Những shipper “0 đồng” giúp dân bảo vệ “vùng xanh”

(LĐTĐ) Trong những ngày giãn cách xã hội theo Chỉ thị 17 và Công điện số 19 của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, tại nhiều địa bàn trên toàn Thành phố đã hình thành mô hình “đi chợ tại nhà”. Người dân không cần đi chợ vẫn có đầy đủ nhu yếu phẩm cần thiết với giá không tăng so với ngày thường, và hơn hết là không mất phí “ship” đến tận nhà.
Hà Nội sẵn sàng kích hoạt 2.500 điểm bán hàng lưu động tại các quận, huyện phục vụ người dân Không tăng giá xăng dầu trong kỳ điều chỉnh chiều ngày 27/5

Những shipper “0 đồng”

Đầu tuần, mới 7 giờ sáng, chị Nguyễn Thị Thanh (quận Hoàn Kiếm) đã có mặt tại siêu thị Fujimart để thực hiện các đơn hàng mà khách đặt từ tối hôm trước qua điện thoại. Chị Thanh cho biết, do giãn cách xã hội, nhiều người lo ngại khi đến siêu thị phải xếp hàng lâu, sợ đông, dễ bị lây dịch bệnh nên đã liên hệ trực tiếp với chị để đặt đơn hàng. Mặc dù siêu thị chưa có ứng dụng đặt hàng online nhưng để giảm tải người đến mua trực tiếp, chị cùng nhiều nhân viên khác đã tự nguyện giúp khách hàng “đi chợ”.

Những shipper “0 đồng” giúp dân bảo vệ “vùng xanh”
Mô hình “đi chợ giúp dân” tại nhiều xã ở huyện Thanh Trì.

Chị Thanh chia sẻ: “Mỗi ngày tôi nhận được khoảng từ 7-8 đơn, trị giá mỗi đơn thường trên 1 triệu đồng do tâm lý khách hàng muốn đặt nhiều một lần. Sáng sớm, tôi mua hàng giúp khách để thực phẩm được tươi ngon hơn. Tôi cũng báo để khách hàng biết chỉ giúp đi chợ với những đơn trên 500 nghìn đồng để hạn chế mua hàng nhiều lần, cũng không nhận những đơn hàng quá xa vì phải thực hiện giãn cách. Những nhu yếu phẩm hết hàng hoặc không có, tôi đều báo lại cho khách hàng để lựa chọn thay thế.

Do chúng tôi đều phải làm việc theo ca ở siêu thị nên mọi người chỉ có thể tranh thủ lúc chưa đến ca để mua hàng giúp khách. Khách hàng hoàn toàn không phải trả bất kỳ chi phí nào khác, vẫn như khi chính mình đi mua trực tiếp”.

Chị Phạm Thị Hoa (45/24 Yết Kiêu, quận Hoàn Kiếm) cho hay, kể từ khi giãn cách, mỗi tuần chị đều nhắn tin qua zalo gửi đơn hàng tới nhân viên siêu thị và được chở đến tận nhà không mất phí. “Ví dụ khi gửi đơn từ tối hôm trước, nhân viên siêu thị sẽ hồi đáp đã nhận được. Sáng sớm hôm sau nhân viên sẽ gọi điện trao đổi, nếu như một số mặt hàng không có rồi chốt đơn. Chỉ hơn hai tiếng sau là tôi đã nhận được đầy đủ từ thực phẩm đến nhu yếu phẩm thiết yếu hàng ngày. Tiền mua hàng có thể chuyển khoản trước hoặc sau khi nhận hàng. Nhân viên chuyển hàng thực hiện giao hàng nhanh chóng, đảm bảo phòng, chống dịch”, chị Hoa chia sẻ.

