Triển lãm ảnh "Hà Nội phát triển, đổi mới, hội nhập":

Phác họa sinh động Thủ đô Anh hùng tiến vào kỷ nguyên vươn mình

Thông qua Triển lãm ảnh “Hà Nội phát triển, đổi mới, hội nhập” do Hội Nhà báo Thành phố, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Hội Nhiếp ảnh Hà Nội, Câu lạc bộ ảnh Báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam) tổ chức chiều 8/10 để chào mừng 70 năm Giải phóng Thủ đô, chúng ta được nhìn một Hà Nội dọc theo chiều dài lịch sử hùng tráng, phát triển và đang vươn mình Phù Đổng...
Hội Nhà báo thành phố Hà Nội: Tự hào chặng đường 35 năm thành lập và phát triển Hội Nhà báo thành phố Hà Nội: Phát động thi đua chào mừng kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam

Dự Triển lãm có: Ông Nguyễn Huy Cường, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội; bà Nguyễn Thị Mai Hương, Phó Giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông thành phố Hà Nội; ông Tô Quang Phán - Ủy viên Ban Thường vụ Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà báo thành phố Hà Nội; ông Nguyễn Minh Đức, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo thành phố Hà Nội, Tổng Biên tập báo Hànộimới; ông Nguyễn Văn Toản, Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội; ông Vũ Nhật Thăng, Quyền Chủ nhiệm Câu lạc bộ Ảnh báo chí - Hội Nhà báo Việt Nam…

Bức tranh sống động về sự đổi mới, hội nhập và phát triển của Thủ đô hôm nay
Nhà báo Tô Quang Phán - Ủy viên Ban Thường vụ Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà báo thành phố Hà Nội phát biểu khai mạc Triển lãm.

Tham dự Lễ khai mạc còn có đại diện các cơ quan báo chí Trung ương và thành phố Hà Nội; thành viên Hội đồng xét chọn là các nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh thuộc Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội, Câu lạc bộ Ảnh báo chí - Hội Nhà báo Việt Nam và đông đảo anh chị em nghệ sĩ nhiếp ảnh, phóng viên ảnh các cơ quan báo chí có tác phẩm ảnh được Hội đồng xét chọn tham gia trưng bày tại Triển lãm.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Chủ tịch Hội Nhà báo thành phố Hà Nội Tô Quang Phán bày tỏ: “Trong không khí của những ngày mùa thu tháng 10 lịch sử, trong mỗi chúng ta lại dâng trào cảm xúc, lòng tự hào về lịch sử hào hùng cùng những giá trị truyền thống văn hóa của mảnh đất Thăng Long - Hà Nội ngàn năm văn hiến. Triển lãm là hoạt động văn hóa nghệ thuật hết sức ý nghĩa đối với giới báo chí và các nghệ sĩ nhiếp ảnh diễn ra đúng dịp Thủ đô thân yêu của chúng ta tròn 70 năm Ngày Giải phóng”.

Bức tranh sống động về sự đổi mới, hội nhập và phát triển của Thủ đô hôm nay
Các đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm.

Chủ tịch Hội Nhà báo thành phố Hà Nội Tô Quang Phán nhấn mạnh: Với mục đích phục vụ nhiệm vụ chính trị của Thành phố trong công tác thông tin, tuyên truyền nhiệm vụ chính trị, kinh tế, văn hoá - xã hội, an ninh - quốc phòng và đối ngoại quốc tế… của Thủ đô phát triển, đổi mới và hội nhập. Đây cũng là dịp quảng bá, giới thiệu những hình ảnh đẹp, có tính nghệ thuật đến với công chúng, góp phần xây dựng văn hoá và con người Hà Nội thanh lịch, văn minh, xứng danh Thủ đô ngàn năm văn hiến, Thành phố vì hòa bình, Thành phố sáng tạo.

Qua đó, góp phần thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 09-NQ/TU, ngày 22/2/2022 của Thành ủy Hà Nội “Về phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn Thủ đô giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”; Chương trình số 06-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về “Phát triển văn hóa; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh giai đoạn 2021 - 2025”; Kế hoạch số 129/KH-UBND ngày 25/4/2022 của UBND Thành phố về triển khai Chiến lược phát triển văn hóa đến năm 2030 trên địa bàn thành phố và Chỉ thị 30/CT/TU ngày 19/2/2024 về “Tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng về xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh”.

