Phát phiếu đi chợ giữa mùa dịch: Cách làm chủ động của quận Tây Hồ

(LĐTĐ) Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, cùng với việc thực hiện nghiêm Chỉ thị 17 của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, từ hôm nay (27/7), người dân một số phường trên địa bàn quận Tây Hồ bắt đầu đi chợ bằng phiếu. Mục đích là giảm thiểu tối đa lượng người đến chợ, tránh tập trung đông người, đảm bảo giãn cách.
Tuyên truyền, xử lý nghiêm nhiều trường hợp vi phạm quy định trong ngày đầu giãn cách Xuyên đêm bám chốt, bảo vệ Thủ đô trước làn sóng dịch

Nỗ lực vì sự an toàn của người dân

7h sáng, bà Hà (Tổ dân phố số 7, phường Nhật Tân) xách làn đi chợ. Hôm nay khác với mọi ngày, bà Hà đi chợ muộn hơn bình thường và trong chiếc túi vải của bà có thêm tờ phiếu đi chợ do Tổ dân dân phát tối qua.

Phát phiếu đi chợ - Cách làm chủ động trong đảm bảo giãn cách
Trước khi vào cổng chợ, lực lượng Ban quản lý chợ, nhân viên Tổ Covid cộng đồng sẽ kiểm tra thẻ đi chợ của người dân.

"Trước đây, 6h sáng, tôi đã đến chợ Nhật Tân mua thực phẩm, khi đó cũng có rất nhiều người đi chợ thời điểm ấy. Tuy nhiên, khi dịch bệnh đang phức tạp như hiện nay, cùng với phiếu đi chợ được phát, sáng nay tôi đi chợ muộn hơn để đảm bảo phòng dịch Covid-19", bà Hà chia sẻ.

Khi đến chợ, bà được lực lượng chức năng đo thân nhiệt, kiểm tra phiếu, rất nhanh sau đó bà Hà di chuyển vào chợ.

Tương tự, chị Hạnh (Tổ dân phố số 3, phường Nhật Tân), sáng nay cũng đến chợ với tâm trạng yên tâm hơn so với những ngày trước. Theo chị Hạnh, việc phát phiếu như vậy, người dân đi chợ rất thuận lợi chứ không có gì ngăn cách hay khó khăn, và hạn chế người dân tiếp xúc gần với nhau để trách dịch bệnh lây lan.

Theo ghi nhận của phóng viên trong ngày đầu tiên thực hiện tại chợ Nhật Tân, cổng chính và các lối ra vào chợ đã được bố trí lực lượng bảo vệ và nhân viên kiểm soát chặt chẽ, chỉ những người có phiếu mới được vào chợ. Tất cả người đến chợ đều tuân thủ quy định 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang và rửa tay sát khuẩn. Khi vào chợ, người mua hàng và tiểu thương đều tuân thủ giữ đúng khoảng cách quy định. Hầu hết tiểu thương kinh doanh và người đi chợ đều đồng tình với cách tổ chức đi chợ bằng hình thức này.

Phát phiếu đi chợ - Cách làm chủ động trong đảm bảo giãn cách
Tất cả người vào chợ đều phải rửa tay sát khuẩn và đo nhiệt độ.

Dưới thời tiết nắng nóng, mồ hôi ướt áo, ông Đỗ Văn Phúc (68 tuổi), Tổ trưởng Tổ dân phố số 6, phường Nhật Tân vẫn cùng những thành viên trong tổ tham gia công tác giám sát người đi chợ. "Tổ dân phố số 6 có khẳng hơn 700 hộ dân, tính đến 8h sáng nay đã phát phiếu cho hơn 600 hộ, số còn lại, các nhóm Covid-19 cộng đồng sẽ đi trực tiếp đến từng nhà để phát, đảm bảo ít người ra đường nhất có thể. Mỗi hộ dân được nhận phiếu đi chợ trong 15 ngày giãn cách xã hội, trên phiếu ghi rõ họ tên đại diện hộ gia đình, địa chỉ. Mỗi tuần, mỗi hộ có thể đi chợ 4 lần, luân phiên vào một khung giờ nhất định theo ngày chẵn hoặc lẻ và Chủ Nhật. Buổi sáng từ 5h30 đến 6h30 và buổi chiều từ 15h30.", ông Phúc chia sẻ thêm.

