Nâng cao chất lượng giáo dục và nói không với dạy thêm:

Phải cải thiện chế độ tiền lương cho nhà giáo

(LĐTĐ) Chính sách lương và chế độ đãi ngộ cho nhà giáo không phải là câu chuyện mới, nhưng chưa bao giờ hết “nóng”. Nhiều ý kiến cho rằng, cải thiện chế độ tiền lương, chính sách đãi ngộ đối với đội ngũ nhà giáo là hoàn toàn chính đáng với vai trò của một nghề đặc thù trong xã hội, đồng thời cũng chính là thúc đẩy giáo dục phát triển.
phai cai thien che do tien luong cho nha giao Lương giáo viên sẽ xếp cao nhất trong hệ thống bậc lương
phai cai thien che do tien luong cho nha giao Hướng dẫn mới về chế độ tiền lương với người làm việc trong tổ chức cơ yếu

Bậc lương cho nhà giáo phải có ưu đãi

Mới đây, tại phiên họp thứ 31 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIV, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nghe ý kiến về dự thảo Luật Giáo dục (sửa đổi). Trong đó, nhiều ý kiến cho rằng, dự thảo Luật cần thể chế hóa quan điểm của Đảng về lương nhà giáo, đảm bảo nhà giáo là nghề có thu nhập cao, tương xứng với vị trí, vai trò của nhà giáo trong xã hội.

Thường trực ủy ban cũng đã đề xuất hai phương án để xin ý kiến Thường vụ Quốc hội xung quanh vấn đề này. Phương án thứ nhất là Luật Giáo dục (sửa đổi) cần quy định bảng lương riêng cho nhà giáo bảo đảm tương xứng với đặc thù nghề nghiệp. Phương án thứ hai, cần quy định phụ cấp ngành giáo dục có hệ số cao nhất để bảo đảm nhà giáo là nghề có thu nhập cao, tương xứng với vị trí, vai trò đặc thù của nhà giáo trong giáo dục và trong xã hội.

phai cai thien che do tien luong cho nha giao
Tăng lương cho giáo viên chính là khiến giáo viên nhận được đúng sức lực và thời gian thực tế phải bỏ ra cho công việc. Ảnh: H.P

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu quan điểm, không nên quy định bảng lương riêng cho nhà giáo. Như vậy là trái với tinh thần Nghị quyết số 27-NQ/TW có 3 bảng lương. Ngoài ra, cũng không nên quy định nghề giáo là nghề có mức phụ cấp cao nhất. Chủ tịch quốc hội cho rằng, bậc lương cho nhà giáo nên có những ưu tiên phù hợp. Đại biểu Nguyễn Khắc Định cũng đồng tình rằng, việc đề xuất nghề giáo có mức phụ cấp cao nhất là không ổn. Thực tế vẫn còn rất nhiều nghề khó khăn hơn. Do vậy, phương án nhà giáo được ưu tiên xếp thang, bậc lương phù hợp với yêu cầu nghề nghiệp theo quy định của Chính phủ là phù hợp hơn cả.

Lao động của người thầy xứng đáng được trân trọng bằng lương

Xung quanh vấn đề chế độ tiền lương cho giáo viên, góp ý cho dự thảo Luật Giáo dục (sửa đổi), GS. Trần Hồng Quân (Chủ tịch Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam) đề xuất lương giáo viên phải được xếp ngang với lương của lực lượng vũ trang. Lý do GS. Trần Hồng Quân đưa ra là vì giáo dục có một sứ mệnh đặc biệt quan trọng, là quốc sách hàng đầu.

Nếu đãi ngộ đúng mức sẽ tạo được động lực, sức hấp dẫn cho nghề giáo. Từ đó sẽ có được sự sàng lọc, lựa chọn được người thực sự giỏi vào ngành sư phạm. Ngược lại, khi hưởng lương và đãi ngộ cao, nhà giáo buộc phải đạt được những tiêu chí cao hơn, phải luôn nâng cao trình độ, rèn luyện phẩm chất…

GS. Trần Hồng Quân cho biết, có một thực tế đang xảy ra là rất nhiều người giỏi nhưng ra nước ngoài học tập, làm việc mà không trở về Việt Nam để cống hiến. Một trong những lý do “chảy máu chất xám” chính là lương, chế độ đãi ngộ và điều kiện làm việc không đủ khích lệ người giỏi phát triển. Các giáo viên lao động vất vả, không chỉ dạy học ở trường, mà hết giờ dạy, đến tối về nhà giáo viên lại tiếp tục lao động với các công việc tìm tòi để đổi mới phương pháp giảng dạy, soạn giáo án, công tác chủ nhiệm, chấm bài,… Tăng lương cho giáo viên chính là khiến giáo viên nhận được đúng sức lực và thời gian thực tế phải bỏ ra cho công việc. Cải thiện chế độ tiền lương cho giáo viên là mong mỏi của các nhà giáo, là phù hợp với tinh thần Nghi quyết 29 về đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục – đào tạo.

