M
14:25 | 15/08/2019

Kết nối cung - cầu lao động: Hiệu quả từ đa dạng kênh tiếp cận

(LĐTĐ) Thông qua các phiên giao dịch việc làm (GDVL) và sàn GDVL, 6 tháng đầu năm, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội đã tư vấn, cung cấp thông tin thị trường lao động cho 37.714 lao động; số người lao động được phỏng vấn tại sàn là 25.947 người và số người lao động nhận được việc làm sau khi phỏng vấn tại sàn 10.734 người.

hieu qua tu da dang kenh tiep can Ngày 15/8, diễn ra phiên giao dịch việc làm online kết nối giữa Hà Nội với các tỉnh, thành phố
hieu qua tu da dang kenh tiep can Sắp diễn ra Phiên giao dịch việc làm lưu động quận Nam Từ Liêm
hieu qua tu da dang kenh tiep can Phiên giao dịch việc làm huyện Gia Lâm năm 2019: 247 người được tuyển dụng

Mở rộng cơ hội kết nối việc làm

Hôm nay (15/8), Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội sẽ phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm 9 tỉnh, thành phố gồm: Hải Dương, Hà Nội, Bắc Ninh, Hòa Bình, Điện Biên, Phú Thọ, Lạng Sơn, Tuyên Quang và Bắc Giang tổ chức Phiên GDVL online nhằm kết nối, thu hút người lao động cung ứng cho các doanh nghiệp.

hieu qua tu da dang kenh tiep can
Ứng viên tham gia ứng tuyển tại phiên GDVL do Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội tổ chức

Hoạt động trên nhằm thực hiện Kế hoạch số 32/KH-UBND ngày 25/1/2019 của Uỷ ban nhân dân Thành phố Hà Nội về giải quyết việc làm cho người lao động trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2019 và Kế hoạch số 530/KH-TTDVVL ngày 5/8/2019 của Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội việc tổ chức Phiên GDVL online kết nối 9 tỉnh, thành phố.

Ban Tổ chức cho biết, Phiên GDVL online lần này sẽ có sự tham gia của 80 đến 100 doanh nghiệp, đa dạng các ngành nghề trên địa bàn 9 tỉnh, thành phố và các tỉnh lân cận thu hút người lao động cung ứng cho các doanh nghiệp, tạo điều kiện cho người lao động, đặc biệt là lao động thất nghiệp được tiếp cận thông tin về học nghề, việc làm cũng như cơ hội tuyển dụng phù hợp với khả năng của bản thân.

Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội có trụ sở chính và 2 cơ sở làm việc: Trụ sở chính: số 215 phố Trung Kính, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội. (Cơ sở 1: số 144 đường Trần Phú, Quận Hà Đông, Hà Nội. Cơ sở 2: Ngõ 33 phố Tạ Quang Bửu, Phường Bách Khoa, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Ngoài các trụ sở chính và cơ sở, Trung tâm triển khai hoạt động tại 13 điểm, sàn GDVL vệ tinh tại các quận, huyện: Nam Từ Liêm, Gia Lâm, Mê Linh, Ứng Hòa, Hoài Đức, Long Biên, Sóc Sơn, Thường Tín, Đông Anh, Ba Vì, Phú Xuyên, Đan Phượng và Thạch Thất.

Theo Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, đây cũng là hoạt động hướng tới kết nối cung cầu lao động; kết nối hệ thống Trung tâm Dịch vụ việc làm công của ngành Lao động - Thương binh và Xã hội tại 9 tỉnh, thành phố trong việc tuyển dụng lao động, tuyển sinh học nghề, tìm kiếm việc làm... đáp ứng nhu cầu của người lao động và doanh nghiệp, góp phần hỗ trợ cung cấp thông tin về thị trường lao động tại 9 tỉnh, thành phố.

Bên cạnh đó, thực hiện sự chỉ đạo của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội, ngày 5/9 tới đây, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội sẽ phối hợp với Trung tâm Lao động ngoài nước tổ chức Phiên GDVL dành cho lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS và thực tập sinh IM Japan về nước. Phiên GDVL sẽ diễn ra từ 8h ngày 5/9 tại Sàn GDVL - Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, số 215 phố Trung Kính, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.

Theo Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, Phiên GDVL dành cho lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS và thực tập sinh IM Japan về nước sẽ có sự tham gia của 50 đến 60 đơn vị, trong đó có 25-30 doanh nghiệp có vốn đầu tư của Hàn Quốc, Nhật Bản với các vị trí, ngành nghề đa dạng, mức lương hấp dẫn. Khi tham gia phiên GDVL, người lao động, doanh nghiệp, đơn vị hoàn toàn không phải đóng góp bất kỳ khoản phí nào.

Đây là hoạt động thiết thực nhằm hỗ trợ người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS và thực tập sinh đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản theo chương trình IM Japan về nước sớm tìm việc làm, ổn định cuộc sống, qua đó động viên người lao động yên tâm về nước khi hết hợp đồng lao động, góp phần giảm tỷ lệ cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc và Nhật Bản.

