Xuyên đêm bám chốt, bảo vệ Thủ đô trước làn sóng dịch

(LĐTĐ) "Anh em trực chốt được chia thành 3 ca; ca 1 từ 6h sáng đến 12h trưa, ca 2 từ 12h trưa đến 18h00 và ca 3 từ 18h00 đến 6h sáng hôm sau. Vì tính chất công việc nên anh em tập trung hết sức, mong sao dịch bệnh qua nhanh", Đại úy Nguyễn Tiến Dũng, Đội Cảnh sát giao thông số 14, Công an thành phố Hà Nội cho biết.
Ngày đầu thực hiện chốt kiểm soát tại các cửa ngõ Hà Nội, người dân chấp hành nghiêm

Bắt đầu từ 6h ngày 14/7, Hà Nội chính thức triển khai lập 22 chốt kiểm dịch người và phương tiện ra vào cửa ngõ Thủ đô. Theo đó, mỗi một tổ sẽ gồm các lực lượng cảnh sát giao thông, y tế, thanh tra giao thông, cán bộ tư pháp.

Tất cả các tổ sẽ trực 24/24h, điều đó đồng nghĩa, các đơn vị sẽ trực thâu đêm suốt sáng tại các chốt nhằm kiểm tra rà soát việc thực hiện quy định phòng dịch của các cá nhân, tài xế, để bảo đảm xây dựng một tấm khiên chống dịch vững chắc ngay tại các cửa ngõ Thủ đô.

Xuyên đêm bám chốt kiểm soát dịch nơi cửa ngõ Thủ đô
Xuyên đêm bám chốt kiểm soát dịch nơi cửa ngõ Thủ đô.

Tập trung cao độ

Ghi nhận vào rạng sáng 16/7, tại chốt số 5, cầu Phù Đổng - Cao tốc Hà Nội - Lạng Sơn (thuộc địa bàn huyện Gia Lâm, Hà Nội), ánh sáng đèn loang loáng của những chiếc xe contener cỡ lớn, rọi thẳng vào khu vực lập chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19. Mặc dù, đã khá muộn nhưng lượng phương tiện lưu thông vẫn rất nhiều. Đa số các chủ phương tiện, đều đã nắm được quy định và chấp hành nghiêm túc yêu cầu kiểm tra của lực lượng chức năng.

Tổ công tác dừng xe khách giường nằm biển kiểm soát 37B-019.7X chiều Lạng Sơn - Con Cuông (Nghệ An), trên xe ngoài lái và phụ xe còn có 4 khách. Tổ công tác đã yêu cầu tất cả những người trên xe khai báo y tế. Sau khi những người trên xe trình được giấy xét nghiệm âm tính (còn hiệu lực) và chứng nhận đã tiêm vắc xin Covid-19, chiếc xe trên đã được di chuyển tiếp về bến xe Nghệ An.

Xuyên đêm bám chốt kiểm soát dịch nơi cửa ngõ Thủ đô
Tổ công tác dừng xe khách giường nằm biển kiểm soát 37B-019.7X chiều Lạng Sơn - Con Cuông (Nghệ An).

Anh N.V.T lái xe cho biết, xe chúng tôi chạy 2 ngày 1 chuyến, tối nay đi thì tối mai về. Xe lên Lạng Sơn từ hôm 14/7 thì hôm nay quay lại Nghệ An. Biết được quy định của thành phố Hà Nội nên hành khách nào có giấy xét nghiệm thì nhà xe mới nhận. Khi đi đến chốt để kiểm tra theo quy trình chúng tôi đều chấp hành để chạy xe an toàn, không ai bị dịch bệnh. Do là lái xe đường dài nên lực lượng chức năng kiểm tra khá kỹ. Nếu lực lượng chức năng có yêu cầu quay đầu để phòng, chống dịch thì chúng tôi cũng phải tuân thủ.

