Phát huy vai trò hạt nhân lãnh đạo của tổ chức Đảng trong doanh nghiệp

(LĐTĐ) Việc triển khai nghiêm túc, hiệu quả Nghị quyết số 09-NQ/TU của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã giúp hoạt động của các tổ chức Đảng trong doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước tại các quận, huyện: Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Tây Hồ, Hoài Đức, Quốc Oai hoạt động ổn định, phát huy vai trò hạt nhân lãnh đạo, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ tổ chức Đảng trong doanh nghiệp.
Tấm gương mẫu mực về đạo đức cách mạng Xem xét cấp phép xây dựng tại Khu đô thị Thanh Hà Tích cực tham gia Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu kiến thức về biển, đảo Việt Nam

Triển khai nghiêm túc, bài bản, đạt hiệu quả

Ngay sau khi Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội ban hành Nghị quyết số 09-NQ/TU ngày 27/2/2012 về tăng cường công tác xây dựng Đảng và các đoàn thể nhân dân trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước trên địa bàn thành phố Hà Nội, các Quận ủy, Huyện ủy đã khẩn trương, nghiêm túc tổ chức nghiên cứu, quán triệt và triển khai thực hiện tới cán bộ, đảng viên. Công tác xây dựng và triển khai kế hoạch thực hiện nghị quyết đã bám sát mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp và đặc điểm tình hình của địa phương.

Phát huy vai trò hạt nhân lãnh đạo của tổ chức Đảng trong doanh nghiệp
Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong phát biểu chỉ đạo. (Ảnh: Lê Kiên)

Nhờ đó, các tổ chức Đảng trong doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước trên địa bàn 5 quận, huyện (gồm: Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Tây Hồ, Hoài Đức, Quốc Oai) nhìn chung đều hoạt động ổn định, phát huy vai trò hạt nhân lãnh đạo, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ tổ chức Đảng trong doanh nghiệp. Công tác xây dựng tổ chức Đảng, công tác đảng viên, lãnh đạo các đoàn thể được quan tâm. Công tác củng cố, kiện toàn, thành lập mới các tổ chức Đảng, đoàn thể trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước cũng được quan tâm.

Tại quận Bắc Từ Liêm, trong 6 tháng đầu năm 2022, qua khảo sát có 3 doanh nghiệp đủ điều kiện thành lập tổ chức Đảng. Địa phương này đã hướng dẫn, hoàn thiện hồ sơ đề nghị thành lập tổ chức Đảng với 2 doanh nghiệp (đạt 66,7% chỉ tiêu giao); phát triển được 15 đảng viên mới trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước (đạt 60%). Dự kiến, trong quý II/2022, quận sẽ thành lập thêm 1 tổ chức Đảng, bảo đảm hoàn thành chỉ tiêu Thành ủy giao.

Còn quận Tây Hồ, trong 7 năm qua đã vận động thành lập được 22 tổ chức Đảng. Trong đó, có 10 chi bộ công ty cổ phần, 3 chi bộ công ty TNHH, 2 chi bộ hợp tác xã, 2 chi bộ trường học, 2 chi bộ trung tâm, viện nghiên cứu, 1 chi bộ bệnh viện và 2 hiệp hội. Đồng thời, tiếp nhận 6 chi bộ do Thành phố bàn giao.

Trong khi đó, huyện Hoài Đức hiện có 51 tổ chức Đảng trong doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước, với 443 đảng viên. Từ năm 2018 đến nay, Đảng ủy Khối doanh nghiệp huyện đã thành lập được 6 tổ chức Đảng và xét đề nghị kết nạp đảng viên mới với 39 quần chúng ưu tú.

Đối với quận Nam Từ Liêm, từ khi thành lập Đảng bộ Khối doanh nghiệp của quận vào năm 2015 đến nay đã thành lập được 22 tổ chức Đảng ở doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước và tiếp nhận 20 tổ chức về Đảng bộ, đưa tổng số chi bộ trực thuộc lên 54 chi bộ. Đồng thời, đã kết nạp được 171 đảng viên mới…

Qua khảo sát, đánh giá tình hình hoạt động của 5 đảng ủy khối doanh nghiệp trực thuộc các Quận ủy (Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Tây Hồ) và Huyện ủy (Hoài Đức, Quốc Oai), đồng chí Vũ Đức Bảo, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội, đánh giá cao những cố gắng của các địa phương trong công tác xây dựng Đảng, các đoàn thể nhân dân trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước thời gian qua.

