Những tấm gương bình dị mà cao quý

(LĐTĐ) Họ là những người phụ nữ đã cao tuổi nhưng luôn hết mình với công tác xã hội. Với những đóng góp nhỏ bé nhưng rất đáng ghi nhận, họ xứng đáng là những tấm gương sáng, bình dị mà cao quý.
Cán bộ phải gương mẫu đi đầu trong thực hiện việc cưới theo nếp sống văn minh Bí thư Chi bộ luôn gương mẫu, trách nhiệm Bí thư chi bộ gương mẫu, hết mình vì công việc Người "truyền lửa" ấm đến với phụ nữ nghèo

Người luôn tận tâm với công tác khuyến học

Dù đã về nghỉ chế độ và có thể hưởng cuộc sống an nhàn cùng con cháu nhưng bà Nguyễn Thị Tuyết - Phó Chủ tịch Hội Khuyến học phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, vẫn dành niềm vui và sự quan tâm đặc biệt cho công tác Khuyến học của phường. Bà Tuyết chia sẻ: “Làm công tác khuyến học là không chỉ chăm lo, động viên thành tích học tập đối với các thế hệ trẻ mà còn phải xây dựng được xã hội học tập và nâng cao dân trí”.

Ở tuổi 68, nhưng vóc dáng vẫn trẻ trung và tác phong nhanh nhẹn, bà Tuyết được người dân ở tổ dân phố quý mến bởi tính cách xởi lởi, dễ gần. Vậy nhưng làm thế nào để giúp cho các em nhỏ trong độ tuổi không bỏ học, các gia đình khó khăn được quan tâm giúp đỡ, luôn là nỗi niềm trăn trở của bà. Càng khó thì bà Tuyết càng quyết tâm làm...

Với vai trò là Phó Chủ tịch Hội khuyến học, bà Tuyết đề xuất với lãnh đạo phường không chỉ quan tâm đến trẻ em mà còn chú tâm đến người cao tuổi ở tổ dân phố. Bà mạnh dạn đề xuất hỗ trợ cho người cao tuổi cũng được học tập bằng nhiều hình thức như đọc báo, nghe đài, tham gia các buổi truyền thông tuyên truyền pháp luật, các nghị định, nội quy của nơi cư trú.

Những tấm gương bình dị mà cao quý
Bà Nguyễn Thị Tuyết (bên phải) - Phó Chủ tịch Hội Khuyến học phường Hàng Trống, luôn nỗ lực trong mọi hoạt động của phường.

Từ đó giúp người dân hiểu ra rằng, công tác khuyến học rất cần thiết cho mỗi người, đặc biệt người cao tuổi sẽ làm gương cho con cháu không ngừng học tập. Đó cũng là kinh nghiệm giúp cho công tác khuyến học ở phường Hàng Trống được nhân lên, phát triển mạnh ở chi hội và từng tổ dân phố…

Không chỉ làm tốt công tác khuyến học, bà Tuyết còn tích cực tham gia Hội Phụ nữ để phong trào nào của chị em cũng đi đầu trong phường. Đơn cử như tổng vệ sinh sáng thứ Bảy hàng tuần, mở con đường hoa ở phố Lý Quốc Sư.

Bên cạnh đó, bà Tuyết còn cùng chị em chung sức, chung tay tuyên truyền, nói chuyện về bình đẳng giới, an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng chống cháy nổ. Và cho dù bận rộn với nhiều vai trò công tác tại phường nhưng bà Tuyết vẫn luôn lo trọn việc gia đình. “Tôi luôn cố gắng sắp xếp kế hoạch và cân bằng giữa công việc và gia đình. Khi gia đình êm ấm thì mình tham gia với tâm thế vui vẻ, mới đạt được kết quả tốt”, bà Tuyết bày tỏ.

Đặc biệt, do sự phối hợp chặt chẽ trong việc quan tâm theo dõi giúp đỡ của gia đình, nhà trường và Hội Khuyến học nên nhiều năm qua trên địa bàn phường không có em nào bỏ học, hoặc mắc vào các tệ nạn xã hội như: nghiện hút, cờ bạc…

Hàng năm trước khi bước vào năm học mới, hưởng ứng Tháng Khuyến học, Hội đã tổ chức tốt hội nghị tuyên dương khen thưởng các em học sinh có thành tích xuất sắc trong học tập. Các em học sinh không may ốm đau, tai nạn... được Hội đến thăm và tặng quà.

