Nỗ lực xây dựng Công đoàn quận Bắc Từ Liêm ngày càng vững mạnh

Những năm qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Bắc Từ Liêm luôn xác định xây dựng Công đoàn cơ sở (CĐCS) vững mạnh là nhiệm vụ trọng tâm và thường xuyên. Qua đó, tạo mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ, góp phần quan trọng vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh.
Xây dựng giai cấp công nhân, tổ chức Công đoàn lớn mạnh: Vì mục tiêu đất nước hùng cường Hơn 4.241 tỷ đồng chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động Nhiều giải pháp xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh

Theo bà Nguyễn Thùy Chi, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm, hiện toàn quận có 280 CĐCS với 12.656 đoàn viên công đoàn; tình hình việc làm, thu nhập của người lao động cơ bản ổn định.

Thời gian qua, các cấp Công đoàn trong quận đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, với những cách làm khoa học, sáng tạo, có trọng tâm, trọng điểm, nhằm đổi mới nội dung, phương thức và nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn.

Từ đó, thu hút đông đảo người lao động gia nhập tổ chức Công đoàn; nâng cao bản lĩnh chính trị, ý thức giai cấp công nhân, phấn đấu trở thành đảng viên, góp phần xây dựng Đảng, xây dựng giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn ngày càng vững mạnh.

Nỗ lực xây dựng Công đoàn quận Bắc Từ Liêm ngày càng vững mạnh
LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm tổ chức thành công Đại hội Công đoàn quận lần thứ II, nhiệm kỳ 2023 - 2028.

Điển hình như trong năm 2023, ngay từ đầu năm, LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm đã xây dựng văn bản triển khai đến 100% CĐCS thực hiện chủ đề công tác năm 2023 của Tổng LĐLĐ Việt Nam “Tập trung phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS” và thành phố Hà Nội “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển”; kế hoạch phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS và xây dựng CĐCS vững mạnh năm 2023.

Trong năm, đã tuyên truyền vận động thành lập 15/15 CĐCS và kết nạp 1.018/1.000 đoàn viên vào tổ chức Công đoàn Việt Nam, đạt tỷ lệ 102% kế hoạch LĐLĐ Thành phố giao. LĐLĐ quận tập trung chỉ đạo, hướng dẫn các CĐCS xây dựng quy chế hoạt động của Ban Chấp hành, Ủy ban Kiểm tra Công đoàn nhiệm kỳ 2023 - 2028; quy chế phối hợp với lãnh đạo cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhất là các CĐCS doanh nghiệp khu vực ngoài Nhà nước.

LĐLĐ quận đã chỉ đạo các CĐCS tổ chức thành công Đại hội CĐCS và tổ chức thành công Đại hội Công đoàn quận Bắc Từ Liêm lần thứ II, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Sau Đại hội, các cấp Công đoàn từ quận tới cơ sở đã xây dựng Quy chế hoạt động Ban Chấp hành, Ủy ban Kiểm tra khoá mới, đồng thời xây dựng các chương trình công tác toàn khoá, kế hoạch thực hiện từng năm, nhằm thực hiện thắng lợi nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp đề ra.

LĐLĐ quận cũng xây dựng thang điểm thi đua đánh giá hoạt động từng loại hình CĐCS (hành chính, trường học, doanh nghiệp), cụ thể hóa chủ đề năm phù hợp với đặc điểm tình hình. Xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ CĐCS được bầu mới tại Đại hội Công đoàn nhiệm kỳ 2023 - 2028.

Đặc biệt, công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ công đoàn thường xuyên được LĐLĐ quận quan tâm, tập trung vào những nội dung phù hợp với đặc điểm tình hình, gắn lý luận với thực tiễn. Trong đó, hình thức bồi dưỡng có nhiều đổi mới, tạo điều kiện cho cán bộ CĐCS được học tập, trao đổi kinh nghiệm.