Theo GS. Trần Hồng Quân, để thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục – đào tạo, không ai khác, chính đội ngũ nhà giáo là những người phải “đứng mũi chịu sào”. “Nhà giáo muốn tâm huyết với đổi mới giáo dục, phát huy hết năng lực cho đổi mới,… nhưng mỗi ngày đến trường, đứng trên bục giảng, nhà giáo vẫn không an lòng, vẫn đau đáu với cơm áo gạo tiền, vẫn nhẩm tính chi tiêu căn cơ đồng lương sao cho đủ sống.

Với đồng lương và chế độ đãi ngộ nghề không đủ khích lệ, các nhà giáo sẽ khó phát huy hết khả năng sáng tạo trong giảng dạy...”, GS. Trần Hồng Quân nói. Nếu đãi ngộ đúng mức sẽ tạo được động lực, sức hấp dẫn cho nghề giáo. Từ đó sẽ có được sự sàng lọc, lựa chọn được người thực sự giỏi vào ngành sư phạm. Ngược lại, khi hưởng lương và đãi ngộ cao, nhà giáo buộc phải đạt được những tiêu chí cao hơn, phải luôn nâng cao trình độ, rèn luyện phẩm chất.

GS. Trần Hồng Quân cũng cho rằng viển vông khi chỉ tuyên dương nghề giáo là nghề cao quý, mà cần phải có thái độ của xã hội, cụ thể là phải có sự đãi ngộ đúng mức. Tuy nhiên, trong điều kiện hiện nay, với khả năng có hạn của ngân sách Nhà nước, sẽ nảy sinh khó khăn cho chính sách lương và đãi ngộ đối với nhà nhà giáo. Chính vì vậy, các cấp các ngành hữu quan, các chuyên gia đã và đang đề xuất nhiều giải pháp thiết thực để tháo gỡ vấn đề này. Một trong những giải pháp được nhắc đến trong việc tăng thu nhập cho giáo viên chính là đẩy mạnh xã hội hóa giáo dục với những chế tài cụ thể và thiết thực. Cải thiện chế độ tiền lương, chính sách đãi ngộ, giúp tăng thu nhập cho nhà giáo chính là thúc đẩy giáo dục phát triển.

Cũng góp ý cho dự thảo Luật Giáo dục (sửa đổi) về chế độ tiền lương của giáo viên, NGƯT,TS. Nguyễn Tùng Lâm (Hội Tâm lý giáo dục học Hà Nội) nhấn mạnh, trước hết phải giải quyết chế độ tiền lương thỏa đáng để người giáo viên sống thật bằng nghề và nhà giáo yên tâm làm việc một cách chuyên nghiệp về nghề dạy học. TS. Nguyễn Tùng Lâm nêu lên một số vấn đề như: Thứ nhất là quan niệm của chúng ta về lao động của nhà giáo như thế nào để trả lương cho thỏa đáng. Lương cao hơn tất cả thì chắc là khó vì cao nhất cũng chỉ bằng quân đội, công an, nhưng đó là lương xương máu. Thứ hai là nếu đã coi giáo dục là quốc sách, là điểm tựa để đi đến tương lai, để giải quyết vấn đề công nghiệp hóa, hiện đại hóa, giải quyết vấn đề nhân lực chất lượng cao,... thì phải ưu tiên giải quyết vấn đề lương giáo viên trước.

TS. Nguyễn Tùng Lâm cũng cho rằng, phải làm rõ lao động của giáo viên để có đãi ngộ xứng đáng, phải đo đạc có tính chất khoa học chứ không thể chỉ nói chung chung. Bởi, sản phẩm của giáo dục là nhân cách của học trò, phải tạo cho học sinh nếp tư duy để họ tự phát triển nhân cách. Lao động của thầy giáo không chỉ là trí tuệ mà là lao động bằng chính nhân cách, bằng sự yêu thương, nhạy cảm của họ với con người.

