Nỗ lực vượt khó để chăm lo tốt hơn cho người khiếm thị

(LĐTĐ) Vượt qua những khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thời gian qua, Hội Người mù quận Thanh Xuân đã tập trung triển khai hiệu quả các mặt hoạt động và chăm lo tốt hơn về đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên.
Gần 1.000 suất quà Tết được trao cho người khiếm thị quận Thanh Xuân Tạo sân chơi cho người khiếm thị làm nghề xoa bóp Nâng cao kỹ năng sử dụng điện thoại thông minh cho người khiếm thị

Theo Chủ tịch Hội Người mù quận Thanh Xuân Nguyễn Tiến Thành, mặc dù chịu nhiều ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng với sự giúp đỡ, quan tâm, tạo điều kiện của Hội Người mù thành phố Hà Nội và của các cấp ủy đảng, chính quyền quận, Hội Người mù quận Thanh Xuân và hơn 100 người khiếm thị đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất, đảm bảo sức khỏe và công tác phòng chống dịch theo quy định của Nhà nước.

Tạo sân chơi cho người khiếm thị làm nghề xoa bóp
Hội Người mù quận Thanh Xuân đã tổ chức Chung khảo cuộc thi tay nghề “Bàn tay vàng trong làng xoa bóp Thanh Xuân” lần thứ I, năm 2022.

Với sự năng động, sáng tạo của Ban chấp hành, Quận hội đã thường xuyên tổ chức các hoạt động phong trào ý nghĩa thiết thực dành cho người khiếm thị trên địa bàn quận thông qua kết hợp giữa hình thức trực tiếp và trực tuyến. Kết quả và hiệu quả của các hoạt động do Hội Người mù quận Thanh Xuân thực hiện được trải đều trên 3 mặt công tác: Công tác tổ chức, Công tác chăm sóc đời sống vật chất tinh thần cho hội viên và công tác tuyên văn giáo.

Trong công tác tổ chức, Hội Người mù quận Thanh Xuân tiếp tục tuyên truyền, động viên và kết nạp người khiếm thị đủ tiêu chuẩn tham gia vào tổ chức hội, góp phần giúp người khiếm thị nâng cao tinh thần, tự tin hòa nhập với cộng đồng. Hiện số hội viên tham gia sinh hoạt thường xuyên tại Hội là 115 người.

Hội đã phối hợp cùng Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước thành phố Hà Nội tổ chức các hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật, chính sách của Nhà nước tới toàn thể hội viên, giúp cho người khiếm thị thực hiện tốt quyền và nghĩa vụ, trở thành những người công dân gương mẫu tại địa phương mình đang sinh sống.

Từ tháng 12/2021 đến tháng 4/2022, Hội đã lên kế hoạch và triển khai rất thành công chuỗi hoạt động kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Hội và tham gia đầy đủ, hiệu quả vào chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Hội Người mù thành phố Hà Nội và Fesival Niềm tin ánh sáng lần thứ 5.

Đã có những hoạt động tạo được sức lan tỏa và được xã hội đánh giá cao như: Cuộc thi tay nghề xoa bóp “Bàn tay vàng trong làng xoa bóp Thanh Xuân” lần đầu tiên được tổ chức tại Thủ đô; Cuộc thi viết “Người khiếm thị Thanh Xuân 25 năm tự tin hòa nhập”; Cuộc thi “Tìm kiếm tài năng người khiếm thị Thủ đô” lần 1…

Nỗ lực vượt khó để chăm lo tốt hơn cho người khiếm thị
Hội Người mù quận Thanh Xuân trao quà tri ân cho các hội viên là thương binh, cựu thanh niên xung phong và gia đình chính sách nhân kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh Liệt sĩ 27/7.

Về công tác chăm lo đến đời sống cho hội viên, trong 6 tháng qua, hiểu rõ những khó khăn về đời sống của các hội viên, Hội Người mù quận Thanh Xuân đã cùng các phòng, ban, ngành, đoàn thể quận, Hội Người mù thành phố Hà Nội và các nhà hảo tâm trao 1.028 phần quà cho hội viên nhân dịp Tết Nguyên đán và rất nhiều phần quà nhu yếu phẩm giúp cho hội viên ổn định cuộc sống, yên tâm phòng chống dịch bệnh.

Đồng thời, Hội đã tổ chức các chương trình giao lưu, chia sẻ giữa các hội viên và các Câu lạc bộ thiện nguyện, các nhân vật nổi tiếng trong xã hội dưới hình thức trực tuyến. Đây là hoạt động tăng thêm sự gắn kết giữa cộng đồng và người khiếm thị, để xã hội hiểu hơn về khả năng, cuộc sống của những người yếu thế.

