Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội: Phát huy tinh thần “Ở đâu khó, ở đó có Công đoàn”

(LĐTĐ) Trước làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4, hàng vạn người lao động (NLĐ) đã bị ảnh hưởng do phải tạm dừng việc, làm việc giãn cách. Trong tình thế khó khăn, công nhân lao động (CNLĐ) không chỉ được Công ty tạo điều kiện hỗ trợ mà còn được các cấp Công đoàn quan tâm, chăm lo. Với tinh thần “Ở đâu khó, ở đó có Công đoàn”, thời gian qua, Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội đã có nhiều hoạt động chăm lo, hỗ trợ CNLĐ, từ đó trở thành chỗ dựa tinh thần cho CNLĐ khắc phục khó khăn, đồng hành cùng doanh nghiệp chiến thắng đại dịch.
Kịp thời chăm lo cho người lao động đang bị cách ly vì dịch Covid-19 Chủ động thích ứng với điều kiện dịch bệnh để thực hiện tốt chức năng cốt lõi của tổ chức Công đoàn

Nỗ lực đảm bảo đời sống cho người lao động

Ảnh hưởng của đại dịch với tốc độ lây lan nhanh chóng đã tác động sâu, mạnh mẽ tới việc làm, đời sống của công nhân lao động. Đặc biệt, dịch Covid-19 tấn công mạnh vào các KCN&CX trên địa bàn thành phố đã khiến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp bị ngưng trệ, ảnh hưởng nặng nề. Theo thống kê của Công đoàn các KCN&CX Hà Nội, tính đến thời điểm hiện tại, trong các KCN&CX Hà Nội có gần 130 trường hợp F0 tại các KCN&CX.

Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội: Phát huy tinh thần “Ở đâu khó, ở đó có Công đoàn”
Từ đầu tháng 8, nhiều CNLĐ tại Khu nhà ở công nhân (xã Kim Chung, huyện Đông Anh) phải thực hiện cách ly tại ký túc xá, cuộc sống của NLĐ gặp nhiều khó khăn.

Là một trong những CNLĐ đang thực hiện cách ly y tế tại Khu nhà ở công nhân, chị Hà Thị Lan, quê Vĩnh Phúc, (công nhân Công ty TNHH Canon Việt Nam) cho biết, chị gắn bó với Công ty đến nay đã được 12 năm. Dịch Covid-19 quay trở lại đã gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và thu nhập từ nhiều tháng nay. “Khó khăn nhất là thời điểm hiện tại khi phải thực hiện cách ly y tế tại khu nhà ở. Dù được Công ty hỗ trợ 70% lương cơ bản, nhưng số tiền trên khó có thể đủ cho mình trang trải cuộc sống”- chị Lan tâm sự.

Là doanh nghiệp có hàng nghìn công nhân lao động đang làm việc, Doanh nghiệp Chế xuất Nitori Việt Nam (Khu Công nghiệp Quang Minh, huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội) đang gặp nhiều khó khăn vì thiếu CNLĐ. Chia sẻ với phóng viên, ông Mai Văn Tuyến, Chủ tịch Công đoàn Doanh nghiệp Chế xuất Nitori Việt Nam cho biết, thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và Công điện 18 của UBND Thành phố về việc tiếp tục thực hiện giãn cách toàn xã hội trên địa bàn thành phố để phòng, chống dịch Covid-19, đến nay, Công ty đã phải cho 1 nửa CNLĐ tạm thời dừng việc. Bên cạnh đó, hơn 700 CNLĐ của doanh nghiệp đang phải thực hiện cách ly y tế theo yêu cầu của địa phương tại Khu nhà ở công nhân (xã Kim Chung, huyện Đông Anh) từ ngày 9/8.

Ngay khi cho NLĐ dừng việc để chống dịch, Công ty đã triển khai nhiều biện pháp để đảm bảo đời sống cho CNLĐ. Cụ thể, Ban Giám đốc và Công đoàn Công ty đã quyết định hỗ trợ cho NLĐ nghỉ việc tạm thời và CNLĐ thực hiện cách ly 70% lương. Với NLĐ tại khu cách ly, Công ty đảm bảo cung cấp lương thực, thực phẩm để NLĐ không bị đói, không thiếu ăn. “Công đoàn Công ty cũng đã lên phương án hỗ trợ những CNLĐ khó khăn trong thời gian tạm dừng việc, từ đó hỗ trợ tốt nhất cho NLĐ trong thời điểm hiện tại. Đến nay, đời sống của CNLĐ Công ty cơ bản được chăm lo đầy đủ, NLĐ yên tâm cách ly chống dịch”- ông Tuyến chia sẻ.

