Tuyên truyền, xử lý nghiêm nhiều trường hợp vi phạm quy định trong ngày đầu giãn cách

(LĐTĐ) Ngày 24/7, ngày đầu toàn thành phố Hà Nội thực hiện giãn cách. Mặc dù các quy định về phòng, chống dịch đã được triển khai rất cụ thể, tuy nhiên vẫn còn một số người dân chưa chấp hành nghiêm về phòng, chống dịch và thực hiện tốt thông điệp “5k” của Bộ Y tế; vẫn còn tình trạng người dân chủ quan, lơ là.
Bất chấp dịch bệnh, 2 quán game online ở Hà Tĩnh vẫn lén lút hoạt động Xử phạt 2 chủ cửa hàng vi phạm quy định, vẫn cho khách ngồi ăn tại chỗ

Sáng 24/7, sau khi Chỉ thị số 17/CT-UBND của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội có hiệu lực, trên các con đường, tuyến phố Thủ đô, đã không còn nhộn nhịp như mọi ngày, đa số người dân đã ý thức thực hiện quy định giãn cách. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp vi phạm như tập thể dục, dắt chó đi dạo... đã bị lực lượng chức năng kiên quyết đưa về trụ sở Công an phường, yêu cầu viết cam kết không tái phạm và xử phạt vi phạm hành chính.

Tích cực tuyên truyền, nhắc nhở

Ghi nhận của phóng viên trong ngày 24/7, ngay từ sáng sớm, Công an quận Nam Từ Liêm đã có những biện pháp kịp thời nhằm tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm túc các nguyên tắc mà Chỉ thị 17 đã nêu rõ.

Theo Chỉ huy Công an quận Nam Từ Liêm, quán triệt chỉ đạo của Ủy ban nhân dân Thành phố, Ủy ban nhân dân quận, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh quận, Ban Chỉ huy Công an quận đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ và Công an các phường đồng loạt ra quân tổ chức các hoạt động tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân chấp hành nghiêm túc các quy định giãn cách xã hội.

Tại 10 phường, 130 "Tổ Covid-19 cộng đồng" (gồm 1003 nhóm trực thuộc) được thành lập với thành viên là lực lượng Công an phường và các ban ngành đoàn thể đã tổ chức phát loa tuyên truyền đến từng Tổ dân phố, từng ngõ, từng nhà… nhắc nhở, vận động từng gia đình, từng người dân chưa chấp hành nghiêm túc nhằm cùng với cả nước góp phần đẩy lùi dịch bệnh.

Ông Nguyễn Đắc Long, Chủ tích Ủy ban nhân dân phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm cho biết, Chỉ thị số 17/CT-UBND của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội ban hành về việc thực hiện giãn cách xã hội trên nguyên tắc Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, lực lượng chức năng nhận thấy nhiều người dân vẫn chưa hiểu rõ về sự khác nhau giữa Chỉ thị 15 và Chỉ thị 16 của Chính phủ, dẫn đến quá trình thực hiện giãn cách của người dân còn chưa đúng, đặc biệt là những người cao tuổi, lực lượng Công an, y tế, dân phòng... đã giải thích cho các trường hợp này nắm rõ về sự khác nhau cần chú ý. Trong đó đặc biệt chú ý Chỉ thị 16 nêu rõ mọi người dân ở tại nhà và chỉ ra ngoài khi có sự việc khẩn cấp như: cấp cứu, mua lương thực, thuốc chữa bệnh.

Tuyên truyền, xử lý nghiêm nhiều trường hợp vi phạm quy định trong ngày đầu giãn cách
Tuyên truyền, xử lý nghiêm nhiều trường hợp vi phạm quy định trong ngày đầu giãn cách.

Trong khi đó, ngay khi Chỉ thị 17 có hiệu lực, Ủy ban nhân dân quận Đống Đa đã chỉ đạo các đơn vị khẩn trương triển khai thực hiện nghiêm túc. Trong đó, Công an quận Đống Đa đã chỉ đạo Công an 21 phường tổ chức lực lượng, áp dụng các biện pháp tuyên truyền, xử lý vi phạm.

Cùng với đó, Ủy ban nhân dân quận Đống Đa ban hành văn bản số 354/TB-SCH thành lập Sở chỉ huy phòng chống dịch quận Đống Đa, phân công nhiệm vụ cho từng thành viên đảm bảo thực hiện tốt Chỉ thị 17 của Thành phố trong công tác phòng, chống dịch.

