Công đoàn Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội:

Nỗ lực để xứng đáng với niềm tin của người lao động

(LĐTĐ) Những năm qua, Công đoàn Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội luôn nỗ lực chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho người lao động, tập trung xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa trong doanh nghiệp, là chỗ dựa vững chắc cho người lao động yên tâm lao động, sản xuất. Những nỗ lực không ngừng nghỉ này đã được Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội vinh danh.
Đảm bảo thoát nước trong mùa mưa bão Công đoàn Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội tuyên dương công nhân giỏi năm 2022 Công nhân thoát nước Thủ đô ứng trực 100%, sẵn sàng ứng phó bão số 2

Nghề vất vả...

Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội hiện đang đảm nhiệm công tác quản lý, duy tu, duy trì, vận hành hệ thống thoát nước đô thị của thành phố Hà Nội. Đơn vị cũng được giao quản lý, xử lý nước thải và phế thải thoát nước, xử lý ô nhiễm môi trường hồ... Bám sát phương án thoát nước mùa mưa và phòng chống úng ngập, Kế hoạch đã được duyệt, Công ty tập trung xây dựng và thực hiện theo các nhóm giải pháp trên từng lưu vực cụ thể để đảm bảo an toàn hiệu quả cho hệ thống thoát nước, giảm thiểu úng ngập, đảm bảo an toàn giao thông và mỹ quan đô thị.

Thực sự rất khó để diễn tả hết những nỗi vất vả, những cống hiến thầm lặng của các công nhân thoát nước của Thủ đô. Những người đã và đang âm thầm cống hiến tuổi thanh xuân của mình ở những nơi nguy hiểm, ô nhiễm nhất để Thủ đô thêm sạch, đẹp, văn minh.

Nỗ lực để xứng đáng với niềm tin của người lao động
Công nhân Thoát nước ứng trực bên miệng hố ga khơi thông dòng chảy.

Đơn cử như mỗi khi xuất hiện mưa bão, giông lốc, khi người người đi tìm chỗ trú thì cũng là lúc những công nhân trong ngành thoát nước lại phải bất chấp nguy hiểm, lao ra đường ứng trực, tua vớt rác trên sông, hồ; nhặt những túi nilon, rác thải bị gió cuốn vào các nắp hố ga, thậm chí chui xuống cống ngầm - nơi tích tụ nhiều chất thải độc hại để nạo vét bùn thải… giúp người dân được an toàn, giảm bớt úng ngập cho Thủ đô.

Vất vả là vậy, nhưng gần 2.300 cán bộ, công nhân lao động trong công ty đều làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, không quản khó khăn gian khổ. Ban lãnh đạo Công ty cùng với người lao động đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phòng chống các cơn bão và các trận mưa có cường độ lớn trên diện rộng, nhất là các trận mưa cường độ vượt quá công suất thiết kế của hệ thống thoát nước, không để úng ngập kéo dài, không để tổn thất về người, tài sản, đảm bảo an toàn trên toàn bộ hệ thống thoát nước, đảm bảo an toàn giao thông.

Chú trọng chăm lo, nâng cao đời sống người lao động

Thấu hiều những khó khăn vất vả của người lao động, những năm qua, Ban Lãnh đạo Công ty và Công đoàn Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội luôn chăm lo cho người lao động, đảm bảo các chế độ lương, thưởng, an toàn vệ sinh lao động...

Theo bà Trương Hải Yến, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội, do đặc thù công việc có tính chất độc hại, vất vả nên Công đoàn thường xuyên kết hợp cùng các bộ phận chuyên môn đề xuất với lãnh đạo Công ty giải quyết kịp thời các chế độ, chính sách liên quan tới người lao động.

Nỗ lực để xứng đáng với niềm tin của người lao động
Cán bộ, công nhân viên Công ty Thoát nước tham dự Hội diễn văn nghệ CNVCLĐ ngành Xây dựng năm 2022.

Công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, phòng, chống cháy nổ luôn được Công ty và các cấp Công đoàn quan tâm. Ban Chấp Công đoàn đã thường xuyên kiểm tra giám sát công tác thực hiện các quy định pháp luật về bảo hộ lao động và vệ sinh an toàn lao động, thời gian làm việc, thời gian nghỉ ngơi đúng chế độ.

Ngoài ra, để đáp ứng yêu cầu công việc trong thời kỳ mới, Công đoàn đã đề xuất cùng lãnh đạo Công ty tổ chức lại bộ máy sản xuất gọn, nhẹ nhưng có hiệu quả và yêu cầu các bộ phận trong Công ty xây dựng kế hoạch sản xuất, kế hoạch bảo hộ lao động, an toàn vệ sinh lao động, đáp ứng kịp thời tình hình và nhiệm vụ hiện nay.

Với mong muốn cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động trên cơ sở công việc và thu nhập ổn định, Ban Chấp hành Công đoàn hiểu rõ hoạt động Công đoàn không thể tách rời với hoạt động chuyên môn.