Đẩy mạnh chăm lo, hỗ trợ khẩn cấp cho NLĐ

Theo Chủ tịch Công đoàn các KCN&CX Hà Nội Đinh Quốc Toản, khi dịch Covid-19 quay trở lại, Công đoàn các KCN&CX Hà Nội đã nhận được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của LĐLĐ Thành phố; Đảng ủy các KCN&CX Hà Nội trong việc phòng, chống dịch và chăm lo đời sống cho CNLĐ. Đến nay, Công đoàn các KCN&CX Hà Nội đã ban hành gần 30 văn bản chỉ đạo các Công đoàn cơ sở phối hợp với người sử dụng lao động tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, nhất là khi có Công điện 17/CĐ-UBND, ngày 01/8/2021 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội về “Thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19”.

Song song với các hoạt động tuyên truyền, Công đoàn các KCN&CX đã có nhiều hoạt động chăm lo cho NLĐ như tổ chức trao hỗ trợ cho NLĐ khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch; hỗ trợ cho CNLĐ là các trường hợp F0; F1; phụ nữ có thai; phụ nữ nuôi con nhỏ dưới 6 tuổi; các CNLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19… Thông qua việc hỗ trợ, Công đoàn các KCN&CX Hà Nội, CNLĐ đã giúp NLĐ phần nào ổn định đời sống trong làn sóng dịch Covid-19.

Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội: Phát huy tinh thần “Ở đâu khó, ở đó có Công đoàn”
Chủ tịch Công đoàn các KCN&CX Hà Nội Đinh Quốc Toản trao hỗ trợ khẩn cấp cho CNLĐ tại khu nhà ở công nhân (xã Kim Chung, huyện Đông Anh)

Thấu hiểu, sẻ chia với NLĐ, nhất là trường hợp CNLĐ đang thực hiện cách ly y tế tại các nhà máy, khu nhà ở, Công đoàn các KCN&CX Hà Nội đã tổ chức chương trình hỗ trợ cho NLĐ thông qua các “Chuyến xe siêu thị 0 đồng”. Đặc biệt, thực hiện Công văn 449/LĐLĐ về hỗ trợ khẩn cấp cho đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19, những ngày này, các đồng chí trong Ban Thường vụ Công đoàn các KCN&CX Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh hiệu quả của các “Chuyến xe 0 đồng”, đưa nhu yếu phẩm thiết yếu đến từng khu các ly, phong tỏa.

Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội: Phát huy tinh thần “Ở đâu khó, ở đó có Công đoàn”
Những "Túi An sinh Công đoàn" được trao tới tay CNLĐ Doanh nghiệp Chế xuất Nitori Việt Nam.

Không quản thời tiết nắng mưa hay bão bùng, những “Chuyến xe 0 đồng” vẫn lăn bánh trên khắp nẻo đường đến với CNLĐ khó khăn. Dựa trên đề xuất của CĐCS và NLĐ, sáng ngày 15/8, các đồng chí trong Ban Thường vụ Công đoàn các KCN&CX Hà Nội đã có mặt tại Khu nhà ở công nhân (xã Kim Chung, huyện Đông Anh) để trao 550 suất quà cho NLĐ Công ty TNHH Canon Việt Nam và Doanh nghiệp Chế xuất Nitori Việt Nam. Có đến trực tiếp các điểm cách ly, chúng tôi mới thấm được những sự hy sinh thầm lặng của các cán bộ công đoàn. Trong trang phục đồ bảo hộ kín mít cùng tấm kính chắn giọt bắn, các đồng chí trong Ban Thường vụ Công đoàn các KCN&CX đang cùng nhau bốc dỡ hàng hóa, phân chia tới từng Công đoàn cơ sở (CĐCS) để đưa tới tay CNLĐ. Dù có những mệt mỏi, thế nhưng, ai nấy đều vui vẻ vì được góp một phần sức lực chăm lo cho CNLĐ đang bị mắc kẹt tại các vùng phong tỏa.