Nhận thấy trên các tuyến phố chính như đường Láng, Thái Thịnh, Nguyễn Chí Thanh, Thái Hà, Chùa Bộc... lượng lưu thông rất lớn. Đồng thời, một số chợ dân sinh tập trung quá đông người mua, bán... Ban chỉ đạo phòng, chống dịch quận Đống Đa đề nghị Chủ tịch các phường thông tin trên loa truyền thanh việc giãn cách theo Chỉ thị 16, không ra khỏi nhà không có việc cần thiết. Công an các phường và hệ thống chính trị vào cuộc tuyên truyền vận động nhân dân chấp hành Chỉ thị của Thành phố. Sau khi tuyên truyền đến người dân, lực lượng chức năng sẽ tập trung xử lý.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Nam Đồng Vũ Minh Hồng cho biết, phường đã chỉ đạo lực lượng Công an, dân phòng, cán bộ, tổ giám sát cộng đồng tăng cường tuần tra, kiểm tra, nhắc nhở người dân tuân thủ nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19. Do đó, người bán hàng, người đi chợ đều tuân thủ nghiêm việc đeo khẩu trang nơi công cộng.

Tuyên truyền, xử lý nghiêm nhiều trường hợp vi phạm quy định trong ngày đầu giãn cách
Thành viên các "Tổ Covid-19 cộng đồng", ra quân tuyên truyền quy định phòng, chống dịch trong ngày đầu giãn cách

Còn tại thị trấn Vân Đình, huyện Ứng Hòa, trên các tuyến phố như: Hoàng Văn Thụ, Trần Đăng Ninh, Quang Trung, đặc biệt trên tuyến đường 21B nhiều hàng quán trên địa bàn đã đóng cửa ngừng hoạt động. Chính quyền địa phương, lực lượng Công an huyện và cơ sở tăng cường kiểm tra, giám sát trên địa bàn thị trấn.

Đáng chú ý, trong quá trình đi kiểm tra, tổ công tác phát hiện của hàng bún chả có người bên trong. Chị Trần Thị Liên, chủ nhà hàng bún chả T.L chia sẻ, để đảm bảo phòng, chống dịch, từ ngày 25/5, nhà hàng đã treo biển "chỉ bán mang về" kèm số điện thoại, để khách hàng được biết và gọi trực tiếp cho nhà hàng khi có nhu cầu. Tuy nhiên, khi Chỉ thị mới của Thành phố được áp dụng, chúng tôi đã đóng cửa, nghỉ bán ngay.

Theo chị Liên, do ngày hôm qua đã chuẩn bị số lượng hàng để bán, nhưng hôm nay bất ngờ giãn cách không được bán, nên chị đến cửa hàng dọn dẹp lại cửa hàng, đồng thời tuyệt đối chấp hành quy định của cơ quan chức năng.

Ông Dương Anh Dũng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị trấn Vân Đình thông tin, các tổ lưu động của thị trấn đã phát thông báo tạm dừng hoạt động đến các hộ kinh doanh ăn uống, nhà hàng cà phê, cắt tóc gội đầu trên địa bàn. Đài truyền thanh thị trấn liên tục phát thanh Công điện của Thành phố và của huyện trên hệ thống truyền thanh để nhân dân trên địa bàn nắm được. Các tổ công tác, Công an, cùng "Tổ Covid-19 cộng đồng" tiếp tục tuyên truyền, giám sát, nhắc nhở, đồng thời yêu cầu các hộ ký cam kết chấp hành nghiêm quy định. Nhìn chung, các hộ đều đóng cửa phòng dịch.

Trưởng Công an thị trấn Vân Đình Tạ Quốc Khánh cho biết, đơn vị đã triển khai quyết liệt Chỉ thị của Thành phố và của huyện, tiến hành tuyên truyền và ký cam kết đối với các hộ dân. Thời gian tới, lực lượng sẽ tiếp tục kiểm tra và xử lý nghiêm đối với các trường hợp cố tình vi phạm, không chấp hành các quy định về công tác phòng, chống dịch.

Tuyên truyền, xử lý nghiêm nhiều trường hợp vi phạm quy định trong ngày đầu giãn cách
Công an quận Hoàn Kiếm kêu gọi người dân chỉ ra đường khi cần thiết

Xử lý nghiêm trường hợp cố tình vi phạm

Trong sáng 24/7 thực hiện giãn cách, bên cạnh việc đa số người dân chấp hành nghiêm nguy định của Thành phố, theo ghi nhận nhiều trường hợp vẫn ra khỏi nhà trong trường hợp không cần thiết đã bị xử phạt. Mức phạt theo quy định từ 1-3 triệu đồng. Ngoài việc tuyên truyền, vận động, nhắc nhở thì xử phạt là biện pháp mạnh, cứng rắn để ngăn ngừa vi phạm.

