P2P Lending- giải pháp huy động vốn sản xuất tối ưu trong mùa Tết

(LĐTĐ) Cuối năm là thời điểm nhu cầu vốn của doanh nghiệp chuẩn bị hàng hóa phục vụ mùa vụ Tết Nguyên Đán trở nên cấp thiết. Nhiều doanh nghiệp lựa chọn hình thức huy động vốn P2P Lending bởi thời gian giải ngân nhanh chóng, thủ tục tối ưu hóa, giao dịch hoàn toàn trực tuyến.
Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu: Chỉ 10% doanh nghiệp P2P Lending có thể được Sandbox “bật đèn xanh”

Cận Tết, doanh nghiệp “khát” vốn sản xuất

P2P Lending- giải pháp huy động vốn sản xuất tối ưu trong mùa Tết

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên Đán Tân Sửu 2021, nhu cầu tiêu dùng tăng cao, các DN sản xuất hàng hóa phục vụ Tết đang tất bật chuẩn bị sản phẩm để cung ứng cho thị trường trong nước và xuất khẩu.

Anh Dương Đình Trường, Giám đốc một công ty thực phẩm tại Hà Nội cho biết: “Chúng tôi đang dồn hết mọi nguồn lực để bù đắp “khoảng trống” tài chính do dịch bệnh. Đây cũng là thời điểm mà chúng tôi rất cần một lượng vốn lớn để sản xuất hàng hóa, đáp ứng những đơn hàng có quy mô lớn nhất trong năm”.

Tuy nhiên, với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, việc tiếp cận nguồn vốn vay từ ngân hàng vẫn là “cánh cửa hẹp”. Bởi các doanh nghiệp này thiếu tài sản thế chấp, số liệu kinh doanh chưa được số hóa hoàn toàn rất khó kiểm soát, DN không phải là khách hàng thân thiết của ngân hàng…

Theo số liệu của Ngân hàng nhà nước cập nhật đến ngày 17/11/2020, tổng dư nợ năm nay chỉ tăng 7.26% thấp hơn nhiều so với cùng kỳ năm ngoái (10.28%). Điều đó cho thấy, hoạt động tín dụng tại các doanh nghiệp sụt giảm đáng kể và chưa hoàn toàn vượt qua được khó khăn tài chính.

Lý giải về thực trạng này, chuyên gia tài chính TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, trong năm qua NHNN đã điều chỉnh lãi suất nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp vượt qua khó khăn, nhưng khả năng hấp thụ vốn của các doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn gặp nhiều rào cản, rất khó có thể tiếp cận nguồn vốn ngân hàng.

Huy động vốn hiệu quả thời công nghệ số

P2P Lending- giải pháp huy động vốn sản xuất tối ưu trong mùa Tết

Thực tế, thời gian huy động vốn cũng là một yếu tố quan trọng đối với DN sản xuất. Nhất là vào mùa chuẩn bị hàng hóa cung ứng cho Tết Nguyên đán, các doanh nghiệp rất cần bổ sung nguồn vốn lưu động nhanh chóng để không bỏ lỡ thời cơ kinh doanh tốt nhất. “Trong thời điểm “gấp rút” cuối năm, doanh nghiệp rất cần có các kênh huy động vốn lưu động lớn trong thời gian ngắn từ 10 – 20 ngày“, Anh Dương Đình Trường khẳng định.

Đứng trước những khó khăn về vốn, không ít doanh nghiệp đã tìm đến giải pháp huy động vốn từ các tổ chức tài chính trong đó có cho vay ngang hàng-P2P Lending. Nhờ nền tảng công nghệ hiện đại, P2P Lending kết nối trực tiếp cộng đồng nhà đầu tư rộng lớn trong dân cư với doanh nghiệp huy động vốn mà không cần thông qua trung gian tài chính. Ngoài ra, áp dụng trí tuệ nhân tạo AI, dữ liệu lớn (Big Data), Blockchain, nền tảng này có tính năng hỗ trợ thẩm định năng lực doanh nghiệp vay vốn nhanh chóng hơn rất nhiều với các kênh huy động vốn truyền thống.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, tính đến thời điểm 21/12/2020, huy động vốn tại các tổ chức tín dụng tăng 12,87% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này cho thấy quy trình làm việc nhanh gọn các tổ chức tín dụng ngoài hệ thống ngân hàng đã đáp ứng được phần nào nhu cầu vốn cấp thiết cho các doanh nghiệp.