Bà Trầm Thị Hòa, Bí thư chi bộ Tổ dân phố số 6, phường Nhật Tân cho biết, cách làm này sẽ giúp kiểm soát số lượng phân bổ số người đến theo khung giờ, bảo đảm khống chế lượng khách ra vào chợ phù hợp với số lượng hàng hóa cung ứng, giảm được mật độ người dân đến chợ cùng lúc, từ đó đảm bảo giãn cách.

Cũng theo bà Hòa, với những người quên mang phiếu, lực lượng chức năng sẽ kiên quyết yêu cầu quay về nhà lấy và không cho người không có phiếu vào chợ.

Tại quận Tây Hồ, ngoài phường Nhật Tân đã triển khai phát phiếu đi chợ luân phiên cho người dân, trong sáng nay, nhiều phường khác trên địa bàn cũng đang thực hiện cách làm này.

Ghi nhận tại chợ Tứ Liên, phường Tứ Liên, chốt kiểm soát ra vào chợ đã được dựng lên. Các tuyến đường vào chợ đều có lực lượng chức năng như công an, dân phòng, tổ dân phố kiểm soát người ra vào. Tất cả những trường hợp như người giao hàng, đi làm, đi chợ... muốn đi qua, đều phải xuất trình giấy tờ được phép lưu thông theo quy định.

Phát phiếu đi chợ - Cách làm chủ động trong đảm bảo giãn cách
Ông Trần Minh Tâm, Tổ trưởng tổ dân phố số 10, phường Tứ Liên đi từng ngõ để phát phiếu đi chợ cho người dân.

Là thành viên chủ chốt trong "Tổ Covid-19 cộng đồng", ông Trần Minh Tâm, Tổ trưởng Tổ dân phố số 10, phường Tứ Liên "đi từng ngõ, gõ từng nhà" để phát phiếu đi chợ cho người dân. Ông Tâm cho biết, để hạn chế người dân tập trung đến các chợ, phiếu sẽ được chia theo khung giờ. Mỗi tuần, mỗi hộ có thể đi chợ 3 lần, luân phiên vào một khung giờ nhất định.

Trong tờ phiếu có các mục bỏ trống để điền thông tin: Đại diện gia đình, số điện thoại, địa chỉ. Mỗi tờ phiếu này chỉ được sử dụng một lần cho một lần đi chợ. Cứ thế, từ 20h tối qua đến sáng nay, ông Tâm cùng các tổ thành viên trong tổ dân phố đã đi phát phiếu cho hơn 340/490 hộ dân trên địa bàn.

"Hiện, chúng tôi đang rà soát trường hợp còn thiếu, còn sót hộ nào chúng tôi sẽ đưa lên nhóm Zalo cộng đồng. Trên cơ sở đó, trong ngày hôm nay sẽ phát đủ 100% số hộ dân trên địa bàn theo quy định", ông Tâm cho biết.

Từ ngày mai (28/7), chợ Tứ Liên sẽ bắt đầu thực hiện kiểm soát người đi chợ theo phiếu cho đến khi Hà Nội hết thời gian thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 17 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố.

Phát phiếu đi chợ - Cách làm chủ động trong đảm bảo giãn cách
Bà Hồng (tổ 10, cụm 5, phường Tứ Liên) điền thông tin vào phiếu để chuẩn bị đi chợ trong ngày mai.

Nhận phiếu từ Tổ trưởng Tổ dân phố, bà Hồng (ở tổ 10, cụm 5, phường Tứ Liên), nhanh chóng điền đầy đủ thông tin vào phiếu để chuẩn bị đi chợ trong ngày mai. Bà Hồng cho biết, tôi thấy việc phát phiếu đi chợ cho người dân trong thời điểm dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay là rất cần thiết, vì chợ là một trong những nơi rất dễ lây lan dịch bệnh nếu không kiểm soát tốt. Người dân như chúng tôi khi đến chợ mua đồ cũng yên tâm hơn. Hy vọng dịch bệnh sớm được kiểm soát để cuộc sống người dân trở lại bình thường.

Tìm gặp một số tiểu thương trong chợ, chị Lương tiểu thương bán thịt trong chợ Tứ Liên cho hay, việc áp dụng đi chợ theo ngày chẵn, lẻ là rất hay, giúp giãn cách người đi chợ để phòng, chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, việc này cũng ảnh hưởng ít nhiều tới công việc buôn bán của đa số người ở đây, khiến cho người mua hàng có phần giảm sút, thay vào đó thì tôi sẽ nhập ít hàng hơn bình thường để đảm bảo bán hết trong ngày.

