Nỗ lực thực hiện tốt nhiệm vụ căn cốt

(LĐTĐ) Xác định công tác chăm lo, đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động là chức năng căn cốt và phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở là nhiệm vụ sống còn của tổ chức Công đoàn, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Phúc Thọ đã tập trung triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của tổ chức.
Chú trọng chăm lo cho gia đình công nhân, viên chức, lao động Thực hiện tốt chức năng đại diện, chăm lo cho đoàn viên, người lao động LĐLĐ huyện Phúc Thọ gặp mặt, tặng quà gia đình chính sách

Chăm lo toàn diện cho người lao động

Với phương châm hoạt động hướng về cơ sở và người lao động, từ đầu năm đến nay, LĐLĐ huyện Phúc Thọ đã triển khai nhiều hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đội ngũ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) trên địa bàn huyện, nhất là những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn.

Chủ tịch LĐLĐ huyện Phúc Thọ Nguyễn Thị Lan Anh cho biết, trong dịp Tết Nguyên đán năm 2022, LĐLĐ huyện đã tổ chức thành công Chương trình “Tết Sum vầy”, trao 387 suất quà cho đoàn viên gặp khó khăn, với tổng số tiền trên 300 triệu đồng; trao hỗ trợ 284 đoàn viên, người lao động có đóng Bảo hiểm xã hội tại 19 doanh nghiệp có đóng kinh phí Công đoàn, với số tiền 84 triệu đồng.

Nỗ lực thực hiện tốt nhiệm vụ căn cốt
Lãnh đạo LĐLĐ thành phố Hà Nội, Huyện ủy, LĐLĐ huyện Phúc Thọ trao Quyết định thành lập Công đoàn cơ sở Trường Mầm non Tam Hiệp B. Ảnh: Mai Quý

Từ đầu năm đến nay, LĐLĐ huyện đã tổ chức bàn giao 2 nhà “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở; trao hỗ trợ cho 26 trường hợp đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng dịch Covid-19; trao hỗ trợ cho 40 đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp nhân dịp Tháng Công nhân, Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động; tặng quà cho 83 cháu là con đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn vượt khó, học giỏi năm học 2021-2022.

Trong bối cảnh thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, các cấp Công đoàn huyện đã triển khai đa dạng các phong trào thi đua yêu nước và các hoạt động văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao trong CNVCLĐ. Qua đó, tạo không khí thi đua sôi nổi và góp phần nâng cao đời sống văn hoá, tinh thần cho đoàn viên, người lao động.

Theo đó, LĐLĐ huyện đã triển khai kế hoạch phát động thi đua trong CNVCLĐ năm 2022 chào mừng các ngày lễ lớn của Thủ đô, đất nước; đồng thời, phối hợp với Trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể thao huyện tổ chức Hội khỏe trong CNVCLĐ với 4 nội dung thi đấu thu hút trên 600 CNVCLĐ tham gia.

Hưởng ứng phát động Tháng Công nhân, Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động, LĐLĐ huyện đã xây dựng kế hoạch, tổ chức phát động phong trào thi đua trong CNVCLĐ, trọng điểm là phong trào thi đua “Lao động giỏi - Lao động sáng tạo”, phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi”, “Sáng kiến - sáng tạo”. LĐLĐ huyện đã biểu dương, khen thưởng 10 “Công nhân giỏi”, 30 “Sáng kiến, sáng tạo”.

Đảm bảo tốt nhất quyền lợi cho người lao động

Để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, người lao động, ngay từ đầu năm, LĐLĐ huyện đã phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện hướng dẫn các Công đoàn cơ sở (CĐCS) phối hợp với chuyên môn, chính quyền đồng cấp, chủ sử dụng lao động triển khai thực hiện Quy chế dân chủ tại cơ sở thông qua tổ chức Hội nghị cán bộ công chức, viên chức, Hội nghị người lao động. Đến nay, đã có 100% đơn vị hành chính sự nghiệp tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức; 24/31 CĐCS khối doanh nghiệp tổ chức Hội nghị người lao động (đạt 77,4%).