Về công tác tuyên văn giáo, trong 6 tháng hoạt động, dù các phong trào không tổ chức được dưới hình thức tập trung nhưng các Câu lạc bộ vẫn được duy trì dưới hình thức trực tuyến như: Câu lạc bộ tiếng Anh; Tổ thông tin Covid-19 trên ứng dụng Messenger; Câu lạc bộ nhảy Zumba… làm cho đời sống tinh thần của hội viên được nâng cao rõ rệt.

Hội cũng đã chú trọng công tác tuyên truyền về tổ chức hội, về đời sống của người khiếm thị trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Qua đó, cộng đồng xã hội đã hiểu hơn về hoạt động của Hội Người mù Thanh Xuân và đời sống của những người khiếm thị đầy nghị lực.

Với những hoạt động hiệu quả trong thời gian qua, Hội Người mù quận Thanh Xuân đã nhận được nhiều khen thưởng như: Bằng khen của Trung ương Hội Người mù Việt Nam, Bằng khen của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, giấy khen của Hội Người mù thành phố Hà Nội và Ủy ban nhân dân quận Thanh Xuân. Các hội viên của Hội nhận được nhiều giải thưởng do Ủy ban nhân dân quận Thanh Xuân và thành phố Hà Nội trao tặng.

Thành Nguyễn - Mạnh Quân

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Bài 1: Chuyện nêu gương của những đảng viên ở ngoại thành

Bài 1: Chuyện nêu gương của những đảng viên ở ngoại thành

(LĐTĐ) LTS: Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị (khóa XII) về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ ...
Hiệu quả từ các phiên giao dịch việc làm

Hiệu quả từ các phiên giao dịch việc làm

(LĐTĐ) Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển thị trường lao động, đặc biệt là tích cực tổ chức hàng loạt các phiên giao dịch việc làm, thành ...
Nền móng công nghiệp xe hơi Việt

Nền móng công nghiệp xe hơi Việt

(LĐTĐ) Việc hãng ô tô VinFast của Tập đoàn Vingroup vừa xuất khẩu 999 chiếc xe ô tô điện VF8 ra thị trường quốc tế, cụ thể là thị trường khó ...
Cụm thi đua số 4 LĐLĐ thành phố Hà Nội: Thực hiện tốt các nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn

Cụm thi đua số 4 LĐLĐ thành phố Hà Nội: Thực hiện tốt các nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn

(LĐTĐ) Xác định công tác đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động và phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn ...
Ngóng trông gió lạnh đầu mùa

Ngóng trông gió lạnh đầu mùa

(LĐTĐ) Đã gần cuối tháng 11, vậy mà tiết trời Hà Nội chưa bước hẳn sang mùa đông. Sương khói heo may vẫn bảng lảng trên những vòm cây hoa sữa ...
Thuốc lá thế hệ mới: Nên quản lý hay cấm lưu hành?

Thuốc lá thế hệ mới: Nên quản lý hay cấm lưu hành?

(LĐTĐ) Đến nay thuốc lá thế hệ mới vẫn chưa có biện pháp quản lý phù hợp. Vì vậy, cho phép lưu hành và quản lý hay cấm lưu hành với ...
Lễ hội Áo dài du lịch Hà Nội 2022: Từ “đại sứ văn hóa” dần trở thành “đại sứ du lịch”

Lễ hội Áo dài du lịch Hà Nội 2022: Từ “đại sứ văn hóa” dần trở thành “đại sứ du lịch”

(LĐTĐ) Lễ hội Áo dài du lịch Hà Nội 2022 được tổ chức tại phố đi bộ Hoàn Kiếm trong 3 ngày (2 - 4/12) nhằm mục tiêu kích cầu du ...

Tin khác

Chàng trai người Mông “thắp lửa” du lịch cộng đồng

Chàng trai người Mông “thắp lửa” du lịch cộng đồng

(LĐTĐ) Với tình yêu quê hương cũng như văn hóa dân tộc Mông, sau khi cầm trên tay tấm bằng cử nhân công nghệ thực phẩm (Trường Đại học Bách khoa Hà Nội), Tráng A Chu quyết tâm làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.
“Tô cam” chuyến bay hướng ứng Tháng hành động Quốc gia về bình đẳng giới

