Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội:

Phản biện về quy định khu vực không được phép chăn nuôi và các chính sách hỗ trợ

Sáng 29/6, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị phản biện xã hội đối với Dự thảo Nghị quyết của Hội đồng nhân dân thành phố “Quy định khu vực không được phép chăn nuôi và các chính sách hỗ trợ di dời cơ sở chăn nuôi ra khỏi khu vực không được phép chăn nuôi trên địa bàn thành phố Hà Nội”.
Phản biện về quy định khu vực không được phép chăn nuôi và các chính sách hỗ trợ Mặt trận Tổ quốc thành phố phản biện về mức chi đặc thù trong phòng chống dịch Covid-19
Phản biện về quy định khu vực không được phép chăn nuôi và các chính sách hỗ trợ Tăng cường giám sát và phản biện xã hội
Phản biện về quy định khu vực không được phép chăn nuôi và các chính sách hỗ trợ Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Mặt trận cần phải làm tốt nhiệm vụ giám sát và phản biện xã hội

Chủ trì Hội nghị có Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương và Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố Hà Nội Đàm Văn Huân.

phan bien ve quy dinh khu vuc khong duoc phep chan nuoi va cac chinh sach ho tro
Các chuyên gia, đại biểu tham dự Hội nghị phản biện xã hội.

Phản biện vào Dự thảo, các chuyên gia tham dự đều khẳng định, việc ban hành Nghị quyết là hết sức cấp thiết, cần nghiên cứu sớm để ban hành, quản lý. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cho rằng, cần có sự điều tra, khảo sát và đánh giá rất cụ thể về đối tượng cũng như các cơ sở chăn nuôi, để đảm bảo tính khả thi cao hơn, có tính đến yếu tố quy hoạch của thành phố, cân đối khả năng hỗ trợ của ngân sách thành phố…

Góp ý vào Dự thảo Nghị quyết, PGS.TS Vũ Hào Quang - nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu dư luận xã hội Ban Tuyên giáo trung ương, Phó Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn tổng hợp và phân tích dư luận xã hội cho rằng: Việc ban hành Nghị quyết là hết sức cấp thiết, đảm bảo cơ sở pháp lý, khoa học và thực tiễn.

Tuy nhiên, PGS.TS Vũ Hào Quang đề nghị, Mặt trận Tổ quốc thành phố cần tổ chức khảo sát, điều tra xã hội học một cách bài bản, đảm bảo sự đồng thuận giữa Nhà nước và nhân dân khi đưa ra một quyết sách. Bởi khi triển khai thành công sẽ mở ra hướng mới trong quy hoạch phát triển sản xuất nông nghiệp, nông thôn và nông dân

Trong điều tra, PGS.TS Vũ Hào Quang cho rằng, cần làm rõ được nguyện vọng, mong muốn của người dân có đồng thuận với chủ trương của thành phố hay không; khi không chăn nuôi nữa, họ sẽ chuẩn bị sinh kế như thế nào. Bên cạnh đó, cần làm rõ quy mô, địa điểm khi chủ cơ sở xây dựng mô hình mới; khả năng tài chính thành phố hỗ trợ cho người dân… cần đảm bảo dài hơi và tính phát triển bền vững, lâu dài.

Đồng tình sự cần thiết ban hành Nghị quyết của Thành phố về vấn đề này, cho rằng việc ban hành Nghị quyết của Hội đồng nhân dân Thành phố là đúng thẩm quyền, có đủ cơ sở pháp lý theo các Điều 12 , Điều 80 Luật chăn nuôi, tuy nhiên, ông Vũ Thành Vĩnh - Thành viên Hội đồng tư vấn Dân chủ - pháp luật Mặt trận Tổ quốc thành phố cho rằng, đây là vấn đề nhạy cảm, liên quan đến quyền lợi, việc làm, đời sống của một bộ phận người lao động, nhu cầu của người tiêu dùng, thói quen và tập quán chăn nuôi nhỏ lẻ, nhất là ở những nơi địa bàn rộng, dân thưa, từ làng lên phố...

“Đặc biệt, đang trong lúc giá thịt lợn và gia cầm đang tăng cao, người chăn nuôi vừa qua đợt dịch tả lợn Châu Phi, đang đầu tư tái đàn, thì việc quyết định này cần được xem xét một cách cẩn trọng, thực tế cuộc sống; chính sách hỗ trợ cởi mở, thấu tình đạt lý, chia sẻ với thiệt thòi của các hộ chăn nuôi hơn nữa. Đồng thời cần làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, thuyết phục, tạo dư luận xã hội mạnh mẽ, sự đồng thuận ủng hộ thuyết phục”, ông Vũ Thành Vĩnh nhấn mạnh.

