Nỗ lực thực hiện tốt nhiệm vụ căn cốt

(LĐTĐ) Xác định công tác chăm lo, đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động là chức năng căn cốt và phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở là nhiệm vụ sống còn của tổ chức Công đoàn, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Phúc Thọ đã tập trung triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của tổ chức.
Chú trọng chăm lo cho gia đình công nhân, viên chức, lao động Thực hiện tốt chức năng đại diện, chăm lo cho đoàn viên, người lao động LĐLĐ huyện Phúc Thọ gặp mặt, tặng quà gia đình chính sách

Chăm lo toàn diện cho người lao động

Với phương châm hoạt động hướng về cơ sở và người lao động, từ đầu năm đến nay, LĐLĐ huyện Phúc Thọ đã triển khai nhiều hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đội ngũ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) trên địa bàn huyện, nhất là những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn.

Chủ tịch LĐLĐ huyện Phúc Thọ Nguyễn Thị Lan Anh cho biết, trong dịp Tết Nguyên đán năm 2022, LĐLĐ huyện đã tổ chức thành công Chương trình “Tết Sum vầy”, trao 387 suất quà cho đoàn viên gặp khó khăn, với tổng số tiền trên 300 triệu đồng; trao hỗ trợ 284 đoàn viên, người lao động có đóng Bảo hiểm xã hội tại 19 doanh nghiệp có đóng kinh phí Công đoàn, với số tiền 84 triệu đồng.

Nỗ lực thực hiện tốt nhiệm vụ căn cốt
Lãnh đạo LĐLĐ thành phố Hà Nội, Huyện ủy, LĐLĐ huyện Phúc Thọ trao Quyết định thành lập Công đoàn cơ sở Trường Mầm non Tam Hiệp B. Ảnh: Mai Quý

Từ đầu năm đến nay, LĐLĐ huyện đã tổ chức bàn giao 2 nhà “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở; trao hỗ trợ cho 26 trường hợp đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng dịch Covid-19; trao hỗ trợ cho 40 đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp nhân dịp Tháng Công nhân, Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động; tặng quà cho 83 cháu là con đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn vượt khó, học giỏi năm học 2021-2022.

Trong bối cảnh thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, các cấp Công đoàn huyện đã triển khai đa dạng các phong trào thi đua yêu nước và các hoạt động văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao trong CNVCLĐ. Qua đó, tạo không khí thi đua sôi nổi và góp phần nâng cao đời sống văn hoá, tinh thần cho đoàn viên, người lao động.

Theo đó, LĐLĐ huyện đã triển khai kế hoạch phát động thi đua trong CNVCLĐ năm 2022 chào mừng các ngày lễ lớn của Thủ đô, đất nước; đồng thời, phối hợp với Trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể thao huyện tổ chức Hội khỏe trong CNVCLĐ với 4 nội dung thi đấu thu hút trên 600 CNVCLĐ tham gia.

Hưởng ứng phát động Tháng Công nhân, Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động, LĐLĐ huyện đã xây dựng kế hoạch, tổ chức phát động phong trào thi đua trong CNVCLĐ, trọng điểm là phong trào thi đua “Lao động giỏi - Lao động sáng tạo”, phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi”, “Sáng kiến - sáng tạo”. LĐLĐ huyện đã biểu dương, khen thưởng 10 “Công nhân giỏi”, 30 “Sáng kiến, sáng tạo”.

Đảm bảo tốt nhất quyền lợi cho người lao động

Để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, người lao động, ngay từ đầu năm, LĐLĐ huyện đã phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện hướng dẫn các Công đoàn cơ sở (CĐCS) phối hợp với chuyên môn, chính quyền đồng cấp, chủ sử dụng lao động triển khai thực hiện Quy chế dân chủ tại cơ sở thông qua tổ chức Hội nghị cán bộ công chức, viên chức, Hội nghị người lao động. Đến nay, đã có 100% đơn vị hành chính sự nghiệp tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức; 24/31 CĐCS khối doanh nghiệp tổ chức Hội nghị người lao động (đạt 77,4%).

Phát biểu tại Hội nghị Sơ kết công tác Công đoàn 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022 của LĐLĐ huyện Phúc Thọ, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà các cấp Công đoàn huyện đã đạt được trong phong trào CNVCLĐ và hoạt động Công đoàn.

