Phát huy vai trò nữ CNVCLĐ trong phong trào thi đua “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà”

(LĐTĐ) Hưởng ứng phong trào thi đua, trong những năm qua, nữ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) huyện Phú Xuyên, Hà Nội đã phát huy tài năng, sức sáng tạo, khắc phục mọi khó khăn thử thách, vừa “Giỏi việc nước”, vừa “Đảm việc nhà”…
Sức lan tỏa của phong trào thi đua “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà” Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội biểu dương 60 nữ CNVCLĐ “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà” Hiệu quả từ phong trào “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà”

Để thực hiện tốt phong trào thi đua, các cấp Công đoàn huyện Phú Xuyên đã tổ chức các hoạt động trong nữ CNVCLĐ và cụ thể hóa nội dung của phong trào thi đua cho phù hợp với từng cơ quan, đơn vị như phong trào “Giỏi việc trường - Đảm việc nhà” trong ngành giáo dục; phong trào “Điều dưỡng viên giỏi”, “Y tá giỏi” của ngành Y tế.

Từ đó, tạo sự đa dạng phong phú mà vẫn đảm bảo các nội dung chủ yếu của phong trào, đồng thời gắn với việc thực hiện “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” với các phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, xây dựng nếp sống văn hóa công nghiệp, người cán bộ công chức “Trung thành, sáng tạo, tận tụy, gương mẫu” thực hành tiết kiệm; phòng chống tham nhũng, lãng phí...

Phát huy tốt phẩm chất cao quý của người phụ nữ Việt Nam cần cù, chịu khó, giàu đức hy sinh, kiên trì, sáng tạo, khắc phục mọi khó khăn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, trên mọi cương vị, lĩnh vực công tác, các chị luôn thể hiện được bản lĩnh chính trị vững vàng và góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị, kinh tế - xã hội, thể hiện rõ nét ở từng lĩnh vực công tác.

Trong các cơ quan hành chính, sự nghiệp, phong trào thi đua trong CNVCLĐ khối hành chính sự nghiệp với chức năng nhiệm vụ được phân công trên từng lĩnh vực khác nhau, các chị đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, học tập, tu dưỡng đạo đức, nâng cao trình độ về mọi mặt đã có nhiều đổi mới, sáng tạo, bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương các chị đã tích cực tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội các giải pháp thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kinh tế, chính trị, xã hội của huyện, cơ quan, đơn vị.

Phát huy vai trò nữ CNVCLĐ trong phong trào thi đua “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà”
Công đoàn Trường Mầm non Thị trấn Phú Xuyên tổ chức gặp mặt giáo viên, nhân viên là con thương, bệnh binh nhân dịp kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ.

Thực hiện cải cách hành chính, nêu cao ý thức trách nhiệm, đổi mới lề lối làm việc, thực hiện tốt phong trào “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà” gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh… Đặc biệt tuyên truyền, vận động gia đình, đoàn viên công đoàn, nhân dân thực hiện tốt đưa cơ giới hoá vào nông nghiệp, phát triển nông thôn, xây dựng nông thôn mới, nâng cao hiệu quả các công trình phúc lợi gắn với phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện năm trật tự văn minh đô thị - nông thôn, năm kỷ cương hành chính, vệ sinh môi trường, bảo vệ môi trường sinh thái; toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, giữ gìn bản sắc văn hoá, tiết kiệm trong việc cưới, việc tang,...

Với phong trào “Giỏi việc trường - Đảm việc nhà”, được cụ thể hoá phù hợp với ngành giáo dục, phong trào đã thực sự đi vào cuộc sống với nhiều hình thức nội dung phong phú, giáo viên tự làm đồ dùng dạy học và sử dụng thiết bị dạy học một cách sáng tạo có hiệu quả, nghiên cứu viết đề tài sáng kiến kinh nghiệm giảng dạy theo phương pháp mới, ứng dụng soạn bài trên giáo án điện tử đáp ứng yêu cầu trong thời kỳ đổi mới tạo không khí thi đua trong nhà trường thúc đẩy phong trào thi đua “dạy tốt, học tốt”, “xây dựng nhà trường văn hoá - nhà giáo mẫu mực - học sinh thanh lịch”.

Các chị đã tích cực cải tiến nội dung phương pháp giảng dạy nhằm nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo với mục tiêu tất cả vì học sinh thân yêu, đã và đang tự khẳng định được vị trí, vai trò của mình. Bên cạnh đó chị em còn thực hiện tốt các cuộc vận động lớn trong ngành, đặc biệt là cuộc vận động “Mỗi thầy cô là một tấm gương về đạo đức, tự học và sáng tạo”.