“Thực hiện Công văn 449/LĐLĐ về hỗ trợ khẩn cấp cho đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19, trong đợt này, Công đoàn các KCN&CX Hà Nội dự kiến trao hỗ trợ khẩn cấp cho trên 3.000 đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn thuộc các KCN&CX Hà Nội. Tính đến ngày 15/8, Công đoàn đã trao hỗ trợ gần 1.000 suất quà cho NLĐ tại các khu vực phong tỏa cách ly. Các phần quà còn lại sẽ được Công đoàn các KCN&CX Hà Nội tiếp tục triển khai tới các CĐCS trong những ngày tới, đảm bảo hỗ trợ kịp thời cho CNLĐ khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Theo đó, các phần quà bao gồm các nhu yếu phẩm thiết yếu như: Gạo, dầu ăn, nước mắm, bột canh, đồ hộp, khẩu trang… đã được Công đoàn các KCN&CX Hà Nội gửi tới CNLĐ trong sáng 15/8. Trực tiếp đón nhận tình cảm của Công đoàn các KCN&CX Hà Nội, chị Đỗ Thị Hợp, (Công nhân Doanh nghiệp Chế xuất Nitori Việt Nam) không nén được xúc động. Chị Hợp quê huyện Ba Vì, hiện tại chị là mẹ đơn thân đang nuôi 2 con nhỏ sinh đôi 6 tuổi. Từ nơi làm việc về nhà chỉ vài chục km, nhưng nhiều tháng nay chị không thể về nhà thăm các con. “Mình thực sự rất vui vì nhận được sự quan tâm của Công ty cũng như của Công đoàn các KCN&CX Hà Nội. Những suất quà này đến rất đúng lúc và kịp thời, giúp mình bớt nỗi lo về lương thực trong những ngày tới, yên tâm cách ly theo đúng chỉ đạo của Công ty cũng như địa phương”- chị Hợp cho hay.

“Lúc này là lúc NLĐ cần đến sự quan tâm của tổ chức Công đoàn nhất. Những món quà tuy nhỏ nhưng là tình cảm đong đầy của tổ chức Công đoàn Thủ đô nói chung và Công đoàn các KCN&CX Hà Nội nói riêng dành cho NLĐ. Thông qua đây, Công đoàn các KCN&CX Hà Nội mong muốn CNLĐ cố gắng vượt qua khó khăn hiện tại, chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch chung tay cùng Thủ đô đẩy lùi dịch bệnh”- đồng chí Đinh Quốc Toản nhấn mạnh.

Lương Hằng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Tập trung thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ cốt lõi của tổ chức Công đoàn Thủ đô

Tập trung thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ cốt lõi của tổ chức Công đoàn Thủ đô

(LĐTĐ) Với tinh thần chủ động, quyết liệt đổi mới mạnh mẽ, thực chất tổ chức và hoạt động, ngay từ đầu năm 2021, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố ...
Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho gần 200 người tại cơ sở trợ giúp xã hội trên địa bàn Hà Nội

Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho gần 200 người tại cơ sở trợ giúp xã hội trên địa bàn Hà Nội

(LĐTĐ) Ngày 26/9, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội phối hợp với Bệnh viện Đại học Y Hà Nội tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho gần ...
Giúp con vượt qua áp lực học tập

Giúp con vượt qua áp lực học tập

Mùa học đã bắt đầu trên hầu hết mọi miền của đất nước. Khác với mọi năm, ở nhiều địa phương, học sinh phải học online. Điều này gây nhiều ...
Thanh Hóa: Xe khách nội tỉnh được hoạt động trở lại, vận chuyển hành khách liên tỉnh tiếp tục dừng

Thanh Hóa: Xe khách nội tỉnh được hoạt động trở lại, vận chuyển hành khách liên tỉnh tiếp tục dừng

(LĐTĐ) Sở Giao thông vận tải (GTVT) Thanh Hóa vừa ban hành Công văn số 4706/SGTVT-QLVT về tiếp tục thực hiện một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình ...
1,05 triệu liều vắc xin Abdala của Cuba đã về tới Việt Nam

1,05 triệu liều vắc xin Abdala của Cuba đã về tới Việt Nam

(LĐTĐ) Tối 25/9, chuyên cơ chở Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã hạ cánh xuống sân bay Nội Bài, kết thúc tốt ...
Nghệ An xuất hiện 2 ca Covid-19 tại cộng đồng sau 10 ngày vắng bóng

Nghệ An xuất hiện 2 ca Covid-19 tại cộng đồng sau 10 ngày vắng bóng

(LĐTĐ) Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An cho biết, trong 12 giờ qua (từ 18h ngày 25/9 đến 06h ngày 26/9), Nghệ An ghi nhận thêm 2 ca ...
Những kết quả nổi bật trong chuyến thăm, làm việc của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại CuBa và Hoa Kỳ

Những kết quả nổi bật trong chuyến thăm, làm việc của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại CuBa và Hoa Kỳ

(LĐTĐ) Theo Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, chuyến công tác của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tại Cuba và ...