Đồng chí Vũ Đức Bảo cũng bày tỏ chia sẻ với các Quận ủy, Huyện ủy về những khó khăn, thách thức trong công tác này khi các doanh nghiệp luôn biến động và đề nghị các địa phương quan tâm củng cố các tổ chức cơ sở Đảng yếu kém, chú trọng việc sinh hoạt chi bộ trong các doanh nghiệp này, qua đó giúp nâng cao chất lượng đảng viên. Bên cạnh đó, các địa phương cần đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp thực hiện tốt công tác phát triển Đảng theo phương châm “thành lập tổ chức Đảng phải duy trì hoạt động”, trong đó, duy trì các cuộc đối thoại hằng năm để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp.

Vượt qua khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ

Trong buổi làm việc của Ban Chỉ đạo Thành phố thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU với lãnh đạo các Quận ủy, Huyện ủy, diễn ra tại quận Bắc Từ Liêm, sáng 14/6, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong cho rằng, công tác xây dựng Đảng và các đoàn thể nhân dân trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước là việc khó nên đòi hỏi sự kiên trì, thường xuyên, liên tục của các địa phương.

Đồng chí Nguyễn Văn Phong đánh giá, tỷ lệ đảng viên được kết nạp trong các doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước vẫn còn thấp, vì thế các địa phương cần tiếp tục vượt qua khó khăn để triển khai Nghị quyết số 09-NQ/TU một cách hiệu quả.

Phát huy vai trò hạt nhân lãnh đạo của tổ chức Đảng trong doanh nghiệp
Phát triển tổ chức Đảng trong doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước là vấn đề cần được quan tâm. (Ảnh minh họa: NC)

Về nhiệm vụ thời gian tới, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị các địa phương tiếp tục phát huy kinh nghiệm thành công để triển khai thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU linh hoạt, sáng tạo. Đồng thời, tạo mọi điều kiện thuận lợi về cơ chế, chính sách cho các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước có thành lập tổ chức Đảng.

“Đối với các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước cần được các địa phương hỗ trợ về mặt thông tin, tài liệu sinh hoạt Đảng phù hợp với mô hình hoạt động của doanh nghiệp. Có thể hằng quý hoặc 6 tháng/lần, cần có thêm các tài liệu chia sẻ kinh nghiệm thành công của các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước trong công tác phát triển Đảng và sinh hoạt như thế nào để các doanh nghiệp khác hiểu và thực hiện”, đồng chí Nguyễn Văn Phong đề nghị.

Bên cạnh đó, đồng chí Nguyễn Văn Phong cũng đề nghị, các cơ quan báo chí của Thành phố có tin, bài thường xuyên, liên tục về công tác xây dựng Đảng và các đoàn thể nhân dân trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước trên địa bàn Thành phố.

Các địa phương có thể thiết kế “sổ tay đảng viên”, trong đó, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để nâng cao chất lượng sinh hoạt Đảng và quản lý đảng viên. Các cấp ủy, chính quyền cần quan tâm hơn nữa đến việc phát triển tổ chức Đoàn thanh niên và Công đoàn trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước nhằm tạo nguồn cho công tác phát triển Đảng.

“Công tác xây dựng Đảng và đoàn thể nhân dân trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước là việc khó thì chúng ta phải bố trí cán bộ có năng lực, trình độ chuyên môn nghiệp vụ để đáp ứng được yêu cầu công việc. Về phía thành phố, sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi, hỗ trợ lực lượng cộng tác viên của các địa phương tham gia công tác này”, đồng chí Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh.

Hoàng Phúc

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kỳ họp thứ 10, HĐND Thành phố khoá XVI sẽ xem xét, thông qua 44 nội dung

Kỳ họp thứ 10, HĐND Thành phố khoá XVI sẽ xem xét, thông qua 44 nội dung

(LĐTĐ) Chiều 2/12, Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố tổ chức họp báo thông tin về kỳ họp thứ 10, HĐND Thành phố khoá XVI. Phó Chủ tịch ...
Mục tiêu của y học bào thai là chữa bệnh cho thai nhi từ trong bụng mẹ

Mục tiêu của y học bào thai là chữa bệnh cho thai nhi từ trong bụng mẹ

(LĐTĐ) Theo Giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, tỷ lệ trẻ bất thường tại Việt Nam hiện nay là 2%, ...
Chuyện tình yêu đẹp như ngôn tình của Quán quân Sao mai Lương Hải Yến