Phát biểu tại Hội nghị Sơ kết công tác Công đoàn 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022 của LĐLĐ huyện Phúc Thọ, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà các cấp Công đoàn huyện đã đạt được trong phong trào CNVCLĐ và hoạt động Công đoàn.

Về nhiệm vụ thời gian tới, lãnh đạo LĐLĐ Thành phố đề nghị các cấp Công đoàn huyện tập trung phấn đấu hoàn thành ở mức cao nhất các chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra; làm tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động; nâng cao chất lượng hoạt động Công đoàn; đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ đảm bảo tính thiết thực, hiệu quả, qua đó góp phần cùng cấp ủy, chính quyền thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Thực hiện Chương trình “Nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện có hiệu quả Thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT)”, LĐLĐ huyện đã chỉ đạo các CĐCS khối doanh nghiệp rà soát các điều khoản trong TƯLĐTT, ký mới, sửa đổi bổ sung các điều khoản trong TƯLĐTT để bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động. 6 tháng đầu năm 2022, LĐLĐ huyện đã chỉ đạo CĐCS phối hợp với chủ sử dụng lao động, thương lượng ký mới 18 TƯLĐTT. Tính đến nay, trên địa bàn huyện đã có 60/64 doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn ký TƯLĐTT đạt 93,75%.

Cạnh đó, LĐLĐ huyện phối hợp với các cấp, các ngành tăng cường giám sát việc chi trả lương, thưởng và các chế độ, chính sách liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động; phối hợp giám sát việc triển khai văn bản mới của Chính phủ về mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động năm 2022, đảm bảo đúng quy định. LĐLĐ huyện đã tham gia Đoàn kiểm tra liên ngành của Ủy ban nhân dân huyện kiểm tra tại 15 doanh nghiệp về việc thực hiện pháp luật lao động, Luật Công đoàn, Luật Bảo hiểm xã hội. Từ đó, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp.

Chú trọng xây dựng tổ chức ngày càng vững mạnh

Xác định phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS vừa là nhiệm vụ chính trị vừa là nhiệm vụ sống còn của tổ chức Công đoàn, LĐLĐ huyện đã thường xuyên phối hợp với cơ quan Thuế, Bảo hiểm xã hội của huyện để rà soát, nắm bắt dư địa phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS.

Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, phân tích những lợi ích của người lao động, doanh nghiệp khi tham gia tổ chức Công đoàn và thành lập CĐCS tại đơn vị; tích cực hướng dẫn, hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp hoàn thiện hồ sơ, thủ tục gia nhập, thành lập tổ chức Công đoàn tại đơn vị. Kết quả, 6 tháng đầu năm 2022, LĐLĐ huyện đã thành lập mới 7/5 CĐCS (đạt 140% chỉ tiêu LĐLĐ Thành phố giao), kết nạp 210/350 đoàn viên (đạt 60% chỉ tiêu LĐLĐ Thành phố giao).

Với mục tiêu phát triển CĐCS không chỉ đạt về số lượng mà còn phải đảm bảo chất lượng, ngay sau khi công bố Quyết định thành lập CĐCS mới, LĐLĐ huyện đã phân công cán bộ quan tâm hướng dẫn, giúp đỡ về nghiệp vụ công tác Công đoàn và tạo điều kiện tốt nhất để Công đoàn hoạt động; đồng thời đề nghị Ban Chấp hành Công đoàn xây dựng và ký kết Quy chế phối hợp hoạt động với Ban Giám đốc đơn vị; đảm bảo và nâng cao chất lượng sinh hoạt của Công đoàn, duy trì sinh hoạt Ban Chấp hành theo quy định của Điều lệ Công đoàn; quan tâm duy trì, phát triển và xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh, trong đó, chú trọng công tác phát triển đoàn viên mới…

