Niềm vui đơn giản của những nữ công nhân ngày 8/3

(LĐTĐ) Với nhiều nữ công nhân lao động, những mong ước, niềm vui ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 của họ đơn giản chỉ là có tiền trang trải cho cuộc sống, có nhiều sức khỏe để tiếp tục “cày cuốc” mưu sinh.
Chợ hoa nhộn nhịp xuyên đêm dịp 8/3 Để luôn có những ngày 8/3 trong cuộc sống

Với hầu hết nữ công nhân, cứ mỗi dịp ngày 8/3 hay 20/10, ai cũng háo hức, mong đợi được nhận sự quan tâm về cả vật chất lẫn tinh thần từ một nửa còn lại hoặc từ người thân. Thế nhưng, niềm mong đợi ấy không phải ai cũng giống nhau.

Đến với những dãy nhà trọ tại Khu Công nghiệp Thăng Long (huyện Đông Anh), không khí của ngày 8/3 “giảm nhiệt” so với mọi năm do tình hình dịch Covid-19 phức tạp. Gặp chị Lê Thị Hồng (công nhân Công ty Trách nhiệm hữu hạn (TNHH) Canon Việt Nam) trở về sau giờ làm, chị cho biết bản thân vừa kết thúc 10 ngày tạm nghỉ do mắc Covid-19. Sau thời gian cách ly trong phòng trọ, chị Hồng mới quay trở lại làm việc được 2 ngày.

Chị Hồng tâm sự, bản thân chị đã có gần 10 năm kinh nghiệm làm công nhân với mức lương khoảng 6-7 triệu một tháng. Vợ chồng chị thuê một căn phòng cho cả gia đình, tuy nhiên 2 năm nay, chị phải gửi con về quê cho ông bà vì dịch Covid-19, các con chưa đi học được.

Niềm vui đơn giản của những nữ công nhân ngày 8/3
Chị Lê Thị Hồng (công nhân Công ty TNHH Canon Việt Nam) mong muốn có thật nhiều sức khỏe để làm việc.

“Lương của hai vợ chồng cũng được hơn chục triệu một tháng, tuy nhiên cũng trừ đi các khoản tiền nhà, tiền điện nước, tiền ăn uống cũng ngốn quá nửa số tiền trên. Nhiều năm đi làm công nhân, thời gian vừa qua là giai đoạn khó khăn nhất của chúng tôi do công ty không đều việc, tăng ca giảm. Cũng may, ông bà nội ngoại ở quê không cần vợ chồng tôi phải chu cấp nhiều, bởi vậy, tuy vất vả nhưng tôi vẫn cảm thấy tạm ổn với cuộc sống hiện tại”, chị Hồng nói.

Chị Hồng cho biết thêm, vào mỗi dịp lễ, Tết, Công đoàn Công ty chị cũng có những bông hoa và món quà nhỏ tặng nữ công nhân. Tuy những món quà có giá trị về vật chất không quá cao nhưng mang ý nghĩa tinh thần rất lớn. Đây là sự quan tâm, nguồn động viên để chị và những nữ đồng nghiệp tiếp tục gắn bó với Công ty.

Hỏi về mong muốn trong ngày những người phụ nữ trên toàn thế giới được tôn vinh và yêu thương nhiều hơn, chị Hồng bộc bạch: “Năm vừa rồi khó khăn, dịch bệnh rồi đến thu nhập giảm nên mong muốn của tôi lúc này chỉ đơn giản là có thật nhiều sức khỏe, được đi làm là may mắn lắm rồi. Bởi công nhân nghỉ làm ngày nào là không có lương ngày ấy. Thêm nữa là tôi mong hai vợ chồng luôn hạnh phúc, vượt qua được mọi khó khăn và bảo ban nhau làm ăn. Vợ chồng cứ đồng lòng thì ngày nào cũng như ngày nào. Tuy công việc vất vả nhưng về nhà là có sự chia sẻ, lúc nào cũng yêu thương nhau”.

Niềm vui đơn giản của những nữ công nhân ngày 8/3
Chị Nguyễn Thị Tuyền vui mừng vì nhận được sự quan tâm, động viên trong ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3.

