M
14/04/2020 07:55

Nữ cán bộ y tế cơ sở hết mình vì cuộc chiến chống đại dịch covid 19

(LĐTĐ) Sát cánh với đồng nghiệp trên trận tuyến phòng chống dịch Covid-19, những ngày này, chị Phạm Thị Mai Hoa - Phó Trạm trưởng Trạm y tế phường Trần Hưng Đạo (quận Hoàn Kiếm), đang căng mình làm việc, bám sát địa bàn, nỗ lực thực hiện các giải pháp nhằm hạn chế tối đa việc lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng.    

nu can bo y te co so het minh vi cuoc chien chong dai dich Hàng trăm chốt kiểm soát, ngăn dịch Covid-19 xâm nhiễm vào Sơn La
nu can bo y te co so het minh vi cuoc chien chong dai dich Khi tổ dân phố phát huy vai trò trong tuyến đầu chống dịch
nu can bo y te co so het minh vi cuoc chien chong dai dich Thêm 2 người mắc COVID-19 ở "ổ dịch" thôn Hạ Lôi, nâng tổng số lên 262 ca bệnh

Trắng đêm rà soát đối tượng cách ly

Buổi sáng của của chị Hoa bắt đầu bằng việc cầm điện thoại, cập nhật tin tức, tình hình của những người hiện đang trong diện theo dõi, cách ly trên địa bàn. Mãi đến khi nhận được tin nhắn: “Chúng tôi đều bình thường” thì chị Hoa mới tạm yên tâm bắt đầu công việc.

Chị Hoa chia sẻ, từ khi có thông tin về dịch bệnh Covid-19 và xuất hiện các ca nghi nhiễm, tất cả nhân viên y tế trên địa bàn phường đều sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ theo sự phân công, điều động của đơn vị. Gần 2 tháng qua, bữa ăn trưa của chị thường là 13h, còn bữa tối chưa khi nào trước 20h. Có lúc đang ăn, chị phải bỏ dở giữa chừng để làm nhiệm vụ đột xuất.

nu can bo y te co so het minh vi cuoc chien chong dai dich
Chị Phạm Thị Mai Hoa - Phó Trưởng Trạm y tế phường Trần Hưng Đạo, người luôn đi đầu trong cuộc chiến chống Covid-19 tại cơ sở (Ảnh:K.Tiến)

Chị Hoa kể lại, hôm đó là ngày 18/3, sau khi nghe xong điện thoại thông tin có 1 nhóm du khách người Pháp đi cùng chuyến bay với bệnh nhân nhiễm Covid-19 đang có mặt trên địa bàn, chị bỏ dở bát mì tôm đang ăn, vội vàng thông báo cho cả trạm y tế xuống khách sạn làm công tác cách ly, điều tra người tiếp xúc, phun khử khuẩn, hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

Ngay trong đêm, hơn 30 du khách và khoảng 40 nhân viên khách sạn đã được lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện cách ly theo đúng quy trình. “Chúng tôi tiếp tục điều tra , lấy thông tin xem những người này đã tiếp xúc với ca bệnh như thế nào, họ đã gặp ai, họ đi những đâu… để tìm những người liên quan. Sau đó, tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ khu vực, hướng dẫn họ cách phòng tránh bằng các phương pháp vệ sinh, diệt khuẩn”.

Kết thúc việc rà soát, nhìn đồng hồ đã hơn 1h sáng, chị Hoa tiếp tục về trạm thực hiện ca trực của mình. Suốt đêm hôm đó, chị không tài nào chợp mắt được. Chị trăn trở suy tính các phương án, tiếp tục rà soát xem có còn trường hợp nào bị bỏ lỡ. Cứ như thế, từ 1 ca bệnh dương tính được phát hiện, cán bộ y tế tuyến cơ sở đã phải đi khắp phố phường. Từ 1 người, sẽ phải điều tra nhân lên nhiều trường hợp...

Trong quá trình thực hiện cách ly, suốt 14 ngày sau đó, chị Hoa cùng đồng nghiệp ngoài việc phải thường xuyên theo dõi sức khỏe, còn phải hướng dẫn mọi người cách phòng tránh và hạn chế lây lan. “Quan trọng nhất là động viên người cách ly thực hiện đúng các quy định, không được đi khỏi nơi đang cư trú”, chị Hoa cho biết.

Cơ quan là nhà...

