M
23/04/2020 18:47

Nới lỏng cách ly xã hội không có nghĩa là lơi lỏng

(LĐTĐ) Những ngày qua, tin vui về các kết quả trong công tác phòng chống dịch Covid-19 dường như khiến người dân yên lòng hơn. Việt Nam đang từng bước khống chế, đẩy lùi và tiến tới dập tắt hoàn toàn dịch Covid-19. Chính phủ đã quyết định nới lỏng cách ly xã hội. Tuy nhiên, khi nới lỏng cách ly cũng đồng nghĩa với việc mọi người đều có nguy cơ nhiễm bệnh ở mức cao hơn. Bởi vậy, dù vui mừng và lạc quan song tuyệt đối không lơ là chống dịch.

noi long cach ly xa hoi khong co nghia la loi long Giữ vững "phòng tuyến" cách ly xã hội
noi long cach ly xa hoi khong co nghia la loi long Cộng đồng trách nhiệm vì mục tiêu chung
noi long cach ly xa hoi khong co nghia la loi long Nghĩ về giữ kỷ cương trong phòng chống dịch

Theo kết luận của Thủ tướng, từ ngày 23/4, 28 tỉnh thành thuộc nhóm “nguy cơ cao” và “có nguy cơ” bùng phát dịch Covid-19 sẽ dừng thực hiện cách ly xã hội như quy định của Chỉ thị 16, trừ một số huyện của Hà Nội, Hà Giang và Bắc Ninh. Trong ngày đầu tiên Hà Nội hết cách ly, nhiều tuyến đường Hà Nội đã đông đúc người trở lại.

Bên cạnh cửa hàng kinh doanh các mặt hàng tiêu dùng, các cửa hàng ăn uống cũng đã bắt đầu mở cửa. Ghi nhận thức tế cho thấy, phần lớn chủ các cơ sở này đều tự giác chấp hành các quy định phòng, chống dịch của Thành phố như bố trí, sắp xếp lại bàn ăn để khách đến có thể ngồi không quay mặt vào nhau và đảm bảo khoảng cách an toàn.

Tuy nhiên, giữa lúc dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, những hình ảnh, diễn biến như “quên” đeo khẩu trang và không đảm bảo khoảng cách an toàn khi tham gia giao thông vẫn còn tồn tại. Những hình ảnh trên dù không phải là đa số nhưng cũng đủ thấy gai người, lạnh sống lưng.

noi long cach ly xa hoi khong co nghia la loi long
Lực lượng đoàn viên thanh niên huyện Ứng Hòa tham gia công tác vệ sinh môi trường.

Cần nhắc lại, ở Việt Nam từng có nhiều trường hợp bị lây nhiễm trong cộng đồng, không truy xuất được nguồn gốc F0. Chính vì thế, dù nới lỏng giãn cách xã hội thì người dân vẫn phải nâng cao ý thức tự bảo vệ mình. Vẫn phải có các biện pháp giãn cách xã hội như bắt buộc đeo khẩu trang tại nơi công cộng, cấm tập trung đông người, giữ khoảng cách an toàn. Đồng thời, vẫn phải áp dụng các biện pháp khai báo y tế, cách ly người nghi nhiễm.

Khi đại dịch Covid-19 bùng phát, chúng ta đều thấy rất rõ tại sao các quốc gia như Mỹ, Ý và các nước châu Âu… con số bệnh nhân mỗi ngày tăng theo cấp số nhân… Họ đều nghĩ Covid-19 còn ở xa lắm, hoặc chỉ là tin đồn. Còn chúng ta, sự chủ động đã có. Kết quả khả quan bước đầu đã có. Và điều quan trọng hơn nhất lúc này là giữ gìn những kết quả đã đạt được.

Theo PGS. TS Bùi Thị An - nguyên Đại biểu Quốc hội, Viện trưởng Viện Tài nguyên, Môi trường và Phát triển cộng đồng, nới lỏng giãn cách xã hội sẽ giúp kinh tế trong nước nói chung và Hà Nội nói riêng được phục hồi và phát triển dần, bởi các nhà hàng, cơ sở kinh doanh qua một thời gian phải chấp nhận thiệt thòi vì an toàn chung của cộng đồng, nay có thể sẽ được mở cửa dần trở lại. Tuy nhiên, việc nới lỏng cần được tiến hành song song với ý thức của người dân.

“Để đẩy lùi dịch Covid-19, ngay trên cơ sở những điều chúng ta làm được chúng ta phải nỗ lực thực hiện tốt hơn. Hơn hết, tôi phải nhấn mạnh rằng Chính phủ chỉ đạo quyết liệt rồi, Hà Nội chỉ đạo quyết liệt rồi nhưng chúng ta phải có kiểm tra, đôn đốc; duy trì thường xuyên công tác này, xem địa phương, xem nơi nào lơ là chúng ta phải chỉnh đốn ngay. Giáo dục phải đi đôi với chế tài chứ không thể lơi là được” - PGS. TS Bùi Thị An nhắn gửi.

Trong câu chuyện chống dịch, có một điểm rất đáng trân quý tại Hà Nội là sự vào cuộc, chung tay rất đồng bộ của các cơ quan và người dân. Từ Thành ủy, Ủy ban nhân dân, Hội đồng nhân dân đến các đơn vị phụ trách quản lý chuyên ngành như công thương, quốc phòng, an ninh… phối hợp với nhau rất nhịp nhàng. Tận dụng triệt để những thế mạnh và tiềm năng của mình để chống dịch.

noi long cach ly xa hoi khong co nghia la loi long
Nhịp sống của người dân Hà Nội dần trở lại bình thường.

Đặc biệt, mỗi người dân cũng vào cuộc. Tất thảy đều chung tay với chính quyền với ý thức cao, chấp hành theo đúng Chỉ thị của Chính phủ, chấp hành các quy định, hướng dẫn của Thành phố. Hà Nội đã làm được, mục tiêu sẽ chiến thắng Covid-19 không còn xa.

Tuy vậy, ở bất kỳ hoàn cảnh nào cũng có thể thấy, vai trò của ý thức mỗi cá nhân trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh là vô cùng quan trọng. Trong cuộc chiến “chống dịch như chống giặc”, mỗi người dân đều có một nhiệm vụ khác nhau, không ai đứng ngoài cuộc. Đó chính là sự hiệp lực của toàn xã hội, góp phần vào thắng lợi của cuộc chiến chống dịch.

Nới lỏng giãn cách xã hội không có nghĩa là lơi lỏng, hơn lúc nào hết toàn dân tuyệt đối không chủ quan. Cần tuân thủ việc đeo khẩu trang, mang nón che giọt bắn, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước sạch, hạn chế tập trung đông người. Cần bảo vệ người lớn tuổi, người có bệnh lý nền và trẻ nhỏ trước các nguy cơ lây nhiễm của dịch Covid-19.

Giang Nam

Nguồn :