M
18/05/2021 13:32

Phát huy vai trò của Công đoàn trong phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Các cấp Công đoàn Thủ đô đã và đang chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và tăng cường công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động gương mẫu, tích cực tham gia và đi đầu trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, chung tay cùng cả nước đẩy lùi dịch bệnh.

Cần đặc biệt quan tâm đến công lao động nhập cư đang cư trú ở khu vực bị phong tỏa, cách ly Thành lập “Tổ An toàn Covid-19” tới từng bộ phận, chuyền may Thanh Xuân: Phát huy vai trò tổ chức Công đoàn trong công tác phòng, chống dịch

Quyết liệt chỉ đạo các cấp Công đoàn tham gia phòng, chống dịch

Ngay khi đợt dịch thứ tư bùng phát vào cuối tháng 4/2021, với mục tiêu duy trì vững chắc thành quả phòng, chống dịch, thực hiện thành công “mục tiêu kép”, bảo vệ tốt nhất sức khỏe nhân dân và người lao động, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã tái khởi động 5 Tổ công tác do các Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố làm Tổ trưởng nhằm chủ động nắm bắt, thực hiện các biện pháp đảm bảo ổn định tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội và phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động trên địa bàn Thành phố.

Cùng với đó, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động Thành phố đã yêu cầu các cấp Công đoàn Thủ đô tạm dừng các hoạt động tập trung đông người và chủ động nghiên cứu điều chỉnh phương án tổ chức các hoạt động “Tháng Công nhân”, “Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động” năm 2021 đảm bảo thiết thực, hiệu quả, phù hợp với điều kiện và tình hình thực tế tại địa phương, đơn vị.

Phát huy vai trò của Công đoàn trong phòng, chống dịch
Để phòng, chống dịch, nhiều doanh nghiệp yêu cầu người lao động sát khuẩn tay, đo thân nhiệt trước khi vào làm việc.

Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã ban hành nhiều văn bản yêu cầu các cấp công đoàn Thủ đô thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh các cấp đã đề ra với phương châm “phòng ngừa tích cực, phát hiện sớm, cách ly nhanh, điều trị hiệu quả, xử lý dứt điểm, nhanh chóng ổn định tình hình”;

Chủ động phối hợp với chính quyền, chuyên môn đồng cấp và người sử dụng lao động trong các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp thường xuyên kiểm tra và nhắc nhở người lao động thực hiện nghiêm quy định “5K” trong phòng, chống dịch; bắt buộc người lao động phải khai báo y tế đầy đủ, xử lý nghiêm các trường hợp không khai báo hoặc khai báo không trung thực.

Xác định công tác tuyên truyền, vận động có vai trò quan trọng, góp phần phòng, chống dịch hiệu quả, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động Thành phố đã chỉ đạo các cấp Công đoàn Thủ đô, Trang web Liên đoàn Lao động Thành phố, báo Lao động Thủ đô, Trang fanpage Facebook “Công đoàn Hà Nội” tăng cường các hoạt động truyền thông về công tác phòng, chống dịch; chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tuyên truyền để mỗi cán bộ, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động gương mẫu, tích cực tham gia và đi đầu trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Nhằm ngăn chặn dịch lây lan trong các Khu công nghiệp và Chế xuất, Liên đoàn Lao động Thành phố và Ban Quản lý các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội thống nhất ban hành văn bản chỉ đạo liên tịch đối với các doanh nghiệp và công đoàn cơ sở thuộc các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, người đứng đầu các doanh nghiệp chủ trì phối hợp với công đoàn cơ sở thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của doanh nghiệp; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng quy định “5K” và các quy định pháp luật của Nhà nước, cơ quan Y tế; xây dựng kịch bản ứng phó ở từng cấp độ, khi doanh nghiệp có F3, F2, F1, F0 và tình huống bị phong tỏa, tránh bị động, bất ngờ; tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh ở các khu vực tập trung đông người như: Bếp ăn, căng tin, cổng ra vào; kiểm soát chặt chẽ công nhân lao động trước khi vào ca làm việc…

