Nỗ lực xây dựng Công đoàn quận Bắc Từ Liêm ngày càng vững mạnh

(LĐTĐ) Những năm qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Bắc Từ Liêm luôn xác định xây dựng Công đoàn cơ sở (CĐCS) vững mạnh là nhiệm vụ trọng tâm và thường xuyên. Qua đó, tạo mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ, góp phần quan trọng vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh.
Xây dựng giai cấp công nhân, tổ chức Công đoàn lớn mạnh: Vì mục tiêu đất nước hùng cường Hơn 4.241 tỷ đồng chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động Nhiều giải pháp xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh

Theo bà Nguyễn Thùy Chi, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm, hiện toàn quận có 280 CĐCS với 12.656 đoàn viên công đoàn; tình hình việc làm, thu nhập của người lao động cơ bản ổn định.

Thời gian qua, các cấp Công đoàn trong quận đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, với những cách làm khoa học, sáng tạo, có trọng tâm, trọng điểm, nhằm đổi mới nội dung, phương thức và nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn.

Từ đó, thu hút đông đảo người lao động gia nhập tổ chức Công đoàn; nâng cao bản lĩnh chính trị, ý thức giai cấp công nhân, phấn đấu trở thành đảng viên, góp phần xây dựng Đảng, xây dựng giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn ngày càng vững mạnh.

Nỗ lực xây dựng Công đoàn quận Bắc Từ Liêm ngày càng vững mạnh
LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm tổ chức thành công Đại hội Công đoàn quận lần thứ II, nhiệm kỳ 2023 - 2028.

Điển hình như trong năm 2023, ngay từ đầu năm, LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm đã xây dựng văn bản triển khai đến 100% CĐCS thực hiện chủ đề công tác năm 2023 của Tổng LĐLĐ Việt Nam “Tập trung phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS” và thành phố Hà Nội “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển”; kế hoạch phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS và xây dựng CĐCS vững mạnh năm 2023.

Trong năm, đã tuyên truyền vận động thành lập 15/15 CĐCS và kết nạp 1.018/1.000 đoàn viên vào tổ chức Công đoàn Việt Nam, đạt tỷ lệ 102% kế hoạch LĐLĐ Thành phố giao. LĐLĐ quận tập trung chỉ đạo, hướng dẫn các CĐCS xây dựng quy chế hoạt động của Ban Chấp hành, Ủy ban Kiểm tra Công đoàn nhiệm kỳ 2023 - 2028; quy chế phối hợp với lãnh đạo cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhất là các CĐCS doanh nghiệp khu vực ngoài Nhà nước.

LĐLĐ quận đã chỉ đạo các CĐCS tổ chức thành công Đại hội CĐCS và tổ chức thành công Đại hội Công đoàn quận Bắc Từ Liêm lần thứ II, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Sau Đại hội, các cấp Công đoàn từ quận tới cơ sở đã xây dựng Quy chế hoạt động Ban Chấp hành, Ủy ban Kiểm tra khoá mới, đồng thời xây dựng các chương trình công tác toàn khoá, kế hoạch thực hiện từng năm, nhằm thực hiện thắng lợi nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp đề ra.

LĐLĐ quận cũng xây dựng thang điểm thi đua đánh giá hoạt động từng loại hình CĐCS (hành chính, trường học, doanh nghiệp), cụ thể hóa chủ đề năm phù hợp với đặc điểm tình hình. Xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ CĐCS được bầu mới tại Đại hội Công đoàn nhiệm kỳ 2023 - 2028.

Đặc biệt, công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ công đoàn thường xuyên được LĐLĐ quận quan tâm, tập trung vào những nội dung phù hợp với đặc điểm tình hình, gắn lý luận với thực tiễn. Trong đó, hình thức bồi dưỡng có nhiều đổi mới, tạo điều kiện cho cán bộ CĐCS được học tập, trao đổi kinh nghiệm.