Từ góc độ chính sách hỗ trợ, TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm - Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Hà Nội cho rằng, cần xem xét quy mô cơ sở được hỗ trợ có tính thuyết phục hơn, có điều tra, khảo sát cụ thể và tương đồng với khả năng quỹ hỗ trợ.

Về hỗ trợ xây dựng cơ sở mới, theo TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm, Dự thảo đã nêu nguyên tắc chung, song để thuyết phục cần bổ sung yêu cầu quản lý, khai thác sử dụng sau khi đã xây dựng cơ sở mới. “Để có tính khả thi, đề nghị trong Tờ trình cần xác định rõ về các cơ sở các vùng khuyến khích phát triển chăn nuôi đến nay, đảm bảo tính khả thi và khoa học để phù hợp với quy hoạch phát triển chung của Thủ đô”, TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm đề nghị.

Theo số liệu thống kê tại thời điểm tháng 5/2020, toàn Thành phố cổ khoảng 207.587 cơ sở, hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm: 156.456 con trâu, bò/52.664 hộ, cơ sở chăn nuôi; 1.229.051 con lợn/44.655 hộ, cơ sở chăn nuôi lợn 42.616.059 con gia cầm (gà, vịt, ngan, chim cút)/109.873 hộ, cơ sở chăn nuôi; 14.297 con dê/395 hộ chăn nuôi. Trong đó, các phường thuộc các quận nội thành, 4 phường thuộc thị xã Sơn Tây, các thị trấn thuộc 5 huyện ven đô (Đan Phượng, Hoài Đức, Đông Anh; huyện Gia Lâm, huyện Thanh Trì) đề xuất không được phép chăn nuôi trên địa bàn có 203.804 con gia súc, gia cầm/3.354 nông hộ, trang trại (trong đó có 91.545 con gia súc, gia cầm/3.300 nông hộ, 112.259 con gia súc, gia cầm (54 trang trại).

Đối với các phường thuộc các quận nội thành, 4 phường thuộc thị xã Sơn Tây, các thị trấn thuộc 5 huyện ven đô, các khu đô thị được các cấp có thẩm quyền phê duyệt với số lượng chăn nuôi rất ít, hiệu quả kinh tế không cao, môi trường chăn nuôi ngày càng có nguy cơ ô nhiễm, khả năng lây lan dịch bệnh cao, có nhiều mối nguy về mất vệ sinh an toàn thực phẩm, điều này đã ảnh hưởng đến sức khỏe con người và tác động không tốt đến sự phát triển của đôi thị...

Vì vậy, 3.354 nông hộ, trang trại chăn nuôi với khoảng 2.606 lao động, trong đó 1.033 nông hộ/2.066 lao động, 54 trang trại/540 lao động (không tính số lao động ở các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ tận dụng hoặc nuôi phục vụ nhu cầu thực phẩm của gia đình mang lại hiệu quả kinh tế rất thấp, không lấy chăn nuôi làm nguồn thu nhập chính) cần phải dừng hoạt động hoặc di dời ra khỏi khu vực không được phép chăn nuôi theo quy định.

Bảo Duy

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Đặc sắc Chương trình nghệ thuật chào mừng thành công Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII

Đặc sắc Chương trình nghệ thuật chào mừng thành công Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII

Tối 31/12/2025, tại Trung tâm Văn hóa Thông tin Thể thao xã Đông Anh, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội phối hợp với Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Đông Anh tổ chức Chương trình nghệ thuật chào mừng thành công Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030 và Chào đón năm mới 2026.
Đức Thọ (Hà Tĩnh): "Cú hích" hạ tầng và tâm điểm dòng vốn mới tại Bắc Trung Bộ

Đức Thọ (Hà Tĩnh): "Cú hích" hạ tầng và tâm điểm dòng vốn mới tại Bắc Trung Bộ

Từ một vùng đất giàu truyền thống văn hóa, Đức Thọ đang vươn mình trở thành "thủ phủ" công nghiệp - giao thương - logistics mới của khu vực. Sự xuất hiện của những dự án bất động sản được quy hoạch bài bản sẽ trở thành mắt xích quan trọng, đón đầu chu kỳ tăng trưởng bất động sản tại vùng đất đầy tiềm năng này.
Hà Nội ứng dụng AI giám sát xuyên đêm, bảo đảm an toàn giao thông đêm Giao thừa 2026

Hà Nội ứng dụng AI giám sát xuyên đêm, bảo đảm an toàn giao thông đêm Giao thừa 2026

