Nỗ lực để công nhân không bị bỏ lại phía sau

(LĐTĐ) Trước làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát, hàng vạn người lao động đã bị ảnh hưởng do phải tạm dừng việc, làm việc giãn cách. Để người lao động không bị bỏ lại phía sau vì đại dịch, Công đoàn các khu Công nghiệp và Chế xuất (KCN&CX) Hà Nội đã triển khai nhiều chương trình hỗ trợ cho công nhân lao động (CNLĐ). Tính từ đầu đợt dịch lần thứ 4 đến nay, Công đoàn các KCN&CX Hà Nội đã hỗ trợ cho trên 1 vạn CNLĐ ảnh hưởng.
2.000 “Túi An sinh Công đoàn” tiếp tục tới tay đoàn viên, người lao động khó khăn Tiếp tục trao hỗ trợ khẩn cấp cho 2.000 đoàn viên, công nhân lao động khó khăn Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội: Phát huy tinh thần “Ở đâu khó, ở đó có Công đoàn”

Hàng vạn lao động bị ảnh hưởng

Dịch Covid-19 quay trở lại, tấn công mạnh mẽ vào các KCN&CX đã khiến nhiều doanh nghiệp, người lao động bị ảnh hưởng nặng nề. Theo báo cáo của Công đoàn các KCN&CX Hà Nội, từ ngày 5/7/2021, KCN&CX Hà Nội bắt đầu xuất hiện ca nhiễm Covid-19 đầu tiên tại khu công nghiệp Thăng Long và lan rộng tới khu công nghiệp khác. Tính đến ngày 21/8/2021, trong các KCN&CX Hà Nội có 131 CNLĐ mắc Covid-19.

Khu nhà ở công nhân (xã Kim Chung, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội) là nơi tập trung đông CNLĐ. Hiện tại, khu nhà ở công nhân đang bị phong tỏa do phát hiện các ca mắc Covid-19, CNLĐ tại đây cũng phải tạm dừng việc để thực hiện cách ly y tế theo quy định của chính quyền địa phương và của công ty.

Nỗ lực để công nhân không bị bỏ lại phía sau
Các đồng chí trong Ban Thường vụ Công đoàn các KCN&CX Hà Nội trao “Túi An sinh Công đoàn” cho CNLĐ thuộc doanh nghiệp Chế xuất Nitori Việt Nam bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Ảnh: Lương Hằng

Là một trong những CNLĐ đang thực hiện cách ly y tế tại Khu nhà ở công nhân, chị Hà Thị Lan, quê Vĩnh Phúc, (công nhân Công ty TNHH Canon Việt Nam) cho biết, chị gắn bó với Công ty đến nay đã được 12 năm. Dịch Covid-19 quay trở lại đã gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và thu nhập của chị từ nhiều tháng nay.

“Những tháng trước được đi làm đủ thì không ảnh hưởng nhiều về thu nhập. Khó khăn nhất là thời điểm hiện tại chúng tôi phải thực hiện cách ly y tế. Dù được Công ty hỗ trợ 70% lương cơ bản, nhưng số tiền trên khó có thể đủ trang trải cuộc sống”- chị Lan tâm sự.

Tại khu Ký túc xá của doanh nghiệp Chế xuất Nitori Việt Nam - nơi có 700 CNLĐ đang thực hiện cách ly từ ngày 9/8. Cũng giống như bao CNLĐ tại Công ty, nhiều tháng nay chị Đỗ Thị Hợp không thể về thăm các con. Chị Hợp là mẹ đơn thân, do hoàn cảnh khó khăn nên chị đành gửi bố mẹ trông nom giúp 2 bé gái song sinh 6 tuổi để đi làm công nhân từ 1 năm nay.

Từ tháng 4/2021, chị Hợp được tăng lương, mỗi tháng chị thực lĩnh khoảng hơn 6 triệu đồng. Dù chi tiêu tiết kiệm, nhưng số tiền trên cũng chỉ đủ để chị chi trả phí sinh hoạt và gửi về cho ông bà nuôi 2 con, không có tiền dự trữ. Do đó, khi tạm dừng việc cách ly, chi phí sinh hoạt cho các con chị phải trông cậy vào bố mẹ ở quê. “Dịch Covid-19 đã khiến cho cuộc sống của chúng tôi bị đảo lộn. Không chỉ phải tạm dừng việc, chúng tôi cũng gặp nhiều khó khăn khi đi mua lương thực, thực phẩm”- chị Hợp cho hay.