Theo Chỉ huy Công an quận Nam Từ Liêm, mặc dù đã được tuyên truyền, nhắc nhở nhưng nhiều người dân vẫn cố tình vi phạm các quy định giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Với các trưởng hợp này, lực lượng Công an đã lập biên bản xử phạt nghiêm theo quy định. Tính đến 18h30, công an quận đã xử phạt 14 trường hợp và 1 cơ sở kinh doanh với số tiền phạt là 25,7 triệu đồng.

Công an quận Nam Từ Liêm kêu gọi toàn thể nhân dân trên địa bàn cùng chung tay góp sức với lực lượng Công an và toàn hệ thống chính trị thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Chính phủ nhằm đưa đất nước sớm vượt qua đại dịch này. Trong 15 ngày giãn cách xã hội, Công an quận sẽ tích cực kiểm tra, rà soát nhằm phát hiện và xử phạt nghiêm khắc đối với các trường hợp vi phạm các quy định phòng chống dịch bệnh.

Thông tin với phóng viên, Đại úy Đoàn Ngọc Việt, Phó Trưởng Công an phường Ngã Tư Sở (quận Đống Đa) cho biết, đơn vị đã xử phạt 2 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng, phạt thành tiền 4 triệu đồng; đồng thời tổ chức tuyên truyền người dân không đi lễ Tổ đình Phúc Khánh vào ngày Rằm tháng 6 âm lịch và không ra đường khi không cần thiết.

Tuyên truyền, xử lý nghiêm nhiều trường hợp vi phạm quy định trong ngày đầu giãn cách
Tuyên truyền, xử lý nghiêm nhiều trường hợp vi phạm quy định trong ngày đầu giãn cách

Một số trường hợp đã nắm được thông tin giãn cách xã hội trên địa bàn Thủ đô nhưng vẫn cố tình vi phạm như tập thể dục, dắt chó đi dạo... đã bị lực lượng chức năng kiên quyết đưa về trụ sở Công an phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm yêu cầu viết cam kết không tái phạm và xử phạt vi phạm hành chính.

Bà Vũ Thị Hoài (phường Hàng Trống) chia sẻ, sáng nay tạnh mưa, tôi đi ra ngoài một lúc cho khỏe, khi đi đến đầu ngõ người ta mới bảo hôm nay cấm rồi, giờ tôi đã biết vi phạm quy định, tôi sẽ không bao giờ tái phạm nữa.

Chị Lê Hải Huyền (phường Hàng Trống), người dắt chó đi dạo đã được Công an phường Hàng Trống mời về trụ sở làm việc. Dù cho rằng không biết Chỉ thị 16, thế nhưng 2 phút ra ngoài không có lý do chính đáng của cô gái này vẫn bị cơ quan chức năng xử phạt 2 triệu đồng.

Thượng úy Phạm Minh Hoàng, Công an phường Hàng Trống cho biết, chúng tôi sẽ tiếp tục các biện pháp tuyên truyền đến người dân trên địa bàn, tuần tra tất cả các khung giờ trong ngày, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Tuyên truyền, xử lý nghiêm nhiều trường hợp vi phạm quy định trong ngày đầu giãn cách
2 phút ra ngoài không có lý do chính đáng của cô gái này vẫn bị cơ quan chức năng xử phạt 2 triệu đồng.

Chiều cùng ngày, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) thông tin, tính từ 6h đến 15h ngày 24/7, đơn vị đã xử phạt 7 trường hợp người dân ra đường không cần thiết, vi phạm các quy định về giãn cách xã hội theo Chỉ thị 17/CT-UBND của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội.

Thượng tá Bùi Văn Đang, Phó Trưởng Công an quận Hoàn Kiếm cho biết, căn cứ và các quy định mới nhất về phòng, chống dịch của thành phố Hà Nội đã xử phạt 7 công dân, mỗi người 2 triệu đồng, tổng số tiền phạt là 14 triệu đồng; đồng thời xử phạt 6 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng với mức phạt 12 triệu đồng.

Hãy cài đặt Bluezone để bảo vệ mình, bảo vệ mọi người. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.