Ngày 8/3 năm nay, phòng trọ của chị Nguyễn Thị Tuyền (công nhân Công ty TNHH SD Việt Nam) có món quà nhỏ của chồng. Tuy cuộc sống công nhân còn không ít khó khăn nhưng vợ chồng chị luôn yêu thương nhau, cùng nhau san sẻ niềm vui, nỗi buồn và những khó khăn vất vả trong cuộc sống. Đặc biệt, chồng chị là người sống rất tình cảm, luôn biết lo cho gia đình, vào những ngày sinh nhật, ngày 8/3 hay 20/10, chồng chị đều nhớ và tặng quà cho chị và 2 cô con gái.

Chồng chị Tuyền cũng làm công nhân. Vừa qua, cả gia đình phải tạm nghỉ làm vì chị Tuyền mắc Covid-19, 2 con học online tại nhà. Do vậy, để có không khí ngày 8/3, gia đình chị dự định sẽ làm bữa ăn “cải thiện” với nhiều mon ngon.

Khi được hỏi chị mong muốn ngày 8/3 của mình diễn ra như thế nào, chị Tuyền trả lời: “Với tôi nếu trong những ngày này mà nhận được quan tâm, động viên là niềm vui rất lớn. Tuy nhiên năm nay dịch bệnh ai cũng khó khăn, không có quà thì cũng chẳng sao. Ngày lễ đa số đều trùng vào thời gian làm nên vợ, chồng đi làm hết, không có thời gian ở nhà. Giờ tôi chỉ mong được đi làm đều để có tiền nuôi con”.

Tại phòng trọ của chị Nguyễn Thị Sung (công nhân Khu công nghiệp Phú Nghĩa), ngày 8/3 ảm đạm hơn một chút do chị mới mắc Covid-19. Chị Sung kể, hằng năm Công đoàn Công ty chị cũng có hoa tặng nữ công nhân, nhưng năm chị đành “lỡ hẹn” vì phải nghỉ làm cách ly tại phòng.

Chị Sung quê ở Sơn La. Vì kinh tế gia đình, anh chị phải chấp nhận đi làm xa. Ở quê việc thiếu việc làm, vợ chồng chị dắt díu nhau xuống Hà Nội làm công nhân. Chị Sung chia sẻ thật lòng: “Lên Hà Nội có thêm thu nhập dễ hơn ở quê. Với mức lương của hai vợ chồng hiện tại so với ở quê là tạm ổn rồi. Nói dư giả thì cũng không hẳn vì còn phải nuôi con ăn học. Nếu có sức khỏe thì vẫn cứ làm thôi”.

3 ngày tự chữa Covid-19 ở nhà không có ai bên cạnh do chồng chị phải làm việc, ăn ngủ tại công ty, chị Sung chia sẻ cũng cảm thấy tủi thân một chút trong ngày 8/3 nhưng cũng đành chấp nhận. Do đó, mong ước giản đơn của chị là được ở gần chồng, gần con, chỉ cần như thế đã là hạnh phúc rồi.

P.Ngân

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội chi 1,5 tỷ đồng quy hoạch chi tiết khu tập thể Kim Liên

Hà Nội chi 1,5 tỷ đồng quy hoạch chi tiết khu tập thể Kim Liên

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa ban hành quyết định phê duyệt dự toán chi phí lập quy hoạch chi tiết cải tạo, xây dựng lại khu tập thể Kim Liên và phụ cận, tỷ lệ 1/500. Chi phí được duyệt là hơn 1,5 tỷ đồng từ nguồn ngân sách Thành phố.
Lao động tham gia BHXH tự nguyện: Nên được tăng trợ cấp thai sản!

Lao động tham gia BHXH tự nguyện: Nên được tăng trợ cấp thai sản!

(LĐTĐ) Tại Diễn đàn kinh tế - xã hội do Quốc hội vừa tổ chức, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Văn Hồi cho biết, định hướng lớn nhất sửa đổi Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) là nhằm cụ thể hóa Nghị quyết 28 và hướng đến mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội toàn dân và bảo đảm an sinh xã hội cho toàn lực lượng lao động.
Báo chí đồng hành trên mặt trận văn hóa

Báo chí đồng hành trên mặt trận văn hóa

(LĐTĐ) Qua 6 mùa giải, Giải Báo chí Phát triển văn hóa và xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh ngày càng được nâng cao về chất lượng, trở thành giải báo chí có uy tín, tạo sự lan tỏa tích cực trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, đồng thời thu hút được sự quan tâm hưởng ứng của đông đảo phóng viên và các cơ quan báo chí Trung ương, địa phương và Hà Nội.
Ai ra Hà Nội tháng 10?