Bức tranh sống động về sự đổi mới, hội nhập và phát triển của Thủ đô hôm nay
Chủ tịch Hội Nhà báo thành phố Hà Nội Tô Quang Phán giới thiệu tác phẩm trưng bày với các đại biểu.

Được biết, sau thời gian triển khai kế hoạch, tính đến hết ngày 6/9/2024, Ban Tổ chức đã nhận được tổng số 839 tác phẩm ảnh (trong đó có 760 ảnh đơn và 79 ảnh bộ) của 207 tác giả đến từ 8 tỉnh, thành phố gửi dự thi.

Từ ngày 17 đến ngày 23/9/2024, Hội đồng xét chọn tiến hành chấm ảnh dựa trên Quy chế xét chọn tác phẩm. Qua 5 vòng, 70 tác phẩm xuất sắc nhất (với 13 ảnh bộ và 57 ảnh đơn) được Hội đồng xét chọn để trưng bày tại Triển lãm.

Hội đồng xét chọn cũng đã làm việc hết sức khách quan, công tâm, trách nhiệm cao và thống nhất lựa chọn được 21 tác phẩm (gồm 5 ảnh bộ và 16 ảnh đơn) để xét giải thưởng. 21 tác phẩm này được các thành viên Hội đồng đánh giá kỹ lưỡng từng tác phẩm, theo các tiêu chí: Nội dung bám sát đề tài, bố cục, kỹ thuật nhiếp ảnh. Đây là những bức ảnh tiêu biểu, lưu lại những hoạt động và giá trị trong đời sống, văn hóa, nghệ thuật của Thủ đô phát triển hôm nay.

Bức tranh sống động về sự đổi mới, hội nhập và phát triển của Thủ đô hôm nay
Các đại biểu tham quan Triển lãm.

Là một trong số những người đến xem Triển lãm, anh Nguyễn Tùng Lâm (quận Ba Đình, Hà Nội) cho biết: “70 bức ảnh trưng bày tại Triển lãm giúp người xem có thể cảm nhận một cách khái quát sự đổi mới, hội nhập và phát triển sâu rộng của Thủ đô Hà Nội”.

Tương tự, chị Mai Hoa (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) chia sẻ: “Triển lãm ảnh không chỉ phản ánh đa dạng các hoạt động thời sự - chính trị, đời sống, văn hóa, kinh tế, xã hội đang diễn ra, mà còn cập nhật những hình ảnh mới có giá trị về nội dung, tư tưởng, lan tỏa những hình ảnh đẹp của Thủ đô tới nhân dân cả nước và bè bạn quốc tế”.

Cùng có mặt tại Triển lãm, em Nguyễn Vy Anh, sinh viên Trường Đại học Văn hóa cũng chia sẻ: “Thông qua các tác phẩm trưng bày tại Triển lãm, em đã cảm nhận được vẻ đẹp thiên thiên, lịch sử, kiến trúc và những đổi thay tạo nên diện mạo Thủ đô, con người Hà Nội mới trong lao động, sản xuất, học tập, nghiên cứu khoa học, giữ gìn an ninh trật tự - xã hội…; những nét đẹp trong nhịp sống Hà Nội được thể hiện trong tính cách nhân văn, ứng xử văn minh, thanh lịch của người Tràng An - người Hà Nội. Em cũng thấy, trong số các bức ảnh được trưng bày, có những bộ ảnh về tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, người tốt - việc tốt, đang ngày đêm cống hiến cho Hà Nội, góp phần xây dựng Thủ đô ngày một tươi đẹp, hiện đại, phát triển. Thực sự rất ý nghĩa!”.

Triển lãm sẽ diễn ra trong 6 ngày, từ ngày 8 đến 13/10/2024, tại Trung tâm Thông tin Triển lãm số 93 phố Đinh Tiên Hoàng, bên bờ hồ Hoàn Kiếm (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). Để khích lệ tinh thần hăng say sáng tác, hoạt động nghiệp vụ của các nghệ sĩ nhiếp ảnh, phóng viên, Ban Tổ chức sẽ trao 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba, 15 giải Khuyến khích và 49 giải phong trào cho các tác giả, tác phẩm.