Điển hình như LĐLĐ quận phối hợp với Trung tâm bồi dưỡng chính trị quận tổ chức Hội nghị tập huấn công tác cho 592 cán bộ CĐCS nhiệm kỳ 2023 - 2028. Nội dung tập huấn gồm: Những điểm mới của Bộ luật Lao động 2019 và những vấn đề liên quan; Luật Thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở năm 2022, vai trò chức năng của CĐCS; các quy định mới về tài chính CĐCS; hướng dẫn xây dựng quy chế chi tiêu, quyết toán kinh phí CĐCS.

Bên cạnh đó, Công đoàn các cấp thường xuyên quan tâm vận động cán bộ, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) tích cực tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền theo quy định của Bộ Chính trị; chủ động, tích cực tham gia chủ trương, chính sách những nội dung liên quan đến phong trào CNVCLĐ và tổ chức Công đoàn; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phát triển Đảng trong CNVCLĐ, đặc biệt là công nhân lao động trực tiếp. Kết quả, trong năm đã có 124 đoàn viên công đoàn được kết nạp Đảng.

Bà Nguyễn Thùy Chi, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm cho hay, trong năm 2024, các cấp Công đoàn quận Bắc Từ Liêm sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS, xây dựng tổ chức CĐCS vững mạnh.

Trong đó, tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động CĐCS, chú trọng hoạt động của các CĐCS mới thành lập. Tập trung đầu tư cho công tác đào tạo nhằm nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ CĐCS, nhất là năng lực đối thoại và thương lượng ký Thỏa ước lao động tập thể tại khu vực doanh nghiệp;...

Thực hiện việc chấm điểm, đánh giá, xếp loại cho từng loại hình CĐCS. Định kỳ kiểm tra, đánh giá phân loại đúng chất lượng hoạt động của CĐCS theo Hướng dẫn của Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam về việc Hướng dẫn đánh giá, xếp loại chất lượng hoạt động CĐCS…

Đồng thời, LĐLĐ quận cũng đặt ra các chỉ tiêu cho năm 2024 như: Hoàn thành chỉ tiêu phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS do LĐLĐ Thành phố giao; 100% đoàn viên, người lao động nơi có tổ chức Công đoàn được tuyên truyền, quán triệt các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nghị quyết của Công đoàn các cấp; 100% cán bộ công đoàn được đào tạo, bồi dưỡng về kỹ năng, nghiệp vụ công tác công đoàn…

Có thể nói, việc phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS ở quận Bắc Từ Liêm luôn đi đôi với đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của CĐCS, xây dựng CĐCS vững mạnh để Công đoàn thực sự là tổ chức đại diện của người lao động, góp phần xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh.

Lê Thắm

Có thể bạn quan tâm

Ý kiến bạn đọc

Nên xem

Huyện Nhơn Trạch: Dự án nhà ở dùng để...nuôi vịt

Huyện Nhơn Trạch: Dự án nhà ở dùng để...nuôi vịt

Liền kề và kết nối khu Đông Thành phố Hồ Chí Minh (thành phố Thủ Đức) với Bà Rịa - Vũng Tàu, đô thị mới huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai được đầu tư xây dựng hạ tầng đồng bộ, hiện đại, kỳ vọng là động lực tăng trưởng mới cho tỉnh Đồng Nai và cả vùng Kinh tế trọng điểm phía Nam. Tuy nhiên cho đến nay, Nhơn Trạch vẫn chưa thể đảm nhận được “sứ mệnh” này khi vẫn còn nhiều khu đô thị hoang vắng người ở, nhiều dự án bỏ hoang không khác gì "thành phố ma" mà người dân nơi đây từng ví von. Thực trạng này đặt ra vấn đề lãng phí nguồn lực đất đai và mỹ quan đô thị khu vực. Ghi nhận của phóng viên Báo Lao động Thủ đô qua chùm ảnh tại 2 dự án quy mô lớn về diện tích và cơ cấu sản phẩm là Mega City 2 và Long Tân City, trong tháng 3/2025.
Xe máy được qua nút giao Nghiêm Xuân Yêm - Nguyễn Hữu Thọ - Hoàng Liệt