Với một lực lượng lao động nữ chiếm gần 70% trong ngành Y tế, ngành liên quan trực tiếp đến sức khỏe tính mạng của con người, chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ ban đầu cho nhân dân, đòi hỏi người cán bộ y tế nói chung, nữ cán bộ y tế nói riêng phải có tinh thần trách nhiệm rất cao, có lòng nhân ái, biết chịu đựng gian khó, dịu dàng, khéo léo và thận trọng.

Nhận thức được điều đó, chị em trong ngành y tế đã thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Lương y như từ mẫu”, nhiều chị em trực tiếp làm công tác khám chữa bệnh đã không quản ngày đêm tận tình cứu chữa người bệnh, chăm sóc người bệnh tận tình, chu đáo, phòng chống dịch bệnh, chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh, chị em luôn cần cù lao động, đổi mới, sáng tạo trong công việc, có ý thức tổ chức kỷ luật, thay đổi nếp nghĩ, cách làm, rèn luyện tác phong công nghiệp để thích ứng với yêu cầu đổi mới. Những đơn vị ổn định việc làm, đảm bảo thu nhập thường xuyên, nữ CNVCLĐ luôn bám sát mục tiêu thi đua với năng suất, chất lượng, hiệu quả, làm thêm ca, thêm giờ đã hoàn thành các hợp đồng kinh tế của đơn vị.

Ở những đơn vị còn khó khăn về việc làm, đời sống thiếu ổn định, nữ CNVCLĐ đã tích cực tham gia đề xuất giải pháp, đa dạng hoá các loại hình sản phẩm và thị trường tiêu thụ. Nhiều chị rất giỏi trong chỉ đạo, quản lý, điều hành sản xuất, bám sát nhu cầu thị trường để phát triển sản xuất, đem lại hiệu quả cao.

Để duy trì và thực hiện tốt các phong trào, nữ cán bộ, công chức, viên chức luôn lấy phong trào thi đua 2 giỏi: “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà” làm mục tiêu phấn đấu. Các chị em đều nỗ lực, cố gắng phấn đấu trong lao động, có tinh thần vượt khó, học hỏi kinh nghiệm, chủ động tiếp thu, ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ để đáp ứng được yêu cầu công việc chuyên môn nghiệp vụ.

Năm 2023 đã có 690 sáng kiến kinh nghiệm được thành phố và cấp bộ, ngành công nhận, nhiều sáng kiến kinh nghiệm được áp dụng trong giảng dạy, sản xuất trong đó có 577 sáng kiến kinh nghiệm của nữ CNVCLĐ; 327 đồng chí được UBND huyện tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở.

Đồng thời với những kết quả trong lao động, sản xuất, công tác và học tập, đông đảo gia đình nữ CNVCLĐ đều chú trọng xây dựng mối quan hệ gia đình hạnh phúc, bình đẳng, nuôi dạy con ngoan học giỏi đây còn là cơ sở, động lực để chị em phấn đấu “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà”.

Thông qua các hoạt động cụ thể, các cấp Công đoàn đã góp phần làm phong phú hơn đời sống tinh thần và vật chất của đội ngũ CNVCLĐ. Vai trò người vợ - người mẹ, người chồng - người cha trong gia đình được khẳng định và trở thành những tấm gương mẫu mực, là điểm tựa vững chắc cho các thế hệ công dân tương lai.

Các thành viên trong mỗi gia đình đều phải nỗ lực, kiên trì phấn đấu vươn lên không chỉ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao họ còn phấn đấu vun đắp hạnh phúc gia đình, nuôi dạy con ngoan, học giỏi, thực hiện tốt công tác Dân số - kế hoạch hoá gia đình, không ngừng học tập nâng cao trình độ về mọi mặt, vươn lên làm giàu chính đáng.

Chính sự khéo léo khi giải quyết các mối quan hệ trong gia đình, sự linh hoạt và khoa học trong sắp xếp việc nhà, sự tinh tế và hài hoà, độ lượng và vị tha đã giúp nhiều chị thành công trong cuộc sống gia đình, tạo động lực để các chị có được những thành công trong lao động, sản xuất và công tác.