Điển hình như LĐLĐ quận phối hợp với Trung tâm bồi dưỡng chính trị quận tổ chức Hội nghị tập huấn công tác cho 592 cán bộ CĐCS nhiệm kỳ 2023 - 2028. Nội dung tập huấn gồm: Những điểm mới của Bộ luật Lao động 2019 và những vấn đề liên quan; Luật Thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở năm 2022, vai trò chức năng của CĐCS; các quy định mới về tài chính CĐCS; hướng dẫn xây dựng quy chế chi tiêu, quyết toán kinh phí CĐCS.

Bên cạnh đó, Công đoàn các cấp thường xuyên quan tâm vận động cán bộ, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) tích cực tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền theo quy định của Bộ Chính trị; chủ động, tích cực tham gia chủ trương, chính sách những nội dung liên quan đến phong trào CNVCLĐ và tổ chức Công đoàn; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phát triển Đảng trong CNVCLĐ, đặc biệt là công nhân lao động trực tiếp. Kết quả, trong năm đã có 124 đoàn viên công đoàn được kết nạp Đảng.

Bà Nguyễn Thùy Chi, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm cho hay, trong năm 2024, các cấp Công đoàn quận Bắc Từ Liêm sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS, xây dựng tổ chức CĐCS vững mạnh.

Trong đó, tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động CĐCS, chú trọng hoạt động của các CĐCS mới thành lập. Tập trung đầu tư cho công tác đào tạo nhằm nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ CĐCS, nhất là năng lực đối thoại và thương lượng ký Thỏa ước lao động tập thể tại khu vực doanh nghiệp;...

Thực hiện việc chấm điểm, đánh giá, xếp loại cho từng loại hình CĐCS. Định kỳ kiểm tra, đánh giá phân loại đúng chất lượng hoạt động của CĐCS theo Hướng dẫn của Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam về việc Hướng dẫn đánh giá, xếp loại chất lượng hoạt động CĐCS…

Đồng thời, LĐLĐ quận cũng đặt ra các chỉ tiêu cho năm 2024 như: Hoàn thành chỉ tiêu phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS do LĐLĐ Thành phố giao; 100% đoàn viên, người lao động nơi có tổ chức Công đoàn được tuyên truyền, quán triệt các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nghị quyết của Công đoàn các cấp; 100% cán bộ công đoàn được đào tạo, bồi dưỡng về kỹ năng, nghiệp vụ công tác công đoàn…

Có thể nói, việc phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS ở quận Bắc Từ Liêm luôn đi đôi với đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của CĐCS, xây dựng CĐCS vững mạnh để Công đoàn thực sự là tổ chức đại diện của người lao động, góp phần xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh.

Lê Thắm

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Miệt mãi giữ nghề xưa trên phố

Miệt mãi giữ nghề xưa trên phố

(LĐTĐ) Chiều ngày 19/4/2024, tại Trung tâm Giao lưu văn hóa phố cổ Hà Nội đã diễn ra buổi khai mạc chuỗi các hoạt động văn hóa với chủ đề "Giữ nghề xưa trên phố".
Du lịch Khánh Hòa dịp lễ 30/4: Doanh nghiệp kỳ vọng, du khách thận trọng

Du lịch Khánh Hòa dịp lễ 30/4: Doanh nghiệp kỳ vọng, du khách thận trọng

(LĐTĐ) Các doanh nghiệp du lịch tại Khánh Hoà kì vọng kỳ nghỉ lễ dài ngày 30/4 và 1/5 này là "thời điểm vàng" để đón lượng lớn du khách đến tham quan, lưu trú. Tuy nhiên, đây cũng là cơ hội cho những chiêu trò lừa đảo như bán tour du lịch không chất lượng, giá r
HĐND các cấp đổi mới phương thức giám sát theo hướng đi sâu, đi sát đến tận cơ sở

HĐND các cấp đổi mới phương thức giám sát theo hướng đi sâu, đi sát đến tận cơ sở