Xe máy được qua nút giao Nghiêm Xuân Yêm - Nguyễn Hữu Thọ - Hoàng Liệt

Sở Xây dựng Hà Nội vừa thông tin, đơn vị sẽ thí điểm điều chỉnh tổ chức giao thông trên làn đường dành cho xe máy (bên dưới đường Vành đai 3 trên cao) tại nút giao Nghiêm Xuân Yêm - Nguyễn Hữu Thọ - Hoàng Liệt.
Hà Nội: Từ 15/3 điều chỉnh đường Trần Phú thành một chiều

Hà Nội: Từ 15/3 điều chỉnh đường Trần Phú thành một chiều

Sở Xây dựng Hà Nội vừa thông tin, sẽ thí điểm điều chỉnh tổ chức giao thông trên các tuyến đường Trần Phú đoạn từ Lê Trực đến Kim Mã, đường Thanh Báo và các khu vực lân cận thuộc địa bàn quận Ba Đình từ ngày mai (15/3).
Hà Nội điều chỉnh một số địa điểm giải quyết thủ tục hành chính

Hà Nội điều chỉnh một số địa điểm giải quyết thủ tục hành chính

Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 255/QĐ-TTPVHCC về việc điều chỉnh địa điểm thực hiện thủ tục hành chính của một số sở, ngành và Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội.
Tôn vinh giá trị, ý nghĩa nhân văn của nghề công tác xã hội

Tôn vinh giá trị, ý nghĩa nhân văn của nghề công tác xã hội

Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành kế hoạch 1005/KH-SYT về tổ chức kỷ niệm Ngày Công tác xã hội Việt Nam lần thứ 9 (25/3/2025).
Cảnh báo tai nạn thương tích ở trẻ nhỏ

Cảnh báo tai nạn thương tích ở trẻ nhỏ

Mặc dù đã có nhiều khuyến cáo từ chuyên gia y tế, nhưng thời gian qua, tình hình trẻ nhập viện vì tai nạn thương tích vẫn chưa giảm. Phần lớn các trường hợp tai nạn thương tích trẻ em xảy ra là do sự bất cẩn của người lớn. Đáng lo ngại, theo các chuyên gia y tế, tai nạn thương tích ở trẻ em là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong và di chứng tàn tật suốt đời cho trẻ.
Chứng minh thu nhập để mua nhà ở xã hội: Tưởng dễ mà khó

Chứng minh thu nhập để mua nhà ở xã hội: Tưởng dễ mà khó

Với một số điều kiện như chưa có nhà ở thuộc sở hữu của mình tại nơi có dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội (NƠXH), thu nhập dưới 15 triệu đồng/tháng, nhiều người tưởng chừng như nắm chắc trong tay một suất mua NƠXH, nhưng vẫn “trượt”. Trong khi đó, không ít người rơi vào “bẫy” khi tin rằng môi giới có thể “lo” được một suất mua NƠXH.

Tin khác

Chú trọng nâng cao đời sống tinh thần cho đoàn viên, người lao động

Chú trọng nâng cao đời sống tinh thần cho đoàn viên, người lao động

Thời gian qua, các cấp Công đoàn Thủ đô đã triển khai nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao trong công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) nhằm tạo ra các sân chơi lành mạnh, bổ ích, góp phần giúp đoàn viên, người lao động nâng cao sức khỏe, thể chất. Đây cũng là “liều thuốc” tinh thần để mọi người gắn bó, đoàn kết, tạo hiệu quả hơn trong công việc.
Nhân rộng mô hình hay, cách làm tốt trong thương lượng, ký kết Thỏa ước lao động tập thể

Nhân rộng mô hình hay, cách làm tốt trong thương lượng, ký kết Thỏa ước lao động tập thể

Tại Hội thảo “Giải pháp nâng cao chất lượng đối thoại, thương lượng, ký kết Thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) trong tình hình mới” do Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội tổ chức sáng 14/3, cán bộ Công đoàn các cấp đã chia sẻ kinh nghiệm, cách làm hiệu quả trong thương lượng, ký kết TƯLĐTT, qua đó cùng nhau làm tốt hơn nữa công tác đối thoại, thương lượng tập thể trên địa bàn Thủ đô, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ tại doanh nghiệp, đóng góp thiết thực vào sự phát triển bền vững của Thủ đô và đất nước.
Linh hoạt, sáng tạo trong phương thức hoạt động