Mai Quý

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

VINIF tài trợ 62 tỷ đồng học bổng thạc sĩ, tiến sĩ và sau tiến sĩ năm 2022

VINIF tài trợ 62 tỷ đồng học bổng thạc sĩ, tiến sĩ và sau tiến sĩ năm 2022

(LĐTĐ) Ngày 8/12/2022, Quỹ Đổi mới Sáng tạo Vingroup - VINIF tổ chức trao 360 suất học bổng với tổng giá trị 62 tỷ đồng cho các học viên cao học, ...
HĐND thành phố Hà Nội thông qua Nghị quyết về hỗ trợ người có công, mức quà tặng nhân dịp Tết Nguyên đán

HĐND thành phố Hà Nội thông qua Nghị quyết về hỗ trợ người có công, mức quà tặng nhân dịp Tết Nguyên đán

(LĐTĐ) Mức tặng quà dịp Tết Nguyên đán của thành phố Hà Nội như sau: Mức quà (bằng tiền mặt) 2 triệu đồng/người áp dụng với: Bà mẹ Việt Nam anh ...
Đề xuất xem xét có gói hỗ trợ cho người lao động bị mất việc, giảm việc

Đề xuất xem xét có gói hỗ trợ cho người lao động bị mất việc, giảm việc

(LĐTĐ) Chiều 8/12, Viện Công nhân và Công đoàn (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam) tổ chức tọa đàm trực tiếp kết hợp với trực tuyến với chủ đề "Việc ...
Đổi mới và nâng cao hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước

Đổi mới và nâng cao hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước

(LĐTĐ) Đổi mới và nâng cao hiệu quả các phong trào thi đua, hoàn thành thành thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của đơn vị, góp phần tích cực vào ...
Tổ chức thành công Đại hội Công đoàn Ủy ban nhân dân huyện Thường Tín

Tổ chức thành công Đại hội Công đoàn Ủy ban nhân dân huyện Thường Tín

(LĐTĐ) Ngày 8/12, Công đoàn Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Thường Tín đã tổ chức thành công Đại hội nhiệm kỳ 2023-2028. Đây là đơn vị được Liên đoàn Lao ...
Phạt tiền từ 40 - 50 triệu đồng đối với hành vi kinh doanh dịch vụ karaoke không phép

Phạt tiền từ 40 - 50 triệu đồng đối với hành vi kinh doanh dịch vụ karaoke không phép

(LĐTĐ) Đối với vi phạm quy định về kinh doanh dịch vụ karaoke, dịch vụ vũ trường: Phạt tiền từ 20 - 30 triệu đồng đối với hành vi kinh doanh ...
Có được đăng ký quyền sử dụng phần đất chênh lệch so với sổ đỏ?

Có được đăng ký quyền sử dụng phần đất chênh lệch so với sổ đỏ?

(LĐTĐ) Người sử dụng đất không phải nộp tiền sử dụng đất đối với phần diện tích chênh lệch nhiều hơn nếu có.

Tin khác

Đổi mới và nâng cao hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước

Đổi mới và nâng cao hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước

(LĐTĐ) Đổi mới và nâng cao hiệu quả các phong trào thi đua, hoàn thành thành thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của đơn vị, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của ngành, địa phương, Thủ đô và đất nước. Đây là một trong những nhiệm vụ mà Công đoàn Trường Mầm non Cổ Bi, huyện Gia Lâm đặt ra trong nhiệm kỳ 2023 - 2028.
Khi mỗi đoàn viên là một tuyên truyền viên

Khi mỗi đoàn viên là một tuyên truyền viên

(LĐTĐ) Xác định công tác tuyên truyền có vai trò quan trọng trong việc lan tỏa hình ảnh, hoạt động của tổ chức Công đoàn và phổ biến kiến thức cho đoàn viên, người lao động, các cấp Công đoàn Thủ đô đã triển khai nhiều giải pháp để nâng cao hiệu quả công tác này.
Ở đâu người lao động khó khăn, ở đó có Công đoàn