Năm 2023 đã có 672 gia đình CNVCLĐ đạt gia đình tiêu biểu cấp cơ sở, 103 gia đình đạt cấp huyện, 97% gia đình đạt gia đình văn hóa. Đó chính là những tấm gương gia đình CNVCLĐ tiêu biểu, mẫu mực, đã và đang góp phần xây dựng xã hội văn minh, tạo nền tảng cho sự phát triển bền vững, đẩy lùi những yếu tố tiêu cực nảy sinh từ mặt trái của nền kinh tế thị trường trong thời kỳ hội nhập.

H.D

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Điểm sáng phong trào thi đua

Điểm sáng phong trào thi đua

(LĐTĐ) Vừa qua, Công đoàn Tổng Công ty Du lịch Hà Nội đã tôn vinh 18 nhân viên Hanoitourist tiêu biểu, xuất sắc năm 2024.
TP.HCM: Cháy nhà trong hẻm khiến nhiều người thương vong

TP.HCM: Cháy nhà trong hẻm khiến nhiều người thương vong

(LĐTĐ) Vụ cháy trong con hẻm trên đường Nguyễn Cửu Vân, quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) khiến một người tử vong và nhiều người bị thương.
Trao hỗ trợ kinh phí xây dựng “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên huyện Phúc Thọ

Trao hỗ trợ kinh phí xây dựng “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên huyện Phúc Thọ

(LĐTĐ) Ngày 30/5, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã tổ chức trao hỗ trợ kinh phí xây dựng “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên Kiều Duy Hiệp - Công đoàn Công ty Cổ phần Xây dựng và Thương mại Hùng Nhung, thuộc LĐLĐ huyện Phúc Thọ.
Bộ GD&ĐT thông tin về vụ việc trẻ tử vong vì bị bỏ quên trong xe đưa đón

Bộ GD&ĐT thông tin về vụ việc trẻ tử vong vì bị bỏ quên trong xe đưa đón

(LĐTĐ) Liên quan đến vụ việc bé trai 5 tuổi tại Trường Mầm non Hồng Nhung 2 (xã Phú Xuân, thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình) bị bỏ quên trên xe đưa đón học sinh dẫn đến tử vong, ngày 30/5, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã có thông tin phản hồi.
Hà Nội: Tiêu thụ điện trong ngày 29/5 thiết lập "đỉnh mới” cao nhất trong lịch sử

Hà Nội: Tiêu thụ điện trong ngày 29/5 thiết lập "đỉnh mới” cao nhất trong lịch sử

(LĐTĐ) Với mức tiêu thụ điện trên địa bàn thành phố Hà Nội trong ngày 29/5 đạt 102 triệu kWh, đã đưa lượng điện tiêu thụ lập "đỉnh mới" cao nhất trong lịch sử.
LĐLĐ quận Ba Đình: Chú trọng chăm lo sức khỏe cho người lao động

LĐLĐ quận Ba Đình: Chú trọng chăm lo sức khỏe cho người lao động

(LĐTĐ) 78 đoàn viên, người lao động đến từ 7 Công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp quận Ba Đình sẽ được khám, chăm sóc sức khỏe miễn phí.
Hà Nội: Bổ sung 3.210 chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 năm học 2024 - 2025

Hà Nội: Bổ sung 3.210 chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 năm học 2024 - 2025

(LĐTĐ) Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa quyết định giao bổ sung chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 năm học 2024 - 2025 cho 12 trường với tổng chỉ tiêu là 3.210 học sinh vào 74 lớp.

Tin khác

Trao hỗ trợ kinh phí xây dựng “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên huyện Phúc Thọ

Trao hỗ trợ kinh phí xây dựng “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên huyện Phúc Thọ

(LĐTĐ) Ngày 30/5, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã tổ chức trao hỗ trợ kinh phí xây dựng “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên Kiều Duy Hiệp - Công đoàn Công ty Cổ phần Xây dựng và Thương mại Hùng Nhung, thuộc LĐLĐ huyện Phúc Thọ.
LĐLĐ quận Ba Đình: Chú trọng chăm lo sức khỏe cho người lao động

LĐLĐ quận Ba Đình: Chú trọng chăm lo sức khỏe cho người lao động

(LĐTĐ) 78 đoàn viên, người lao động đến từ 7 Công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp quận Ba Đình sẽ được khám, chăm sóc sức khỏe miễn phí.
Công nhân may xúc động đón nhận hỗ trợ “Mái ấm Công đoàn”

Công nhân may xúc động đón nhận hỗ trợ “Mái ấm Công đoàn”