Chị Lan, chị Hợp chỉ là 2 trong số hàng vạn CNLĐ trong các KCN&CX Hà Nội bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Để người lao động có thêm “sức lực” đồng hành cùng doanh nghiệp đẩy lùi dịch Covid-19, hơn bao giờ hết sự vào cuộc chăm lo của tổ chức Công đoàn có vai trò đặc biệt quan trọng.

Kịp thời hỗ trợ cho người lao động khó khăn

Đồng hành cùng CNLĐ, Công đoàn các KCN&CX Hà Nội đã triển khai nhiều hoạt động chăm lo hỗ trợ cho người lao động. Bên cạnh việc tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19, Công đoàn các KCN&CX đã triển khai chương trình hỗ trợ các trường hợp CNLĐ thuộc diện F0, F1, các CNLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Cùng đó, Công đoàn các KCN&CX Hà Nội cũng rà soát các trường hợp lao động nữ có thai, nuôi con nhỏ dưới 6 tháng tuổi để triển khai hỗ trợ kịp thời.

Thực hiện chỉ đạo của LĐLĐ Thành phố; Đảng ủy các KCN&CX Hà Nội trong việc phòng, chống dịch Covid-19 và chăm lo đời sống cho CNLĐ, đặc biệt thực hiện Công văn số 449/LĐLĐ về hỗ trợ khẩn cấp cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19, Công đoàn các KCN&CX Hà Nội đã triển khai chương trình “Siêu thị 0 đồng”; chương trình “Ô tô siêu thị 0 đồng” hỗ trợ cho CNLĐ khó khăn.

Tính từ ngày 9/8 đến ngày 22/8, Công đoàn các KCN&CX Hà Nội đã hỗ trợ gần 6.000 “Túi An sinh Công đoàn” cho người lao động, qua đó, ngày càng khẳng định vai trò không thể thay thế của tổ chức Công đoàn trong việc đồng hành, chăm lo đời sống cho đoàn viên, người lao động.

Chia sẻ với phóng viên, Chủ tịch Công đoàn các KCN&CX Hà Nội Đinh Quốc Toản cho biết, nhằm hỗ trợ kịp thời cho đoàn viên, người lao động bị mất việc làm, thiếu việc làm, đặc biệt trong bối cảnh thành phố Hà Nội tiếp tục thực hiện giãn cách, Công đoàn các KCN&CX Hà Nội thực hiện các quyết định, hướng dẫn, kế hoạch của Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam và LĐLĐ Thành phố trong việc chăm lo đời sống cho người lao động. Công đoàn các KCN&CX Hà Nội đã chỉ đạo các Công đoàn cơ sở (CĐCS) kịp thời trao hỗ trợ cho CNLĐ khó khăn. Theo đó, mỗi CNLĐ khó khăn sẽ nhận được 1 suất quà trị giá 200 nghìn đồng gồm các nhu yếu phẩm thiết yếu như: Gạo, dầu ăn, nước mắm, bột canh, khẩu trang….

Cũng theo Chủ tịch Công đoàn các KCN&CX Hà Nội Đinh Quốc Toản, thực hiện Công điện số 19 của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, nhiều doanh nghiệp tiếp tục cho CNLĐ tạm nghỉ việc thực hiện giãn cách xã hội tới ngày 6/9. Công đoàn các KCN&CX Hà Nội sẽ tiếp tục chỉ đạo các CĐCS phối hợp với người sử dụng lao động tuyên truyền vận động CNLĐ thực hiện nghiêm túc “ai ở đâu ở đấy”, thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Đặc biệt, để chăm lo tốt hơn cho CNLĐ, Công đoàn các KCN&CX Hà Nội sẽ chú trọng nắm bắt tư tưởng của người lao động, rà soát các trường hợp CNLĐ đang nằm trong vùng phong tỏa cách ly và CNLĐ khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 từ đó báo cáo LĐLĐ Thành phố hỗ trợ “Túi An sinh Công đoàn”; Công đoàn các KCN&CX Hà Nội cũng tiếp tục triển khai chương trình “Ô tô siêu thị 0 đồng” hỗ trợ cho người lao động để không ai bị bỏ lại phía sau, không ai bị thiếu thốn.