Sống ở khu vực quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội), chị Phạm Thu Thảo từ lâu cũng dùng biện pháp “đi chợ tại nhà” qua việc cài đặt ứng dụng của Siêu thị Big C. Mỗi tuần chị đặt một đơn hàng qua ứng dụng và được nhân viên siêu thị chuyển đến tận cửa “vùng xanh”. Tuy đôi lúc phải chờ 1 đến 2 ngày, nhưng chị Thảo cho biết chỉ cần kiểm tra thực phẩm, nhu yếu phẩm trong nhà để đặt hàng sớm một chút là được, vẫn hơn phải đến tận siêu thị xếp hàng và chờ đợi.

Hiện nay, ở nhiều siêu thị trên địa bàn Hà Nội cũng đã thực hiện cách làm linh động và hiệu quả này. Thay vì đến siêu thị xếp hàng, người dân có thể đặt hàng qua ứng dụng (App) của siêu thị hoặc qua hotline của siêu thị.

“Đi chợ” giúp dân để bảo vệ “vùng xanh”

Đối với một số quận, huyện lại có những cách làm khác rất hiệu quả. Tại thôn Vĩnh Trung (xã Đại Áng, huyện Thanh Trì), người dân không cần ra chợ mà vẫn mua được thực thẩm tươi mỗi ngày. Đi chợ “tại nhà” giúp người dân thực hiện nghiêm chỉ đạo “ai ở đâu ở yên đó” và cũng là cách để họ bảo vệ “vùng xanh” của mình.

Những shiper “0 đồng” giúp dân bảo vệ “vùng xanh”
“Đi chợ giúp dân” để bảo vệ “vùng xanh”

Từ 6 giờ ngày 24/7, khi thành phố Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội, mô hình “Đoàn viên thanh niên đi chợ giúp dân” của xã Đại Áng được triển khai đã giúp người dân có thể mua được hàng hóa thiết yếu, phục vụ đời sống sinh hoạt hằng ngày. Theo đó, đội thanh niên tình nguyện nhận đơn hàng mỗi ngày qua mạng xã hội zalo, facebook, điện thoại… tổng hợp và lên phương án mua sản phẩm. Các sản phẩm được mua tại các cửa hàng kinh doanh tại chợ Vĩnh Trung rất phong phú như: Thịt, cá, rau xanh, gia vị, hoa quả… đảm bảo chất lượng, giá cả bình ổn. Đi chợ về, các thành viên của đội phân chia thực phẩm theo đơn hàng của từng hộ gia đình đã đăng ký và mang đến cho các hộ dân. Trong quá trình triển khai mô hình, các tình nguyện viên thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Anh Nguyễn Văn Thắng - Bí thư Đoàn Thanh niên xã Đại Áng cho biết, với hình thức này, người dân không phải đi ra khỏi nhà, không lo thiếu hàng hóa thiết yếu để sử dụng trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, các loại thực phẩm, rau củ quả luôn tươi ngon, đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm. “Chúng tôi cũng khuyến khích bà con mua đủ ăn trong vài ngày chứ không cần mua nhiều, khi nào hết, chúng tôi lại đi chợ mua tiếp. Như vậy vừa bảo đảm công tác phòng, chống dịch, vừa có đủ hàng hóa cho người dân sử dụng”, anh Thắng cho hay.

Cũng bắt đầu từ ngày 6/8, Hội Phụ nữ và Hội Nông dân xã Ngọc Hồi (huyện Thanh Trì) cũng làm nhiệm vụ đi chợ, chuyển hàng giúp người dân khi toàn bộ thôn Lạc Thị với 1.390 hộ dân bị phong tỏa vì có người mắc Covid-19. Xuất phát từ thực tế mong muốn được chia sẻ khó khăn, giúp ổn định tâm lý và đời sống cho người dân, Hội Phụ nữ và Hội Nông dân xã Ngọc Hồi đã thành lập 7 Tổ với 21 thành viên để “đi chợ giúp dân”. Ngay khi các Tổ được thành lập, bà con khu vực phong toả và các tiểu thương tại các chợ ủng hộ rất nhiệt tình. Trung bình mỗi ngày 7 Tổ chốt từ 200 đến 250 đơn gồm rất nhiều hàng hoá, nhu yếu phẩm, thuốc men. Các thành viên của 7 Tổ ai cũng luôn trong tâm thế bận rộn, ghi chép cẩn thận, chi tiết từng loại thực phẩm kèm theo giá tiền. Căn cứ vào danh sách đó, từng nhóm người chia nhau mua sắm.

