ban hành hướng dẫn quản lý chi phí dịch vụ công ích (trước đây là Thông tư số 14/BXD), ban hành công bố định mức các hao phí xác định giá ca máy, suất vốn đầu tư xây dựng và chi phí xử lý chất thải rắn sinh hoạt cũng như quy chuẩn máy móc, kỹ thuật, phương tiện lĩnh vực vệ sinh môi trường và các cơ chế quản lý khác như bộ tiêu chuẩn tiêu chí về năng lực nhà thầu; cơ chế giám sát, nghiệm thu, đánh giá chất lượng...

Tại hội nghị, GS.TSKH Nguyễn Văn Liên - nguyên Thứ trưởng thường trực Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hiệp hội Môi trường đô thị và Khu công nghiệp Việt Nam, nhìn nhận, những năm qua công tác môi trường đô thị và khu công nghiệp đã có nhiều phát triển, ứng dụng khoa học, đầu tư đổi mới công nghệ thiết bị, thêm nhiều phương tiện chuyên dùng hiện đại, từng bước làm cho môi trường trở nên tốt hơn.

“Tuy nhiên, chúng ta còn nhiều khó khăn, áp lực, từ gia tăng dân số đô thị dẫn đến khó khăn trong việc thu gom, vận chuyển rác thải đến cơ chế về tài chính khiến đội ngũ nhân sự, công nhân chưa được chăm sóc cẩn thận...”, ông Nguyễn Văn Liên chia sẻ...

Các đại biểu cũng đã tập trung thảo luận những vấn đề liên quan đến hoạt động tổ chức hội, các nội dung liên quan quá trình hoạt động tại các đơn vị hội viên, chia sẽ những kinh nghiệm, giải pháp, nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ thu gom, xử lý rác thải, thu giá dịch vụ, phân loại rác thải sinh hoạt tại nguồn, xây dưng văn hóa doanh nghiệp để thúc đẩy nhiệm vụ sản xuất kinh doanh...

Phát triển kinh tế phải đi đôi với bảo vệ môi trường

Ban Chấp hành Hội Môi trường đô thị và Khu công nghiệp khu vực miền Bắc nhiệm kỳ 2023 - 2028 ra mắt hội nghị.

Cũng tại hội nghị này, Hội đã giới thiệu và ra mắt nhân sự nhiệm kỳ 2023 - 2028 gồm Ban Chấp hành (39 đồng chí), Ban Thường vụ (13 đồng chí), ông Nguyễn Hữu Tiến, Tổng Giám đốc Công ty THHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội, được bầu giữ chức Chủ tịch Hội Môi trường đô thị và Khu công nghiệp khu vực miền Bắc nhiệm kỳ 2023 - 2028.

Cũng nhân dịp này, Hiệp hội Môi trường đô thị và Khu công nghiệp Việt Nam đã quyết định trao tặng cờ thi đua, bằng khen cho các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ và công tác xây dựng Hội Môi trường đô thị và Khu vực Công nghiệp Khu vực miền Bắc giai đoạn 2018 - 2023.

Tuấn Dũng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

TP.HCM: Các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới lại có nguy cơ quá tải

TP.HCM: Các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới lại có nguy cơ quá tải

(LĐTĐ) Tại một số trung tâm đăng kiểm xe cơ giới (TTĐKXCG) trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) những ngày qua đã bắt đầu có biểu hiện quá tải trở lại khi lượng phương tiện của người dân đến kiểm định ngày càng tăng.
Hà Nội triển khai hiệu quả hoạt động nâng cao chất lượng dân số

Hà Nội triển khai hiệu quả hoạt động nâng cao chất lượng dân số

(LĐTĐ) Ngày 18/6, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình Hà Nội tổ chức hội nghị nâng cao hiệu quả tuyên truyền về công tác dân số và phát triển trên các phương tiện thông tin đại chúng.
Lãnh đạo thành phố Hà Nội gặp mặt đại biểu các cơ quan báo chí

Lãnh đạo thành phố Hà Nội gặp mặt đại biểu các cơ quan báo chí

(LĐTĐ) Chiều 18/6, thành phố Hà Nội đã tổ chức gặp mặt đại biểu các cơ quan báo chí nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2014).
Cùng vào cuộc để nâng cao nhận thức của người dân về phòng cháy, chữa cháy

Cùng vào cuộc để nâng cao nhận thức của người dân về phòng cháy, chữa cháy

(LĐTĐ) Ngày 18/6, Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Kết luận số 62-KL/TW ngày 8/12/2009 của Bộ Chính trị (khoá X) “về tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) và các đoàn thể chính trị - xã hội”.
Rùa tiên tri dự đoán “số phận” của Bồ Đào Nha và Thổ Nhĩ Kỳ