Có thể nói công tác khuyến học, khuyến tài của phường Hàng Trống đạt được kết quả tốt là có sự góp phần không nhỏ của bà Nguyễn Thị Tuyết. Ghi nhận những cống hiến không ngừng nghỉ, bà Nguyễn Thị Tuyết đã được Thành phố và Hội Chữ thập đỏ Hà Nội tặng bằng khen, xứng đáng là tấm gương “Tuổi cao gương sáng”.

Một tấm lòng nhân hậu

Cụ Nguyễn Hồng Hạnh, 82 tuổi, ở ngõ 185/91 phố Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, là hội viên tài trợ của Chi hội Chữ thập đỏ khu dân cư 5. Cụ Hạnh có lối sống giản dị, chan hòa với mọi người.

Trong cuộc sống cụ luôn có ý thức tiết kiệm trong sinh hoạt đời sống hàng ngày. Trước đây cụ Hạnh công tác tại bưu điện Bờ Hồ. Từ ngày về hưu, cụ Hạnh cùng với cụ ông sống chung với người con trai thứ làm giáo viên dạy học.

Những tấm gương bình dị mà cao quý
Cụ Nguyễn Hồng Hạnh luôn tâm niệm sẵn sàng giúp đỡ mọi người.

“Thương người như thể thương thân”, có sẵn trong tấm lòng, lương hưu mỗi tháng được hơn 4 triệu, cụ Hạnh tiêu dè xẻn tiết kiệm ở mức 3 triệu đồng. Còn lại hơn 1 triệu cụ để dành lại cho những lúc ốm đau và để cứu trợ cho những người kém may mắn, khó khăn bất hạnh trong cuộc sống.

Năm 2021, hưởng ứng tháng nhân đạo “Ngân hàng Bò” của Hội Chữ thập đỏ quận Đống Đa, cụ Hạnh đã vận động người thân, con cháu trong gia đình ủng hộ một con bò giống trị giá 15 triệu đồng cho hộ nghèo miền núi Quảng Ninh.

Đồng thời cụ Hạnh vận động quần chúng nhân dân, hội viên Chữ thập đỏ trong khu dân cư hưởng ứng phong trào “Tết vì người nghèo”, “Nạn nhân chất độc màu da cam” năm 2021, ủng hộ Quỹ ủng hộ phòng chống dịch Covid-19, ủng hộ chùa Bùi Linh, Thanh Oai, Thanh Trì 5 triệu đồng. Cụ còn ủng hộ 15 suất cơm, 50 suất cháo cho bệnh nhân nghèo Viện Nhi Trung ương trị giá số tiền là 2,5 triệu đồng…

Với tấm lòng thơm thảo, luôn sẵn sàng sẻ chia, tận tình giúp đỡ những người có hoàn cảnh nghèo khó, cụ Nguyễn Hồng Hạnh được bà con lối xóm quý mến và nể trọng. Với tâm niệm "sống vui, sống khỏe, có ích cho xã hội", cụ Nguyễn Hồng Hạnh luôn động viên con cháu hãy giữ gìn, phát huy truyền thống tốt đẹp của gia đình để tiếp tục công tác, học tập và cống hiến thật nhiều cho xã hội.

Mỹ Hạnh - Thu Hoài

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Chủ tịch Quốc hội dự Lễ phát động Tết trồng cây và khởi động Tháng Thanh niên tại Nghệ An

Chủ tịch Quốc hội dự Lễ phát động Tết trồng cây và khởi động Tháng Thanh niên tại Nghệ An

(LĐTĐ) Sáng 25/2, tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An, Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản (TNCS) Hồ Chí Minh phối hợp với tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Giáp Thìn...
Phát triển hạ tầng thông tin để mở không gian mới cho phát triển kinh tế - xã hội

Phát triển hạ tầng thông tin để mở không gian mới cho phát triển kinh tế - xã hội

(LĐTĐ) Với quy hoạch hạ tầng thông tin và truyền thông đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050, Việt Nam đặt các mục tiêu cao để kiến tạo hạ tầng phục vụ chuyển đổi số quốc gia, mở ra không gian phát triển mới cho kinh tế - xã hội.
Lãi suất nhiều ngân hàng tiếp tục giảm