Hà Phong - Đinh Luyện

Bài viết cùng chủ đề

70 năm ngày Giải phóng Thủ đô

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc kiểm tra tiến độ thi công các công trình, dự án trên địa bàn Thành phố

Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc kiểm tra tiến độ thi công các công trình, dự án trên địa bàn Thành phố

Chiều 25/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc đã kiểm tra công tác giải phóng mặt bằng, tạm cư, tiến độ thi công một số công trình, dự án, trật tự xây dựng, vệ sinh môi trường và công tác phục vụ nhân dân đón Tết trên địa bàn Thành phố.
Đề xuất bỏ sổ kiểm định xe cơ giới, xe máy chuyên dùng

Đề xuất bỏ sổ kiểm định xe cơ giới, xe máy chuyên dùng

Bộ Công an vừa hoàn thiện dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư quy định về đăng ký, kiểm định phương tiện để lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan, tổ chức và cá nhân.
Giấc mơ an cư trong vòng xoáy giá nhà

Giấc mơ an cư trong vòng xoáy giá nhà

Mặt bằng giá nhà ở liên tục thiết lập những ngưỡng cao mới trong nhiều năm qua, khiến giấc mơ sở hữu một căn nhà để an cư của người trẻ ngày càng trở nên gian nan. Tuy nhiên, nghịch lý là dù khoảng cách giữa thu nhập và giá nhà ngày một nới rộng, khát vọng “có chốn đi về” của thế hệ trẻ vẫn luôn hiện hữu và thậm chí chưa bao giờ nguội tắt.
Tiếp tục nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân

Tiếp tục nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân

Sở Y tế Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán thu, chi ngân sách năm 2026 tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, hướng tới xây dựng hệ thống y tế hiện đại, bền vững, lấy người dân làm trung tâm trong chăm sóc và bảo vệ sức khỏe.
Không gian xanh hòa vào nhịp sống Thủ đô

Không gian xanh hòa vào nhịp sống Thủ đô

Lần đầu tiên tại Hà Nội, một công viên trung tâm được mở hoàn toàn hàng rào “ranh giới cứng” giữa không gian xanh và phố thị. Việc tháo dỡ toàn bộ hơn 2km hàng rào quanh Công viên Thống Nhất đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tư duy quản lý và khai thác qua đó đã tạo nên một không gian xanh liên thông, thông thoáng và thân thiện.
Hà Nội hướng dẫn chi tiết quy trình ứng cử HĐND Thành phố, nhiệm kỳ 2026 - 2031

Hà Nội hướng dẫn chi tiết quy trình ứng cử HĐND Thành phố, nhiệm kỳ 2026 - 2031

Chiều 25/12, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, tổ chức giới thiệu người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Điểm tựa thúc đẩy chuyển đổi số trong dạy và học

Điểm tựa thúc đẩy chuyển đổi số trong dạy và học

Giữa nhịp chuyển động mạnh mẽ của giáo dục trong kỷ nguyên số, mỗi lớp học hôm nay không chỉ vang lên tiếng giảng bài quen thuộc mà còn hiện diện của công nghệ, dữ liệu và những phương thức dạy học mới. Tại Trường Trung học cơ sở Cổ Đông, hành trình chuyển đổi số không bắt đầu từ những khẩu hiệu lớn, mà được khơi nguồn từ sự chủ động, bền bỉ của nhà trường.

Tin khác

Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc kiểm tra tiến độ thi công các công trình, dự án trên địa bàn Thành phố

Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc kiểm tra tiến độ thi công các công trình, dự án trên địa bàn Thành phố

Chiều 25/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc đã kiểm tra công tác giải phóng mặt bằng, tạm cư, tiến độ thi công một số công trình, dự án, trật tự xây dựng, vệ sinh môi trường và công tác phục vụ nhân dân đón Tết trên địa bàn Thành phố.
“Người giữ lửa” phong trào tại khu dân cư

“Người giữ lửa” phong trào tại khu dân cư

Bằng sự tận tụy, sáng tạo và tinh thần "vì nhân dân phục vụ", ông Cao Văn Ngạc - Bí thư Chi bộ 30, Tổ trưởng Tổ dân phố (TDP) 38, phường Đống Đa đã khơi dậy sức mạnh đoàn kết, xây dựng khu dân cư trở thành điểm sáng ở Thủ đô.
Thêm bãi đỗ xe quy mô lớn tại Giáp Bát, giảm áp lực giao thông phía Nam Hà Nội

