M
16/03/2021 10:12

Pháp tạm dừng sử dụng vaccine AstraZeneca

Sau khi nhiều quốc gia châu Âu tạm dừng sử dụng vaccine ngừa Covid-19 của tập đoàn AstraZeneca, ngày 15/3, đến lượt nước Pháp đưa ra quyết định tương tự.

12 trường hợp phản ứng độ 2 sau tiêm vaccin AstraZeneca đã ổn định Thời gian tiêm 117.000 liều vắc xin AstraZeneca có thể sẽ chậm hơn so với dự kiến ban đầu

Tại Pháp, vaccine AstraZeneca là loại vaccine thứ 3 được cơ quan y tế nước này cho phép sử dụng để chống dịch Covid-19 sau các loại vaccine Pfizer/BioNtech và Moderna. Mũi vaccine AstraZeneca đầu tiên được sử dụng tại Pháp cách đây khoảng 1 tháng, nhằm chủ yếu vào những người trẻ tuổi.

Từ khoảng 1 tuần qua, đây là loại vaccine được sử dụng nhiều nhất. Chỉ sau hơn 1 tháng, đã có ít nhất 1/4 số người, trong tổng số trên 5 triệu người, được tiêm chủng ít nhất 1 mũi vaccine ngừa Covid-19, đã được chỉ định dùng vaccine AstraZeneca. Pháp cũng đã đặt hàng hàng chục triệu liều vaccine này.

Vaccine của AstraZeneca hiện là vaccine chính tại Pháp. (Ảnh: Le Monde)
Vaccine của AstraZeneca hiện là vaccine chính tại Pháp. (Ảnh: Le Monde)

Quyết định tạm ngừng sử dụng loại vaccine này được Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đưa ra trong một cuộc họp báo ngày 15/3: “Theo khuyến nghị của Bộ trưởng Y tế, cùng các cơ quan Y tế của Pháp, căn cứ theo chính sách của chúng ta tại châu Âu, quyết định tạm dừng sử dụng vaccine AstraZeneca đã được đưa ra như một biện pháp phòng ngừa. Hy vọng việc tiêm chủng loại vaccine này sẽ sớm được triển khai trở lại nếu ý kiến của Cơ quan Dược phẩm châu Âu cho phép”.

Quyết định của nước Pháp có hiệu lực từ ngày thứ Hai (15/3) trong ít nhất 24 giờ trong khi chờ đợi ý kiến chính thức của Cơ quan Dược phẩm châu Âu. Dự kiến, Cơ quan Dược phẩm châu Âu sẽ đưa ra ý kiến chính thức vào ngày thứ Năm tới sau khi có cuộc họp quan trọng vào ngày thứ Ba (16/3).

Từ một vài ngày qua, nhiều quốc gia châu Âu như Đan Mạch, Hà Lan, Italia, Tây Ban Nha, Đức, Thụy Điển… đã đưa ra quyết định tương tự sau khi mỗi nước đều ghi nhận các trường hợp gặp vấn đề nghiêm trọng sau khi tiêm loại vaccine này. Tại Pháp, trước khi Tổng thống công bố tạm dừng sử dụng vaccine AstraZeneca, lực lượng cảnh sát cứu hộ của một địa phương cũng đã quyết định tạm dừng tiêm chủng liều số 2 loại vaccine này cho đội ngũ nhân viên do ghi nhận một trường hợp gặp vấn đề về tim mạch, chỉ sau 48 giờ được tiêm.

Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, chưa có cơ quan y tế nào kết luận có hay không mối liên hệ giữa vaccine AstraZeneca với các triệu chứng mà người tiêm vaccine gặp phải sau đó./.

Theo Huỳnh Điệp/vov.vn

https://vov.vn/the-gioi/phap-tam-dung-su-dung-vaccine-astrazeneca-843420.vov

Nguồn :