“Những món quà tuy nhỏ nhưng là nguồn động viên tinh thần lớn lao của Công đoàn các KCN&CX dành cho người lao động. Thông qua việc trao hỗ trợ, Công đoàn KCN&CX Hà Nội mong muốn CNLĐ cố gắng vượt qua khó khăn, thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch. Cùng đó, chấp hành và thực hiện tốt Công điện số 19 của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội ngày 21/8 về việc tăng cường các biện pháp thực hiện nghiêm giãn cách xã hội để ngăn chặn dịch bệnh Covid-19”- Chủ tịch Công đoàn các KCN&CX Hà Nội Đinh Quốc Toản chia sẻ.

Thông tin thêm về tình hình tiêm vắc xin cho CNLĐ tại các KCN&CX Hà Nội, đồng chí Đinh Quốc Toản cho biết, thời điểm hiện tại đã có 76.000/160.000 CNLĐ trong các KCN&CX Hà Nội được tiêm vắc xin phòng dịch Covid-19. Thời gian tới, Công đoàn các KCN&CX Hà Nội mong muốn thành phố Hà Nội tiếp tục ưu tiên nguồn vắc xin để tiêm cho CNLĐ còn lại trong các KCN&CX Hà Nội, từ đó giúp NLĐ yên tâm lao động, sản xuất./.

Lương Hằng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Gỡ thủ tục để “cứu” doanh nghiệp

Gỡ thủ tục để “cứu” doanh nghiệp

Theo đại diện nhiều hiệp hội, tỷ lệ doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch Covid-19 tới mức khó có khả năng vực dậy là rất lớn và đang rất ...
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Càng khó khăn càng phải đoàn kết để vượt qua

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Càng khó khăn càng phải đoàn kết để vượt qua

(LĐTĐ) Sáng nay (26/9), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến với cộng đồng doanh nghiệp và các địa phương về các giải pháp tiếp ...
Tập trung thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ cốt lõi của tổ chức Công đoàn Thủ đô

Tập trung thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ cốt lõi của tổ chức Công đoàn Thủ đô

(LĐTĐ) Với tinh thần chủ động, quyết liệt đổi mới mạnh mẽ, thực chất tổ chức và hoạt động, ngay từ đầu năm 2021, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố ...
Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho gần 200 người tại cơ sở trợ giúp xã hội trên địa bàn Hà Nội

Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho gần 200 người tại cơ sở trợ giúp xã hội trên địa bàn Hà Nội

(LĐTĐ) Ngày 26/9, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội phối hợp với Bệnh viện Đại học Y Hà Nội tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho gần ...
Giúp con vượt qua áp lực học tập

Giúp con vượt qua áp lực học tập

Mùa học đã bắt đầu trên hầu hết mọi miền của đất nước. Khác với mọi năm, ở nhiều địa phương, học sinh phải học online. Điều này gây nhiều ...
Thanh Hóa: Xe khách nội tỉnh được hoạt động trở lại, vận chuyển hành khách liên tỉnh tiếp tục dừng

Thanh Hóa: Xe khách nội tỉnh được hoạt động trở lại, vận chuyển hành khách liên tỉnh tiếp tục dừng

(LĐTĐ) Sở Giao thông vận tải (GTVT) Thanh Hóa vừa ban hành Công văn số 4706/SGTVT-QLVT về tiếp tục thực hiện một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình ...
1,05 triệu liều vắc xin Abdala của Cuba đã về tới Việt Nam

1,05 triệu liều vắc xin Abdala của Cuba đã về tới Việt Nam

(LĐTĐ) Tối 25/9, chuyên cơ chở Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã hạ cánh xuống sân bay Nội Bài, kết thúc tốt ...

Tin khác

Tổng LĐLĐ Việt Nam bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ cho cán bộ công đoàn

Tổng LĐLĐ Việt Nam bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ cho cán bộ công đoàn

(LĐTĐ) Ngày 25/9, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam phối hợp với Trường Đại học Sư phạm Hà Nội khai giảng lớp bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm và công tác công đoàn cho giảng viên kiêm chức công đoàn.
Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội tích cực đổi mới, hướng hoạt động về cơ sở

Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội tích cực đổi mới, hướng hoạt động về cơ sở