Thêm bãi đỗ xe quy mô lớn tại Giáp Bát, giảm áp lực giao thông phía Nam Hà Nội

Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội vừa phê duyệt Quy hoạch chi tiết Bãi đỗ xe, Trung tâm thương mại Hoàng Mai Giáp Bát, tỷ lệ 1/500, tại phường Định Công. Quy hoạch được kỳ vọng góp phần bổ sung hạ tầng giao thông tĩnh, phát triển không gian dịch vụ thương mại hiện đại, đồng bộ với các tuyến giao thông trọng điểm phía Nam Thủ đô.
Nhà thờ Lớn Hà Nội lung linh sắc màu mùa Giáng sinh

Nhà thờ Lớn Hà Nội lung linh sắc màu mùa Giáng sinh

Những ngày lễ Giáng sinh, Nhà thờ Lớn Hà Nội trở thành điểm hẹn quen thuộc, thu hút đông đảo người dân và du khách trong, ngoài nước đến tham quan, ghi lại những khoảnh khắc đẹp của Noel.
Quyết tâm xây dựng chính quyền kỷ cương, phục vụ Nhân dân, phát huy giá trị hồ Tây

Quyết tâm xây dựng chính quyền kỷ cương, phục vụ Nhân dân, phát huy giá trị hồ Tây

Phường Tây Hồ vừa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, công tác Mặt trận năm 2025; triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2026. Hội nghị có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh phường Tây Hồ là đơn vị hành chính mới, năm đầu tiên triển khai đầy đủ mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.
Thành ủy Hà Nội công bố và trao các quyết định về công tác cán bộ

Thành ủy Hà Nội công bố và trao các quyết định về công tác cán bộ

Sáng 24/12, Thành ủy Hà Nội đã tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy về công tác cán bộ.
Đồng thuận từ người dân, chìa khóa đẩy nhanh tiến độ cầu Trần Hưng Đạo

Đồng thuận từ người dân, chìa khóa đẩy nhanh tiến độ cầu Trần Hưng Đạo

Đẩy nhanh tiến độ dự án cầu Trần Hưng Đạo không chỉ là yêu cầu về mặt kỹ thuật hay thời gian, mà trước hết là bài toán về sự đồng thuận xã hội. Thực tiễn cho thấy, khi người dân hiểu rõ chủ trương, yên tâm về quyền lợi và nhìn thấy lợi ích lâu dài, công tác giải phóng mặt bằng sẽ được tháo gỡ căn cơ, tạo nền tảng vững chắc để công trình triển khai đúng kế hoạch, góp phần hoàn thiện hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện đại cho Thủ đô.
Bí thư Chi bộ giỏi từ thực tiễn dân vận khéo

Bí thư Chi bộ giỏi từ thực tiễn dân vận khéo

Phường Hoàn Kiếm là địa bàn đặc biệt quan trọng của Thủ đô Hà Nội đây là nơi tập trung nhiều cơ quan Trung ương, Thành phố, các di tích lịch sử văn hóa tiêu biểu và hoạt động du lịch sôi động quanh khu di tích lịch sử nghìn năm tuổi. Giữa địa bàn đó, chi bộ Tổ dân phố Lý Thái Tổ 3 đã nhiều năm liền giữ vững danh hiệu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, trong đó vai trò, trách nhiệm và dấu ấn của đồng chí Bí thư Chi bộ Nguyễn Đức Thành được thể hiện rõ nét.
Bí thư Chi bộ “nói đi đôi với làm”

Bí thư Chi bộ “nói đi đôi với làm”

Ở Tổ dân phố số 32, phường Ba Đình, (Hà Nội), ông Ngô Văn Thành, Bí thư Chi bộ, là một trong những tấm gương tiêu biểu cho hình ảnh người cán bộ cơ sở tận tụy, trách nhiệm, gần dân và vì dân.
Bí thư Chi bộ tận tụy, trách nhiệm vì sự phát triển bền vững của địa phương

Bí thư Chi bộ tận tụy, trách nhiệm vì sự phát triển bền vững của địa phương

Với tinh thần tận tụy, trách nhiệm và quyết tâm đổi mới trong lãnh đạo, chỉ đạo, đồng chí Trần Quang Sang - Bí thư Chi bộ thôn Lương Sơn, xã Phú Nghĩa (Hà Nội) luôn phát huy vai trò hạt nhân chính trị ở cơ sở, quy tụ sức mạnh đoàn kết trong chi bộ và nhân dân. Dưới sự lãnh đạo của đồng chí, Chi bộ thôn Lương Sơn nhiều năm liền hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, kinh tế - xã hội không ngừng phát triển, diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc, đời sống nhân dân được nâng cao rõ rệt.
Xem thêm
Phiên bản di động