Liên đoàn Lao động Thành phố cũng đã thành lập Tổ cán bộ biệt phái hỗ trợ Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và ổn định tình hình quan hệ lao động; phục vụ tổ chức an toàn, thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Thiết lập các “cánh tay nối dài” trong công tác phòng, chống dịch

Dịch bệnh Covid-19 đã khiến một số nhà máy, phân xưởng, dây chuyền sản xuất bị phong tỏa, nhiều công nhân lao động bị cách ly theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền. Trước tình hình đó, nhằm phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn và đội ngũ công nhân lao động trên địa bàn Thủ đô tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động Thành phố đã có văn bản đề nghị các Liên đoàn Lao động quận, huyện, thị xã; Công đoàn ngành, Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở phối hợp với chính quyền đồng cấp hướng dẫn các doanh nghiệp thành lập Bộ phận phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại các doanh nghiệp (gọi tắt là “Tổ An toàn Covid-19”). Ngay sau khi có văn bản chỉ đạo của Liên đoàn Lao động Thành phố, các cấp Công đoàn Thủ đô đã khẩn trương và nghiêm túc thực hiện.

Theo đó, tại các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh đóng trên địa bàn Thành phố, đặc biệt là doanh nghiệp trong các Khu Công nghiệp và Chế xuất, mỗi Tổ sản xuất hoặc bộ phận tương đương của các cơ sở sản xuất kinh doanh ít nhất phải thành lập một “Tổ An toàn Covid-19” hoạt động kiêm nhiệm.

Trường hợp Tổ sản xuất có đông người lao động thì có thể thành lập nhiều “Tổ An toàn Covid-19” để triển khai thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ. Thành viên “Tổ An toàn Covid-19” phải là người lao động trực tiếp làm việc tại Tổ sản xuất, có am hiểu về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19; tự nguyện, gương mẫu, có uy tín đối với công nhân lao động.

Mỗi “Tổ An toàn Covid-19” có ít nhất 3 người, trong đó nếu doanh nghiệp đã thành lập Mạng lưới An toàn vệ sinh viên cơ sở thì các thành viên An toàn viên sẽ là lực lượng nòng cốt (Tổ trưởng của Tổ An toàn Covid-19). “Tổ An toàn Covid-19” hoạt động dưới sự quản lý, hướng dẫn trực tiếp của Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở, thông qua phân công nhiệm vụ và Quy chế hoạt động do người sử dụng lao động ban hành.

Nhiệm vụ của “Tổ An toàn Covid-19” là tuyên truyền, đôn đốc, hướng dẫn, nhắc nhở công nhân trong Tổ thực hiện nghiêm chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại nơi làm việc và ngoài giờ làm việc. Theo dõi, kiểm tra, giám sát về tình hình sức khỏe và việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Phát hiện nhắc nhở, kiến nghị người có trách nhiệm xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm về công tác phòng, chống dịch theo quy định của chính quyền và Quy chế của doanh nghiệp. Đồng thời báo cáo kịp thời cho lãnh đạo quản lý, Công đoàn cơ sở và bộ phận Y tế của doanh nghiệp khi phát hiện trường hợp công nhân lao động có biểu hiện nghi ngờ mắc Covid-19 (Ho, sốt, đau họng, hội chứng cúm, biểu hiện viêm đường hô hấp...) để cách ly và lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm kịp thời.

Bên cạnh đó, “Tổ An toàn Covid-19” có nhiệm vụ hỗ trợ doanh nghiệp, cơ quan chức năng truy vết các trường hợp F1, F2 và các trường hợp khẩn cấp trong doanh nghiệp khi doanh nghiệp có người mắc bệnh hoặc phải cách ly theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền; kiến nghị với người có trách nhiệm, cán bộ Công đoàn đảm bảo các biện pháp, phương tiện, vật tư trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Các thành viên của “Tổ An toàn Covid-19” được tập huấn, cung cấp đầy đủ thông tin về tình hình dịch bệnh, các biện pháp để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch tại nơi làm việc; được dành một phần thời gian ít nhất 30 phút mỗi ngày vẫn được hưởng lương để thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh; được quyền yêu cầu người lao động dừng làm việc, thực hiện ngay các biện pháp khai báo, cách ly khi phát hiện có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh./.

Mai Quý

Nguồn :