(LĐTĐ) Vui mừng, xúc động, nghẹn ngào không nói nên lời là cảm xúc của chị Nguyễn Thị Thanh Hằng - công nhân may tại Công ty TNHH MTV Ngọc Việt khi đón nhận hỗ trợ kinh phí xây dựng “Mái ấm Công đoàn” từ các cấp Công đoàn Thủ đô.
Công đoàn Công an huyện Chương Mỹ hưởng ứng Tháng Công nhân và Tháng ATVSLĐ năm 2024

Công đoàn Công an huyện Chương Mỹ hưởng ứng Tháng Công nhân và Tháng ATVSLĐ năm 2024

(LĐTĐ) Vừa qua, Công đoàn Công an huyện Chương Mỹ tổ chức chương trình hưởng ứng Tháng Công nhân, Tháng An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2024, khám và tư vấn sức khỏe cho đoàn viên, thân nhân đoàn viên Công đoàn.
Ấm áp phút giây đoàn viên Trường Tiểu học Phúc Lợi chung vui bên “Bữa cơm Công đoàn”

Ấm áp phút giây đoàn viên Trường Tiểu học Phúc Lợi chung vui bên “Bữa cơm Công đoàn”

(LĐTĐ) Hôm nay (29/5), Công đoàn trường Tiểu học Phúc Lợi tổ chức Hội nghị tổng kết công tác công đoàn năm học 2023 - 2024. Đặc biệt, sau lễ tổng kết, khen thưởng các cá nhân tiêu biểu, đoàn viên công đoàn, cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường đã có dịp cùng ngồi lại bên nhau, chung vui với “Bữa cơm Công đoàn”.
Phát huy vai trò của Công đoàn trong an toàn vệ sinh lao động

Phát huy vai trò của Công đoàn trong an toàn vệ sinh lao động

(LĐTĐ) Theo Tiến sĩ Đỗ Thị Lan Chi, Phó trưởng khoa An toàn lao động và sức khỏe nghề nghiệp (Trường Đại học Công đoàn), để hạn chế tối đa tai nạn lao động, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động ở nơi làm việc thì vai trò của tổ chức Công đoàn là hết sức quan trọng. Công đoàn có quyền yêu tạm ngừng hoạt động sản xuất nếu cần thiết khi phát hiện nơi làm việc có nguy cơ gây nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng của người lao động…
Tiếp thêm năng lượng để công nhân vui, khỏe, hăng say lao động

Tiếp thêm năng lượng để công nhân vui, khỏe, hăng say lao động

(LĐTĐ) Thấu hiểu những khó khăn, vất vả của công nhân lao động, các cấp Công đoàn và tổ chức Đoàn đã triển khai những hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần qua đó góp phần tạo động lực làm việc, khơi dậy sức sáng tạo trong thanh niên công nhân.
Huyện Thanh Oai: Nhiều hoạt động thiết thực cảm ơn người lao động

Huyện Thanh Oai: Nhiều hoạt động thiết thực cảm ơn người lao động

(LĐTĐ) Nằm trong chuỗi các hoạt động “Tháng Công nhân” và “Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động” năm 2024, mới đây, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thanh Oai đã tổ chức dâng hương tại Nhà Lưu niệm Bác Hồ (xã Hồng Dương, huyện Thanh Oai, thành phố Hà Nội) và Chương trình “Cảm ơn Người lao động” năm 2024 với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, gồm: Ký Chương trình phúc lợi đoàn viên Công đoàn; khám và tư vấn sức khỏe miễn phí cho đoàn viên, người lao động; tư vấn hỗ trợ pháp luật miễn phí cho cán bộ, đoàn viên, người lao động.
Quan tâm, chăm lo sức khỏe cho đoàn viên, người lao động

Quan tâm, chăm lo sức khỏe cho đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Hưởng ứng Tháng Công nhân năm 2024, LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm đã và đang triển khai nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm chăm lo, đảm bảo quyền lợi cho công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ), đặc biệt là công tác chăm lo sức khỏe, tổ chức khám sức khỏe sinh sản, tầm soát phát hiện ung thư sớm miễn phí cho người lao động.
Ấm áp chương trình “Cảm ơn người lao động” ngành Xây dựng Hà Nội

Ấm áp chương trình “Cảm ơn người lao động” ngành Xây dựng Hà Nội

(LĐTĐ) Ngày 28/5, tại Khu công nghiệp Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội tổ chức Chương trình “Cảm ơn người lao động” với nhiều hoạt động ý nghĩa.
Xem thêm
Phiên bản di động