Chuyện tình yêu đẹp như ngôn tình của Quán quân Sao mai Lương Hải Yến

(LĐTĐ) Mấy hôm nay, giới nghệ sĩ Hà Nội nhộn nhịp, náo nức chuẩn bị đi dự đám cưới của Quán quân Sao mai dòng nhạc thính phòng 2019 Lương Hải ...
Quận Tây Hồ: Tổ chức thành công Đại hội điểm Công đoàn Trường Trung học cơ sở Xuân La

Quận Tây Hồ: Tổ chức thành công Đại hội điểm Công đoàn Trường Trung học cơ sở Xuân La

(LĐTĐ) Sáng 2/12, Công đoàn Trường Trung học cơ sở (THCS) Xuân La đã tổ chức Đại hội Công đoàn nhiệm kỳ 2023 - 2028. Đây là đơn vị được Liên ...
Đạo diễn Võ Thanh Hoà: Phim “Siêu lừa gặp siêu lầy” làm từ kịch bản gốc 100%

Đạo diễn Võ Thanh Hoà: Phim “Siêu lừa gặp siêu lầy” làm từ kịch bản gốc 100%

(LĐTĐ) Là dự án phim Tết 2023 được bật mí sau cùng, mới đây, “Siêu lừa gặp siêu lầy” đã tạo nhiều ấn tượng với khán giả và truyền thông bằng ...
Nhân rộng mô hình hay, cách làm sáng tạo trong hoạt động Công đoàn

Nhân rộng mô hình hay, cách làm sáng tạo trong hoạt động Công đoàn

(LĐTĐ) Ngày 2/12, tại Hội trường nhỏ Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô đã diễn ra Hội nghị tổng kết phong trào công nhân, viên chức, lao động ...
Hà Nội: Tổ chức thi học sinh giỏi cấp Thành phố lớp 9 vào tháng 1/2023

Hà Nội: Tổ chức thi học sinh giỏi cấp Thành phố lớp 9 vào tháng 1/2023

(LĐTĐ) Kỳ thi chọn học sinh giỏi Thành phố các môn văn hóa và môn khoa học lớp 9 cấp Trung học cơ sở năm học 2022 - 2023 sẽ được ...

Tin khác

Kỳ họp thứ 10, HĐND Thành phố khoá XVI sẽ xem xét, thông qua 44 nội dung

Kỳ họp thứ 10, HĐND Thành phố khoá XVI sẽ xem xét, thông qua 44 nội dung

(LĐTĐ) Chiều 2/12, Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố tổ chức họp báo thông tin về kỳ họp thứ 10, HĐND Thành phố khoá XVI. Phó Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Phạm Quí Tiên chủ trì buổi họp báo. Theo đó kỳ họp thứ 10, HĐND Thành phố sẽ diễn ra từ ngày 7-10/12. Kỳ họp dự kiến xem xét 44 nội dung, gồm 22 báo cáo và 22 nghị quyết.
Quận Đống Đa triển khai đồng bộ các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh

Quận Đống Đa triển khai đồng bộ các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh

(LĐTĐ) Sáng 2/12, Quận ủy Đống Đa tổ chức Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ quận lần thứ 14 khoá XXVIII, nhiệm kỳ 2020 -2025, nhằm đánh giá khách quan, toàn diện kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng năm 2022 và đề ra phương hướng nhiệm vụ trong năm 2023. Theo đó, năm 2022, kinh tế, xã hội - an ninh quốc phòng của quận đã phục hồi tích cực, quận triển khai đồng bộ các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh.
Bài cuối: Kinh nghiệm quý để xây dựng Đảng vững mạnh từ gốc

Bài cuối: Kinh nghiệm quý để xây dựng Đảng vững mạnh từ gốc

(LĐTĐ) Đưa cán bộ có năng lực về địa bàn khó khăn, phức tạp là chủ trương đúng, nhưng để giải quyết được những mâu thuẫn, tồn tại hạn chế ở nơi này đòi hỏi phải rất thận trọng khi dùng người. Đồng thời cả hệ thống chính trị cần vào cuộc thực chất, hiệu quả, bởi thực tế có nhiều vấn đề vượt khả năng xử lý của cơ sở. Đây là bài học kinh nghiệm quý để xây dựng Đảng từ gốc.
Bài cuối: Việc làm nhỏ tạo nên sức mạnh lớn