Về nhiệm vụ thời gian tới, lãnh đạo LĐLĐ Thành phố đề nghị các cấp Công đoàn huyện tập trung phấn đấu hoàn thành ở mức cao nhất các chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra; làm tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động; nâng cao chất lượng hoạt động Công đoàn; đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ đảm bảo tính thiết thực, hiệu quả, qua đó góp phần cùng cấp ủy, chính quyền thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Thực hiện Chương trình “Nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện có hiệu quả Thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT)”, LĐLĐ huyện đã chỉ đạo các CĐCS khối doanh nghiệp rà soát các điều khoản trong TƯLĐTT, ký mới, sửa đổi bổ sung các điều khoản trong TƯLĐTT để bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động. 6 tháng đầu năm 2022, LĐLĐ huyện đã chỉ đạo CĐCS phối hợp với chủ sử dụng lao động, thương lượng ký mới 18 TƯLĐTT. Tính đến nay, trên địa bàn huyện đã có 60/64 doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn ký TƯLĐTT đạt 93,75%.

Cạnh đó, LĐLĐ huyện phối hợp với các cấp, các ngành tăng cường giám sát việc chi trả lương, thưởng và các chế độ, chính sách liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động; phối hợp giám sát việc triển khai văn bản mới của Chính phủ về mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động năm 2022, đảm bảo đúng quy định. LĐLĐ huyện đã tham gia Đoàn kiểm tra liên ngành của Ủy ban nhân dân huyện kiểm tra tại 15 doanh nghiệp về việc thực hiện pháp luật lao động, Luật Công đoàn, Luật Bảo hiểm xã hội. Từ đó, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp.

Chú trọng xây dựng tổ chức ngày càng vững mạnh

Xác định phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS vừa là nhiệm vụ chính trị vừa là nhiệm vụ sống còn của tổ chức Công đoàn, LĐLĐ huyện đã thường xuyên phối hợp với cơ quan Thuế, Bảo hiểm xã hội của huyện để rà soát, nắm bắt dư địa phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS.

Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, phân tích những lợi ích của người lao động, doanh nghiệp khi tham gia tổ chức Công đoàn và thành lập CĐCS tại đơn vị; tích cực hướng dẫn, hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp hoàn thiện hồ sơ, thủ tục gia nhập, thành lập tổ chức Công đoàn tại đơn vị. Kết quả, 6 tháng đầu năm 2022, LĐLĐ huyện đã thành lập mới 7/5 CĐCS (đạt 140% chỉ tiêu LĐLĐ Thành phố giao), kết nạp 210/350 đoàn viên (đạt 60% chỉ tiêu LĐLĐ Thành phố giao).

Với mục tiêu phát triển CĐCS không chỉ đạt về số lượng mà còn phải đảm bảo chất lượng, ngay sau khi công bố Quyết định thành lập CĐCS mới, LĐLĐ huyện đã phân công cán bộ quan tâm hướng dẫn, giúp đỡ về nghiệp vụ công tác Công đoàn và tạo điều kiện tốt nhất để Công đoàn hoạt động; đồng thời đề nghị Ban Chấp hành Công đoàn xây dựng và ký kết Quy chế phối hợp hoạt động với Ban Giám đốc đơn vị; đảm bảo và nâng cao chất lượng sinh hoạt của Công đoàn, duy trì sinh hoạt Ban Chấp hành theo quy định của Điều lệ Công đoàn; quan tâm duy trì, phát triển và xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh, trong đó, chú trọng công tác phát triển đoàn viên mới…

Mai Quý

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Nâng cao hiệu quả kết nối cung - cầu lao động

Nâng cao hiệu quả kết nối cung - cầu lao động

(LĐTĐ) Phiên giao dịch và tư vấn việc làm quận Hai Bà Trưng năm 2024 thu hút sự tham gia của 57 đơn vị, doanh nghiệp với 3.943 chỉ tiêu tuyển dụng, tuyển sinh.
LĐLĐ huyện Hoài Đức tổ chức hội thảo khoa học cuốn sách về lịch sử Công đoàn huyện

LĐLĐ huyện Hoài Đức tổ chức hội thảo khoa học cuốn sách về lịch sử Công đoàn huyện