Minh Phương

Bài viết cùng chủ đề

Phòng chống dịch Covid 19

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Đoàn đại biểu cấp cao Liên hiệp Công đoàn thành phố Seoul thăm, làm việc tại Công ty TNHH MTV Kinh Đô

Đoàn đại biểu cấp cao Liên hiệp Công đoàn thành phố Seoul thăm, làm việc tại Công ty TNHH MTV Kinh Đô

(LĐTĐ) Trong khuôn khổ chuyến thăm, làm việc tại Thủ đô Hà Nội, sáng ngày 7/8, Đoàn đại biểu cấp cao Liên hiệp Công đoàn (LHCĐ) thành phố Seoul (Hàn Quốc) ...
Mê Linh: Phấn đấu hoàn thành thu ngân sách Nhà nước năm 2022

Mê Linh: Phấn đấu hoàn thành thu ngân sách Nhà nước năm 2022

(LĐTĐ) Trong 6 tháng đầu năm 2022, kinh tế huyện Mê Linh tiếp tục đạt mức tăng trưởng cao so với cùng kỳ năm trước. Phát huy những kết quả đã ...
Trên 26,3 triệu tài khoản đã đăng ký, sử dụng ứng dụng VssID

Trên 26,3 triệu tài khoản đã đăng ký, sử dụng ứng dụng VssID

(LĐTĐ) Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết, tính đến ngày 31/7/2022, trên toàn quốc đã có trên 26,3 triệu tài khoản giao dịch điện tử cá nhân được ...
Phấn đấu hoàn thành đoạn trên cao đường sắt Nhổn - Ga Hà Nội chậm nhất cuối năm 2022

Phấn đấu hoàn thành đoạn trên cao đường sắt Nhổn - Ga Hà Nội chậm nhất cuối năm 2022

(LĐTĐ) Tại buổi làm việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy tiến độ xây dựng tuyến đường sắt đô thị đoạn Nhổn - Ga Hà Nội sáng 7/8, Thủ ...
Nữ doanh nhân với hành trình phát triển “Kinh tế xanh” Thủ đô

Nữ doanh nhân với hành trình phát triển “Kinh tế xanh” Thủ đô

Phụ nữ là lực lượng lao động chủ chốt trong ngành kinh tế nông nghiệp của Thủ đô. Trong nhiều năm qua, nhiều mô hình phát triển kinh tế do ...
Pakistan ban bố tình trạng khẩn cấp vì mưa lớn

Pakistan ban bố tình trạng khẩn cấp vì mưa lớn

Mưa lớn và lũ lụt những ngày qua đang gây ra những hậu quả nghiêm trọng tại Pakistan, buộc chính phủ nước này phải ban bố tình trạng khẩn cấp ...
Xuất khẩu dệt may năm 2022: Mục tiêu 43 tỷ USD khó khả thi

Xuất khẩu dệt may năm 2022: Mục tiêu 43 tỷ USD khó khả thi

Những tháng cuối năm 2022, thị trường thế giới với nhiều biến động khó lường đang đặt ra không ít thách thức cho các DN xuất khẩu dệt may Việt ...

Tin khác

Phấn đấu hoàn thành đoạn trên cao đường sắt Nhổn - Ga Hà Nội chậm nhất cuối năm 2022

Phấn đấu hoàn thành đoạn trên cao đường sắt Nhổn - Ga Hà Nội chậm nhất cuối năm 2022

(LĐTĐ) Tại buổi làm việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy tiến độ xây dựng tuyến đường sắt đô thị đoạn Nhổn - Ga Hà Nội sáng 7/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh đoạn trên cao phải phấn đấu hoàn thành chậm nhất là 31/12; không vay thêm vốn ODA do thủ tục phức tạp mà sử dụng ngân sách Nhà nước…
Sơn Tây: Diễn tập phương án chữa cháy tại Chợ Nghệ

Sơn Tây: Diễn tập phương án chữa cháy tại Chợ Nghệ

(LĐTĐ) Ngày 6/8, Ủy ban nhân dân (UBND) thị xã Sơn Tây tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Chợ Nghệ. Thông qua hoạt động diễn tập này nhằm nâng cao ý thức về công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cho các lực lượng và quần chúng nhân dân khi xảy ra các tình huống cháy, nổ.
Xăng dầu giảm giá, Bộ GTVT yêu cầu điều chỉnh giá cước vận tải

