M
12:25 | 03/12/2019

Nóng thị trường lao động cuối năm

(LĐTĐ) Cuối năm là thời điểm nhiều doanh nghiệp bước vào mùa tìm kiến nguồn lao động mới, nhất là lao động thời vụ để khẩn trương hoàn thành các đơn hàng đã ký kết hoặc tăng cường sản xuất – kinh doanh, đáp ứng nguồn hàng phục vụ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

nong thi truong lao dong cuoi nam Cơ hội việc làm dành cho lao động hưởng hảo hiểm thất nghiệp
nong thi truong lao dong cuoi nam Kết nối cung - cầu lao động: Hiệu quả từ đa dạng kênh tiếp cận
nong thi truong lao dong cuoi nam Cung khó đáp ứng cầu vì thiếu cả chất lẫn lượng
nong thi truong lao dong cuoi nam
Việc nhiều, nhưng vẫn khó tuyển lao động (ảnh minh họa TTXVN)

Việc nhiều nhưng khó tuyển

Theo dự báo của một số sàn giao dịch việc làm, thị trường lao động những tháng cuối năm sẽ khá sôi động, bởi đây là thời điểm, các doanh nghiệp đang đẩy mạnh sản xuất – kinh doanh nên nhu cầu về nhân lực tương đối lớn. Hiện tại, đã có một số doanh nghiệp tiếp tục mở rộng tuyển dụng đối với lao động trong lĩnh vực thương mại – dịch vụ, sản xuất – chế biến, giải trí…

Trong đó, có nhiều vị trí công việc mang tính chất thời vụ chuẩn bị cho hoạt động sản xuất – kinh doanh trong dịp lễ, tết. Nhu cầu tìm lao động lớn thế nhưng thực tế không ít doanh nghiệp lại phải thấp thỏm bởi tuyển người thời điểm này không dễ...

Ngay từ cuối tháng 11, cơ sở bán hàng chuyên về đồ handmade của chị Hoàng Ngọc Mai (Dịch Vọng, Cầu Giấy) cần một số lao động để phục vụ dịp Tết 2020. Tuy nhiên, qua mấy ngày đăng tuyển qua mạng xã hội và một số website chuyên về việc làm chị vẫn không tuyển được người.

Lý do theo chị Mai, người lao động thời điểm này có quá nhiều sự lựa chọn. “Quan trọng nhất với lao động thời điểm này là công việc có đủ sức hấp dẫn hay không, chế độ lương thưởng thế nào. Bởi người ta chuyển việc thời điểm này là để kiếm tiền lo Tết thì chỗ nào trả cao hơn người ta mới làm”, chị Mai cho biết.

Cũng giống như chị Mai, chị Nguyễn Thùy Dương, phụ trách mảng nhân sự của một doanh nghiệp chuyên kinh doanh về đồ gia dụng cũng đang phải tất tưởi lo tìm người dịp cuối năm. Chị Dương cho hay, vì muốn mở rộng hệ thống cửa hàng, công ty muốn tuyển một số lao động chủ yếu ở mảng kinh doanh và bán hàng, nhưng qua một số phiên giao dịch việc làm vẫn chưa tuyển đủ.

“Đa số đều có yêu cầu về việc lương thưởng vào dịp cuối năm. Do người lao động chưa vào làm việc cụ thể, chưa biết rõ năng lực nên công ty cũng chưa thể hứa hẹn. Tuy nhiên, để phục vụ cho công việc trước mắt, chúng tôi sẽ cố gắng tuyển đủ, sau đó sẽ cùng trao đổi để làm việc lâu dài cùng nhau”, chị Dương bày tỏ.

Theo các chuyên gia, thông thường tuyển dụng tại các doanh nghiệp tăng cao do nhu cầu tiêu dùng cuối năm phát triển mạnh, nhưng đây cũng là một trong những thời điểm khó tuyển nhất trong năm. Lý do được đưa ra là vào thời điểm cận Tết, người lao động thường có tâm lý làm đủ thời hạn để nhận thưởng thay vì thay đổi công việc.

Mặt khác, quý IV hàng năm cũng đã qua mùa tốt nghiệp một khoảng thời gian đủ để người lao động tìm kiếm và ổn định công việc sau khi ra trường. Thế nhưng, cuối năm luôn là mùa cao điểm vì các công ty tung ra các chương trình khuyến mại, kích cầu thương mại doanh nghiệp khó tuyển dụng sẽ phải bổ sung số lượng lao động bán thời gian để đảm bảo yêu cầu sản xuất. Đây là cơ hội tốt cho sinh viên chưa có kinh nghiệm kiếm thêm thu nhập.