Nỗ lực để xứng đáng với niềm tin của người lao động
Công tác chăm lo đời sống người lao động, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ luôn được Công ty và Công đoàn công ty quan tâm triển khai.

Từ cơ sở này, Công đoàn Công ty đã tích cực tham gia tư vấn, đóng góp ý kiến trong ban đổi mới phát triển doanh nghiệp, tham gia xây dựng phương án sản xuất kinh doanh, tổ chức sản xuất, tổ chức ký kết Thỏa ước lao động tập thể, bổ sung các điều khoản phù hợp theo quy chế mới, đảm bảo các chế độ, chính sách đối với người lao động.

Mặc khác, Ban Chấp hành Công đoàn cũng thường xuyên giao lưu, học hỏi, tham quan mô hình hoạt động của các đơn vị bạn, lựa chọn và bám sát thực tiễn sản xuất của đơn vị mình để đưa ra các phong trào, hoạt động thiết thực, hiệu quả.

Không chỉ quan tâm chăm lo người lao động, Công đoàn Công ty còn chăm lo đến gia đình người lao động bằng các việc làm thiết thực như tổ chức cho CBCNV đi thăm quan nghỉ mát, tổ chức tặng quà cho chị em phụ nữ nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, thăm hỏi tặng quà cho các cháu có thành tích học tập tốt, giúp đỡ công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn… Từ đó, người lao động trong Công ty cảm thấy được quan tâm hơn, có nguyện vọng cống hiến và gắn bó lâu dài với đơn vị.

Nỗ lực để xứng đáng với niềm tin của người lao động
Công đoàn Công ty luôn nỗ lực để xứng đáng với niềm tin của người lao động

Cũng phải nói thêm rằng, trong Công đoàn Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội có tới 90% cán bộ Công đoàn đều kiêm nhiệm. Trong nhiều đơn vị thành viên của Công ty thì ngay cả Chủ tịch Công đoàn, các thành viên Ban Chấp hành Công đoàn, xí nghiệp cũng kiêm nhiệm nhiều chức vụ chủ chốt. Chính vì vậy, để xây dựng một Công đoàn vững mạnh, hoạt động có nền nếp, bám sát thực tế của từng đơn vị từ xí nghiệp đến công ty là nỗ lực lớn của nhiều thế hệ cán bộ Công đoàn Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội.

Được biết, với các hoạt động nổi bật xuyên suốt trong thời gian qua, ngày mai (13/10), Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội được LĐLĐ thành phố Hà Nội vinh danh là 1 trong 10 doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động năm 2022.

Tuấn Dũng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp sẽ tiếp tục gia tăng

Nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp sẽ tiếp tục gia tăng

(LĐTĐ) Số liệu tổng hợp từ Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cho thấy, sau Tết, một số nhóm ngành mà các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng ...
Kiểm tra công vụ đột xuất tại quận Hà Đông, ghi nhận giải quyết thủ tục hành chính đúng quy định

Kiểm tra công vụ đột xuất tại quận Hà Đông, ghi nhận giải quyết thủ tục hành chính đúng quy định

(LĐTĐ) Ngày 7/2, Đoàn kiểm tra công vụ thành phố Hà Nội đã kiểm tra đột xuất tại Ủy ban nhân dân (UBND) phường Phú Lãm và UBND quận Hà Đông.
Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam triển khai công tác tổ chức, cán bộ năm 2023

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam triển khai công tác tổ chức, cán bộ năm 2023

(LĐTĐ) Ngày 7/2, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai công tác tổ chức, cán bộ năm 2023 dành cho cán bộ Công đoàn ...
Ghi đậm dấu ấn Công đoàn Thủ đô

Ghi đậm dấu ấn Công đoàn Thủ đô

Với phương châm “Tất cả đoàn viên, người lao động (NLĐ) đều có Tết”, trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, các cấp Công đoàn Thủ đô đã tập ...
Từ ngày 10/2, Hà Nội tiếp nhận kiến nghị phản ánh của người dân qua Zalo

Từ ngày 10/2, Hà Nội tiếp nhận kiến nghị phản ánh của người dân qua Zalo

(LĐTĐ) Từ ngày 10/2/2023, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội chính thức tiếp nhận kiến nghị của người dân, doanh nghiệp về quy định hành chính tại địa ...
Ngẩn ngơ trước mùa phượng tím ở Đà Lạt

Ngẩn ngơ trước mùa phượng tím ở Đà Lạt

(LĐTĐ) Khoảng thời gian này, khắp phố phường Đà Lạt được nhuộm tím bởi những cây phượng. "Thành phố ngàn hoa" bỗng trở nên lãng mạn hơn vào những ngày cuối ...
Chùa Châu Thới, tấp nập tháng Giêng

Chùa Châu Thới, tấp nập tháng Giêng

(LĐTĐ) Những ngày đầu xuân, đặc biệt vào ngày rằm tháng Giêng, tại ngôi chùa đẹp và cổ xưa nhất Đông Nam Bộ nằm ngay điểm giáp hai tỉnh Đồng Nai ...

