Phát động Tháng Nhân đạo năm 2022 với chủ đề “Gắn kết cộng đồng - Lan tỏa hành động nhân ái”
Trao đổi với báo chí ngày 25/4, bà Bùi Thị Hòa - Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho biết: Lễ phát động có sự hiện diện của các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương; đại diện Hiệp Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế khu vực, một số Hội Chữ thập đỏ quốc gia, các đại sứ quán, các tổ chức quốc tế tại Việt Nam; lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân và Hội Chữ thập đỏ 15 tỉnh, thành phố khu vực miền Trung…
![]() |
Bà Bùi Thị Hòa - Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam thông tin tới báo chí về Tháng Nhân đạo năm 2022. |
Tham dự Chương trình có trên 1.000 cán bộ, tình nguyện viên Chữ thập đỏ và đại diện các lực lượng: Công an, bộ đội, phụ nữ, Công đoàn, Đoàn Thanh niên, y tế của tỉnh Thừa Thiên Huế và 520 người dân tham dự và nhận hàng từ Chợ nhân đạo. Đặc biệt, Chương trình có sự hiện diện của Đại sứ nhân ái của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam - diễn viên Nhã Phương và nghệ sĩ Trường Giang.
Theo bà Hòa, xuất phát từ ý tưởng chủ đề của Ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, thông điệp của Tháng Nhân đạo năm 2022 là “Gắn kết cộng đồng - Lan tỏa hành động nhân ái” nhằm kêu gọi mọi người hãy gắn kết với nhau bằng những việc làm tử tế cho dù nhỏ bé. Từ mỗi hành động nhân ái nhỏ bé sẽ có tác động lan tỏa mạnh mẽ, rộng khắp, nhân lên thành nhiều hành động đẹp, góp phần xây dựng một cộng đồng đoàn kết, giàu lòng nhân ái.
Tháng Nhân đạo năm 2022 bắt đầu từ ngày 1/5 đến ngày 31/5, cao điểm từ ngày 8/5 (Ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế) đến ngày 19/5 (Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người sáng lập và là Chủ tịch danh dự đầu tiên của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam).
![]() |
Lãnh đạo Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam ký kết Thỏa thuận hợp tác với đại diện Quỹ Vì tầm vóc Việt (Ngân hàng TMCP Bắc Á và Tập đoàn TH). |
“Trong Tháng Nhân đạo năm 2022, toàn Hội phấn đấu vận động nguồn lực đạt 400 tỷ đồng để trợ giúp 1 triệu lượt người có hoàn cảnh khó khăn, trong đó có 100.000 địa chỉ nhân đạo (cá nhân và tập thể); mỗi tỉnh, thành phố Hội tổ chức được ít nhất 1 công trình, phần việc nhân đạo, chương trình gắn địa chỉ nhân đạo có sự tham gia ủng hộ trực tiếp của lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, các sở, ban, ngành địa phương; quan tâm các hoạt động cảnh báo từ sớm, từ xa.
Đặc biệt, tại Lễ phát động Tháng Nhân đạo năm 2022, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam sẽ khởi động 2 Chương trình trọng điểm triển khai trong 5 năm tới, đó là Chương trình: “An toàn cho ngư dân nghèo, khó khăn” và “Dinh dưỡng cho trẻ em nghèo, khuyết tật” trong toàn hệ thống Hội với mong muốn kêu gọi và tiếp nhận nguồn lực của toàn xã hội chung tay trợ giúp những ngư dân nghèo, khó khăn yên tâm vươn khơi, bám biển và hỗ trợ cải thiện dinh dưỡng các các em nghèo, khuyết tật, giúp các em thực hiện những ước mơ học tập và từng bước thay đổi chất lượng cuộc sống.”, Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam thông tin.
Bà Hòa cũng cho biết, để khởi động cho Tháng Nhân đạo năm 2022, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã tham mưu Ban Dân vận Trung ương có văn bản chỉ đạo toàn hệ thống chính trị, Trung ương Hội chỉ đạo 63 tỉnh, thành Hội xây dựng và triển khai Tháng Nhân đạo; hỗ trợ các tỉnh, thành Hội tổ chức Chợ Nhân đạo, tặng Cờ Tổ quốc và hỗ trợ 14 tỉnh, thành phố khu vực miền Trung: 15.000 bộ áo phao cứu sinh đa năng trị giá 22 tỷ đồng, túi sơ cấp cứu và nhà an toàn cho ngư dân trị giá 5 tỷ đồng, hỗ trợ 17 tỷ đồng tặng người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.
![]() |
Lãnh đạo Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam ký kết Thỏa thuận hợp tác với đại diện Công ty Intraco. |
Với nguồn lực hiện có từ Tháng Nhân đạo 2022, tại Lễ phát động, Chương trình sẽ trao đợt đầu cho đại diện 14 tỉnh, thành phố khu vực miền Trung; tổ chức Chợ Nhân đạo cho người dân có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi thiên tai, dịch bệnh; thao diễn sơ cấp cứu; tập huấn phòng ngừa, ứng phó thảm họa và tập huấn kỹ năng sơ cấp cứu cho tình nguyện viên và ngư dân; các hỗ trợ khác trong chương trình “An toàn cho ngư dân nghèo, khó khăn” và “Dinh dưỡng cho trẻ em nghèo, khuyết tật”; phát động Chiến dịch gây quỹ cho 2 Chương trình trên thông qua APP “Thiện nguyện” tài khoản 2022.
Cũng tại Lễ phát động, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tôn vinh một số tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước đã tích cực đồng hành và ủng hộ cho Tháng Nhân đạo.
Tháng Nhân đạo được Hội Chữ thập đỏ Việt Nam triển khai từ năm 2018, qua 4 năm triển khai đạt trị giá 1.513 tỷ đồng, vượt 144% so với bình quân giá trị hoạt động các tháng trong năm, trợ giúp trên 3,3 triệu lượt người nghèo và người có hoàn cảnh khó khăn. Tháng Nhân đạo đã góp phần làm chuyển biến mạnh mẽ nhận thức của cấp ủy, chính quyền, các tổ chức, cá nhân đối với công tác nhân đạo, tạo phong trào tương thân, tương ái rộng lớn trong cộng đồng, mang lại điểm nhấn và kết quả nổi bật so với các hoạt động nhân đạo thường xuyên. Với mục tiêu của Tháng Nhân đạo năm 2022 phấn đấu vận động nguồn lực đạt 400 tỷ đồng để trợ giúp 1 triệu lượt người, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam kêu gọi sự chung tay góp sức của toàn xã hội chăm lo cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn với nhiều hoạt động nhân đạo ý nghĩa, đặc biệt tập trung 2 chương trình trọng điểm: "An toàn cho ngư dân nghèo, khó khăn" và "Dinh dưỡng cho em nghèo, khuyết tật". Mọi sự ủng hộ xin gửi về Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ các tỉnh, thành phố hoặc thông qua app Thiện nguyện, tài khoản 2022. |
Có thể bạn quan tâm
Nên xem