Vẫn thiếu lao động phổ thông

Khi tết đến gần cũng là thời điểm nhu cầu tuyển lao động thời vụ tăng cao. Những công việc, như: Nhân viên thị trường, bán hàng, phục vụ nhà hàng, quán cà phê, nhân viên làm tóc và dọn dẹp nhà cửa,… cần thêm nhiều lao động. Yêu cầu tuyển dụng người làm công việc thời vụ khá đơn giản: Trung thực, tác phong nhanh nhẹn, giao tiếp và thuyết phục tốt, nhiệt tình trong công việc,... Với mức thù lao được đưa ra là từ 20.000 – 30.000 đồng/giờ, 100.000 – 150.000 đồng/ca (4 – 8 giờ làm việc), hoặc 200.000 – 300.000 đồng/ngày, tùy đơn vị tuyển dụng. Nhiều nơi đưa ra mức lương cao hơn 1 – 2 triệu đồng/tháng vẫn không tìm được người.

Khi tết đến gần cũng là thời điểm nhu cầu tuyển lao động thời vụ tăng cao. Những công việc, như: Nhân viên thị trường, bán hàng, phục vụ nhà hàng, quán cà phê, nhân viên làm tóc và dọn dẹp nhà cửa,… cần thêm nhiều lao động. Yêu cầu tuyển dụng người làm công việc thời vụ khá đơn giản: Trung thực, tác phong nhanh nhẹn, giao tiếp và thuyết phục tốt, nhiệt tình trong công việc,... Với mức thù lao được đưa ra là từ 20.000 – 30.000 đồng/giờ, 100.000 – 150.000 đồng/ca (4 – 8 giờ làm việc), hoặc 200.000 – 300.000 đồng/ngày, tùy đơn vị tuyển dụng. Nhiều nơi đưa ra mức lương cao hơn 1 – 2 triệu đồng/tháng vẫn không tìm được người.

Anh Nguyễn Mạnh Hà – Trung tâm Giúp việc Thanh An (quận Ba Đình, Hà Nội), cho biết, trung tâm đăng tuyển dụng lao động không giới hạn, mức lương tùy thuộc vào từng công việc, lao động làm toàn thời gian thường nhận lương từ 4 – 5 triệu đồng/tháng, lao động giúp việc theo giờ khoảng 50.000 đồng/giờ. Mặc dù, lương cao nhưng không phải lúc nào cũng tuyển được người, nhiều lao động vẫn rất “chảnh”, cân đo đong đếm công việc.

Có người nhận việc đi làm 3 – 4 ngày lại bỏ vì không chịu được áp lực công việc. Chị Ngọc Linh, quản lý của Công ty Nam Anh, cho biết: “Năm nào chúng tôi cũng đăng tuyển lao động từ trước Tết khoảng 3 tháng, thế nhưng không tuyển đủ bởi nhu cầu khách hàng cần dọn nhà cuối năm rất lớn. Lao động làm thời vụ chủ yếu là sinh viên và người ở quê lên thành phố, nhiều khi tay nghề không có, công ty lại mất mấy ngày để đào tạo”, chị Linh cho biết.

Tương tự, anh Nguyễn Hưng, phụ trách tuyển dụng nhân sự cho một công ty bảo vệ ở Đống Đa (Hà Nội) cho biết: “Cuối năm công ty cần tuyển bổ sung thêm nhiều lao động thời vụ, nhưng mỗi ngày chúng tôi chỉ tiếp nhận được hơn chục hồ sơ, số còn lại chỉ đến đọc thông báo rồi ra về. Mặc dù, công ty đưa ra mức lương khá ưu đãi so với thời điểm khác trong năm nhưng xem ra mọi người vẫn chưa mặn mà cho lắm”. Anh Hưng cho biết thêm: “Để tuyển đủ lao động, cần chuẩn bị kế hoạch tuyển dụng từ sớm. Còn nếu tình hình tuyển dụng vẫn èo uột như hiện nay, 2 tháng nữa chưa chắc công ty đã tuyển đủ người”.

Rút kinh nghiệm từ những năm trước, chị Bích Lan – chủ cửa hàng quần áo trên đường Đội Cấn (Hà Nội) chia sẻ: “Tuyển lao động thời vụ còn khó hơn cả tuyển lao động lâu dài. Mình cần người lao động là chính nên phải linh hoạt thời gian, thuê nhiều nhân viên để dự phòng thay ca vào những ngày cao điểm và trả lương hấp dẫn. Hiện tại cửa hàng của tôi vẫn thiếu 2 nhân viên bán hàng và 1 bảo vệ. Nếu không tìm đủ người, có lẽ cửa hàng vẫn phải kéo dài tuyển dụng đến giáp Tết”.

Thời gian cuối năm để kiếm được một việc làm quả thật không khó. Đây là cơ hội tốt để nhiều sinh viên, người lao động tự do tìm được công việc, tăng thêm thu nhập. Nhiều bạn sinh viên lựa chọn các công việc phù hợp làm thêm để kiếm tiền tiêu tết, lại còn tích lũy thêm kiến thức thực tế, trải nghiệm cuộc sống. Bảo Ngân, một sinh viên kế toán chia sẻ: “Tết này, em làm thu ngân cho một quán ăn để kiếm thêm tiền trang trải học phí. Dịp tết khách đông, lại là lần đầu tiên đi làm nên em khá lo lắng và luôn tự nhủ mình phải cẩn thận với công việc”.

H. Phong

Nguồn :