Ngày làm việc cuối cùng của năm 2025, các lực lượng chức năng của Thành phố đã chủ động các phương án giữ vững an toàn giao thông và trật tự xã hội. Đây là kết quả của việc triển khai quân số từ sớm, kết hợp giữa tuần tra trực tiếp và ứng dụng công nghệ giám sát thông minh trên toàn địa bàn Thủ đô.
MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội Thủ đô: Đột phá từ cơ sở, chuyển mình mạnh mẽ vì Nhân dân

MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội Thủ đô: Đột phá từ cơ sở, chuyển mình mạnh mẽ vì Nhân dân

Năm 2025 ghi dấu mốc đặc biệt trong hành trình đổi mới của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp. Với quyết tâm cải cách mạnh mẽ, hệ thống Mặt trận đã sắp xếp, tinh gọn bộ máy; đẩy mạnh chuyển đổi số; nâng cao chất lượng giám sát, phản biện xã hội; phát huy vai trò kết nối giữa Đảng, chính quyền và Nhân dân… Những kết quả nổi bật ấy tạo nền tảng vững chắc để bước sang năm 2026 với kỳ vọng đột phá từ cơ sở, vì Nhân dân, để tiếng nói của Nhân dân được lắng nghe, tôn trọng và phản ánh trung thực vào chính sách.
Đồng chí Nguyễn Văn Thắng tái cử chức Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội

Đồng chí Nguyễn Văn Thắng tái cử chức Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội

Với tinh thần “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đổi mới - Phát triển”, Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025-2030 đã bầu 50 Ủy viên Ban Chấp hành LĐLĐ Thành phố khóa XVIII, nhiệm kỳ 2025-2030. Đồng chí Nguyễn Văn Thắng Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội khóa XVII tiếp tục được tín nhiệm bầu là Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội khóa XVIII, nhiệm kỳ 2025-2030.
Cầu Trần Hưng Đạo qua sông Hồng: Đẩy nhanh giải phóng mặt bằng, tạo đồng thuận để về đích đúng tiến độ

Cầu Trần Hưng Đạo qua sông Hồng: Đẩy nhanh giải phóng mặt bằng, tạo đồng thuận để về đích đúng tiến độ

Dự án cầu Trần Hưng Đạo - công trình giao thông trọng điểm kết nối khu vực nội đô lịch sử với phía Bắc sông Hồng đang được thành phố Hà Nội tập trung triển khai xây dựng với quyết tâm cao. Công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) được xác định là khâu then chốt và được Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố chỉ đạo sát sao, được sự đồng thuận cao từ người dân.
Minh Châu có thiết chế văn hóa - thể thao đầu tiên phục vụ cộng đồng

Minh Châu có thiết chế văn hóa - thể thao đầu tiên phục vụ cộng đồng

Chiều 31/12, xã đảo Minh Châu (Hà Nội) long trọng tổ chức Lễ khánh thành công trình “Trụ sở Trung tâm Dịch vụ Tổng hợp và Khu Văn hóa - Thể thao xã Minh Châu”, đánh dấu bước hoàn thiện quan trọng về hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao phục vụ cộng đồng. Đây được xem là dấu mốc văn hóa thể thao đầu tiên, mang ý nghĩa đặc biệt đối với xã đảo duy nhất của Thủ đô.

Tin khác

Hà Nội ứng dụng AI giám sát xuyên đêm, bảo đảm an toàn giao thông đêm Giao thừa 2026

Hà Nội ứng dụng AI giám sát xuyên đêm, bảo đảm an toàn giao thông đêm Giao thừa 2026

Ngày làm việc cuối cùng của năm 2025, các lực lượng chức năng của Thành phố đã chủ động các phương án giữ vững an toàn giao thông và trật tự xã hội. Đây là kết quả của việc triển khai quân số từ sớm, kết hợp giữa tuần tra trực tiếp và ứng dụng công nghệ giám sát thông minh trên toàn địa bàn Thủ đô.
Cầu Trần Hưng Đạo qua sông Hồng: Đẩy nhanh giải phóng mặt bằng, tạo đồng thuận để về đích đúng tiến độ

Cầu Trần Hưng Đạo qua sông Hồng: Đẩy nhanh giải phóng mặt bằng, tạo đồng thuận để về đích đúng tiến độ

Dự án cầu Trần Hưng Đạo - công trình giao thông trọng điểm kết nối khu vực nội đô lịch sử với phía Bắc sông Hồng đang được thành phố Hà Nội tập trung triển khai xây dựng với quyết tâm cao. Công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) được xác định là khâu then chốt và được Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố chỉ đạo sát sao, được sự đồng thuận cao từ người dân.
Minh Châu có thiết chế văn hóa - thể thao đầu tiên phục vụ cộng đồng