Lãi suất nhiều ngân hàng tiếp tục giảm

(LĐTĐ) Sau Tết Nguyên đán, lãi suất nhiều ngân hàng tiếp tục xu hướng giảm và theo các chuyên gia, lãi suất sẽ khó tăng mạnh thời gian tới.
Lãnh đạo quận Đống Đa thăm, chúc mừng các cơ sở y tế nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam

Lãnh đạo quận Đống Đa thăm, chúc mừng các cơ sở y tế nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2024), các đồng chí lãnh đạo quận Đống Đa, Liên đoàn Lao động quận Đống Đa đã đến thăm, chúc mừng một số cơ sở y tế trên địa bàn quận.
Quận Thanh Xuân sẵn sàng cho ngày hội giao quân năm 2024

Quận Thanh Xuân sẵn sàng cho ngày hội giao quân năm 2024

(LĐTĐ) Năm 2024, quận Thanh Xuân được giao tuyển chọn và gọi 56 công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự, 17 công dân thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân.
Chùa Cái Bầu - Điểm du lịch tâm linh bên Vịnh Bái Tử Long

Chùa Cái Bầu - Điểm du lịch tâm linh bên Vịnh Bái Tử Long

(LĐTĐ) Chùa Cái Bầu còn được gọi là Thiền viện Trúc Lâm Giác Tâm, cách thành phố Hạ Long khoảng 65km, gần khu du lịch Bãi Dài (huyện Vân Đồn, Quảng Ninh), rất nguyên sơ và thơ mộng. Với độ cao khoảng 100m, đứng từ sân Thiền viện, du khách có thể ngắm nhìn vịnh Bái Tử Long.
Công an Hà Nội thu hồi hàng nghìn vũ khí, vật liệu nổ

Công an Hà Nội thu hồi hàng nghìn vũ khí, vật liệu nổ

(LĐTĐ) Sau hơn 2 tháng ra quân triển khai thực hiện cao điểm phòng ngừa, đấu tranh với hành vi vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, Công an thành phố Hà Nội đã tuyên truyền, vận động và thu hồi hàng nghìn vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ... góp phần hạn chế thấp nhất những nguy hại tiềm ẩn có thể xảy ra.

Tin khác

Vụn Art - mang sản phẩm của người khuyết tật chinh phục thị trường quốc tế

Vụn Art - mang sản phẩm của người khuyết tật chinh phục thị trường quốc tế

(LĐTĐ) Với quan niệm người khuyết tật nhưng sản phẩm không hề thua kém người bình thường, những năm qua, dưới sự dẫn dắt của anh Lê Việt Cường, những sản phẩm thủ công do hợp tác xã Vụn Art làm ra không chỉ hấp dẫn người tiêu dùng trong nước, mà còn từng bước chinh phục thị trường quốc tế.
Truyền tình yêu nghệ thuật hội họa đến trẻ tự kỷ

Truyền tình yêu nghệ thuật hội họa đến trẻ tự kỷ

(LĐTĐ) Với tình yêu hội họa và tin tưởng vào những điều tuyệt vời mà nó mang lại, những năm qua, cô Hoàng Thị Bình đã sáng tạo trong cách dạy, đưa bộ môn Mỹ thuật đến gần với học sinh hơn. Thông qua hội họa, nhiều trẻ em từ tăng động giảm chú ý, tự kỷ đã tiết chế được cảm xúc của mình và cởi mở hơn trong học tập, giao tiếp.
Trạm ra đa 590: Điểm sáng về vững mạnh toàn diện mẫu mực, tiêu biểu

Trạm ra đa 590: Điểm sáng về vững mạnh toàn diện mẫu mực, tiêu biểu

(LĐTĐ) Năm 2023, Trạm ra đa 590, Trung đoàn 251, Vùng 2 Hải quân đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện mẫu mực, tiêu biểu với nhiều biện pháp thiết thực, phù hợp đặc điểm, tình hình nhiệm vụ của trạm, góp phần nâng cao chất lượng các mặt công tác, hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ được giao.
Lan tỏa tinh thần thiện nguyện vì cộng đồng