Ở đâu người lao động khó khăn, ở đó có Công đoàn

(LĐTĐ) Chú trọng thực hiện tốt chức năng đại diện, chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, người lao động, hoạt động của các đơn vị trong Cụm thi đua số 3 Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã giúp đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) luôn ổn định tư tưởng, an tâm, gắn bó với cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và tổ chức Công đoàn, đồng thời thể hiện rõ phương châm: Ở đâu người lao động gặp khó khăn, ở đó có tổ chức Công đoàn.
Quảng Nam tổ chức chợ Tết Công đoàn từ ngày 23 - 25/12

Quảng Nam tổ chức chợ Tết Công đoàn từ ngày 23 - 25/12

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Quảng Nam tổ chức chương trình Chợ Tết Công đoàn năm 2023 trong 3 ngày (từ ngày 23 - 25/12/2022) tại Quảng trường 24/3, thành phố Tam Kỳ.
Nghệ An: Phát động Giải Báo chí về phong trào công nhân và hoạt động Công đoàn thời kỳ đổi mới

Nghệ An: Phát động Giải Báo chí về phong trào công nhân và hoạt động Công đoàn thời kỳ đổi mới

(LĐTĐ) Chiều nay (7/12) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ phát động “Giải Báo chí về phong trào công nhân và hoạt động công đoàn tỉnh Nghệ An lần thứ I - năm 2022 - 2023” với chủ đề “Viết về phong trào công nhân và hoạt động công đoàn tỉnh Nghệ An thời kỳ đổi mới”.
Công đoàn Công ty May liên doanh Plummy: Cầu nối hiệu quả giữa doanh nghiệp và người lao động

Công đoàn Công ty May liên doanh Plummy: Cầu nối hiệu quả giữa doanh nghiệp và người lao động

(LĐTĐ) Vừa chú trọng chăm lo, bảo vệ quyền lợi của đoàn viên, người lao động, vừa đồng hành với doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh thông qua đẩy mạnh công tác tuyên truyền phát động các phong trào thi đua yêu nước... Công đoàn Công ty May liên doanh Plummy đã thực sự trở “cầu nối” giữa doanh nghiệp với người lao động, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ, làm nền tảng cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.
Phấn đấu hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn

Phấn đấu hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn

(LĐTĐ) Tại Hội nghị tổng kết phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động Công đoàn năm 2022 Cụm thi đua Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) 5 Thành phố trực thuộc Trung ương, các đơn vị trong Cụm thi đua đã ký giao ước thi đua năm 2023 nhằm phấn đấu hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn.
Hội nghị Ban Chấp hành Công đoàn Viên chức thành phố Hà Nội khóa V, kỳ họp thứ XVII

Hội nghị Ban Chấp hành Công đoàn Viên chức thành phố Hà Nội khóa V, kỳ họp thứ XVII

(LĐTĐ) Mới đây, Hội nghị Ban Chấp hành Công đoàn Viên chức thành phố Hà Nội khóa V kỳ họp lần thứ XVII đã được tổ chức tại Hội trường Đảng ủy Khối các cơ quan thành phố Hà Nội, dưới sự chủ trì của đồng chí Phạm Bá Vĩnh - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội, Chủ tịch Công đoàn Viên chức Hà Nội. Đồng chí Phạm Thị Nguyên Hạnh - Phó Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan thành phố Hà Nội tới dự.
Quảng Bình: Bàn giao 3 nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách

Quảng Bình: Bàn giao 3 nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Quảng Bình cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, chính quyền địa phương tổ chức Lễ bàn giao nhà tình nghĩa và trao nhiều phần quà cho các gia đình chính sách trên địa bàn huyện Bố Trạch.
Công đoàn cần tăng cường giám sát, phản biện xã hội và tham gia xây dựng chính sách cho công nhân

Công đoàn cần tăng cường giám sát, phản biện xã hội và tham gia xây dựng chính sách cho công nhân

(LĐTĐ) Chiều nay (2/12), Đoàn khảo sát Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết số 23-NQ/TW, ngày 12/3/2003 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa IX về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc vì dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh - đã làm việc với Đảng đoàn Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam. Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến chủ trì buổi làm việc.
Xem thêm
Phiên bản di động