M
15/02/2021 21:27

Hà Nội yêu cầu người về từ vùng dịch Hải Dương phải chủ động cách ly

(LĐTĐ) Trước tình hình diễn biến dịch bệnh Covid-19 tại Hải Dương phức tạp, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã chỉ đạo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Hà Nội cần có ngay các biện pháp phòng dịch kịp thời.

Hà Nội: Xử lý nghiêm trường hợp khai báo y tế không trung thực Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ kiểm tra tiến độ nhà máy nước thải Yên Xá Huyện Phú Xuyên: Khoảng 10% người dân chưa tuân thủ việc đeo khẩu trang

Theo đó, Ban Chỉ đạo Covid-19 Hà Nội đã có thông báo: Đối với những người đi từ vùng dịch Hải Dương đến Hà Nội phải chủ động khai báo y tế bắt buộc với tổ y tế cộng đồng tại nơi cư trú, khuyến cáo người dân tự cách ly tại nhà, không di chuyển ra ngoài cộng đồng khi không cần thiết.

Những người đi từ vùng dịch Hải Dương đến Hà Nội phải chủ động khai báo y tế bắt buộc và nên tự cách ly tại nhà
Những người đi từ vùng dịch Hải Dương đến Hà Nội phải chủ động khai báo y tế bắt buộc và nên tự cách ly tại nhà

Riêng đối với người dân từ huyện Cẩm Giàng (Hải Dương) khi đến Hà Nội phải chủ động khai báo và lấy mẫu xét nghiệm Covid-19, cách ly y tế bắt buộc, không được đi ra ngoài cộng đồng, trên tinh thần ai ở yên đó.

Trong khi đó, trước những diễn biến bất thường của dịch Covid-19, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng đã yêu cầu phải đóng cửa quán ăn đường phố, quán trà đá, cafe từ 0 giờ ngày 16/2; tạm thời đóng cửa các di tích để ngăn chặn dịch từ sớm vì hiện nay tại các hàng quán, đình chùa..., người dân đến rất đông.

Bên cạnh đó, lãnh đạo Hà Nội yêu cầu các quận huyện thị xã, lực lượng y tế phải tập trung cao độ, thần tốc truy vết, khoanh vùng, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp F1, F2, F3 liên quan đến các ca bệnh mới phải theo dõi y tế chặt chẽ, bởi nếu không nhanh chóng truy vết kịp sẽ rất nguy hiểm, vì 10 ngày qua rất có thể đã có mầm bệnh trong cộng đồng.

Ông Dũng giao Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội lên phương án xét nghiệm mẫu ngẫu nhiên ở các khu công nghiệp (nhất là các điểm có người đi từ 12 tỉnh thành có dịch trở về, những nơi có chuyên gia nước ngoài làm việc) để có sàng lọc sớm, tránh rủi ro.

Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng cũng yêu cầu các đơn vị nâng cao hơn nữa mức an toàn ở các bệnh viện, phòng khám, khách sạn nơi có người cách ly; xử phạt nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang; các địa phương thực hiện nghiêm túc, đầy đủ, khẩn trương với các trường hợp người dân về từ vùng dịch, lấy mẫu xét nghiệm người về từ Cẩm Giàng, Hải Dương; khuyến cáo các trường hợp này hạn chế đi ra ngoài nếu không cần thiết, theo dõi sức khỏe thường xuyên.

Hoàng Phúc

Nguồn :