M
27/01/2021 11:43

Phấn đấu trở thành trung tâm du lịch tâm linh

(LĐTĐ) “Trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội đến năm 2020, định hướng năm 2030, Mỹ Đức sẽ trở thành trung tâm du lịch - dịch vụ phía Tây Nam thành phố Hà Nội. Cùng với khu du lịch chùa Hương và khu nghỉ dưỡng Tuy Lai, sau khi phát triển khu du lịch Quan Sơn, cơ cấu kinh tế của Mỹ Đức sẽ có nhiều thay đổi”, Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy Mỹ Đức Nguyễn Ngọc Việt chia sẻ với Lao động Thủ đô.

Liên đoàn Lao động huyện Mỹ Đức và Câu lạc bộ cán bộ Công đoàn khối Giáo dục làm công tác từ thiện tại huyện Đồng văn, tỉnh Hà Giang Huyện Mỹ Đức: 100% trường học tổ chức thành công Hội nghị Cán bộ, công chức viên chức Huyện Mỹ Đức: Xây dựng đội ngũ công nhân ngày càng lớn mạnh

PV: Xin đồng chí đánh giá đôi nét về bức tranh kinh tế - xã hội của huyện Mỹ Đức thời gian qua?

Đồng chí Nguyễn Ngọc Việt: Thời gian qua, huyện Mỹ Đức đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phát triển sản xuất, xây dựng và triển khai thực hiện Đề án “Đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng - vật nuôi phù hợp và hiệu quả, bảo đảm chăn nuôi chiếm tỉ trọng chủ yếu trong kinh tế nông nghiệp giai đoạn 2016 - 2020”.

Phấn đấu trở thành trung tâm du lịch tâm linh
Đồng chí Nguyễn Ngọc Việt - Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy Mỹ Đức.

Trong đó, trọng tâm là tổ chức lại sản xuất các cây trồng, vật nuôi chủ lực, có lợi thế của huyện theo hướng giảm giá thành, nâng cao chất lượng, giá trị nông sản, thông qua việc ứng dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật mới, công nghệ cao, xây dựng mô hình liên kết, đổi mới tổ chức sản xuất trong nông nghiệp... Tổng giá trị sản xuất nông nghiệp - lâm nghiệp - thuỷ sản (theo giá so sánh năm 2010) ước đạt 2.662,5 tỉ đồng, tăng 19,2% so với năm 2015; giá trị sản xuất tăng bình quân hàng năm (ước) đạt 3,55%/năm đạt mục tiêu đề ra. Giá trị sản xuất nông nghiệp/1 ha canh tác đạt 160 triệu đồng, tăng 28 triệu đồng so với năm 2015, đạt mục tiêu đề ra...

Trong suốt hơn 10 năm qua, kể từ khi Hà Nội mở rộng địa giới hành chính thì dịch vụ du lịch Mỹ Đức ngày càng phát triển mạnh mẽ. Du lịch của Mỹ Đức trọng tâm là du lịch tâm linh với lễ hội chùa Hương có thời gian dài nhất cả nước (kéo dài 3 tháng). Hằng năm, cứ mỗi độ xuân về, lễ hội lại đón hàng triệu lượt khách trong và ngoài nước về tham quan, vãn cảnh.

Đây được coi là hoạt động kinh tế - xã hội trọng tâm nên trước mỗi mùa lễ hội huyện Mỹ Đức luôn chủ động họp bàn, đúc rút kinh nghiệm và tìm ra cách quản lý tối ưu nhất thông qua việc thành lập Ban Chỉ đạo và Ban quản lý lễ hội. Bởi vậy, lễ hội Chùa Hương đã giảm tải đáng kể tình trạng quá tải, ách tắc nhờ giao thông đường thủy thông thoáng, đặc biệt là sự đóng góp của hệ thống cáp treo. Các chùa, đền, hang động được giữ gìn tôn nghiêm, hoạt động tôn giáo đúng quy định pháp luật; không còn tình trạng đốt vàng mã; vệ sinh môi trường sạch sẽ, công tác vệ sinh an toàn thực phẩm đảm bảo.

PV: Được biết, trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn tới sẽ đưa Mỹ Đức sớm trở thành một trong những trung tâm du lịch tâm linh của Thủ đô, xin đồng chí cho biết rõ hơn định hướng phát triển này?

Đồng chí Nguyễn Ngọc Việt: Trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội đến năm 2020, định hướng năm 2030, Mỹ Đức sẽ trở thành trung tâm du lịch – dịch vụ phía Tây Nam thành phố Hà Nội. Cùng với khu du lịch chùa Hương và khu nghỉ dưỡng Tuy Lai, sau khi phát triển khu du lịch Quan Sơn, cơ cấu kinh tế của Mỹ Đức chắc chắn sẽ có nhiều thay đổi.