Anh Dương Hồng Tiến, cán bộ Đội thanh tra giao thông vận tải quận Thanh Xuân được cử phân công phối hợp làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát số 5, cho biết, tất cả các khách trên xe đều được kiểm tra nhiệt độ và hành khách có đi liên tuyến từ các tỉnh thì đa số đều có giấy xét nghiệm âm tính theo quy định. Hiện tại chúng tôi vẫn tiếp tục kiểm tra và theo dõi chặt chẽ tất cả các phương tiện chở khách qua chốt.

Trong hai ngày làm việc, phần lớn các xe chở khách hợp đồng và các tuyến cố định thì đều chấp hành theo quy định của tổ công tác. Trong đó, một xe chở khách tuyến cố định từ tỉnh Thái Nguyên về Đắc Nông, qua kiểm tra trên xe có nhiều hành khách chưa được có giấy chứng nhận kiểm tra y tế. Tổ công tác cũng đã xin ý kiến cấp trên kiên quyết yêu cầu nhà xe quay đầu về nơi xuất phát.

Xuyên đêm bám chốt kiểm soát dịch nơi cửa ngõ Thủ đô
Hành khách đo thân nhiệt tại chốt kiểm soát số 5.

Cách đó không xa, tại chốt 8, nút giao Quốc lộ 5B - Cổ Linh, quận Long Biên, mặc dù là đã khá muộn vào nửa đêm thế nhưng lưu lượng xe vẫn ra vào Thủ đô vẫn liên tục, các lực lượng chức năng vẫn làm việc với tinh thần rất cao để bảo đảm công tác phòng dịch và kiểm soát các xe ra vào cửa ngõ Thủ đô, không để xảy ra vi phạm về phòng, chống dịch.

Khi nhiều người dân đều đã say giấc, thì tại cửa ngõ này, lực lượng chức năng vẫn đang tập trung cao độ hết mức để thực hiện nhiệm vụ. Trước mỗi ca trực, chị Nguyễn Thị Nhàn, cán bộ y tế đều phải chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng cho gia đình, rồi lại lên đường thực hiện nhiệm vụ. Thời tiết ngày hè nắng nóng, mỗi chốt chỉ có một lều lán dựng tạm, chưa kể việc phải đứng liên tục do lưu lượng xe khá đông, trung bình mỗi ngày, có tới hơn 200 người phải dừng lại kiểm tra y tế tại đây khiến các anh, chị rất vất vả, mệt mỏi.

Xuyên đêm bám chốt kiểm soát dịch nơi cửa ngõ Thủ đô
Xuyên đêm bám chốt kiểm soát dịch tại chốt 8, nút giao Quốc lộ 5B - Cổ Linh, quận Long Biên.

Vừa làm xong thủ tục kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế cho người dân lưu thông qua chốt, tranh thủ khi lưu lượng xe vào Thành phố giảm, các thành viên trong tổ thay nhau nghỉ ngơi, uống nước và ăn lót dạ, sau đó lại ra làm nhiệm vụ.

Chị Nhàn cho biết, được giao nhiệm vụ trực chốt đêm cũng vất vả lắm, việc nhà, việc con cái, mình phải hoàn thành hết trước xong rồi lại đi làm luôn, có khi đang đi làm thì con lại gọi rồi khóc, thời gian nghỉ gần như không có, thế nhưng mình vẫn vui vẻ thôi, vì chống dịch là bảo đảm an toàn cho người dân mà! Khó khăn, vất vả, nhưng các anh em trong chốt đều cố gắng hoàn thành công việc, bởi ai cũng mong, bảo vệ được Thủ đô trước làn sóng dịch.

Xuyên đêm bám chốt kiểm soát dịch nơi cửa ngõ Thủ đô
Phút tranh thủ nghỉ ngơi của lực lượng chức năng tại chốt số 8.