(LĐTĐ) Năm học 2021-2022, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội sẽ tập trung triển khai các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của Công đoàn cơ sở (CĐCS); xác định nội dung, phương thức hoạt động để đảm bảo hài hòa giữa việc thực hiện chức năng chăm lo, đại diện, bảo vệ đi đôi với việc động viên đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên (CBGVNV) hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ được giao…
Trao tặng hơn 200 phần quà, thiết bị học tập cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Trao tặng hơn 200 phần quà, thiết bị học tập cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Ngày 25/9, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) quận Ba Đình đã phối hợp Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội cùng các đơn vị trao tặng 12 thiết bị học tập trực tuyến, 200 phần quà và 40 triệu đồng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Phú Xuyên.
Nỗ lực hỗ trợ người lao động ngành du lịch Thủ đô vượt khó

Nỗ lực hỗ trợ người lao động ngành du lịch Thủ đô vượt khó

(LĐTĐ) Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, việc làm, thu nhập của người lao động, trong đó có ngành Du lịch. Thời gian qua, Công đoàn Tổng Công ty Du lịch Hà Nội đã tập trung thực hiện công tác chăm lo, đảm bảo đời sống an sinh, hỗ trợ người lao động để chia sẻ khó khăn, vượt qua dịch bệnh.
Triển khai hiệu quả các nhiệm vụ công tác trọng tâm của tổ chức Công đoàn Thủ đô

Triển khai hiệu quả các nhiệm vụ công tác trọng tâm của tổ chức Công đoàn Thủ đô

(LĐTĐ) Trong 9 tháng đầu năm 2021, mặc dù chịu nhiều tác động của dịch Covid-19 nhưng với tinh thần chủ động, quyết liệt, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã có nhiều đổi mới, sáng tạo, tập trung chỉ đạo các cấp Công đoàn Thủ đô thực hiện hiệu quả những nhiệm vụ công tác trọng tâm.
Mục tiêu quan trọng để tổ chức Công đoàn lớn mạnh

Mục tiêu quan trọng để tổ chức Công đoàn lớn mạnh

(LĐTĐ) Một trong những mục tiêu quan trọng, sống còn để thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TW ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị về “Đổi mới tổ chức và hoạt động Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới” hiệu quả là tổ chức Công đoàn Việt Nam phải đẩy nhanh, phủ kín việc phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở (CĐCS) tại các đơn vị, doanh nghiệp...
Giữa khó khăn của dịch bệnh vẫn luôn được ấm lòng

Giữa khó khăn của dịch bệnh vẫn luôn được ấm lòng

(LĐTĐ) Trực tiếp tới doanh nghiệp, khu nhà trọ, nơi công nhân thực hiện cách ly, phong tỏa để hỗ trợ tiền mặt, nhu yếu phẩm thiết yếu, hỗ trợ bữa ăn cho công nhân…sự quan tâm kịp thời của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Gia Lâm đã giúp san sẻ khó khăn, làm ấm lòng đoàn viên, người lao động giữa bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.
Trao tặng 200.000 tài khoản học tập và truy cập inernet tiếp sức học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Trao tặng 200.000 tài khoản học tập và truy cập inernet tiếp sức học sinh có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Hưởng ứng chương trình “Sóng và máy tính cho em”, chiều 22/9, tại Trường THPT Hoàng Cầu (quận Đống Đa, thành phố Hà Nội), Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Quỹ Tấm lòng vàng Lao Động và Tổng Công ty Viễn thông MobiFone đã tổ chức trao 200.000 tài khoản học tập và truy cập internet trị giá 100 tỷ đồng thông qua Bộ Giáo dục và Đào tạo và Công đoàn Giáo dục Việt Nam để hỗ trợ cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
Đổi mới, nâng cao hơn nữa chất lượng công tác nữ công

Đổi mới, nâng cao hơn nữa chất lượng công tác nữ công

(LĐTĐ) Với đặc thù ngành Giáo dục tỷ lệ nữ cán bộ, giáo viên, nhân viên (CBGVNV) chiếm đa số, thời gian qua, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội đã tiếp tục chỉ đạo các Công đoàn cơ sở tập trung đổi mới công tác nữ công; lựa chọn nội dung, hình thức, phương pháp phù hợp để tổ chức hoạt động đảm bảo hiệu quả, đáp ứng được tâm tư, nguyện vọng và huy động được đông đảo nữ CBGVNV tham gia.
Xem thêm
Phiên bản di động