Ai ra Hà Nội tháng 10?

(LĐTĐ) Ai ra Hà Nội tháng mười, mà nghe làn gió se se luồn vào trong phố. Gió vờn bờ tóc rối, đậu vào làn da, thức dậy bao tâm hồn tưởng như khô cằn héo úa. Có người so sánh ra Hà Nội tháng mười, gió se lạnh như không khí Đà Lạt. Vâng! Có thể cái se se ấy người ta có bắt gặp nơi phố núi bốn mùa. Nhưng hương gió, sắc gió, hồn gió thì Hà Nội, chỉ Hà Nội mà thôi.
Sẽ tăng đáng kể lệ phí đăng ký, cấp biển số xe máy, ô tô trong tháng 10/2023

Sẽ tăng đáng kể lệ phí đăng ký, cấp biển số xe máy, ô tô trong tháng 10/2023

(LĐTĐ) Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 60/2023/TT-BTC ngày 7/9/2023 quy định mức thu, chế độ thu, nộp, miễn, quản lý lệ phí đăng ký, cấp biển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Theo các chuyên gia, so với quy định tại Thông tư 229/2016/TT-BTC, lệ phí đăng ký, cấp biển số xe đối với một số phương tiện tại Thông tư 60/2023/TT-BTC đã tăng đáng kể.
Xử lý 544 trường hợp vi phạm luật giao thông đường bộ trong ngày 2/10

Xử lý 544 trường hợp vi phạm luật giao thông đường bộ trong ngày 2/10

(LĐTĐ) Lực lượng chức năng tuần tra, kiểm soát phát hiện, xử lý 544 trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ, tạm giữ 157 phương tiện, 220 bộ giấy tờ, tước 83 giấy phép lái xe; xử lý 11 trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường thủy.
Nhà vô địch thể hình châu Á Lê Thị Hương Giang và chặng đường không nghỉ

Nhà vô địch thể hình châu Á Lê Thị Hương Giang và chặng đường không nghỉ

(LĐTĐ) Trở lại sàn đấu quốc tế sau 22 năm với tư cách vận động viên, huấn luyện viên thể hình Lê Thị Hương Giang đã xuất sắc giành ngôi Vô địch nội dung thể hình nữ cổ điển trên 1m65 tại Giải vô địch châu Á lần thứ 55 (tháng 9/2023) diễn ra tại Nepal vừa qua. Giải thưởng của nữ huấn luyện viên U50 đã truyền cảm hứng mãnh liệt cho hàng triệu phụ nữ về tinh thần và ý chỉ bền bỉ.

Tin khác

Tìm giải pháp đảm bảo chỗ ở, nhà ở an toàn cho công nhân

Tìm giải pháp đảm bảo chỗ ở, nhà ở an toàn cho công nhân

(LĐTĐ) Những nguy cơ mất an toàn nào đang rình rập các khu nhà trọ công nhân? Cần giải pháp gì để đẩy nhanh tiến độ xây dựng 1 triệu căn nhà ở xã hội đáp ứng nhu cầu về nhà ở, chỗ ở cho người thu nhập thấp, công nhân? Đó là những vấn đề được bàn bạc tại buổi tọa đàm với Chủ đề “Đảm bảo chỗ ở an toàn cho công nhân: Từ mục tiêu đến hành động” do Báo Kinh tế và Đô thị cùng Tổ chức ActionAid Quốc tế tại Việt Nam (AAV) và Quỹ Hỗ trợ chương trình, dự án an sinh xã hội Việt Nam (AFV) hợp tác tổ chức ngày 24/9.
Công nhân mong sớm tăng lương tối thiểu vùng

Công nhân mong sớm tăng lương tối thiểu vùng

(LĐTĐ) Thu nhập thấp, trong khi đó, chi phí sinh hoạt tăng khiến nhiều người lao động không khỏi lo lắng. Nhiều gia đình công nhân lao động đã phải co kéo chi tiêu, cắt giảm lượng thực phẩm hàng ngày để không bị thiếu hụt chi phí sinh hoạt. Để giảm áp lực kinh tế cho người lao động thì việc tăng lương tối thiểu vùng trong năm 2024 là rất cần thiết.
Người nông dân “phù phép” vùng đất trũng

Người nông dân “phù phép” vùng đất trũng

(LĐTĐ) Được xã giao cho khu đất ở vùng trũng ở xã Thọ An, huyện Đan Phượng (Hà Nội), nhiều người cho rằng đầu óc anh Trần Văn Dũng “có vấn đề” khi đầu tư mô hình nông nghiệp vườn, ao, chuồng tại đây. Vậy mà từ mảnh đất quanh năm ngập úng ấy, anh Dũng đã cải tạo thành vùng đất trù phú, được “phủ xanh” bởi cây ăn quả và mô hình chăn nuôi. Ai cũng bảo anh Trần Văn Dũng biết “phù phép” cho mảnh đất này.
Sinh viên, người lao động “nghẹt thở” vì giá thuê trọ tăng cao!

