M
16/02/2021 19:02

Phải hướng dẫn cụ thể, thống nhất việc yêu cầu đóng cửa quán ăn, trà đá, cà phê để chống Covid-19

(LĐTĐ) Về yêu cầu đóng cửa quán ăn đường phố, trà đá, cà phê từ 0h ngày 16/2/2021 để phòng, chống dịch Covid-19, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho rằng, phải có hướng dẫn thực hiện rất cụ thể cho các địa phương, bảo đảm rõ ràng, dễ hiểu, dễ thực hiện và thực hiện đồng bộ, thống nhất trên toàn địa bàn; không để vì phòng, chống dịch mà gây những thiệt hại kinh tế không đáng có.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Khẩn cấp xác định chính xác nguồn lây của bệnh nhân 2229 Hà Nội yêu cầu người về từ vùng dịch Hải Dương phải chủ động cách ly Thực hiện nghiêm việc phòng, chống Covid-19 tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài

Chiều 16/2, ông Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn quận Tây Hồ.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo

Báo cáo Bí thư Thành ủy Hà Nội, ông Đỗ Anh Tuấn, Bí thư Quận ủy Tây Hồ cho biết, công tác phòng, chống dịch Covid-19 trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 luôn được quận quan tâm sát sao, chỉ đạo xử lý, giải quyết các vấn đề phát sinh, kịp thời khoanh vùng, không để dịch bệnh bùng phát.

Theo ông Tuấn, trên địa bàn quận Tây Hồ hiện có 2 trường hợp F0, gồm: Bệnh nhân 2229, quốc tịch Nhật Bản (đã tử vong chưa rõ nguyên nhân tại khách sạn Somerset Westpoint, số 2 Tây Hồ, Quảng An); Bệnh nhân 2240, quốc tịch Nhật Bản, là F1 của bệnh nhân 2229.

Ngay sau khi phát hiện ca bệnh, quận Tây Hồ đã khẩn trương thực hiện khoanh vùng, truy vết, qua đó xác định 94 trường hợp F1, đã có kết quả xét nghiệm 76/77 âm tính (1 mẫu dương tính là bệnh nhân 2240), 17 mẫu đang tiến hành xét nghiệm.

Quận Tây Hồ cũng đã xác định 355 trường hợp F2, đã lấy mẫu xét nghiệm 31 trường hợp, kết quả đều âm tính… 260 người từ vùng dịch Quảng Ninh, Hải Dương, đã có kết quả xét nghiệm 259 mẫu âm tính, 5 trường hợp có triệu chứng đã chuyển đến Bệnh viện đa khoa Đức Giang.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các phường của quận Tây Hồ cũng báo cáo cụ thể công tác phòng, chống dịch ở cơ sở, những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện các quy định phòng, chống dịch nhất là việc xử phạt hành chính hành vi không đeo khẩu trang ở nơi công cộng, đóng cửa quán ăn đường phố, trà đá, cà phê từ 0h ngày 16/2/2021…

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ trao hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19 cho quận Tây Hồ
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ trao hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19 cho quận Tây Hồ

Sau khi nghe lãnh đạo các sở, ban, ngành Thành phố trao đổi, thảo luận, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho rằng, thời gian qua cùng với Thành phố, quận Tây Hồ đã rất chủ động, quyết liệt, bài bản trong triển khai các nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19. Nhờ vậy, đến nay cơ bản vẫn đang kiểm soát được tình hình.

Theo ông Vương Đình Huệ, những kết quả đạt được cũng nhờ sự quan tâm hỗ trợ địa bàn khó khăn, có nguy cơ cao như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh… của Ban chỉ đạo Trung ương và Bộ Y tế đã quan tâm.

Nêu ca 2229 là bệnh nhân F0 đầu tiên của Thành phố đến nay chưa xác định được nguồn lây từ đâu, ông Vương Đình Huệ yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Thành phố phải liên hệ chặt chẽ với Bộ Y tế và các đơn vị liên quan để truy vết, tìm bằng được nguồn lây cho bệnh nhân này. "Biết là rất khó nhưng bắt buộc phải có lời giải", Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh và cho biết, tinh thần là dù chưa xác định được chính xác nhưng phải dự liệu tình huống xấu nhất, từ đó tính toán các phương án cẩn thận hơn; dù trong trường hợp nào cũng phải kỹ lưỡng, thận trọng, thần tốc.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cũng yêu cầu các cấp, các ngành đẩy mạnh công tác tuyên truyền khuyến cáo 5K, để người dân tự nâng cao ý thức trách nhiệm, trước hết là bảo vệ mình và gia đình mình. Song bên cạnh đó, cũng cần phải xử lý nghiêm để răn đe, nhất là những trường hợp chây ỳ, cố tình vi phạm…

Quang cảnh buổi làm việc
Quang cảnh buổi làm việc

Ông Vương Đình Huệ cho rằng, việc cấp thiết trong giai đoạn hiện nay là truy vết nhanh các F1,2,3; khẩn trương giải mã gen của trường hợp nhiễm Covid-19 số 2229, xem có trùng khớp với các ca nhiễm ở thành phố Hồ Chí Minh hay là chủng mới, từ đó có thể cho biết rõ nguồn lây của bệnh nhân này.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, sắp tới kết thúc kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, cho nên các cấp, các ngành cần chủ động để có các giải pháp đảm bảo an toàn cho học sinh các cấp; bảo đảm điều kiện sản xuất kinh doanh; Các quận, huyện, các Ban Chỉ đạo, tổ phản ứng nhanh ở các khu phố… cần tăng cường kiểm soát và quản lý người ra vào Hà Nội, nhất là đối với người nước ngoài…; tăng cường tầm soát các đối tượng có biểu hiện lâm sàng, như ho, khó thở, sốt...

Ông Vương Đình Huệ đặc biệt lưu ý nguy cơ lây nhiễm chéo trong các khu cách ly tập trung, trong bệnh viện và các cơ sở y tế. Bởi giai đoạn hiện nay, các khu cách ly tập trung khác lần trước, người cách ly chủ yếu là F1, cho nên cần có các biện pháp rà soát lại điều kiện bảo hộ cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ tại đây, để tránh phơi nhiễm, lây nhiễm chéo.

Về yêu cầu đóng cửa quán ăn đường phố, trà đá, cà phê từ 0h ngày 16/2/2021, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho rằng, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Thành phố, Ủy ban nhân dân Thành phố phải có hướng dẫn thực hiện rất cụ thể cho các địa phương, bảo đảm rõ ràng, dễ hiểu, dễ thực hiện và thực hiện đồng bộ, thống nhất trên toàn địa bàn; tránh việc thiếu đồng bộ dẫn đến thực hiện không nghiêm, không đạt hiệu quả cao nhất công tác phòng, chống dịch; đồng thời không để vì phòng, chống dịch mà gây những thiệt hại kinh tế không đáng có.

Hoàng Phúc

Nguồn :