Trong suốt hơn 26 năm công tác tại Trạm y tế phường Trần Hưng Đạo, chị Hoa cảm nhận, chưa khi nào công tác phòng chống dịch lại yêu cầu sự cấp bách, quyết liệt đến như vậy. Một mặt vừa sẵn sàng trực tiếp tham gia công tác chống dịch tại địa phương, mặt khác chị lại phải động viên các anh em, cán bộ y tế trên địa bàn đảm bảo sức khỏe, hoàn thành tốt công việc.

nu can bo y te co so het minh vi cuoc chien chong dai dich
Cán bộ y tế cơ sở thường xuyên phải trắng đêm làm nhiệm vụ rà soát, cách ly đối tượng có nguy cơ lây nhiễm (Ảnh: K.Tiến)

Từ khi dịch bệnh Covid-19 mới xâm nhập, cán bộ y tế tuyến cơ sở phải trực dịch 24/24, thay nhau trực tại cơ quan, bám sát địa bàn. Chuyện đi sớm, về khuya là chuyện thường xuyên diễn ra. Tại thời điểm này, mọi liên hệ với gia đình đều qua điện thoại.

“Lúc tôi đi làm, các con còn đang ngủ. Khi tôi về, bọn trẻ đã ngủ say giấc nên rất hiếm khi có cơ hội được gần gũi các con. Hơn nữa tôi cũng tự ý thức được việc yêu con thì phải giãn cách với con trong thời điểm này, mặc dù khi làm nhiệm vụ, trước khi về nhà chúng tôi đều thực hiện khử khuẩn, bảo vệ bản thân rất kĩ càng”, chị Hoa chia sẻ.

Cũng theo chị Hoa, may mắn lớn nhất đối với các cán bộ y tế phường là chính quyền và gia đình luôn tạo điều kiện để họ làm tốt công tác tại cơ sở. Chị Hoa cho rằng khó khăn lớn nhất đối với cán bộ y tế trên địa bàn hiện nay là lực lượng mỏng, địa bàn rộng nên công tác kiểm tra, giám sát vô cùng khó khăn.

Trên địa bàn phường Trần Hưng Đạo vốn có nhiều khách sạn lớn, nhà trọ, nhà lưu trú nhỏ khách nước ngoài lưu trú lại nhiều, có nhiều trường hợp đi từ vùng dịch các nước về. Do vậy công tác kiểm tra, kiểm soát vô cùng vất vả. Từ đầu mùa dịch đến giờ số lượng người buộc phải cách ly là rất lớn.

Hơn nữa, đối với trường hợp người nước ngoài vào Việt Nam chưa đủ 14 ngày đều phải thực hiện cách ly nhưng không phải ai cũng hiểu và đồng ý thực hiện. Có rất nhiều trường hợp không đồng ý, không hài lòng. “Những lúc như vậy. chúng tôi lại phải kiên trì tuyên tuyên truyền, vận động. Một điểm khó khăn nữa là do bất đồng ngôn ngữ nên việc tuyên truyền thường phải thông qua phiên dịch”, chị Hoa cho biết.

Trong tháng 3 vừa qua, trên địa bàn phường Trần Hưng Đạo hầu như ngày nào cũng có quyết định cách ly đối với các đối tượng là F1, F2, F3. Do vậy chuyện phải trắng đêm chống dịch là chuyện thường xuyên diễn ra.

Chị Hoa tâm sự: “Qua những hoạt động chống dịch ngày đêm đã làm cho người dân hiểu hơn, thêm tin và yêu cán bộ y tế cơ sở. Không chỉ vậy, sữa, bánh, mì tôm…đã được người dân đóng góp, ủng hộ và chuyển đến tận tay chúng tôi. Tất cả những điều đó giúp chúng tôi sốc lại tinh thần và lao vào cuộc chiến không biết ngừng nghỉ”...

Cuộc chiến chống Covid-19 chưa biết sẽ kéo dài đến bao giờ, nhưng chị Hoa cũng như những cán bộ y tế cơ sở luôn quyết tâm hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao phó. Sẵn sàng phục vụ nhân dân để chung tay đầy lùi đại dịch, để cuộc sống sớm trở lại bình thường.

Trạm y tế phường Trần Hưng Đạo có 6 cán bộ nhưng lại có đến 12 khu dân cư. Mỗi người chia nhau quản lý 2 khu dân cư, làm nhiệm vụ kiểm tra, rà soát chặt chẽ những đối tượng có nguy cơ lây nhiễm. Họ đang từng ngày tận tuỵ “đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà” tuyên truyền, xử lý, kiểm soát, phòng chống dịch bệnh Covid-19. Họ luôn sẵn sàng lao vào cuộc chiến chống giặc Covid-19 không biết ngừng nghỉ để bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Kim Tiến

Nguồn :