Lan tỏa tinh thần thiện nguyện vì cộng đồng

(LĐTĐ) Với cương vị là Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ quận Bắc Từ Liêm, những năm qua, ông Nguyễn Duy Tuấn không ngại vất vả đi từng nhà, gặp từng người để kết nối tấm lòng của những nhà hảo tâm đến với các hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật, già yếu, neo đơn, góp phần lan tỏa tinh thần thiện nguyện vì cộng đồng.
Nhà sáng lập Trung tâm giáo dục Ngọc Ân được Trường Đại học Mỹ phong tặng Tiến sỹ danh dự

Nhà sáng lập Trung tâm giáo dục Ngọc Ân được Trường Đại học Mỹ phong tặng Tiến sỹ danh dự

(LĐTĐ) Bà Đào Thanh Hoàn - Nhà sáng lập Trung tâm Nghiên cứu và ứng dụng Tâm lý - Giáo dục Ngọc Ân (Hà Nội) là 1 trong 52 cá nhân xuất sắc đến từ nhiều nước được hai trường đại học danh tiếng phong tặng danh hiệu Giáo sư - Tiến sỹ danh dự. Lễ sắc phong nằm trong khuôn khổ “Diễn đàn Khoa học và Kinh tế toàn cầu” diễn ra vào tháng 12 tại Thủ đô New Delhi - Ấn Độ.
Trả lại gần 50 triệu đồng cho hành khách nước ngoài bỏ quên trên tàu

Trả lại gần 50 triệu đồng cho hành khách nước ngoài bỏ quên trên tàu

(LĐTĐ) Nhân viên Công ty CP Vận tải Đường sắt Hà Nội đã phát hiện tài sản của hành khách bỏ quên và trả lại.
Thủ lĩnh Công đoàn hết lòng vì người lao động và doanh nghiệp

Thủ lĩnh Công đoàn hết lòng vì người lao động và doanh nghiệp

(LĐTĐ) Là một trong những nhà sản xuất sản phẩm phụ trợ cho ngành công nghiệp ô tô, xe máy đầu tiên tại Việt Nam, lâu nay, Công ty TNHH Điện Stanley Việt Nam (địa bàn huyện Gia Lâm, Hà Nội) nổi tiếng không chỉ ở hiệu quả sản xuất kinh doanh mà còn bởi những nét đẹp văn hóa doanh nghiệp, nhất là các hoạt động xã hội, từ thiện, quan tâm chăm lo người lao động. Có được điều này phải kể đến đóng góp quan trọng của tổ chức Công đoàn cơ sở mà trực tiếp là Chủ tịch Công đoàn Công ty Ngô Ngọc Vinh.
Nguyên cán bộ Hội Chữ thập đỏ hết mình với công việc thiện nguyện

Nguyên cán bộ Hội Chữ thập đỏ hết mình với công việc thiện nguyện

(LĐTĐ) Xem việc làm thiện nguyện là niềm vui cuộc sống, suốt nhiều năm qua, bà Nguyễn Thị Hằng, nguyên Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường Đông Ngạc (quận Bắc Từ Liêm) luôn miệt mài tham gia các hoạt động cộng đồng. Với cái tâm và tấm lòng của mình, bà đã góp phần thắp lên “ngọn lửa” phong trào từ thiện, nhân đạo tại địa phương.
Giữ mãi ngọn lửa nghề

Giữ mãi ngọn lửa nghề

(LĐTĐ) Định hướng phát triển giáo dục và đào tạo giai đoạn 2021 - 2030 được Đại hội XIII của Đảng xác định: “Tạo đột phá trong đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao và trọng dụng nhân tài”. Ở Thủ đô Hà Nội, mỗi nhà giáo, bằng những cách khác nhau, đã và đang tham gia vào quá trình đổi mới giáo dục bằng sự tận tâm, tận lực và trách nhiệm.
Cô giáo có duyên với các giải thưởng

Cô giáo có duyên với các giải thưởng

(LĐTĐ) Hơn 25 năm gắn bó với nghề giáo, ở mọi cương vị công tác, cô giáo Khuất Thị Hòa (hiện công tác tại Trường THCS Sơn Tây, thị xã Sơn Tây, Hà Nội) luôn nỗ lực học tập, trau dồi kiến thức, tự đổi mới, sáng tạo để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.
Xem thêm
Phiên bản di động