(LĐTĐ) Trong thời gian qua, Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố và các quận, huyện, thị xã có cách làm rất hay, sát thực tiễn, trong đó chú trọng thực hiện tốt quy chế phối hợp giữa các cơ quan. Trong đó, phương thức giám sát tiếp tục được đổi mới theo hướng đi sâu vào những nội dung cụ thể, đi sát đến tận cơ sở.
Xe khách bốc cháy trên cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây

Xe khách bốc cháy trên cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây

(LĐTĐ) Xe khách chở khoảng 20 hành khách đang chạy trên tuyến cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) - Long Thành - Dầu Giây thì bất ngờ bốc cháy, khiến nhiều người hoảng sợ.
Công ty Tâm Lộc Phát đã huy động hơn 5.100 tỷ đồng từ các nhà đầu tư

Công ty Tâm Lộc Phát đã huy động hơn 5.100 tỷ đồng từ các nhà đầu tư

(LĐTĐ) Để tạo lòng tin, thu hút các nhà đầu tư, nhóm của Khuyên đã đưa ra phương thức trả tiền môi giới cao cho những người giới thiệu, trả lãi cho nhà đầu tư theo ngày với mức lãi suất cao hơn nhiều lần lãi suất ngân hàng (khoảng 2,93%/tháng). Từ năm 2019 đến nay, các đối tượng đã huy động được hơn 5.100 tỷ đồng từ các nhà đầu tư.
Khởi tố nhóm đối tượng tàng trữ ma túy, trộm cắp xe máy

Khởi tố nhóm đối tượng tàng trữ ma túy, trộm cắp xe máy

(LĐTĐ) Ngày 19/4, Công an quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội cho biết đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với nhóm đối tượng Phùng Văn Thi, Nguyễn Văn Trọng, Nguyễn Văn Nghị để điều tra làm rõ về các hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy, trộm cắp tài sản và tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.
Bộ Chính trị, Ban Bí thư thi hành kỷ luật cán bộ, tổ chức đảng

Bộ Chính trị, Ban Bí thư thi hành kỷ luật cán bộ, tổ chức đảng

Ngày 19/4/2024, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Bộ Chính trị và Ban Bí thư đã xem xét, thi hành kỷ luật tổ chức đảng, đảng viên có vi phạm, khuyết điểm. Sau khi xem xét đề nghị của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư nhận thấy:

Tin khác

Nâng cao ý thức đảm bảo an toàn lao động

Nâng cao ý thức đảm bảo an toàn lao động

(LĐTĐ) Xác định việc đảm bảo an toàn vệ sinh lao động là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, giúp doanh nghiệp ổn định sản xuất, những năm qua, các cấp Công đoàn Thủ đô đã quan tâm triển khai nhiều giải pháp, nhằm ngăn chặn, phòng ngừa các sự cố trong quá trình làm việc, lao động, bảo vệ tính mạng, tài sản cho người lao động.
Hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục trong CNVCLĐ quận Đống Đa

Hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục trong CNVCLĐ quận Đống Đa

(LĐTĐ) Công tác tuyên truyền vận động, giáo dục truyền thống trong công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) quận Đống Đa luôn được gắn với việc tổ chức các phong trào thi đua yêu nước, các hoạt động nâng cao đời sống tinh thần cho người lao động do đó đã đạt những kết quả đáng khích lệ.
Phát động tháng cao điểm hướng về công nhân lao động Thủ đô

Phát động tháng cao điểm hướng về công nhân lao động Thủ đô

(LĐTĐ) Ngày 19/4, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội và Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội phối hợp tổ chức “Lễ phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động” và “Tháng Công nhân năm 2024”. Đây là sự kiện mở đầu cho chuỗi các hoạt động cao điểm thực hiện công tác an toàn vệ sinh lao động cũng như quan tâm chăm lo, hướng về lực lượng công nhân lao động trên địa bàn Thủ đô.
Mời bạn đọc đặt câu hỏi giao lưu trực tuyến “Tìm hiểu về ATVSLĐ và pháp luật lao động”