Trong khi đó, tại chốt số 7 (gầm cầu Thanh Trì - lối đi Ecopark, quận Long Biên), Đại úy Nguyễn Tiến Dũng và các đồng đội của mình, vẫn đang căng mình theo dõi các phương tiện vào địa phận Thủ đô. Mỗi kíp trực chỉ có 11 người, làm việc liên tục trong 6 tiếng, không kể đêm trắng hay ngày nắng. Lực lượng mỏng, cơ sở vật chất đơn sơ, trong khi lượng xe liên tục, ngay cả đến nghỉ ngơi, các anh chị cũng chỉ dám tranh thủ từng phút.

Xuyên đêm bám chốt kiểm soát dịch nơi cửa ngõ Thủ đô
Căng mình kiểm soát phương tiện, tại chốt số 7 (gầm cầu Thanh Trì - lối đi Ecopark, quận Long Biên).

Đại úy Nguyễn Tiến Dũng, Đội Cảnh sát giao thông số 14, Công an thành phố Hà Nội cho biết, Chúng tôi trực tại chốt 6 tiếng xong, rồi sáng hôm sau lại đi tuần tra tiếp công việc của đơn vị, như thế là 12 tiếng. Đêm tối, tầm nhìn kém hơn, đòi hỏi sự tập trung cao hơn, nói chung cũng mệt nhưng mà mình sẽ cố gắng hết sức. Anh em trực chốt được chia thành 3 ca; ca 1 từ 6h sáng đến 12h trưa, ca 2 từ 12h trưa đến 18h00 và ca 3 từ 18h00 đến 6h sáng hôm sau. Vì tính chất công việc nên anh em tập trung hết sức, mong sao dịch bệnh qua nhanh.

Chị Nguyễn Thị H (ở Hưng Yên) chia sẻ, tôi lái ô tô từ huyện Văn Giang, Hưng Yên sang khu vực nội thành Hà Nội thăm người thân. Bản thân đã 2 lần tiêm vắc xin phòng dịch nhưng luôn ủng hộ việc kiểm soát khép kín phòng, chống dịch khoa học, nghiêm túc như thành lập chốt, khai báo y tế, liên tục tuyên truyền lan tỏa thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Xuyên đêm bám chốt kiểm soát dịch nơi cửa ngõ Thủ đô
Thông tin y tế của người dân, được cán bộ y tế cập nhật liên tục.

Kiểm soát chặt nhưng không “ngăn sông cấm chợ”

Lãnh đạo Phòng Cảnh sát giao thông thành phố Hà Nội cho biết, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội kiểm soát chặt các nguồn lây Covid-19 vào Hà Nội nhưng không “ngăn sông cấm chợ”, Phòng Cảnh sát giao thông đã quán triệt tổ trưởng 22 chốt trực tại các cửa ngõ Thủ đô, khi người dân ở tỉnh ngoài vào khu vực thành phố Hà Nội, để tránh mất thời gian, dừng phương tiện xuống khai báo y tế bằng giấy có thể khai báo qua ứng dụng Bluezone và xuống cho cán bộ tại các chốt kiểm soát ghi nhận. Đồng thời ,để cán bộ y tế đo thân nhiệt và lấy thông tin. Đây là biện pháp linh hoạt, phù hợp tránh mất thời gian và ùn ứ phương tiện của lực lượng chức năng.

Anh Dương Hồng Tiến, cán bộ Đội thanh tra giao thông vận tải quận Thanh Xuân (tổ công tác chốt số 5), cho biết, đối với xe biển kiểm soát 37B-019.7X từ Lạng sơn đi Nghệ An, chúng tôi đã kiểm tra và ghi rõ lịch trình di chuyển của 4 vị khách trên xe. Tất cả đều có giấy xác nhận kết quả âm tính ngày 14/7/2021, Tổ công tác đã xin ý kiến cấp trên và yêu cầu lái xe cùng hành khách ký biên bản cam kết phòng, chống dịch. Đặc biệt yêu cầu lái xe chấp hành theo quy định không dừng đón trả khách tất cả các đoạn đường từ đây về Nghệ An... sau đó tạo điều kiện cho xe di chuyển.