Linh hoạt, sáng tạo trong phương thức hoạt động

Với phương châm đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, tổ chức các hoạt động sáng tạo, hướng về cơ sở, về người lao động (NLĐ), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hoàn Kiếm đã lãnh đạo, chỉ đạo phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động công đoàn quận hoàn thành tốt các nhiệm vụ và chỉ tiêu đề ra. Vai trò, vị thế của tổ chức Công đoàn quận ngày càng được khẳng định và là điểm tựa vững chắc của đoàn viên, NLĐ.
Chính thức khởi tranh Giải bóng đá CNVCLĐ mở rộng tranh Cúp LĐLĐ huyện Quốc Oai năm 2025

Chính thức khởi tranh Giải bóng đá CNVCLĐ mở rộng tranh Cúp LĐLĐ huyện Quốc Oai năm 2025

Ngày 14/3, tại Sân vận động huyện Quốc Oai, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Quốc Oai phối hợp với Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện tổ chức khai mạc giải bóng đá công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) mở rộng tranh Cúp LĐLĐ huyện Quốc Oai năm 2025.
Đoàn kết, đồng lòng xây dựng Chi bộ Báo Lao động Thủ đô ngày càng vững mạnh

Đoàn kết, đồng lòng xây dựng Chi bộ Báo Lao động Thủ đô ngày càng vững mạnh

Chiều 13/3/2025, Chi bộ Báo Lao động Thủ đô long trọng tổ chức Đại hội lần thứ XII, nhiệm kỳ 2025 - 2027. Đây là sự kiện chính trị quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới trong công tác xây dựng và củng cố tổ chức Đảng, đồng thời là dịp để tập thể Chi bộ Báo Lao động Thủ đô nhìn lại những thành tựu đã đạt được trong nhiệm kỳ qua, đề ra phương hướng, nhiệm vụ cho nhiệm kỳ tới.
Sáng tạo, linh hoạt vì lợi ích người lao động

Sáng tạo, linh hoạt vì lợi ích người lao động

Bên cạnh việc thực hiện tốt chức năng đại diện chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên và người lao động, việc nâng cao đời sống tinh thần cho đoàn viên, công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) luôn là một nhiệm vụ trọng tâm của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Nam Từ Liêm. Qua đó, góp phần làm phong phú đời sống tinh thần và tăng cường sự gắn kết trong đội ngũ người lao động trên địa bàn quận.
Phổ biến những điểm mới của Luật Công đoàn, Luật BHXH 2024 tới cán bộ Công đoàn quận Long Biên

Phổ biến những điểm mới của Luật Công đoàn, Luật BHXH 2024 tới cán bộ Công đoàn quận Long Biên

Sáng nay (13/3), Trung tâm Chính trị quận phối hợp với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên tổ chức lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác công đoàn năm 2025 cho cán bộ Công đoàn quận, chuyên đề về những điểm mới của Luật Công đoàn 2024 và Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) 2024.
Điểm sáng trong công tác từ thiện xã hội

Điểm sáng trong công tác từ thiện xã hội

Cùng với việc thực hiện tốt chức năng tham gia quản lý, đại diện chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ), nhiều năm qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Cầu Giấy còn tích cực phối hợp với các doanh nghiệp, tổ chức chính trị, xã hội tổ chức nhiều hoạt động từ thiện xã hội, hướng về cộng đồng.
Lan tỏa phong trào thi đua “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà”

Lan tỏa phong trào thi đua “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà”

Trong thời gian qua, phong trào “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà” tại huyện Mỹ Đức (Hà Nội) được phát triển sâu rộng. Phong trào thực sự là động lực mạnh mẽ thu hút đông đảo nữ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) tham gia…
Công đoàn ngành NN&PTNT Nghệ An chuyển giao 72 Công đoàn cơ sở

Công đoàn ngành NN&PTNT Nghệ An chuyển giao 72 Công đoàn cơ sở

Chiều 12/3, Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Nghệ An tổ chức hội nghị chuyển giao các Công đoàn cơ sở trực thuộc và đoàn viên.
Xem thêm
Phiên bản di động