“Tô cam” chuyến bay hướng ứng Tháng hành động Quốc gia về bình đẳng giới

(LĐTĐ) Ngày 25/11, Vietnam Airlines đồng hành cùng Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tổ chức chuyến bay “Tô cam bầu trời”, hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia về Bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới (15/11-15/12) và Chiến dịch Toàn cầu 16 Ngày Đoàn kết hành động chấm dứt bạo lực trên cơ sở giới (25/11-10/12) năm 2022.
Ươm mầm phát triển tài năng, năng lực trẻ mồ côi, người khuyết tật

Ươm mầm phát triển tài năng, năng lực trẻ mồ côi, người khuyết tật

Với sứ mệnh dạy nghề, tạo việc làm miễn phí cho trẻ em nghèo, mồ côi, con em gia đình chính sách và người khuyết tật, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Phát triển năng lực người khuyết tật Việt Nam đã thu hút hàng trăm học sinh trên địa bàn TP Hà Nội và các tỉnh lân cận.
Mãi thương mùa hoa cải

Mãi thương mùa hoa cải

(LĐTĐ) Cái rét buốt sắc như dao cứa đang dần len lỏi trong không gian, những ngày đông trở về, cả cánh đồng hoa cải ven sông thi nhau trổ bừng, điểm tô cho không gian sắc vàng ấm áp, đẹp đến nao lòng. Những mùa hoa cải ven sông bao giờ cũng mang về cho quê tôi vẻ đẹp rực rỡ và khôi nguyên đến lạ.
Hà Nội thu rồi đó em

Hà Nội thu rồi đó em

(LĐTĐ) Hà Nội thu rồi đó em! Khoảng này, Hà Nội đã chìm trong lắng dịu của hương sữa đầu mùa. Thứ mùi hương trêu ghẹo người ở gần bên ngúng nguẩy dời đi nhưng lại như sợi tơ trói người vào thẳm sâu kí ức về thu Hà Nội. Gió lùa dưới những tàng cây cũng khác.
Biệt đội siêu anh hùng: Chương trình xiếc đặc sắc cho khản giả nhí tại Danko City

Biệt đội siêu anh hùng: Chương trình xiếc đặc sắc cho khản giả nhí tại Danko City

(LĐTĐ) Ngày 19/11, Danko Group phối hợp với Liên đoàn xiếc Việt Nam sẽ mang đến cho khán giả nhí chương trình xiếc đặc biệt Biệt đội siêu anh hùng. Đây là chương trình nằm trong chuỗi sự kiện văn hóa nghệ thuật mang sắc màu châu Âu - Danko Square diễn ra hàng ngày tại khu đô thị Danko City, thành phố Thái Nguyên.
Huyện Ứng Hòa trao tặng nhà Đại đoàn kết và bò sinh sản cho người dân

Huyện Ứng Hòa trao tặng nhà Đại đoàn kết và bò sinh sản cho người dân

(LĐTĐ) Mới đây, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Ứng Hòa, Hà Nội đã tổ chức lễ khánh thành và bàn giao kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà Đại đoàn kết cho gia đình ông Chu Ngọc Hiến (thôn Dũng Cảm, xã Trung Tú), và trao tặng bò sinh sản cho 2 hộ gia đình tại thôn Thọ Vực, xã Đội Bình.
Phát hiện 8 phần mộ hài cốt liệt sĩ trong vườn một nhà dân

Phát hiện 8 phần mộ hài cốt liệt sĩ trong vườn một nhà dân

(LĐTĐ) 8 phần mộ hài cốt liệt sĩ được người dân phát hiện tại vườn của một gia đình ở Thanh Hóa và hiện chưa xác định được danh tính.
Trường Mầm non IQ - Ngôi nhà của trí tuệ và yêu thương

Trường Mầm non IQ - Ngôi nhà của trí tuệ và yêu thương

(LĐTĐ) Trải qua 10 năm xây dựng và phát triển, đồng hành cùng các con từ những bước đi đầu tiên trong môi trường giáo dục, Trường Mầm non IQ đã không ngừng nỗ lực, phấn đấu để luôn là ngôi nhà thứ hai - nơi có những người mẹ hiền dìu dắt, dạy dỗ các con một cách toàn diện cả về trí tuệ và thể chất theo phương pháp hiện đại Montessori.
Ăn miếng bánh gio mát lòng mát dạ

Ăn miếng bánh gio mát lòng mát dạ

(LĐTĐ) Quê tôi ở vùng đồng bằng Bắc Bộ, mỗi dịp lễ hội hay Tết thường có một thứ bánh ăn rất ngon và mát để tráng miệng. Đó là bánh tro hay còn gọi là bánh gio, thứ bánh được chắt chiu nguyên liệu không thể thiếu đó là từ cây lá đốt thành tro.
Xem thêm
Phiên bản di động