Trong số 40 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực cho vay ngang hàng hiện nay, đáng chú ý có sàn giao dịch đầu tư ngang hàng VNVON.COM hoạt động chỉ dành riêng cho các doanh nghiệp. Mức vốn huy động tại sàn này có thể lên tới 1 tỷ đồng, không cần tài sản thế chấp, thủ tục huy động vốn đơn giản.

“Những tháng cuối năm, số lượng giao dịch trên sàn tăng mạnh, chúng tôi đã hỗ trợ rất nhiều DN huy động vốn trên sàn thành công, góp phần thúc đẩy hiệu quả hoạt động kinh doanh trong giai đoạn cao điểm sản xuất”, đại diện VNVON cho biết thêm.

Bà Trần Thị H., chủ một doanh nghiệp sản xuất bánh kẹo trên địa bàn Hà Nội chia sẻ: “Khi chọn VNVON là đơn vị đồng hành tài chính, tôi rất yên tâm. DN tôi lên sàn chưa đầy 1 tiếng đã đủ vốn, thời gian giải ngân tối đa trong 3 ngày. Đây cũng là một trong những lợi thế rất lớn của hình thức huy động vốn hiện đại, giúp các doanh nghiệp đẩy nhanh tiến độ sản xuất, cung ứng sản phẩm ra thị trường”.

Được biết, Chính phủ đang hoàn thiện các quy chế trong Đề án Sandbox để thử nghiệm hoạt động P2P Lending, đưa ra hàng loạt dự thảo quy định về mô hình hoạt động kinh doanh này. Theo đánh giá của nhiều chuyên gia kinh tế, P2P Lending là một giải pháp tài chính hiệu quả, giúp cân bằng nền kinh tế và khơi thông nguồn vốn cho doanh nghiệp trong giai đoạn hậu Covid-19.

P.V

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Để chống ngập khu vực nội đô: Cần “khơi thông” các dự án thoát nước

Để chống ngập khu vực nội đô: Cần “khơi thông” các dự án thoát nước

(LĐTĐ) Lưu lượng mưa quá lớn, tốc độ đô thị hóa nhanh, lại hệ thống thoát nước một số nơi chậm tiến độ khiến Thành phố ngập lụt diện rộng trong những trận mưa vừa qua. Vấn đề đặt ra, cần đẩy nhanh tốc đô thi công các dự án thoát nước.
Đau đáu “giữ hồn” nghề tò he Xuân La

Đau đáu “giữ hồn” nghề tò he Xuân La

(LĐTĐ) Làng Xuân La, xã Phượng Dực, huyện Phú Xuyên (Hà Nội) từ lâu nổi tiếng với nghề truyền thống nặn tò he. Thế nhưng, giữa những biến thiên của thời cuộc, tò he đã từng có giai đoạn tưởng chừng mai một. May mắn thay, nơi đất nghề vẫn còn những nghệ nhân thuỷ chung, họ âm thầm gìn giữ và từng bước làm hồi sinh tò he.
Để trí thức là “binh chủng” đưa đất nước hùng cường

Để trí thức là “binh chủng” đưa đất nước hùng cường

(LĐTĐ) "Hiền tài là nguyên khí của quốc gia", cùng với giai cấp công nhân, nông dân (gọi chung liên minh công - nông), đội ngũ trí thức được Đảng xác định là tầng lớp quan trọng trong công cuộc bảo vệ và xây dựng Tổ quốc suốt chiều dài lịch sử dân tộc. Đặc biệt, thời kỳ mới, khi kinh tế tri thức mà đỉnh cao là khoa học công nghệ chi phối toàn cầu, sự cạnh tranh giữa các quốc gia ngày càng lớn, muốn cụ thể hóa mục tiêu đất nước hùng cường như Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII đề ra, vai trò của đội ngũ trí thức ngày càng quan trọng.
Chú trọng công tác vận động, tuyên truyền giáo dục