Theo TS. Nguyễn Tùng Lâm, không phải ai cũng trở thành nhà sư phạm được. Người thầy giáo không chỉ truyền thụ kiến thức mà quan trọng là họ dẫn dắt học sinh đi đến đâu, tạo cho học sinh động lực gì để học, để sống. Không có động lực thì chỉ là học hình thức, học qua quýt.

Chính người thầy đem ngọn lửa nhiệt tình của mình, đem hiểu biết của mình gieo vào tâm hồn trẻ.Tất cả những cái đó phải được huấn luyện, được đào tạo, chọn lọc. Như vậy, không có máy móc nào thay được người thầy. Người ta đã tổng kết rằng, một nền giáo dục không thể vượt được tầm của ông thầy. Chúng ta muốn có một nền nhân lực chất lượng cao hơn thì phải có thầy tốt. Lao động của người thầy xứng đáng được trân trọng bằng lương.

H. Phong

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Huy hiệu “Vì sự nghiệp xây dựng Thủ đô" chỉ xét tặng một lần đối với mỗi cá nhân

Huy hiệu “Vì sự nghiệp xây dựng Thủ đô" chỉ xét tặng một lần đối với mỗi cá nhân

(LĐTĐ) Sáng 10/12, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ mười, với 100% đại biểu có mặt tán thành, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khóa XVI đã ...
HĐND TP Hà Nội thông qua Nghị quyết Chương trình phát triển thanh niên giai đoạn 2021-2030

HĐND TP Hà Nội thông qua Nghị quyết Chương trình phát triển thanh niên giai đoạn 2021-2030

(LĐTĐ) Sáng 10/12, tại Kỳ họp thứ 10 Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khóa XVI, với 100% đại biểu có mặt tán thành, HĐND thành phố Hà ...
Căn hộ cao cấp Le Grand Jardin - Sống sang giữa miền xanh

Căn hộ cao cấp Le Grand Jardin - Sống sang giữa miền xanh

(LĐTĐ) Thời gian qua, khách hàng đang quan tâm nhiều hơn tới sức khỏe và sẵn sàng chi trả để sở hữu những căn hộ xanh với cuộc sống cân bằng ...
Hà Nội có thêm 43 thôn, tổ dân phố mới được thành lập thuộc 8 quận, huyện

Hà Nội có thêm 43 thôn, tổ dân phố mới được thành lập thuộc 8 quận, huyện

(LĐTĐ) Sáng 10/12, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ mười, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khóa XVI, với 100% đại biểu có mặt tán thành, HĐND ...
Làn sóng sa thải gia tăng ở các tập đoàn công nghệ Đông Nam Á

Làn sóng sa thải gia tăng ở các tập đoàn công nghệ Đông Nam Á

Nhiều tập đoàn công nghệ ở Đông Nam Á đang thực hiện sa thải nhân sự trên diện rộng trong bối cảnh môi trường kinh doanh đầy khó khăn.
Phân luồng giao thông phục vụ thi công cầu vượt trên quốc lộ 32

Phân luồng giao thông phục vụ thi công cầu vượt trên quốc lộ 32

Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cho biết, đơn vị này vừa có quyết định phân luồng tổ chức giao thông phục vụ thi công lắp dựng dầm cầu ...
Chủ động triển khai nhiệm vụ, duy trì tốt công tác sẵn sàng chiến đấu

Chủ động triển khai nhiệm vụ, duy trì tốt công tác sẵn sàng chiến đấu

(LĐTĐ) Năm 2022, huyện Thường Tín (Hà Nội) tập trung chỉ đạo hoàn thành toàn diện nhiệm vụ, chỉ tiêu công tác quân sự, quốc phòng. Trong đó, công tác giáo ...

Tin khác

“Thủ phủ” hoa cúc Nam Trung Bộ nhộn nhịp vào vụ Tết

“Thủ phủ” hoa cúc Nam Trung Bộ nhộn nhịp vào vụ Tết

(LĐTĐ) Những ngày này, khi Tết Nguyên đán 2023 đang đến gần, người dân làng hoa Phong Phú (phường Ninh Giang, thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa), đang hối hả chạy đua với thời gian nhằm đảm bảo có sản phẩm hoa đẹp để cung cấp cho các thương lái.
12 đề tài đoạt giải Nhất giải thưởng khoa học và công nghệ sinh viên năm 2022