Minh Châu có thiết chế văn hóa - thể thao đầu tiên phục vụ cộng đồng

Chiều 31/12, xã đảo Minh Châu (Hà Nội) long trọng tổ chức Lễ khánh thành công trình “Trụ sở Trung tâm Dịch vụ Tổng hợp và Khu Văn hóa - Thể thao xã Minh Châu”, đánh dấu bước hoàn thiện quan trọng về hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao phục vụ cộng đồng. Đây được xem là dấu mốc văn hóa thể thao đầu tiên, mang ý nghĩa đặc biệt đối với xã đảo duy nhất của Thủ đô.
Tây Tựu rực sắc hoa Tết

Tây Tựu rực sắc hoa Tết

Mỗi độ Tết đến xuân về, làng hoa Tây Tựu (Hà Nội) lại khoác lên mình tấm áo rực rỡ của những luống hoa cúc, ly, đồng tiền, hồng… đang vào độ đẹp nhất. Không chỉ là vựa hoa lớn bậc nhất Thủ đô, Tây Tựu còn là một biểu tượng độc đáo của làng nghề ven đô, nơi nhịp lao động truyền thống hòa nhịp tự nhiên với dòng chảy của đô thị hiện đại.
Nâng cao kỹ năng phòng cháy, chữa cháy cho các cơ sở trên địa bàn phường Nghĩa Đô

Nâng cao kỹ năng phòng cháy, chữa cháy cho các cơ sở trên địa bàn phường Nghĩa Đô

Ngày 31/12, Ủy ban nhân dân phường Nghĩa Đô tổ chức Hội nghị phổ biến pháp luật và tập huấn nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) năm 2025, nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cơ sở kinh doanh, dịch vụ trong công tác bảo đảm an toàn cháy nổ trên địa bàn.
Nền tảng vững chắc cho xã Trần Phú phát triển trong giai đoạn mới

Nền tảng vững chắc cho xã Trần Phú phát triển trong giai đoạn mới

Trong năm đầu triển khai mô hình chính quyền địa phương hai cấp, hệ thống chính trị xã Trần Phú (thành phố Hà Nội) đã nhanh chóng ổn định, hoạt động thông suốt, đạt nhiều kết quả tích cực trên các lĩnh vực, tạo nền tảng vững chắc cho việc thực hiện nhiệm vụ chính trị trong giai đoạn tiếp theo.
Hà Nội vận động 100% hộ gia đình trang bị phương tiện chữa cháy ban đầu

Hà Nội vận động 100% hộ gia đình trang bị phương tiện chữa cháy ban đầu

Năm 2026, thành phố Hà Nội đặt mục tiêu vận động 100% hộ gia đình trang bị phương tiện chữa cháy ban đầu, lắp đặt hệ thống cảnh báo cháy sớm, mở lối thoát nạn thứ hai; kiên trì vận động người dân không sinh sống, kinh doanh tại các cơ sở không đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy.
Giáp Tết, “thủ phủ” bưởi Diễn vào mùa thu hoạch rộn ràng

Giáp Tết, “thủ phủ” bưởi Diễn vào mùa thu hoạch rộn ràng

Những ngày giáp Tết Nguyên đán, khi không khí xuân lan tỏa khắp làng quê và phố thị, các nhà vườn tại Phú Diễn, Hà Nội lại bước vào vụ thu hoạch bận rộn nhất trong năm. Nơi đây được mệnh danh là “thủ phủ bưởi Diễn”, nổi tiếng với giống bưởi thơm ngon, mang đậm hương vị truyền thống. Thời điểm này, từng vườn bưởi trĩu quả vàng ươm đã sẵn sàng cung ứng cho thị trường phục vụ nhu cầu tiêu dùng và biếu tặng của người dân trong dịp Tết cổ truyền.
Năm 2026, phường Thanh Xuân tập trung cao độ hoàn thành giải phóng mặt bằng Dự án đường Vành đai 2.5

Năm 2026, phường Thanh Xuân tập trung cao độ hoàn thành giải phóng mặt bằng Dự án đường Vành đai 2.5

Trong năm 2026, phường Thanh Xuân tập trung cao độ, hành động khẩn trương, quyết liệt với quyết tâm chính trị cao nhất để hoàn thành giải phóng mặt bằng Dự án đường Vành đai 2.5 - xác định đây là nhiệm vụ chính trị số 1 trong năm 2026.
Triển khai Cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVIII

Triển khai Cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVIII

Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội vừa ban hành Công văn số 297-CV/BTGDVTU về việc triển khai Cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Xem thêm
Phiên bản di động