Chú trọng công tác vận động, tuyên truyền giáo dục

(LĐTĐ) Hoạt động công đoàn và phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội luôn được nâng cao về chất lượng. Công đoàn đã chủ động đổi mới nội dung, hình thức hoạt động theo phương châm hướng mạnh về cơ sở, trong đó đặc biệt chú trọng công tác vận động, tuyên truyền giáo dục góp phần xây dựng đội ngũ CNVCLĐ ngày càng vững mạnh, đáp ứng yêu cầu sự nghiệp công nghiệp hoá - hiện đại hoá Thủ đô và đất nước.
Giá vàng trong nước vẫn “chợ riêng”

Giá vàng trong nước vẫn “chợ riêng”

(LĐTĐ) Trước sự chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới khá lớn, một số chuyên gia cho rằng, sẽ rủi ro cho nhà đầu tư khi giá vàng Việt Nam cứ mãi “một mình một chợ”.
LĐLĐ huyện Mỹ Đức phối hợp với Bảo hiểm xã hội chăm lo tốt nhất cho người lao động

LĐLĐ huyện Mỹ Đức phối hợp với Bảo hiểm xã hội chăm lo tốt nhất cho người lao động

(LĐTĐ) Những năm qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Mỹ Đức, Hà Nội, đã phối hợp tốt với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Mỹ Đức làm tốt công tác chăm lo, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động.
Ngày làm việc thứ nhất của Hội nghị lần thứ tám, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Ngày làm việc thứ nhất của Hội nghị lần thứ tám, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Hội nghị lần thứ tám, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII đã khai mạc sáng ngày 2/10, tại Thủ đô Hà Nội.

Tin khác

Giới thiệu siêu ứng dụng mạng xã hội kinh doanh Ecohappy

Giới thiệu siêu ứng dụng mạng xã hội kinh doanh Ecohappy

(LĐTĐ) Ngày 1/10 tại Trường Đại học Kinh tế quốc dân (Hà Nội) - EcoHappy đã tổ chức sự kiện "Giới thiệu siêu ứng dụng mạng xã hội kinh doanh Ecohappy" với nhiều tính năng và trải nghiệm mới.
Vượt 1.500km, múa trống Chhay dăm và đờn ca tài tử đến với người dân Thủ đô

Vượt 1.500km, múa trống Chhay dăm và đờn ca tài tử đến với người dân Thủ đô

(LĐTĐ) Sở hữu đến 8 di sản văn hoá phi vật thể quốc gia, Tây Ninh đang trở thành điểm đến văn hoá độc đáo tại Nam bộ. Ít nhất 5 di sản trong số đó sẽ được tái hiện sống động, ngay tại phố đi bộ hồ Gươm trong Ngày Tây Ninh tại Hà Nội, diễn ra trong hai ngày 7-8/10 tới.
Đêm vui ca Trung thu đầu đời của những trẻ em Raglai

Đêm vui ca Trung thu đầu đời của những trẻ em Raglai

(LĐTĐ) Một đêm thượng tuần tháng 8 (âm lịch), sân Trường Tiểu học Cam Phước Đông 1, Điểm trường Xóm Mới (Xã Cam Phước Đông, thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hoà) rộn rã tưng bừng với những lời ca, tiếng hát. Gần 300 đứa trẻ ở đây, chủ yếu là người dân tộc Raglai (Rắc - Lây) được tận hưởng một đêm hội Trung thu đáng nhớ trong cuộc đời.
Phúc Long ra mắt “Bộ sưu tập di sản” đề cao giá trị nguyên bản