12 đề tài đoạt giải Nhất giải thưởng khoa học và công nghệ sinh viên năm 2022

(LĐTĐ) Ngày 9/12, tại Trường Đại học Hà Nội đã diễn ra Lễ tổng kết và trao giải thưởng khoa học và công nghệ dành cho sinh viên trong các cơ sở giáo dục đại học (GDĐH) năm 2022. Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Nguyễn Văn Phúc dự và phát biểu tại sự kiện.
Đà Nẵng: Hỗ trợ phẫu thuật tim bẩm sinh cho 443 trẻ em trong 8 năm

Đà Nẵng: Hỗ trợ phẫu thuật tim bẩm sinh cho 443 trẻ em trong 8 năm

(LĐTĐ) Theo Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Đà Nẵng, từ năm 2014 đến 2021, thành phố tổ chức khám sàng lọc phát hiện bệnh tim bẩm sinh cho 343.200 trẻ em. Qua đó, hỗ trợ phẫu thuật tim bẩm sinh cho 443 em với kinh phí hơn 22,3 tỷ đồng.
Quảng Nam đề nghị xem xét Lễ hội Nguyên Tiêu ở Hội An là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Quảng Nam đề nghị xem xét Lễ hội Nguyên Tiêu ở Hội An là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Quảng Nam vừa có công văn đề nghị Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT và DL) xem xét, quyết định đưa “Lễ hội Nguyên Tiêu ở thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam” vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.
Hà Nội: Học sinh quận Ba Đình đạt thành tích cao tại kỳ thi Vô địch các đội tuyển Toán thế giới

Hà Nội: Học sinh quận Ba Đình đạt thành tích cao tại kỳ thi Vô địch các đội tuyển Toán thế giới

(LĐTĐ) Tại kỳ thi Vô địch các đội tuyển Toán thế giới (World Mathematics Team Championship - WMTC) năm 2022, học sinh quận Ba Đình vinh dự đạt 18 Huy chương, trong đó có 12 Huy chương Vàng, Bạc.
Hơn 8,1 tỷ đồng giúp nâng cao nhận thức và giảm gánh nặng cho các gia đình bệnh nhân teo cơ tủy

Hơn 8,1 tỷ đồng giúp nâng cao nhận thức và giảm gánh nặng cho các gia đình bệnh nhân teo cơ tủy

(LĐTĐ) Ngày 9/12, tại Hà Nội, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) và Công ty TNHH Novartis Việt Nam phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học nâng cao nhận thức và tăng cường hỗ trợ trẻ em mắc bệnh teo cơ tủy tại Việt Nam.
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

(LĐTĐ) Ngày 9/12, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập (1982-2022) và vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.
Huyện Mê Linh khai mạc Lễ hội hoa và Festival nông sản, sản phẩm OCOP năm 2022

Huyện Mê Linh khai mạc Lễ hội hoa và Festival nông sản, sản phẩm OCOP năm 2022

(LĐTĐ) Sáng nay (9/12), tại Khu Di tích quốc gia đặc biệt đền Hai Bà Trưng, xã Mê Linh, huyện Mê Linh phối hợp với Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch Hà Nội tổ chức khai mạc Lễ hội hoa Mê Linh và Festival nông sản, sản phẩm OCOP Hà Nội năm 2022.
Sôi nổi Ngày hội "An toàn giao thông huyện Thanh Oai năm 2022"

Sôi nổi Ngày hội "An toàn giao thông huyện Thanh Oai năm 2022"

(LĐTĐ) Ngày hội "An toàn giao thông huyện Thanh Oai năm 2022" thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII. Đồng thời nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi trên địa bàn huyện trong việc tham gia đảm bảo trật tự, an toàn giao thông.
VINIF tài trợ 62 tỷ đồng học bổng thạc sĩ, tiến sĩ và sau tiến sĩ năm 2022

VINIF tài trợ 62 tỷ đồng học bổng thạc sĩ, tiến sĩ và sau tiến sĩ năm 2022

(LĐTĐ) Ngày 8/12/2022, Quỹ Đổi mới Sáng tạo Vingroup - VINIF tổ chức trao 360 suất học bổng với tổng giá trị 62 tỷ đồng cho các học viên cao học, nghiên cứu sinh và tiến sĩ xuất sắc thuộc 13 khối ngành. Đây là năm thứ 4 liên tiếp VinIF trao học bổng thạc sĩ, tiến sĩ trong nước và năm thứ hai trao học bổng sau tiến sĩ, nhằm góp phần phát triển nguồn nhân lực khoa học chất lượng cao cho đất nước.
Xem thêm
Phiên bản di động