Thực hiện nhiệm vụ thành phố giao, 6 tháng đầu năm, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội đã tổ chức 55 Phiên GDVL, với nhu cầu tuyển dụng 47.655 người; nhu cầu tuyển sinh 1.640 người; số doanh nghiệp tham gia sàn GDVL là 2.940 doanh nghiệp. Qua tổng kết, số người lao động được tư vấn, cung cấp thông tin thị trường lao động tại sàn là 37.714 người; số người lao động được phỏng vấn tại sàn là 25.947 người; số người lao động nhận được việc làm sau khi phỏng vấn tại sàn 10.734 người.

Đẩy mạnh công tác phân tích, dự báo thị trường

Để có cơ sở dữ liệu phục vụ công tác phân tích dự báo, thông tin về thị trường lao động, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội đã tổ chức thu thập khảo sát thông tin thị trường lao động thông qua các cuộc điều tra khảo sát, hoạt động của Sàn GDVL, các điểm, sàn GDVL vệ tinh, hoạt động của Bộ phận tư vấn ban đầu. 6 tháng đầu năm, Trung tâm đã tiến hành thu thập thông tin thị trường lao động, với 24.000 thông tin người tìm việc; 12.000 tin tuyển dụng của doanh nghiệp.

Trong công tác phân tích, dự báo thị trường lao động, Trung tâm đã tiến hành thu thập, xử lý và chiết xuất dữ liệu người tìm việc chia theo trình độ chuyên môn kỹ thuật, số năm kinh nghiệm, ngành nghề mong muốn và nhóm người tìm việc với mức lương cao theo cấp bậc công việc trong quý I, quý II năm 2019 với 200.000 trường dữ liệu.

Trong đó, thu thập, xử lý và chiết xuất dữ liệu nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp chia theo trình độ chuyên môn kỹ thuật, số năm kinh nghiệm yêu cầu và chia theo ngành nghề đang cần tuyển dụng; thu thập, xử lý và chiết xuất dữ liệu nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp chia theo mức lương tuyển dụng, lĩnh vực, hình thức làm việc và chia theo ngành nghề đang cần tuyển dụng; thu thập, xử lý và chiết xuất dữ liệu các nhân tố ảnh hưởng đến thị trường lao động như các chỉ tiêu về phát triển kinh tế, dữ liệu về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp...

Từ những dữ liệu trên, Trung tâm đã xây dựng Báo cáo Tổng quan về lao động hưởng bảo hiểm thất nghiệp trên địa bàn Hà Nội giai đoạn 2015-2017, xu hướng 2018-2020; Báo cáo Tổng quan về nhu cầu sử dụng lao động trong các loại hình doanh nghiệp và nhu cầu về nguồn nhân lực doanh nghiệp Nhật Bản trên địa bàn Hà Nội giai đoạn 2016-2018, xu hướng 2019-2020; Báo cáo thường niên năm 2017: Xu hướng Việc làm - Dạy nghề trên địa bàn thành phố Hà Nội. Báo cáo Tổng quan thị trường lao động giai đoạn 2016-2018 và định hướng hỗ trợ thị trường lao động huyện Thạch Thất đến năm 2020.

Trong công tác thu thập thông tin thị trường lao động, Trung tâm đã tổ chức thu thập thông tin và cung cấp thông tin về nhu cầu tuyển dụng của 4.307 doanh nghiệp; tổ chức thu thập, cung cấp thông tin và nhu cầu tìm việc, học nghề, xuất khẩu lao động của 50.062 người lao động qua các chỉ tiêu về hoạt động Sàn GDVL.

Để người lao động tiếp cận được thông tin về các phiên GDVL, Trung tâm đã gửi tin nhắn đến 1.500 người lao động các thông tin về tuyển dụng tại các phiên định kỳ thứ 3, thứ 5 hàng tuần, phiên GDVL chuyên đề, lưu động. Đồng thời đẩy mạnh thông tin truyền thông về Sàn GDVL qua kênh mạng xã hội Facebook (chia sẻ gần 750 lượt trên các fanpage và 6.300 lượt trên các group). Tạo các Album thông tin tuyển dụng của các doanh nghiệp theo từng phiên, tạo các sự kiện về phiên chuyên đề và phiên lưu động trên Facebook.

Bên cạnh đó, Trung tâm cũng chuẩn bị tờ rơi, bảng biểu phục vụ cho các Phiên GDVL định kỳ tại Sàn GDVL 215 Trung Kính các phiên GDVL chuyên đề, lưu động; chuyển và phát 28.000 tờ rơi tuyên truyền về sàn GDVL tới các Điểm, sàn GDVL vệ tinh các trường Đại học như: Đại học Thương Mại, Đại học Phương Đông, Đại học Quốc Gia…

N.Lan

Nguồn :