Đồng thời, tạo ra nhiều cơ hội việc làm và tăng thu nhập cho người dân trong vùng. Để phát triển bền vững, bên cạnh việc đầu tư mạnh mẽ, Mỹ Đức luôn ra sức chủ động cải thiện và nâng cao chất lượng phục vụ trong các hoạt động du lịch và dịch vụ. Đó cũng chính là cách để huyện tăng cường quảng bá giới thiệu về một miền quê thân thiện và giàu lòng mến khách trong lòng mỗi du khách thập phương.

Nhân đây tôi muốn nhấn mạnh đến một số danh lam, thắng cảnh để Mỹ Đức sẽ trở thành trung tâm du lịch văn hóa tâm linh của Thủ đô đó là ngoài thắng cảnh Hương Sơn, Mỹ Đức còn có hồ Quan Sơn đã và đang được quy hoạch xây dựng để phục vụ du lịch. Quan Sơn được ví như một Hạ Long thu nhỏ trên cạn, đẹp, rất thơ mộng.

Hồ này rộng khoảng 850 ha, được hình thành từ những năm 60 của thế kỷ trước, sau khi đắp con đê bao dài 20km để ngăn nước lũ. Từ khi bị ngập nước, vùng Quan Sơn đã trở thành khu sinh thái với gần 3.000 ha, thuộc địa phận bốn xã: Hợp Tiến, Tuy Lai, Hồng Sơn, Thượng Lâm và một phần nhỏ của huyện Kim Bôi (Hòa Bình). Hồ dài 16km, rộng 2km và “ôm” gần một trăm ngọn núi đá vôi, tạo thành nhiều hòn đảo lớn nhỏ, hệt như Vịnh Hạ Long. Rừng cây ở những núi đá vôi, nhờ đó đã được bảo vệ, tái sinh và phát triển xanh tốt. Hiện nay, Mỹ Đức đang kêu gọi phát triển khu du lịch Quan Sơn theo hướng đa năng.

Phấn đấu trở thành trung tâm du lịch tâm linh
Hồ Quan Sơn.

Theo quy hoạch, khu vực này sẽ có hoạt động múa rối nước, trình diễn thời trang, sân golf… Khi được hoàn thành, Quan Sơn sẽ liên kết với chùa Tiên của huyện Lạc Thủy (tỉnh Hòa Bình) để tạo thành tuyến điểm du lịch. Chính phủ đã cho phép một tập đoàn đầu tư thuê một công ty lớn của Nhật Bản để khảo sát...

PV: Ngoài sự chỉ đạo, lãnh đạo, điều hành, muốn phát triển phải có sự đồng tâm, hiệp lực của cả hệ thống chính trị và quần chúng nhân dân. Là địa phương từng xảy ra vụ việc ở xã Đồng Tâm, với trọng trách là Bí thư Huyện ủy đồng chí và Ban Thường vụ Huyện ủy sẽ đặt những nhiệm vụ gì trong năm mới?

Đồng chí Nguyễn Ngọc Việt: Điều đầu tiên, phải thực hiện tốt Quy chế làm việc và nguyên tắc tập trung dân chủ trong sinh hoạt Đảng, sinh hoạt cấp ủy đảm bảo đúng phương châm: “tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách”; tôn trọng, phát huy vai trò, trách nhiệm người đứng đầu. Hoàn thiện và ban hành Quy chế phối hợp thực hiện nhiệm vụ của các tổ chức trong hệ thống chính trị, xác định cụ thể về trách nhiệm của tập thể và của từng cá nhân (tổ chức, cá nhân nào chủ trì; tổ chức, cá nhân nào phối hợp thực hiện), tránh việc đùn đẩy trách nhiệm.

Trong lãnh đạo, chỉ đạo cần trọng tâm, trọng điểm, dứt điểm từng vụ việc, định rõ thời gian hoàn thành công việc. Lựa chọn xây dựng các Nghị quyết chuyên đề (những vấn đề bức xúc đặt ra) ngay từ đầu nhiệm kỳ tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, sớm đối diện và xuyên qua những khó khăn, thách thức, tranh thủ thời cơ, nắm bắt cơ hội để sớm ổn định và phát triển.

Bên cạnh đó, phải làm tốt hơn nữa công tác thông tin tuyên truyền, định hướng dư luận xã hội một cách thường xuyên, sâu rộng để mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân địa phương được hiểu rõ, nhận thức đầy đủ để thực hiện. Trong thực tế, nhiều vụ việc, nhiều vấn đề xảy ra do nhận thức và sự thiếu hiểu biết, nhẹ dạ cả tin, nên dễ bị lợi dụng, lôi kéo, bị kích động từ bên ngoài…Đây là những vụ việc quyết không bao giờ lặp lại.

PV: Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!

Thu Trang (thực hiện)

Nguồn :