Tin khác

Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội: Phát động phong trào thi đua trong cán bộ, viên chức, người lao động

Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội: Phát động phong trào thi đua trong cán bộ, viên chức, người lao động

(LĐTĐ) Vừa qua, tại hội nghị Tổng kết phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) và hoạt động Công đoàn năm 2022, Ban Thường vụ Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội đã tổ chức phát động phong trào thi đua trong CNVCLĐ ngành Công Thương Hà Nội năm 2023.
Tiếp tục rà soát, hỗ trợ đoàn viên Công đoàn, người lao động bị thiếu, mất việc làm

Tiếp tục rà soát, hỗ trợ đoàn viên Công đoàn, người lao động bị thiếu, mất việc làm

(LĐTĐ) Chiều 27/1 (tức mùng 6 Tết Nguyên đán Quý Mão 2023), đồng chí Phạm Quang Thanh - Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội đã đến thăm, chúc Tết, kiểm tra công vụ và nắm tình hình công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) tại LĐLĐ huyện Chương Mỹ.
Lãnh đạo LĐLĐ thành phố Hà Nội thăm, lì xì công nhân trong ngày làm việc đầu năm mới

Lãnh đạo LĐLĐ thành phố Hà Nội thăm, lì xì công nhân trong ngày làm việc đầu năm mới

(LĐTĐ) Chiều 27/1 (tức mùng 6 Tết Nguyên đán Quý Mão 2023), đồng chí Phạm Quang Thanh - Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội đã đến thăm, chúc Tết và nắm tình hình công nhân lao động tại Công ty Cổ phần Động Lực, thuộc Công đoàn ngành Dệt May Hà Nội.
Người lao động phấn khởi trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Quý Mão 2023

Người lao động phấn khởi trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Quý Mão 2023

(LĐTĐ) Sáng ngày 27/1 (tức ngày mùng 6 Tết âm lịch), Đoàn công tác của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội do đồng chí Nguyễn Huy Khánh - Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố làm Trưởng đoàn, đã có buổi kiểm tra công vụ, nắm bắt tình hình công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) trước, trong và sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 tại huyện Đông Anh.
Nỗ lực cho ngày “Tết Sum vầy” thêm ý nghĩa

Nỗ lực cho ngày “Tết Sum vầy” thêm ý nghĩa

(LĐTĐ) Với chủ đề “Tết Sum vầy - Xuân gắn kết” và phương châm tất cả đoàn viên, người lao động đều có Tết, trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Sóc Sơn đẩy mạnh công tác chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động tới từng Công đoàn cơ sở. Thông qua đó, giúp các cơ quan, đơn vị, tổ chức… hiểu rõ hơn vai trò, trách nhiệm của tổ chức Công đoàn; tạo sự gắn kết, tin tưởng giữa tổ chức Công đoàn với đoàn viên, công nhân viên chức lao động.
Quận Cầu Giấy: Phát huy vai trò đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động

Quận Cầu Giấy: Phát huy vai trò đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động

(LĐTĐ) Trước những khó khăn của doanh nghiệp và người lao động (NLĐ) trong năm 2022, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Cầu Giấy đã tích cực phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn, trong đó đặc biệt quan tâm chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, NLĐ.
Công đoàn Công ty cổ phần Bia Sài Gòn - Hà Nội: Đảm bảo quyền lợi cho người lao động

Công đoàn Công ty cổ phần Bia Sài Gòn - Hà Nội: Đảm bảo quyền lợi cho người lao động

(LĐTĐ) Thời gian qua, việc giải quyết chế độ, chính sách cho người lao động luôn được Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn - Hà Nội quan tâm, đảm bảo kịp thời, qua đó giúp người lao động yên tâm công tác, góp phần tăng cường giữ vững ổn định chính trị nội bộ của Công ty.
Chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động

Chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động

(LĐTĐ) Với chức năng, nhiệm vụ của mình, thời gian qua, các cấp Công đoàn huyện Đông Anh đã tập trung triển khai hiệu quả các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động.
Quận Long Biên: Thiết thực các hoạt động chăm lo đời sống cho đoàn viên, người lao động

Quận Long Biên: Thiết thực các hoạt động chăm lo đời sống cho đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Thực hiện “Chương trình phúc lợi đoàn viên và người lao động”, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên đã ký chương trình hợp tác với 23 đơn vị, doanh nghiệp, qua đó có trên 20 nghìn lượt đoàn viên công đoàn sử dụng thẻ ưu đãi, mang lại ưu đãi cho đoàn viên số tiền gần 5 tỷ đồng.
LĐLĐ thị xã Sơn Tây: Đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên

LĐLĐ thị xã Sơn Tây: Đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên

(LĐTĐ) Xác định phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở (CĐCS) và xây dựng CĐCS vững mạnh vừa là nhiệm vụ chính trị, vừa là nhiệm vụ sống còn của tổ chức Công đoàn, thời gian qua Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thị xã Sơn Tây đã triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm thực hiện nhiệm vụ quan trọng này.
Xem thêm
Phiên bản di động