Xuyên đêm bám chốt kiểm soát dịch nơi cửa ngõ Thủ đô
Người dân khai báo y tế online.

Đại úy Nguyễn Tiến Dũng - Đội Cảnh sát giao thông số 14 (tổ công tác chốt số 7), cho biết, đối với người dân 14 tỉnh, thành phố đi hướng từ Hưng Yên về nội thành Hà Nội nhưng không có giấy chứng nhận âm tính thì lực lượng chức năng sẽ yêu cầu quay đầu để đảm bảo công tác phòng, chống dịch. Tại đây, căn cứ tình hình thực tế, tổ công tác sẽ báo cáo chốt trưởng hoặc xin ý kiến lãnh đạo cấp trên, để việc triển khai nhiệm vụ được thông suốt.

Khi các phương tiện lưu thông đến chốt, lực lượng Cảnh sát giao thông, Thanh tra giao thông sẽ dừng xe để cán bộ, nhân viên y tế đo thân nhiệt, kiểm tra khai báo y tế. Những người đã khai báo y tế qua mạng thì sẽ không phải thực hiện khai báo y tế giấy tại chốt kiểm soát.

Nếu xe chỉ có tài xế và mật độ phương tiện dừng lại kiểm soát không quá đông, thì không phải xuống xe mà vẫn ngồi nguyên ở vị trí ghế lái. Việc dừng xe, đo thân nhiệt, kiểm tra khai báo y tế diễn ra trong vòng vài phút.

Xuyên đêm bám chốt kiểm soát dịch nơi cửa ngõ Thủ đô
Việc kiểm soát phương tiện được thực hiện linh hoạt, không cứng nhắc, tránh gây ùn ứ, ảnh hưởng trật tự an toàn giao thông.

Tính từ 6h ngày 14/7 đến 16h ngày 16/7, số liệu từ 22 chốt kiểm soát tại các cửa ngõ Thủ đô, lực lượng chức năng đã dừng kiểm tra trên 9.800 phương tiện, trong đó yêu cầu trên 120 phương tiện quay đầu khi không đủ điều kiện vào Hà Nội.

Trong đó, riêng chốt cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ dừng hơn 360 phương tiện, yêu cầu hơn 80 phương tiện quay đầu. Chốt trực trên Quốc lộ 32 (ở huyện Ba Vì giáp với tỉnh Vĩnh Phúc, Phú Thọ) đã dừng kiểm tra trên 730 phương tiện, yêu cầu quay đầu gần 30 phương tiện.

Các phương tiện dừng kiểm tra và buộc quay đầu chủ yếu là xe khách và xe tải. Tuy nhiên trên thực tế, việc kiểm soát phương tiện được thực hiện linh hoạt, không cứng nhắc, tránh gây ùn ứ, ảnh hưởng trật tự an toàn giao thông.

Minh Phương

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kết luận thanh tra việc sử dụng quỹ Bảo hiểm y tế, mua sắm trang thiết bị y tế

Kết luận thanh tra việc sử dụng quỹ Bảo hiểm y tế, mua sắm trang thiết bị y tế

(LĐTĐ) Thanh tra Chính phủ đã chuyển cơ quan điều tra Bộ Công an tiếp tục điều tra, làm rõ để xử lý 7 vụ việc liên quan đến sử dụng ...
Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng thăm, chúc Tết nhân viên y tế và công nhân lao động

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng thăm, chúc Tết nhân viên y tế và công nhân lao động

(LĐTĐ) Nhân dịp Tết Nhâm Dần 2022, chiều 27/1, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã đi thăm, chúc Tết, tặng quà cán ...
Bò giàng- đặc sản miền núi Nghệ An

Bò giàng- đặc sản miền núi Nghệ An

(LĐTĐ) Thịt bò giàng theo đồng bào dân tộc Thái ở Nghệ An có nghĩa là thịt để gác bếp. Bà con ở đây không ai nhớ nguồn gốc của thịt ...
Kiểm soát chặt chẽ hoạt động xây dựng dịp Tết Nguyên đán