Xăng dầu giảm giá, Bộ GTVT yêu cầu điều chỉnh giá cước vận tải

Bộ GTVT yêu cầu các đơn vị vận tải đường bộ, đường sắt, hàng không, hàng hải... rà soát, kê khai để đánh giá việc điều chỉnh giá cước vận tải theo lĩnh vực phù hợp với biến động của các yếu tố đầu vào, đặc biệt là chi phí xăng dầu đã 4 lần giảm giá liên tiếp.
Xử lý triệt để bất cập của hệ thống thu phí ETC, không để xảy ra ùn tắc giao thông tại trạm thu phí

Xử lý triệt để bất cập của hệ thống thu phí ETC, không để xảy ra ùn tắc giao thông tại trạm thu phí

(LĐTĐ) Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành yêu cầu Bộ Giao thông vận tải chủ trì hướng dẫn, kiểm tra, giám sát, xử lý triệt để các bất cập của hệ thống thu phí ETC; có phương án xử lý phù hợp, không để xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông tại các trạm thu phí làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự xã hội.
Hà Nội đặt mục tiêu xây dựng thêm 5 khu nhà ở xã hội tập trung

Hà Nội đặt mục tiêu xây dựng thêm 5 khu nhà ở xã hội tập trung

(LĐTĐ) Giai đoạn 2021-2030, Hà Nội chủ trương đầu tư xây dựng 1-2 khu nhà ở xã hội tập trung, trường hợp tiến hành thuận lợi, Thành phố sẽ xem xét điều chỉnh mục tiêu triển khai từ 2 lên 5 khu nhà ở xã hội tập trung.
Tối 5/8 dựng giải phân làn cứng trên đường Nguyễn Trãi

Tối 5/8 dựng giải phân làn cứng trên đường Nguyễn Trãi

(LĐTĐ) Theo kế hoạch, khoảng 21h tối 5/8, các đơn vị thuộc Sở Giao thông vận tải Hà Nội sẽ bắt đầu dựng dải phân cách, tổ chức phân làn phương tiện trên đường Nguyễn Trãi.
Thúc tiến độ hai dự án công viên hồ điều hòa

Thúc tiến độ hai dự án công viên hồ điều hòa

(LĐTĐ) Sở Xây dựng Hà Nội vừa có văn bản “đôn đốc” gửi các đơn vị liên quan đề nghị đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án đầu tư xây dựng Khu công viên và hồ điều hòa tại ô đất ký hiệu CV1 Khu đô thị mới Cầu Giấy và dự án Cảnh quan công viên hồ Phùng Khoang.
Tăng cường xử lý vi phạm về tải trọng phương tiện và vệ sinh môi trường

Tăng cường xử lý vi phạm về tải trọng phương tiện và vệ sinh môi trường

(LĐTĐ) Thanh tra Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2022, lực lượng liên ngành gồm Thanh tra Sở GTVT Hà Nội và Phòng Cảnh sát Môi trường (Công an Thành phố) đã tăng cường kiểm tra, xử lý xe quá tải, vi phạm kích thước thành thùng, vệ sinh môi trường hoạt động trên các tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ, các tuyến đường ra vào cửa ngõ Thủ đô.
Nông dân tiên phong trong xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Nông dân tiên phong trong xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Cùng với Đảng bộ và chính quyền, nông dân các xã Đan Phượng, Song Phượng, Liên Hà, Tân Hội, Thọ Xuân (huyện Đan Phượng) đã trở thành những người đi tiên phong, giữ vai trò quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế, nâng cao tiêu chí về thu nhập, góp phần đưa xã về đích nông thôn mới kiểu mẫu. Đây cũng là 5 xã đầu tiên của thành phố Hà Nội đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.
Phân làn, phạt nguội để giảm ùn tắc giao thông

Phân làn, phạt nguội để giảm ùn tắc giao thông

(LĐTĐ) Năm 2015, sau khoảng 3 năm thí điểm, Sở Giao thông vận tải Hà Nội (GTVT) đã tiến hành tháo dỡ hàng loạt dải phân làn phương tiện tại 12 tuyến phố trên địa bàn Thành phố với lý do, ý thức người tham gia giao thông đã tốt hơn. Tuy nhiên, trước thực trạng ý thức người tham gia giao thông chưa cao dẫn đến việc các phương tiện “lấn làn” trên nhiều tuyến phố gây ra ùn tắc giao thông, nên mới đây ngành GTVT đưa ra phương án lắp đặt các dải phân cách cứng trên phố Nguyễn Trãi.
Xem thêm
Phiên bản di động