M
26/04/2021 20:06

Ông Vũ Huy Hoàng nói lời sau cùng trước toà

(LĐTĐ) Ngồi trước bàn khai báo, bị cáo Vũ Huy Hoàng (nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương) cho biết, trước khi phiên xử diễn ra sức khỏe của ông rất yếu. Tuy nhiên, bị cáo vẫn cố gắng tới tham dự phiên tòa để bảo vệ danh dự.

Đề nghị mức án đối với cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng Xét xử cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng

Chiều 26/4, 9 bị cáo trong vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” xảy ra tại Bộ Công Thương và thành phố Hồ Chí Minh được nói lời sau cùng trước khi tòa tuyên án.

Ông Vũ Huy Hoàng nói lời sau cùng trước toà
Bị cáo Vũ Huy Hoàng tại phiên tòa. (Ảnh chụp màn hình)

Là người đầu tiên được nói lời sau cùng, bị cáo Phan Chí Dũng (nguyên Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ, Bộ Công Thương) cho biết: Trong quá trình điều tra và xét xử tại phiên tòa, bị cáo đã nhận thức được hành vi sai phạm của mình trong vụ án. Bị cáo Dũng cho rằng vụ án là một tai nạn trong cuộc đời.

Bị cáo thực hiện nhiệm vụ do Bộ Công Thương giao và những đề xuất trong vụ án là sự thống nhất của các đơn vị trong Bộ, do Bộ chỉ đạo nhưng rất tiếc là không ai phát hiện ra.

Bị cáo khẳng định dù các văn bản không phải ý kiến của bị cáo nhưng bị cáo không chối bỏ trách nhiệm. Bị cáo mong Hội đồng xét xử xem xét để quyết định mức án công minh, khách quan cho bị cáo.

Sau bị cáo Dũng, bị cáo Lâm Nguyên Khôi (nguyên Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hồ Chí Minh) cũng thừa nhận bản thân đã nhận thức được sai phạm của mình, mong Hội đồng xét xử xem xét, giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Về phần mình, ông Vũ Huy Hoàng cho biết rất phân vân khi nhiều phân tích, kết luận của Viện Kiểm sát không phù hợp với hoàn cảnh khách quan. Ông Hoàng đã 3 lần nhắc lại rằng mình không phải chủ mưu, không chỉ đạo xuyên suốt trong vụ án sai phạm ở Sabeco.

Ông Hoàng cho rằng thực hiện nhiệm vụ theo quy chế làm việc và chỉ phụ trách chung các công việc ở Bộ Công Thương. Khi các Thứ trưởng quản lý lĩnh vực yêu cầu ông mới giúp xử lý một số việc cụ thể, trong đó có việc cho ý kiến về vấn đề lựa chọn nhà đầu tư của Sabeco.

Bị cáo khẳng định, chỉ yêu cầu Sabeco khi lựa chọn nhà đầu tư thứ hai phải báo cáo lãnh đạo bộ để chọn được đơn vị đủ năng lực chứ không tham gia, lấn sâu vào các công việc khác.

Ông Hoàng cũng cho hay, việc thoái vốn xuất phát từ nguyện vọng tha thiết của Sabeco. Ông chỉ dừng ở chủ trương, còn triển khai thực hiện, ông không tham gia.

Theo ông Hoàng, sức khỏe ông yếu nhưng vẫn cố tham dự không phải chỉ vì trách nhiệm, nghĩa vụ mà còn vì ông muốn trình bày với tòa. “Vấn đề nào tôi làm sai, tôi xin chịu trách nhiệm nhưng vấn đề nào tôi làm đúng tôi phải bảo vệ để giữ được danh dự của mình”, bị cáo Vũ Huy Hoàng nói.

Sau cùng, bị cáo Vũ Huy Hoàng chia sẻ bị cáo có 40 năm công tác, trải qua nhiều cương vị, bị cáo đã cố gắng hết sức để làm việc, tuy nhiên không tránh khỏi những sai sót, khuyết điểm, sai phạm.

Bị cáo cho biết vụ án này là bài học đắt giá, bị cáo đã nhận trách nhiệm tư cách người đứng đầu. Mong Hội đồng xét xử xem xét toàn diện, khách quan, công bằng, đúng người, đúng tội để có mức án vừa giúp bị cáo nhận ra sai phạm lỗi lầm, vừa tạo điều kiện cho bị cáo trong thời gian còn lại xứng đáng với tư cách là một người công dân.

Tại phiên tòa, các bị cáo còn lại đều cho biết đã nhận thức được sai phạm của mình và mong Hội đồng xem xét áp dụng các tình tiết giảm nhẹ để họ có cơ hội trở về với gia đình, tiếp tục cống hiến cho xã hội.

Sau khi các bị cáo nói lời sau cùng, Hội đồng xét xử nghị án. Chiều 29/4, tòa sẽ tuyên án.

Mộc Thanh

Nguồn :