Phúc Long ra mắt “Bộ sưu tập di sản” đề cao giá trị nguyên bản

(LĐTĐ) Trà sữa Phúc Long tiên phong mang trà sữa trở thành một “hiện tượng” trong ngành F&B, tạo nên một trào lưu trong giới trẻ với hương vị đặc trưng. Ngay từ khi mới ra mắt, ly Trà sữa Phúc Long thơm lừng hương vị trà, ngọt ngào vị sữa đã khiên bao người“mê mẩn”, thậm chí là “nghiện” đến mức một tuần phải uống đôi ba lần. Từ đó, xu hướng trà sữa đậm vị trà đã trở thành một phong cách đồ uống rất hiện đại và bền vững.
EVNHANOI được xếp hạng tín nhiệm ngang bằng Công y mẹ EVN

EVNHANOI được xếp hạng tín nhiệm ngang bằng Công y mẹ EVN

(LĐTĐ) Tổng công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVNHANOI) vừa được Tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Fitch Ratings xếp hạng tín nhiệm năm 2023 ở mức “BB/Tích cực”, ngang bằng với xếp hạng tín nhiệm của Công ty mẹ EVN và xếp hạng quốc gia.
Sự phục hồi của du lịch và vai trò dẫn dắt của doanh nghiệp lớn

Sự phục hồi của du lịch và vai trò dẫn dắt của doanh nghiệp lớn

(LĐTĐ) Dẫu còn nhiều khó khăn, nhưng bộ sưu tập giải thưởng World Travel Awards 2023 cùng những tín hiệu lạc quan liên tiếp vào cuối năm đã cho thấy du lịch Việt Nam đang có bước phục hồi ngoạn mục, sau chuỗi ngày dài ảm đạm vì đại dịch Covid-19 và khó khăn kinh tế chất chồng.
TNG Holdings Vietnam tiếp sức giấc mơ đến trường cho tân sinh viên đặc biệt khó khăn

TNG Holdings Vietnam tiếp sức giấc mơ đến trường cho tân sinh viên đặc biệt khó khăn

(LĐTĐ) Tiếp sức cho những giấc mơ thay đổi cuộc đời của các sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, TNG Holdings Vietnam đã trao tặng 15 suất học bổng TNG Share, mỗi suất 10 triệu đồng cho các tân sinh viên Trường Đại học Kinh tế quốc dân. Học bổng được trao ngay tại Lễ Khai giảng năm học mới 2023 - 2024.
Chi lương qua ngân hàng nào để được hưởng nhiều ưu đãi hấp dẫn nhất?

Chi lương qua ngân hàng nào để được hưởng nhiều ưu đãi hấp dẫn nhất?

(LĐTĐ) Là ngân hàng tiên phong mở riêng tài khoản chi lương cho doanh nghiệp, HDBank với gói chi lương online Happy Di- Payroll đang mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp và người lao động.
Ocean City - Ươm mầm công dân toàn cầu

Ocean City - Ươm mầm công dân toàn cầu

(LĐTĐ) Môi trường giáo dục và phát triển tốt cho con là một trong những ưu tiên hàng đầu của cha mẹ Việt khi quyết định chọn nơi xây dựng tổ ấm. Thấu hiểu nhu cầu thiết thực của các phụ huynh, Ocean City tích hợp hệ thống trường liên cấp chất lượng cao để trở thành nơi ươm mầm những công dân toàn cầu.
Bac A Bank chính thức phát hành hơn 3.000 tỷ đồng trái phiếu ra công chúng

Bac A Bank chính thức phát hành hơn 3.000 tỷ đồng trái phiếu ra công chúng

(LĐTĐ) Thấu hiểu nhu cầu đầu tư của khách hàng, trên cơ sở củng cố lợi ích song phương, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) chính thức chào bán sản phẩm Trái phiếu phát hành ra công chúng 2022 đợt 3 từ ngày 25/9/2023 đến 9h ngày 16/10/2023, với tổng giá trị chào bán hơn 3.000 tỷ đồng.
Xem thêm
Phiên bản di động