Phát phiếu đi chợ - Cách làm chủ động trong đảm bảo giãn cách
Tại chợ Tứ Liên, phường Tứ Liên, chốt kiểm soát ra vào chợ đã được dựng lên.

Chủ động trong đảm bảo giãn cách

Nhằm thực hiện tốt Chỉ thị của Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội, đảm bảo gia đình cách ly với gia đình, khu phố cách ly với khu phố, thôn bản cách ly với thôn bản, xã phường cách ly với xã phường, quận huyện cách ly với quận huyện, Thành phố cách ly với tỉnh nhưng người dân vẫn đảm bảo lương thực, thực phẩm thiết yếu cho cuộc sống, ngày 26/7, Ủy ban nhân dân quận Tây Hồ đã ban hành văn bản số 1304/UBND-KT chỉ đạo Ủy ban nhân dân các phường về việc triển khai làm thẻ (phiếu) vào chợ cho các hộ gia đình, học sinh, sinh viên, người lao động trên địa bàn quận.

Thông tin với phóng viên, ông Công Minh Tuấn, Phó Chủ tích Ủy ban nhân dân phường Nhật Tân cho biết, thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân quận Tây Hồ, phường Nhật Tân triển khai xuống các Tổ dân phố trên địa bàn việc cấp phát phiếu đi chợ cho các hộ dân để đảm bảo thực hiện nghiêm Chỉ thị 17.

Ngoài phát phiếu đi chợ để hạn chế tập trung đông người, phường Nhật Tân còn phát thẻ lao động cho các hộ gia đình, mỗi hộ một người, được phép ra vào bãi đào phường Nhật Tân lao động trong thời gian giãn cách xã hội.

"Phường cũng đang phối hợp với Ban Quản lý Dự án chợ Nhật Tân rà soát các tiểu thương và lập danh sách tiêm phòng vắc xin Covid-19, khi có vắc xin, các tiểu thương, người buôn bán tại chợ cũng sẽ là một trong những đối tượng được ưu tiên tiêm phòng", ông Công Minh Tuấn cho hay

Phát phiếu đi chợ - Cách làm chủ động trong đảm bảo giãn cách
Ông Công Minh Tuấn, Phó Chủ tích Ủy ban nhân dân phường Nhật Tân.

Theo đại diện Ban quản lý chợ Nhật Tân, trong quá trình thực hiện kiểm soát, có tình trạng người dân khu vực giáp danh (gần chợ), có nhu cầu mua hàng thiết yếu nhưng không được vào chợ. Những trường hợp này, đã được Ban quản lý chợ tuyên truyền về quy định, đồng thời ghi nhận các trường hợp cụ thể, sau đó xin ý kiến các cơ quan chức năng.

Về vấn đề này Phó Chủ tích Ủy ban nhân dân phường Nhật Tân cho biết, chúng tôi mới triển khai trong chiều 26/7 và sáng nay, trong quá trình thực hiện sẽ có những sự điều chỉnh cho hợp lý. Quan điểm là không cứng nhắc, vừa làm vừa điều chỉnh, quan trọng nhất là giữ an toàn cho người dân, góp phần đảm bảo công tác phòng chống dịch hiệu quả cho địa phương và cho thành phố Hà Nội.

Một số người dân phường Tứ Liên chia sẻ, họ khá bất ngờ khi nhận phiếu đi chợ do tổ dân phố phát tận nhà vào sáng nay (27/7). Thực tế, việc phát thẻ đi chợ theo giờ đã được một số tỉnh tại miền Nam triển khai trước đó nhưng ở Hà Nội có lẽ đây là lần đầu tiên. Tuy nhiên, tất cả đều vì mục tiêu cuối cùng là sớm đẩy lùi được dịch bệnh nên ai cũng đồng thuận.

Theo ông Phạm Văn Thắng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Tứ Liên, hiện nay, trên địa bàn phường chưa ghi nhận ca nhiễm trong cộng đồng. Tuy nhiên, trong bối cảnh Covid-19 diễn biến phức tạp, số ca lây nhiễm ngày một tăng và tiềm ẩn các ổ dịch, việc thực hiện đi chợ bằng phiếu theo từng ngày chẵn, lẻ nhằm tránh tập trung đông người trong cùng một thời điểm, đảm bảo thực hiện nghiêm túc việc giãn cách xã hội để phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn.

Phát phiếu đi chợ - Cách làm chủ động trong đảm bảo giãn cách
Các biện pháp giãn cách, phòng dịch đều được triển khai triệt để tại các khu chợ trên địa bàn thành phố Hà Nội.