(LĐTĐ) Mới đây, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Hoài Đức đã tổ chức hội thảo khoa học cuốn sách “Lịch sử truyền thống phong trào công nhân, viên chức, lao động và Công đoàn huyện Hoài Đức giai đoạn 1979 - 2024”.
Huyện Hoài Đức chủ động xây dựng phương án sắp xếp đơn vị hành chính, tạo đà lên quận

Huyện Hoài Đức chủ động xây dựng phương án sắp xếp đơn vị hành chính, tạo đà lên quận

(LĐTĐ) Nhằm chuẩn bị lên quận, bên cạnh việc đẩy mạnh hoàn thành các tiêu chí, huyện Hoài Đức đã chủ động xây dựng các kế hoạch, phương án sắp xếp các đơn vị hành chính theo đề án lên quận.
Những lưu ý nhằm bảo đảm an toàn thông tin đối với các thiết bị cá nhân

Những lưu ý nhằm bảo đảm an toàn thông tin đối với các thiết bị cá nhân

(LĐTĐ) Đối với bất kỳ ai khi đã sử dụng Internet trên các thiết bị cá nhân đều phải đối mặt với các nguy cơ mất an toàn thông tin. Tuy nhiên, nếu bạn có kiến thức và kỹ năng thì cũng đã hạn chế được 80% các nguy cơ này.
Thông xe kỹ thuật tuyến đường kết nối huyện Sóc Sơn đi Hiệp Hòa

Thông xe kỹ thuật tuyến đường kết nối huyện Sóc Sơn đi Hiệp Hòa

(LĐTĐ) Tuyến đường kết nối huyện Sóc Sơn (Hà Nội) đi Hiệp Hòa (Bắc Giang) đóng vai trò chiến lược để hình thành mạng lưới giao thông liên kết thành phố Hà Nội với tỉnh Bắc Giang và các tỉnh lân cận, hoàn thiện đường Vành đai 4 qua địa phận tỉnh Bắc Giang.
Mời bạn đọc đặt câu hỏi giao lưu trực tuyến “Những điểm mới về chính sách tiền lương và Bảo hiểm xã hội”

Mời bạn đọc đặt câu hỏi giao lưu trực tuyến “Những điểm mới về chính sách tiền lương và Bảo hiểm xã hội”

(LĐTĐ) Sáng 16/4/2024, Báo Lao động Thủ đô sẽ phối hợp với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hoàn Kiếm tổ chức buổi Đối thoại trực tiếp, giao lưu trực tuyến với chủ đề: “Những điểm mới về chính sách tiền lương và Bảo hiểm xã hội”. Trân trọng mời quý bạn đọc theo dõi và tham gia gửi câu hỏi để các chuyên gia trả lời.
Lan tỏa tinh thần "Triệu tấm lòng yêu thương - Nghìn mái nhà hạnh phúc"

Lan tỏa tinh thần "Triệu tấm lòng yêu thương - Nghìn mái nhà hạnh phúc"

(LĐTĐ) Với thông điệp "Triệu tấm lòng yêu thương - Nghìn mái nhà hạnh phúc", Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam kêu gọi các tập thể, cá nhân, chung tay, góp sức xóa nhà tạm, nhà dột nát.

Tin khác

Mời bạn đọc đặt câu hỏi giao lưu trực tuyến “Những điểm mới về chính sách tiền lương và Bảo hiểm xã hội”

Mời bạn đọc đặt câu hỏi giao lưu trực tuyến “Những điểm mới về chính sách tiền lương và Bảo hiểm xã hội”

(LĐTĐ) Sáng 16/4/2024, Báo Lao động Thủ đô sẽ phối hợp với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hoàn Kiếm tổ chức buổi Đối thoại trực tiếp, giao lưu trực tuyến với chủ đề: “Những điểm mới về chính sách tiền lương và Bảo hiểm xã hội”. Trân trọng mời quý bạn đọc theo dõi và tham gia gửi câu hỏi để các chuyên gia trả lời.
Sôi nổi Giải bóng đá CNVCLĐ huyện Nghi Lộc lần thứ II