Kiểm soát chặt chẽ hoạt động xây dựng dịp Tết Nguyên đán

(LĐTĐ) Sở Xây dựng Hà Nội vừa có văn bản đôn đốc các địa phương tăng cường kiểm tra, xử lý các vi phạm trật tự xây dựng, vệ sinh môi ...
Hà Nội ghi nhận 2.907 F0, cả nước có 15.727 ca nhiễm Covid-19 mới

Hà Nội ghi nhận 2.907 F0, cả nước có 15.727 ca nhiễm Covid-19 mới

(LĐTĐ) Chiều 27/1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết, tính từ 18 giờ ngày 26/1 đến 18 giờ ngày 27/1, Hà Nội ghi nhận 2.907 ca bệnh ...
Lao động khó khăn được “bay miễn phí” về quê đón Tết

Lao động khó khăn được “bay miễn phí” về quê đón Tết

(LĐTĐ) Trong 2 ngày 27-28/1, 540 người lao động có hoàn cảnh khó khăn được bay về quê đón Tết trên các chuyến bay của Vietnam Airlines. Hoạt động nằm trong ...
Chăm lo Tết cho người có công, người hoàn cảnh khó khăn

Chăm lo Tết cho người có công, người hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Những ngày này, phường Hàng Bột, quận Đống Đa, đang thực hiện nhiều chương trình chăm lo, tặng quà Tết cho các gia đình người có công, người có hoàn ...

Tin khác

Kiểm soát chặt chẽ hoạt động xây dựng dịp Tết Nguyên đán

Kiểm soát chặt chẽ hoạt động xây dựng dịp Tết Nguyên đán

(LĐTĐ) Sở Xây dựng Hà Nội vừa có văn bản đôn đốc các địa phương tăng cường kiểm tra, xử lý các vi phạm trật tự xây dựng, vệ sinh môi trường trong quá trình thi công xây dựng công trình trên địa bàn Thành phố trước, trong và sau dịp Tết Nhâm Dần 2022.
Tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về diện mạo đô thị Thủ đô

Tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về diện mạo đô thị Thủ đô

(LĐTĐ) Trong thời điểm cuối năm, Ban Chỉ đạo (BCĐ) 197 thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục duy trì công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, vệ sinh môi trường trên địa bàn.
Quận Hoàn Kiếm ra quân đảm bảo trật tự đô thị và Lễ hội Xuân 2022

Quận Hoàn Kiếm ra quân đảm bảo trật tự đô thị và Lễ hội Xuân 2022

(LĐTĐ) Sáng 10/1, quận Hoàn Kiếm tổ chức Lễ ra quân đảm bảo trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông, vệ sinh môi trường năm 2022 và đợt cao điểm đảm bảo trật tự an toàn giao thông Tết Nguyên đán Nhâm Dần, Lễ hội Xuân năm 2022.
Thiết lập trật tự đô thị vì Thành phố văn minh

Thiết lập trật tự đô thị vì Thành phố văn minh

(LĐTĐ) Gắn quản lý trật tự đô thị với phòng, chống dịch Covid-19 là cách làm hay đã được nhiều địa phương trên địa bàn Thành phố thực hiện tốt trong thời gian qua. Trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang có những diễn biến phức tạp và khó lường, khi mà công tác phòng, chống lây lan của dịch vẫn sẽ được thực hiện thường xuyên, liên tục, thì đây cũng là “thời gian vàng” để tranh thủ sự đồng thuận của người dân nhằm tạo ra những chuyển biến cơ bản về nhận thức, thói quen kinh doanh, buôn bán vỉa hè.
Vi phạm trật tự xây dựng tại Cụm Công nghiệp làng nghề xã Văn Tự: Vì sao chậm xử lý?