Tin khác

Tổng LĐLĐ Việt Nam bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ cho cán bộ công đoàn

Tổng LĐLĐ Việt Nam bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ cho cán bộ công đoàn

(LĐTĐ) Ngày 25/9, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam phối hợp với Trường Đại học Sư phạm Hà Nội khai giảng lớp bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm và công tác công đoàn cho giảng viên kiêm chức công đoàn.
Công đoàn phường Cầu Diễn: Đổi mới công tác thi đua, khen thưởng để tạo động lực cho đoàn viên

Công đoàn phường Cầu Diễn: Đổi mới công tác thi đua, khen thưởng để tạo động lực cho đoàn viên

(LĐTĐ) Trong giai đoạn hội nhập và phát triển hiện nay, việc đổi mới hoạt động của tổ chức Công đoàn để phù hợp với tình hình thực tế là điều cần thiết. Tại Công đoàn cơ sở phường Cầu Diễn (trực thuộc Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm), việc đổi mới công tác thi đua, khen thưởng đã tạo động lực phấn đấu cho đoàn viên, người lao động.
Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội tích cực đổi mới, hướng hoạt động về cơ sở

Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội tích cực đổi mới, hướng hoạt động về cơ sở

(LĐTĐ) Năm học 2021-2022, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội sẽ tập trung triển khai các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của Công đoàn cơ sở (CĐCS); xác định nội dung, phương thức hoạt động để đảm bảo hài hòa giữa việc thực hiện chức năng chăm lo, đại diện, bảo vệ đi đôi với việc động viên đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên (CBGVNV) hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ được giao…
Phát huy tinh thần “Ở đâu có công nhân khó, ở đó có Công đoàn”

Phát huy tinh thần “Ở đâu có công nhân khó, ở đó có Công đoàn”

(LĐTĐ) Trong 9 tháng đầu năm 2021, Liên đoàn Lao động huyện Mê Linh đã bám sát chỉ đạo của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thành phố; nhiệm vụ chính trị của huyện, trong đó, tập trung chăm lo đời sống cho đoàn viên, người lao động (NLĐ) bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Thời gian tới, LĐLĐ huyện Mê Linh sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch Covid-19 tới các công đoàn cơ sở (CĐCS) và chăm lo cho các trường hợp đoàn viên, công nhân lao động (CNLĐ) đặc biệt khó khăn.
Điểm tựa để người lao động "đi qua đại dịch"

Điểm tựa để người lao động "đi qua đại dịch"

(LĐTĐ) Thời gian qua, các cấp công đoàn huyện Thanh Trì đã trực tiếp tới doanh nghiệp, khu nhà trọ, nơi người lao động đang thực hiện cách ly, phong tỏa để hỗ trợ tiền mặt, nhu yếu phẩm thiết yếu, hỗ trợ bữa ăn cho công nhân… Sự quan tâm kịp thời của các cấp Công đoàn huyện đã giúp san sẻ khó khăn, làm ấm lòng đoàn viên, người lao động giữa bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.
LĐLĐ huyện Thanh Trì hỗ trợ kinh phí cho đoàn viên, người lao động thực hiện “3 tại chỗ”

LĐLĐ huyện Thanh Trì hỗ trợ kinh phí cho đoàn viên, người lao động thực hiện “3 tại chỗ”

(LĐTĐ) Thực hiện Quyết định số 3089/QĐ-TLĐ ngày 24/8/2021 về hỗ trợ bữa ăn cho đoàn viên, người lao động đang thực hiện "3 tại chỗ" của doanh nghiệp tại địa bàn các tỉnh, thành phố thực hiện giãn cách toàn tỉnh, thành phố theo Chỉ thị 16/CT- TTg của Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam và Hướng dẫn số 15/HD- LĐLĐ ngày 30/8/2021 của LĐLĐ thành phố Hà Nội về thực hiện Quyết định số 3089/QĐ- TLĐ, LĐLĐ huyện Thanh Trì đã trao hỗ trợ kinh phí cho đoàn viên, người lao động đơn vị thực hiện “3 tại chỗ” trên địa bàn.
Xem thêm
Phiên bản di động