Sinh viên, người lao động “nghẹt thở” vì giá thuê trọ tăng cao!

(LĐTĐ) Đến hẹn lại lên, mỗi khi vào năm học mới, việc chật vật tìm nơi ở, chịu cảnh giá phòng trọ đồng loạt tăng cao khiến gánh nặng tài chính đè nặng lên vai nhiều phụ huynh và các sinh viên theo học ở Hà Nội. Không chỉ sinh viên, việc phòng trọ tăng giá từ 10 - 30% trong thời gian ngắn cũng khiến không ít người lao động gặp khó khăn, thậm chí phải bỏ phố về quê.
Công nhân khó mua nhà vì thu nhập thấp!

Công nhân khó mua nhà vì thu nhập thấp!

(LĐTĐ) Hiện nay, nhu cầu về nhà ở rất lớn, thành phố Hà Nội cũng đang triển khai nhiều dự án nhà ở xã hội để đáp ứng nhu cầu của công nhân lao động và người lao động có mức thu nhập thấp. Song thực tế cho thấy, với mức thu nhập trung bình 6 - 9 triệu đồng/người/tháng, hầu hết công nhân lao động không có nhiều khả năng tích lũy tài chính để mua nhà ở xã hội.
Đoàn đại biểu LĐLĐ TP.HCM dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Tôn Đức Thắng

Đoàn đại biểu LĐLĐ TP.HCM dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Tôn Đức Thắng

(LĐTĐ) Ngày 19/8, nhân kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888 - 20/8/2023), Đoàn đại biểu Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã đến dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng tại Bảo tàng Hồ Chí Minh.
TP.HCM: Vinh danh 11 cá nhân nhận Giải thưởng Tôn Đức Thắng năm 2023

TP.HCM: Vinh danh 11 cá nhân nhận Giải thưởng Tôn Đức Thắng năm 2023

(LĐTĐ) Kỷ niệm 135 ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888 - 20/8/2023), ngày 19/8, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP.HCM và Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức lễ trao Giải thưởng Tôn Đức Thắng lần thứ 23, năm 2023.
Làm giàu từ hoa ly

Làm giàu từ hoa ly

(LĐTĐ) Nhờ chuyển đổi cơ cấu đất nông nghiệp từ trồng lúa sang trồng hoa ly - một trong những loài hoa đẹp và được ưa chuộng nhất thế giới, gia đình anh Trịnh Trường Giang ở thôn Hữu Cước, xã Liên Hồng, huyện Đan Phượng (Hà Nội) đã có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.
TP.HCM: Người cao tuổi không còn phải đến bưu điện nhận lương hưu

TP.HCM: Người cao tuổi không còn phải đến bưu điện nhận lương hưu

(LĐTĐ) Nhân viên bưu điện tại thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) sẽ thực hiện việc chi trả lương hưu, trợ cấp Bảo hiểm xã hội (BHXH) bằng tiền mặt đến tận nhà cho người từ 80 tuổi trở lên, người hưởng dưới 80 tuổi trong trường hợp ốm đau, khó khăn đi lại.
Nghề “già” cần tay thợ trẻ

Nghề “già” cần tay thợ trẻ

(LĐTĐ) Thời gian qua, các làng nghề truyền thống của thành phố Hà Nội ngày càng được nhiều khách hàng trong nước và quốc tế biết đến, qua đó, giúp lao động địa phương có nguồn thu nhập ổn định. Song, thực tế cho thấy, hiện nay, tại các làng nghề, nguồn nhân lực trẻ đang thiếu hụt, nhất là lao động trẻ có tay nghề. Do đó, cùng với phát triển thị trường thì việc thu hút lao động trẻ gắn bó với nghề truyền thống cũng là vấn đề cần được quan tâm.
Xem thêm
Phiên bản di động