Mời bạn đọc đặt câu hỏi giao lưu trực tuyến “Tìm hiểu về ATVSLĐ và pháp luật lao động”

(LĐTĐ) Sáng 23/4/2024, Báo Lao động Thủ đô sẽ phối hợp với Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội tổ chức buổi Đối thoại - Giao lưu trực tuyến - Truyền thông chính sách chuyên đề “Tìm hiểu về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) và pháp luật lao động”. Trân trọng mời quý bạn đọc theo dõi và tham gia gửi câu hỏi để các chuyên gia trả lời.
Kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ chính sách với lao động nữ

Kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ chính sách với lao động nữ

(LĐTĐ) Trong quý 2/2024, các cấp Công đoàn quận Thanh Xuân sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác chăm lo, bảo vệ, kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ chính sách liên quan đến lao động nữ; chủ động tham mưu xây dựng Thỏa ước lao động tập thể, đề xuất những chính sách có lợi hơn quy định pháp luật cho lao động nữ.
LĐLĐ huyện Đông Sơn tập huấn nghiệp vụ công tác công đoàn năm 2024

LĐLĐ huyện Đông Sơn tập huấn nghiệp vụ công tác công đoàn năm 2024

(LĐTĐ) Sáng 19/4, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Đông Sơn (tỉnh Thanh Hoá) đã tổ chức tập huấn nghiệp vụ công tác công đoàn năm 2024 cho 150 cán bộ Công đoàn cơ sở trực thuộc.
Ngày thi đấu thứ 2, Giải bóng đá CNVCLĐ Cúp báo Lao động Thủ đô lần thứ IX: Kịch tính đến tận phút cuối

Ngày thi đấu thứ 2, Giải bóng đá CNVCLĐ Cúp báo Lao động Thủ đô lần thứ IX: Kịch tính đến tận phút cuối

(LĐTĐ) Ngày 19/4, ngày thi đấu thứ 2 của Giải bóng đá công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) Cúp báo Lao động Thủ đô lần thứ IX tiếp tục diễn ra trên sân vận động quận Tây Hồ. Trong lượt trận thứ 2 này, các đội tiếp tục thi đấu sôi nổi với tinh thần trung thực, giao lưu và học hỏi.
TRỰC TUYẾN: Phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2024

TRỰC TUYẾN: Phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2024

(LĐTĐ) Sáng nay (19/4), tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội và Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thành phố phối hợp tổ chức Lễ phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) và Tháng Công nhân năm 2024. Chương trình được truyền trực tuyến trên Báo Lao động Thủ đô điện tử cùng hai ấn phẩm Làm giàu, Lao động và Pháp luật.
TRỰC TUYẾN ẢNH: 1.000 người dự Lễ phát động Tháng hành động về ATVSLĐ và Tháng Công nhân năm 2024

TRỰC TUYẾN ẢNH: 1.000 người dự Lễ phát động Tháng hành động về ATVSLĐ và Tháng Công nhân năm 2024

(LĐTĐ) Sáng nay (19/4), Lễ phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) và Tháng Công nhân năm 2024 của thành phố Hà Nội được tổ chức tại Cung Văn hóa Lao động hữu nghị Việt Xô với sự tham gia của 1.000 đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ). Chương trình được truyền trực tuyến trên Báo Lao động Thủ đô điện tử cùng hai ấn phẩm Làm giàu, Lao động và Pháp luật.
Thanh Trì: Triển khai sâu rộng các phong trào thi đua và công tác nữ công

Thanh Trì: Triển khai sâu rộng các phong trào thi đua và công tác nữ công

(LĐTĐ) Gắn với thực hiện “Năm Vì lợi ích đoàn viên Công đoàn”, 3 tháng đầu năm, các cấp Công đoàn huyện Thanh Trì đã đồng loạt triển khai các phong trào thi đua, các cuộc vận động và công tác nữ công tại 100% Công đoàn cơ sở (CĐCS).
Xem thêm
Phiên bản di động