M
21:42 | 04/07/2019

Phát huy vai trò hoạt động của Ban nữ công quần chúng

(LĐTĐ) Trong những năm qua, LĐLĐ huyện Mỹ Đức đã làm tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng, tạo điều kiện cho giới nữ vừa làm tốt công việc xã hội, vừa làm tốt thiên chức của người phụ nữ trong gia đình.  

phat huy vai tro hoat dong cua ban nu cong quan chung Chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho người lao động
phat huy vai tro hoat dong cua ban nu cong quan chung LĐLĐ huyện Mỹ Đức tổng kết phong trào thi đua "Giỏi việc nước - Đảm việc nhà"
phat huy vai tro hoat dong cua ban nu cong quan chung Tập huấn công tác an toàn vệ sinh lao động

Xác định nữ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) có vai trò quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, trong sản xuất, kinh doanh, góp phần tích cực vào hoạt động Công đoàn, năm 2019, LĐLĐ huyện Mỹ Đức đã quan tâm, chú trọng phát huy vai trò hoạt động của Ban nữ công quần chúng.

Hiện nay, trên địa bàn huyện đã có 100% Công đoàn cơ sở thành lập được Ban nữ công quần chúng, đồng thời xây dựng quy chế hoạt động và phân công nhiệm vụ cụ thể.

Các cấp Công đoàn đã tổ chức cho đoàn viên, CNVCLĐ tham gia ý kiến xây dựng các chế độ chính sách liên quan đến lao động nữ. Tổ chức quán triệt các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, của Tổng LĐLĐ về công tác phụ nữ trong tình hình mới và công tác bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ.

Thường xuyên nắm bắt tình hình tư tưởng, tâm tư nguyện vọng để chăm lo, bảo vệ, quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho lao động nữ. Đảm bảo các chế độ về tiền lương, tiền thưởng, chế độ thai sản, khám sức khỏe định kỳ, kiểm tra việc thực hiện pháp luật lao động và các chế độ chính sách liên quan đến lao động nữ.

phat huy vai tro hoat dong cua ban nu cong quan chung
LĐLĐ huyện Mỹ Đức thường xuyên tổ chức đánh giá phong trào thi đua "Giỏi việc nước - Đảm việc nhà" năm 2018 (Ảnh P.V)

Từ đầu năm đến nay, LĐLĐ huyện đã phát hành 130 cuốn sổ tay nữ công năm 2019 cho các cấp Công đoàn. Đồng thời, phối hợp với Trung tâm Y tế huyện tư vấn, khám sức khỏe cho 250 CNVCLĐ.

Mới đây, LĐLĐ huyện đã phối hợp với các ngành chức năng của huyện kiểm tra 21 doanh nghiệp về thực hiện chế độ, chính sách đối với lao động nữ. Tuyên truyền về công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, chăm sóc sức khỏe sinh sản trong nữ CNVCLĐ.

Các cấp Công đoàn trong huyện cũng quan tâm chăm lo đến đời sống của nữ CNVCLĐ thông qua hoạt động thăm hỏi, tặng quà nữ CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, con CNVCLĐ vượt khó học giỏi, giúp đỡ xây nhà “Mái ấm công đoàn” cho 3 đồng chí nữ.

Đối với các ngày kỉ niệm nhân ngày Quốc tế phụ nữ, Phụ nữ Việt Nam, LĐLĐ huyện Mỹ Đức cũng đã tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm như mít tinh, giao lưu văn nghệ, thi nấu ăn, nói chuyện chuyên đề, cắm hoa nghệ thuật, thăm quan các danh lam thắng cảnh, các di tích lịch sử.

Đặc biệt, trong năm qua, LĐLĐ huyện Mỹ Đức cũng đã tổ chức, đánh giá tổng kết phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” năm 2018, biểu dương khen thưởng 20 tập thể, 40 cán bộ nữ công tiêu biểu. Biểu dương, cấp giấy chứng nhận cho 110 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà” năm 2018.

P.V

Nguồn :