"Mỗi người dân trên địa bàn cần nâng cao ý thức của mình, thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch. Đồng thời các hộ kinh doanh và các đơn vị chức năng dần chấp hành nghiêm túc chỉ đạo và hướng dẫn theo văn bản của Ủy ban nhân dân quận Tây Hồ để nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh, "ông Phạm Văn Thắng.

Hiện Hà Nội có 459 chợ, 28 trung tâm thương mại, 123 siêu thị, 1.800 cửa hàng tiện ích, 141 chuỗi, 2.382 điểm bán hàng hoá bình ổn giá, hàng chục nghìn cửa hàng tạp hóa... Thành phố cũng bố trí 1.920 địa điểm tại các quận, huyện làm kho dự trữ hàng, mở thêm các điểm bán hàng cố định và các điểm bán hàng lưu động khi cần thiết.

Minh Phương

Bài viết cùng chủ đề

Phòng chống dịch Covid 19

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

24 giờ qua, các chốt phòng dịch kiểm soát hơn 17 nghìn lượt phương tiện ra vào thành phố

24 giờ qua, các chốt phòng dịch kiểm soát hơn 17 nghìn lượt phương tiện ra vào thành phố

(LĐTĐ) Ngày 25/9, Công an thành phố Hà Nội thông tin về kết quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố từ 12h ngày 24/9 đến 12h ...
Tổng LĐLĐ Việt Nam bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ cho cán bộ công đoàn

Tổng LĐLĐ Việt Nam bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ cho cán bộ công đoàn

(LĐTĐ) Ngày 25/9, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam phối hợp với Trường Đại học Sư phạm Hà Nội khai giảng lớp bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm và ...
Công đoàn phường Cầu Diễn: Đổi mới công tác thi đua, khen thưởng để tạo động lực cho đoàn viên

Công đoàn phường Cầu Diễn: Đổi mới công tác thi đua, khen thưởng để tạo động lực cho đoàn viên

(LĐTĐ) Trong giai đoạn hội nhập và phát triển hiện nay, việc đổi mới hoạt động của tổ chức Công đoàn để phù hợp với tình hình thực tế là điều ...
Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội tích cực đổi mới, hướng hoạt động về cơ sở

Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội tích cực đổi mới, hướng hoạt động về cơ sở

(LĐTĐ) Năm học 2021-2022, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội sẽ tập trung triển khai các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của Công đoàn cơ sở ...
Phát huy hiệu quả của công nghệ trong phòng, chống dịch tại Hà Nội

Phát huy hiệu quả của công nghệ trong phòng, chống dịch tại Hà Nội

(LĐTĐ) Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, việc sử dụng hiệu quả các giải pháp công nghệ kết hợp với công tác tuyên truyền, vận động trong cộng ...
Ngày 25/9: Có 9.706 ca mắc Covid-19 và 10.590 bệnh nhân được điều trị khỏi

Ngày 25/9: Có 9.706 ca mắc Covid-19 và 10.590 bệnh nhân được điều trị khỏi

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 ngày 25/9 của Bộ Y tế cho biết có 9.706 ca mắc Covid-19 tại 34 tỉnh, thành phố, trong đó thành phố Hồ Chí Minh và ...
Phát động Cuộc thi viết “Các vấn đề gia đình thời nay” lần thứ  XI năm 2021

Phát động Cuộc thi viết “Các vấn đề gia đình thời nay” lần thứ XI năm 2021

(LĐTĐ) Ngày 25/9, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Hà Nội phát động Cuộc thi viết “Các vấn đề gia đình thời nay” lần thứ XI năm 2021 với chủ đề ...

Tin khác

Phát huy hiệu quả của công nghệ trong phòng, chống dịch tại Hà Nội

Phát huy hiệu quả của công nghệ trong phòng, chống dịch tại Hà Nội

(LĐTĐ) Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, việc sử dụng hiệu quả các giải pháp công nghệ kết hợp với công tác tuyên truyền, vận động trong cộng đồng là một trong những giải pháp hữu hiệu nhằm góp phần ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh, khoanh vùng dịch một cách chính xác, hiệu quả.
Tăng cường tuần tra giám sát tại các khu dân cư

Tăng cường tuần tra giám sát tại các khu dân cư

(LĐTĐ) Với quyết tâm giữ vững thành quả chống dịch của Thành phố, những ngày qua, nhiều quận huyện trên địa bàn Hà Nội đã tăng cường tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân, duy trì, phát huy hiệu quả các chốt tự quản “vùng xanh” tại các ngõ, xóm; đồng thời, đẩy mạnh việc tuần tra, xử lý vi phạm.
5 kinh nghiệm trong phòng, chống dịch của Hà Nội

