M
27/03/2020 11:16

Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung

Phải đẩy nhanh công tác lấy mẫu xét nghiệm, đảm bảo đạt 2000 - 2500 mẫu/ngày

(LĐTĐ) Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid -19, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung cho biết, Thành phố xác định trong 02 tuần tới sẽ là giai đoạn cao điểm, cần phải tập trung mọi nguồn lực chống dịch. Đặc biệt phải đẩy nhanh công tác lấy mẫu xét nghiệm, đảm bảo đạt 2000 - 2500 mẫu/ngày.

phai day nhanh cong tac lay mau xet nghiem dam bao dat 2000 2500 maungay Xét nghiệm Covid-19, chạy đua với thời gian
phai day nhanh cong tac lay mau xet nghiem dam bao dat 2000 2500 maungay Hà Nội chiều 26/3: Nhiều hàng quán đã đóng cửa chấp hành yêu cầu của Thành phố
phai day nhanh cong tac lay mau xet nghiem dam bao dat 2000 2500 maungay
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung kết luận chỉ đạo tại phiên họp 25

Tại thông báo kết luận của Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung , Trưởng Ban Chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID - 19, thành phố Hà Nội tại phiên họp số 25 nêu rõ: Sau khi nghe Sở Y tế báo cáo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid - 19 và ý kiến phát biểu của các đại biểu dự họp, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban Chỉ đạo kết luận chỉ đạo như sau:

Nhận định tình hình dịch bệnh: Trong thời gian ngắn, thể giới ghi nhận 198 quốc gia và vùng lãnh thổ, với hơn 420, 000 ca nhiễm, một số nước đã thực hiện quyết liệt các biện pháp nhằm ngăn chặn việc lây nhiễm, trong đó có biện pháp cách ly và ngăn chặn nguồn lây nhiễm, đây là biện pháp có hiệu quả nhất trong tình hình hiện nay, phải áp dụng quyết liệt, triệt để mới mang lại hiệu quả.

Việt Nam đã có 148 ca nhiệm trên 21 tỉnh / Thành phố và đang tiếp tục tăng lên hàng ngày, nguồn lây nhiễm đến từ rất nhiều nước. Nguy cơ lây nhiễm trong nước bắt đầu xuất hiện và trở thành ổ dịch có nguy cơ bùng phát.

Tại Hà Nội , Bộ Tư lệnh Thủ đô đã vận chuyển 12 . 476 người, đã thực hiện cách ly tập trung tại các cơ sở quân đội và dân sự. Đã thực hiện rà soát và thực hiện lây mẫu xét nghiệm các công dân Việt Nam về nước từ ngày 07 / 3 đến 12h00 trưa 25 / 3.

Các nguồn lây nhiễm chính trên địa bàn Thành phố : Công dân trong quá trình di chuyển, tiếp xúc người bệnh nhưng không có dấu hiệu biểu hiện của bệnh. Sổ công dân nước ngoài và công dân Việt Nam đi lại từ các nước vùng dịch về Việt Nam trước thời gian 0h00 ngày 14 / 3 / 2020 đối với Châu Âu và trước Oh00 ngày 18 / 3 / 2020 đối với Châu Á và trước 0h00 ngày 21 / 3 / 2020 từ các nước trên Thế giới.

Lây nhiễm chéo từ các cơ sở cách ly tập trung, cách ly ( F1 ) và khám, chữa bệnh tại Bệnh viện. Sô công dân đi từ Châu Âu , Đông Nam Á , đặc biệt là các nước sát Việt Nam đã có dịch bệnh.

Về nhiệm vụ cụ thể trong thời gian tới, theo Chủ tịch Nguyễn Đức Chung trước tình hình nêu trên, Thành phố xác định trong 02 tuần tới sẽ là giai đoạn cao điểm, cần phải tập trung mọi nguồn lực.

phai day nhanh cong tac lay mau xet nghiem dam bao dat 2000 2500 maungay
Các bác sĩ, nhân viên y tế xét nghiệm đều trong tâm thế chạy đua với thời gian để có được những kết quả xét nghiệm đáp ứng khẩn cấp công tác phòng chống dịch Covid-19. (Ảnh: Nguyễn Hạnh)

UBND Thành phố yêu cầu : UBND các quận, huyện, thị xã - Cần nhận định rõ các nguồn lây nhiễm nêu trên để có công tác tuyên truyền và phòng ngừa hiệu quả. Khuyến cáo người thân, người nhà của người đang thực hiện cách ly tập trung không gửi quà tại các cơ sở cách ly tập trung của Thành phố, trường hợp không tuân thủ yêu cầu lực lượng chức năng xử lý theo quy định. Đối với các trường hợp không thực hiện hoặc trốn cách ly yêu cầu xử phạt ở mức cao nhất theo quy định.

Sở Y tế - đảm bảo các trường hợp cách ly tập trung hoặc tại nhà đều phải được thông báo đến cơ sở y tế để được xét nghiệm, có biện pháp áp dụng triệt để. Chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố khẩn trương đẩy nhanh công tác lấy mẫu xét nghiệm, đảm bảo đạt 2000 - 2500 mẫu / ngày.

Thành phố yêu cầu: Tất cả các cửa hàng dịch vụ, quán bar, nhà hàng, cơ sở tập Gym, Thể dục thể thao, thể hình . . . trên địa bàn ( trừ các cơ sở cung cấp các mặt hàng thiết yếu ) đều phải đóng cửa, trước mắt đến 05 / 4 / 2020 .

Chỉ lưu thông 20 % xe buýt phục vụ giao thông công cộng, khuyến cáo người dân không nên sử dụng tại thời điểm hiện nay.

Đề nghị Bộ Y tế chỉ đạo Bệnh viện Bạch Mai lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ nhân viên y tế Bệnh viện. Thông tin rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để những người bệnh, người nhà người bệnh đã khám, điều trị tại các khoa: khoa tim mạch, thần kinh, Trung tâm nhiệt đới từ ngày 12 / 3 / 2020 đến nay đến các cơ sở y tế gần nhất để khai báo sức khỏe y tế theo hướng dẫn của Bộ Y tế và phải được lấy mẫu xét nghiệm ngay để sàng lọc, cách ly. UBND quận Đống Đa chỉ đạo các lực lượng đảm bảo công tác an ninh trật tự xung quanh bên ngoài Bệnh viện Bạch Mai.

T.Vũ

Nguồn :