Bài cuối: Việc làm nhỏ tạo nên sức mạnh lớn

(LĐTĐ) Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, các cấp ủy Đảng, chính quyền Thành phố Hà Nội đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ, từ đó đạt được những kết quả tích cực. Hơn hết, học tập, quán triệt và tổ chức thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW không phải là những việc làm quá cao xa mà bình dị ngay trong những hoạt động, nghĩa cử thường ngày như dạy miễn phí cho trẻ tự kỷ, đào tạo nghề miễn phí cho người khuyết tật…
Kỳ 3: "Gỡ vướng" cơ chế để Thủ đô phát huy được tiềm năng, thế mạnh

Kỳ 3: "Gỡ vướng" cơ chế để Thủ đô phát huy được tiềm năng, thế mạnh

(LĐTĐ) Khác với các tỉnh, thành trong cả nước, Hà Nội có 11 cơ chế, chính sách đặc thù, được quy định trong Luật Thủ đô năm 2012. Tuy nhiên, thực tiễn cho thấy, các cơ chế, chính sách trong Luật chưa phát huy được hiệu quả, tác động khá khiêm tốn đến sự phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô. Để triển khai hiệu quả Nghị quyết số 15-NQ/TW, phát huy được tiềm năng, thế mạnh riêng có của Thủ đô đang đặt ra nhiệm vụ cấp bách sửa đổi toàn diện Luật Thủ đô năm 2012.
Cơ sở lý luận và thực tiễn trong quản lý phát triển xã hội ở thành phố Hà Nội và huyện Phúc Thọ

Cơ sở lý luận và thực tiễn trong quản lý phát triển xã hội ở thành phố Hà Nội và huyện Phúc Thọ

(LĐTĐ) Ngày 1/12, Viện Xã hội học và phát triển (Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh) phối hợp với Hội Xã hội học Việt Nam và huyện Phúc Thọ, Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học “Quản lý phát triển xã hội: Những vấn đề lý luận và gợi ý xây dựng mô hình quản lý phát triển xã hội ở thành phố Hà Nội và huyện Phúc Thọ trong tình hình mới”.
Công bố chỉ giới đường đỏ Vành đai 4, đoạn quốc lộ 32 đến cầu Hồng Hà

Công bố chỉ giới đường đỏ Vành đai 4, đoạn quốc lộ 32 đến cầu Hồng Hà

(LĐTĐ) Viện quy hoạch Xây dựng Hà Nội vừa tổ chức hội nghị bàn giao chỉ giới đường đỏ đường Vành đai 4, đoạn từ quốc lộ 32 đến hết cầu Hồng Hà, tỷ lệ 1/500 cho Ủy ban nhân dân (UBND) các huyện: Hoài Đức, Đan Phượng và Mê Linh.
Kỳ 2: Mỗi người đứng đầu cấp ủy, chính quyền đăng ký thực hiện một “việc khó”...

Kỳ 2: Mỗi người đứng đầu cấp ủy, chính quyền đăng ký thực hiện một “việc khó”...

(LĐTĐ) Nghị quyết số 15-NQ/TW với những định hướng, mục tiêu cụ thể, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của Thủ đô Hà Nội. Việc triển khai thực hiện Nghị quyết đang được các cấp, các ngành thành phố Hà Nội nỗ lực thực hiện. Tùy đặc thù mà mỗi địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn Thủ đô lại có cách triển khai sáng tạo, thiết thực phong phú.
Đậm sâu những dấu ấn của ngành Điện Thủ đô sau 130 năm

Đậm sâu những dấu ấn của ngành Điện Thủ đô sau 130 năm

(LĐTĐ) Cách đây 130 năm, Nhà máy Đèn Bờ Hồ ra đời theo hợp đồng ký kết giữa Công ty Điện khí Đông Dương và Đốc lý Hà Nội ngày 6/12/1892. Đây là nền móng, cơ sở điện lực đầu tiên của Hà Nội gắn liền với sự nghiệp hình thành, phát triển của ngành điện sau này.
Vẹn chữ “tâm” của một cô giáo

Vẹn chữ “tâm” của một cô giáo

(LĐTĐ) “Không có thầy giỏi, không thể có trò giỏi” - câu nói cho thấy vai trò của người giáo viên là vô cùng quan trọng. Bằng một tấm lòng yêu thương học trò như người mẹ và khát khao được cống hiến cho sự nghiệp giáo dục, cô Lê Thị Hài Hòa, giáo viên Trường Mầm non Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai được ghi nhận là tấm gương sáng cho các đồng nghiệp học tập và noi theo.
Xem thêm
Phiên bản di động