5 kinh nghiệm trong phòng, chống dịch của Hà Nội

(LĐTĐ) Tại buổi giao ban Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 sáng 25/9, Phó Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Phong cho biết, thời gian qua Hà Nội đã triển khai hiệu quả 5 kinh nghiệm trong phòng, chống dịch. Trên cơ sở đó Hà Nội đã đang bàn kế hoạch phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an sinh, từng bước tiếp tục nới lỏng căn cứ trên thực tiễn của Thành phố, thích ứng linh hoạt, an toàn, kiểm soát hiệu quả đối với dịch Covid-19...
Hội đồng nhân dân huyện Thanh Trì khoá XX tổ chức Kỳ họp thứ 2

Hội đồng nhân dân huyện Thanh Trì khoá XX tổ chức Kỳ họp thứ 2

(LĐTĐ) Ngày 24/9, Hội đồng nhân dân (HĐND) huyện Thanh Trì khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026 đã tổ chức Kỳ họp thứ 2. Trên cơ sở các báo cáo, tờ trình của Ủy ban nhân dân (UBND) huyện và ý kiến thảo luận của đại biểu HĐND huyện, 9 Nghị quyết đã được thông qua.
Phụ nữ Thủ đô tô đẹp thêm truyền thống ngàn năm văn hiến

Phụ nữ Thủ đô tô đẹp thêm truyền thống ngàn năm văn hiến

(LĐTĐ) Để lan tỏa và ngày càng có thêm nhiều những bông hoa người tốt, việc tốt của phụ nữ Thủ đô, tô đẹp thêm truyền thống ngàn năm văn hiến của Thủ đô anh hùng, Thành phố vì hoà bình, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Hà Nội đã tổ chức Hội nghị biểu dương mô hình, điển hình làm theo lời Bác và "Gia đình 5 không - 3 sạch" tiêu biểu Thủ đô, giai đoạn 2016-2021.
Quận Hoàn Kiếm: Tiếp nhận xe cứu thương phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19

Quận Hoàn Kiếm: Tiếp nhận xe cứu thương phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Ngày 24/9, Ủy ban nhân dân (UBND) quận Hoàn Kiếm đã tổ chức lễ tiếp nhận và bàn giao xe cứu thương do Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) tài trợ để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn quận Hoàn Kiếm.
Huyện đoàn Mê Linh khen thưởng đột xuất đoàn viên dũng cảm đấu tranh phòng, chống ma túy

Huyện đoàn Mê Linh khen thưởng đột xuất đoàn viên dũng cảm đấu tranh phòng, chống ma túy

(LĐTĐ) Chiều 24/9 tại trụ sở Thị trấn Chi Đông, Bí thư Huyện đoàn Mê Linh Lê Thị Lan đã trao giấy khen cho đoàn viên Hà Thái Nam (Tổ dân phố số 1, thị trấn Chi Đông) vì có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 và phong trào “Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc”.
Hà Nội: Gần 86 tỷ đồng hỗ trợ các đối tượng gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Hà Nội: Gần 86 tỷ đồng hỗ trợ các đối tượng gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

(LĐTĐ) Chiều 24/9, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội đã chuyển giao kinh phí với tổng số tiền là 85.978.000.000 đồng tới Ủy ban MTTQ Việt Nam của 30 quận, huyện, thị xã và Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Thành phố để triển khai hỗ trợ tới các đối tượng trên địa bàn Thành phố gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
Người dân phường Thanh Xuân Trung phấn khởi trở về nhà sau khi hoàn thành thời gian cách ly

Người dân phường Thanh Xuân Trung phấn khởi trở về nhà sau khi hoàn thành thời gian cách ly

(LĐTĐ) Trong hai ngày 23-24/9, 148 người dân tại “ổ dịch” thuộc ngõ 328-330 đường Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung, hoàn thành thời gian cách ly y tế được lực lượng chức năng đưa về địa phương.
Trao tặng 43 bộ máy tính tới học sinh Thủ đô có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp năm học mới

Trao tặng 43 bộ máy tính tới học sinh Thủ đô có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp năm học mới

(LĐTĐ) Với mong muốn kịp thời trang bị thiết bị học trực tuyến cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn của Thành phố, chiều nay (24/9), Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức trao tặng máy tính cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
Xem thêm
Phiên bản di động