Rùa tiên tri dự đoán “số phận” của Bồ Đào Nha và Thổ Nhĩ Kỳ

(LĐTĐ) Chú rùa tiên tri Tortoise đã đưa ra dự đoán hai trận đấu của bảng F vòng chung kết Euro 2024, giữa Bồ Đào Nha gặp CH Séc và Thổ Nhĩ Kỳ so tài Georgia.
3 loại tiền lương đồng loạt tăng từ 1/7

3 loại tiền lương đồng loạt tăng từ 1/7

(LĐTĐ) Từ ngày 1/7/2024 tiền lương trung bình của công chức, viên chức tăng khoảng 30%. Mức tăng lương cụ thể cho từng đối tượng sẽ phụ thuộc vào vị trí việc làm, hiệu quả công việc…
Công đoàn Nghệ An: Đánh giá 15 năm triển khai Nghị quyết 20-NQ/TW

Công đoàn Nghệ An: Đánh giá 15 năm triển khai Nghị quyết 20-NQ/TW

(LĐTĐ) Sáng 18/6, Đoàn công tác của Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam đã có buổi làm việc với LĐLĐ tỉnh Nghệ An về khảo sát, đánh giá kết quả 15 năm triển khai Nghị quyết 20-NQ/TW (Nghị quyết 20) của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X

Tin khác

Quản trị hiệu quả tài nguyên khoáng sản bắt đầu từ Luật

Quản trị hiệu quả tài nguyên khoáng sản bắt đầu từ Luật

(LĐTĐ) Sau 13 năm Luật Khoáng sản 2010 đi vào cuộc sống, hoạt động khai khoáng đã mang lại giá trị kinh tế không nhỏ cho đất nước. Tuy nhiên, bên cạnh những ưu việt thì Luật Khoáng sản 2010 vẫn còn nhiều bất cập phải tháo gỡ.
Thời tiết ngày 18/6: Hà Nội nắng nóng gay gắt, chiều tối có mưa rào và dông

Thời tiết ngày 18/6: Hà Nội nắng nóng gay gắt, chiều tối có mưa rào và dông

(LĐTĐ) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 18/6 khu vực Hà Nội ngày nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt, chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông.
Dự báo thời tiết ngày 17/6: Hà Nội nắng nóng gay gắt

Dự báo thời tiết ngày 17/6: Hà Nội nắng nóng gay gắt

(LĐTĐ) Theo dự báo, ngày 17/6, khu vực Hà Nội ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 16/6: Ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 16/6: Ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa

(LĐTĐ) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, chiều tối và đêm 16/6, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa phổ biến từ 15-30mm, có nơi trên 60mm. Khu vực Hà Nội, ngày có mây, ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi...
Hôm nay (15/6): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối có mưa rào và dông

Hôm nay (15/6): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối có mưa rào và dông

(LĐTĐ) Dự báo thời tiết ngày 15/6, khu vực Hà Nội có mây, ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào.
Góp ý Dự thảo Luật Địa chất và Khoáng sản

Góp ý Dự thảo Luật Địa chất và Khoáng sản

(LĐTĐ) Để tiếp tục góp ý hoàn thiện dự thảo, bảo đảm tính hợp lý, khả thi của quy định, bảo đảm quyền và lợi ích của doanh nghiệp, ngày 14/6, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội tổ chức hội thảo Góp ý Dự thảo Luật Địa chất và Khoáng sản.
Dự báo thời tiết ngày 14/6: Khu vực Hà Nội tiếp tục nắng nóng gay gắt

Dự báo thời tiết ngày 14/6: Khu vực Hà Nội tiếp tục nắng nóng gay gắt

(LĐTĐ) Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn Quốc gia vừa đưa cảnh báo, nắng nóng ở khu vực Hà Nội có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.
Thời tiết ngày 13/6/2024: Hà Nội nắng nóng gay gắt

Thời tiết ngày 13/6/2024: Hà Nội nắng nóng gay gắt

(LĐTĐ) Dự báo ngày 13/6, khu vực Hà Nội nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi.
Dự báo thời tiết ngày 12/6: Nắng nóng bắt đầu quay trở lại Thủ đô Hà Nội

Dự báo thời tiết ngày 12/6: Nắng nóng bắt đầu quay trở lại Thủ đô Hà Nội

(LĐTĐ) Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ rạng sáng ngày 12/6, mưa dông chỉ còn xuất hiện cục bộ vài nơi, nắng nóng bắt đầu quay trở lại Thủ đô Hà Nội nói riêng và khu vực Bắc Bộ nói chung.
Thoát nước mưa đô thị, đường nào “ngắn” nhất?

Thoát nước mưa đô thị, đường nào “ngắn” nhất?

(LĐTĐ) Những ngày gần đây, khu vực Hà Nội có mưa dông diện rộng dẫn đến ngập úng cục bộ tại nhiều tuyến phố. Câu chuyện về “hễ mưa là ngập” rõ ràng chưa thể giải quyết được trong một sớm một chiều, tuy nhiên việc cần làm bây giờ là tập trung phát huy hiệu quả của hệ thống hiện có, bảo đảm thoát nước nhanh nhất.
Xem thêm
Phiên bản di động