Sôi nổi Giải bóng đá CNVCLĐ huyện Nghi Lộc lần thứ II

(LĐTĐ) Sáng 13/4, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Nghi Lộc, Nghệ An tổ chức Lễ khai mạc vòng chung kết Giải bóng đá nam, nữ công nhân, viên chức, người lao động (CNVCLĐ) lần thứ II năm 2024.
30 thí sinh xuất sắc sẽ tranh tài tại vòng sơ khảo Cuộc thi “Nữ sứ giả du lịch Ba Đình” năm 2024

30 thí sinh xuất sắc sẽ tranh tài tại vòng sơ khảo Cuộc thi “Nữ sứ giả du lịch Ba Đình” năm 2024

(LĐTĐ) Với sự tự tin, hình thức đẹp và nội dung ý tưởng tốt, 30 thí sinh đến từ 19 Công đoàn cơ sở khối trường học, 3 Công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp và 6 Hội Liên hiệp phụ nữ phường đã xuất sắc vượt qua những thí sinh còn lại để được Ban Tổ chức lựa chọn vào vòng sơ khảo Cuộc thi “Nữ sứ giả du lịch Ba Đình” năm 2024.
Công nhân, viên chức, lao động huyện Phú Xuyên tích cực tham gia hiến máu tình nguyện

Công nhân, viên chức, lao động huyện Phú Xuyên tích cực tham gia hiến máu tình nguyện

(LĐTĐ) Phong trào hiến máu tình nguyện ngày càng lan tỏa và thu hút sự quan tâm của toàn thể cán bộ, công nhân, viên chức, lao động và nhân dân huyện Phú Xuyên (Hà Nội). Trong đợt 1 năm 2024, huyện Phú Xuyên đã thu được 1.468 đơn vị máu.
Đẩy mạnh các phong trào thi đua trong nữ đoàn viên Công đoàn

Đẩy mạnh các phong trào thi đua trong nữ đoàn viên Công đoàn

(LĐTĐ) Thời gian qua các cấp Công đoàn quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) luôn quan tâm, chú trọng, đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp cho nữ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ), từ đó tạo động lực để nữ lao động yên tâm làm việc, cống hiến.
LĐLĐ huyện Mê Linh triển khai hiệu quả phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”

LĐLĐ huyện Mê Linh triển khai hiệu quả phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”

(LĐTĐ) Ngày 11/4, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Mê Linh tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” năm 2023, sơ kết công tác Công đoàn quý I, triển khai nhiệm vụ quý II/2024.
Công đoàn ngành Y tế Hà Nội phát động Tháng Công nhân và Tháng ATVSLĐ năm 2024

Công đoàn ngành Y tế Hà Nội phát động Tháng Công nhân và Tháng ATVSLĐ năm 2024

(LĐTĐ) Sáng 11/4, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Công đoàn ngành Y tế Hà Nội khóa XVII, kỳ họp lần thứ 4 (mở rộng); phát động Tháng Công nhân, Tháng An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ); tập huấn công tác ATVSLĐ năm 2024.
Nhân rộng các mô hình thiết chế Công đoàn

Nhân rộng các mô hình thiết chế Công đoàn

(LĐTĐ) Các mô hình do tổ chức Công đoàn Thủ đô triển khai như: Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân, Tổ Tự quản khu nhà trọ công nhân… đang phát huy hiệu quả và được đông đảo công nhân lao động đón nhận. Qua đó, góp phần thực hiện tốt chức năng chăm lo đời sống cho đoàn viên, người lao động của tổ chức Công đoàn.
LĐLĐ huyện Chương Mỹ: Chú trọng bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động

LĐLĐ huyện Chương Mỹ: Chú trọng bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động

(LĐTĐ) Quý I/2024, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Chương Mỹ và các Công đoàn cơ sở đã tập trung thực hiện công tác chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho đoàn viên, người lao động.
Hội nghị tổng kết Khối thi đua các Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở năm 2024

Hội nghị tổng kết Khối thi đua các Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở năm 2024

(LĐTĐ) Vừa qua, Khối thi đua các Công đoàn Cấp trên trực tiếp cơ sở trực thuộc Công đoàn Ngân hàng Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2024. Hội nghị đã thảo luận thông qua báo cáo Tổng kết hoạt động khối thi đua 2023 và phương hướng hoạt động của Khối năm 2024; Ký giao ước thi đua năm 2024.
Xem thêm
Phiên bản di động