Hà Nội phát động Tháng hành động về ATVSLĐ và Tháng Công nhân năm 2025 vào ngày 18/4

Bà Mai Kiều Liên nói về điều duy nhất không đổi trong cuộc “lột xác” toàn diện của Vinamilk

Chú trọng nâng cao sức khỏe cho người lao động

Công đoàn sát cánh cùng người lao động

Khẳng định vai trò của tổ chức Công đoàn trong kỷ nguyên mới

Đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Tây Ban Nha lên tầm cao mới

Miền Bắc đón không khí lạnh từ ngày 11/4, cảnh báo giông lốc và mưa đá
Tin khác

Đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Tây Ban Nha lên tầm cao mới
Tin mới 09/04/2025 20:57

Đề xuất “nới lỏng” chính sách cho nhập, trở lại quốc tịch Việt Nam
Sự kiện 09/04/2025 19:09

Ra mắt kênh tiếp nhận đề xuất các sản phẩm, giải pháp mới về công nghệ, chuyển đổi số
Việt Nam - Kỷ nguyên vươn mình 09/04/2025 17:30

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại buổi gặp mặt cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong
Việt Nam - Kỷ nguyên vươn mình 09/04/2025 14:32

Báo và Đài Phát thanh - Truyền hình Nghệ An bắt đầu đi vào hoạt động từ ngày 1/5/2025
Sự kiện 09/04/2025 13:56

TP.HCM: Xin cấp phép bắn pháo hoa dịp lễ 30/4
Sự kiện 09/04/2025 08:46

Bộ Xây dựng đề xuất mở rộng cao tốc Yên Bái - Lào Cai lên 4 làn xe hoàn chỉnh
Tin mới 08/04/2025 19:47

3 người dân ở Nghệ An tử vong do sập giếng
Tin mới 08/04/2025 19:45

Sửa Luật Cán bộ, công chức: Đề xuất bỏ quy định về ngạch công chức
Sự kiện 08/04/2025 18:40

Đặt tên đơn vị hành chính mới: Không chỉ là danh xưng
Sự kiện 08/04/2025 17:41