Vi phạm trật tự xây dựng tại Cụm Công nghiệp làng nghề xã Văn Tự: Vì sao chậm xử lý?

(LĐTĐ) Trong khi các lực lượng chức năng thành phố Hà Nội đang quyết liệt kiểm tra, xử lý những vi phạm trật tự xây dựng (TTXD) thì hàng loạt công trình vi phạm tại Cụm Công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn đang tồn tại. Vi phạm đã rõ, tuy nhiên việc xử lý vẫn chưa triệt để.
Xử phạt nhiều bãi trông giữ xe tự phát trong đêm Giáng sinh 2021

Xử phạt nhiều bãi trông giữ xe tự phát trong đêm Giáng sinh 2021

(LĐTĐ) Ngày 25/12, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) cho biết, trong đêm và rạng sáng nay, các đơn vị Công an quận phối hợp cùng các Phòng nghiệp vụ Công an thành phố Hà Nội đã bảo đảm an toàn đêm Noel và phòng, chống dịch tại 4 cơ sở tôn giáo trên địa bàn và xung quanh địa bàn hồ Hoàn Kiếm.
Các công trình vi phạm xung quanh hồ Đồng Đò "vẫn" chậm được xử lý

Các công trình vi phạm xung quanh hồ Đồng Đò "vẫn" chậm được xử lý

(LĐTĐ) Ngày 15/3/2019, Thanh tra Thành phố Hà Nội đã ra Thông báo Kết luận số 1113/TBKL-TTLN-P3, trong đó đã chỉ ra sai phạm về việc quản lý, sử dụng đất rừng, bảo vệ rừng, trật tự xây dựng tại khu vực hồ Đồng Đò, thôn Minh Tân xã Minh Trí, huyện Sóc Sơn. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại đã hơn 2,5 năm, các công trình vi phạm trật tự xây dựng vẫn chưa được xử lý triệt để.
Nhân rộng các mô hình về văn minh đô thị

Nhân rộng các mô hình về văn minh đô thị

(LĐTĐ) Thực hiện chức năng là Ban Chỉ đạo công tác đảm bảo trật tự đô thị (TTĐT) - trật tự an toàn giao thông (TTATGT) - vệ sinh môi trường (VSMT), trong năm qua Ban Chỉ đạo 197 quận Ba Đình đã chủ động triển khai các nhiệm vụ công tác, quyết liệt đôn đốc, kiểm tra, xử lý, giải quyết các vi phạm. Qua đó đạt được nhiều kết quả quan trọng, tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ về diện mạo đô thị trên địa bàn.
Vẫn còn những đô thị kiểu mẫu chưa… "kiểu mẫu"!

Vẫn còn những đô thị kiểu mẫu chưa… "kiểu mẫu"!

(LĐTĐ) Với khoảng hơn 350 khu đô thị (KĐT), quy mô khoảng 2.500ha, Hà Nội là một trong những địa phương đi đầu cả nước về phát triển các KĐT, khu dân cư văn minh, hiện đại. Các KĐT đã góp phần không nhỏ trong phát triển kinh tế - xã hội, tạo lập diện mạo đô thị văn minh - hiện đại, nâng cao chất lượng sống của người dân, phát triển nhanh về nhà ở, hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật tương ứng... Tuy nhiên, đi kèm với nhiều lợi ích, việc thiếu kiểm tra, giám sát tại một số KĐT cũng đem đến nhiều hệ lụy.
Ô nhiễm kéo dài nhiều năm tại mương Kẻ Khế đoạn qua quận Ba Đình

Ô nhiễm kéo dài nhiều năm tại mương Kẻ Khế đoạn qua quận Ba Đình

(LĐTĐ) Nằm ngay trung tâm của quận Ba Đình, thế nhưng mương Kẻ Khế ô nhiễm khá nghiêm trọng. Tình trạng này đã diễn ra trong một thời gian dài, tuy nhiên đến nay vẫn chưa được xử lý dứt điểm.
Xem thêm
Phiên bản di động