Những thành viên ở “vùng xanh” sẽ có nhiệm vụ hậu cần, phụ trách đi chợ và chuyển đồ đến chốt đầu thôn Lạc Thị nhằm bảo đảm công tác phòng, chống dịch được an toàn. Thực phẩm khi được đưa vào khu phong tỏa cũng đảm bảo nghiêm ngặt quy định phòng, chống dịch Covid-19, thành viên bên trong khu phong tỏa sẽ ra nhận và giao hàng đến từng hộ gia đình.

Chị Lã Thị Vần - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Ngọc Hồi chia sẻ: “Tất cả hàng hóa mua đều được ghi chép lại chi tiết để đảm bảo minh bạch nguồn gốc, chất lượng sản phẩm. Sau khi đi chợ về, thực phẩm sẽ được các tình nguyện viên phân chia theo đơn, ghi tên từng hộ dân một cách cẩn thận, danh sách thực phẩm và số tiền cũng được ghi rõ ràng để thuận tiện cho nhóm vận chuyển thu tiền”.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Anh - Trưởng phòng Kinh tế huyện Thanh Trì cho biết, ngoài việc đảm bảo phòng, chống dịch, “ai ở đâu ở yên đó”, thì mô hình đã giúp bình ổn giá cho bà con, đảm bảo cung cấp đủ nhu yếu phẩm trong nhân dân trong thời gian giãn cách xã hội.

Trong tình hình dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, mô hình “đi chợ giúp dân” giữa vùng tâm dịch của xã Ngọc Hồi đã mang lại ý nghĩa thiết thực, vừa hỗ trợ kịp thời cho người dân vừa góp phần đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch theo phương châm “4 tại chỗ”. /.

Bảo Thoa

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Giúp doanh nghiệp cung ứng hàng hóa nông sản “chuyển mình” trong thời đại số

Giúp doanh nghiệp cung ứng hàng hóa nông sản “chuyển mình” trong thời đại số

(LĐTĐ) Trung tâm Hỗ trợ Doanh nghiệp Hà Nội vừa phối hợp với Công ty cổ phần Công nghệ và Truyền thông Smart Life tổ chức Hội thảo “Chuyển đổi số ...
Hơn 8.000 người tham gia “Ngày chạy vì sức khỏe toàn dân”

Hơn 8.000 người tham gia “Ngày chạy vì sức khỏe toàn dân”

(LĐTĐ) “Ngày chạy vì sức khỏe toàn dân” đã chính thức khởi động tại đường Lê Duẩn, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 26/3, thu hút sự tham ...
Kết nối hơn 2.000 chỉ tiêu việc làm cho người lao động huyện Thanh Oai

Kết nối hơn 2.000 chỉ tiêu việc làm cho người lao động huyện Thanh Oai

(LĐTĐ) Tại Phiên giao dịch và tư vấn việc làm huyện Thanh Oai, bên cạnh hình thức tuyển dụng trực tiếp, có 20 cơ sở doanh nghiệp thực hiện tư vấn, ...
Tiếp tục các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

Tiếp tục các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Bộ Y tế cho biết, hiện nay, bệnh truyền nhiễm trên toàn cầu được dự báo diễn biến khó lường. Covid-19 hiện vẫn là tình trạng khẩn cấp về sức ...
Đồng hành xây dựng Công ty Hanvet “Hiện đại -Văn minh -Tương ái”

Đồng hành xây dựng Công ty Hanvet “Hiện đại -Văn minh -Tương ái”

(LĐTĐ) Ngày 25/3, Công ty CP Dược và Vật tư Thú Y (Hanvet) đã tổ chức thành công Đại hội Công đoàn lần thứ VII, nhiệm kỳ 2023-2028. Đồng chí Lê ...
Chung tay xây dựng nhà vệ sinh thân thiện trong trường học

Chung tay xây dựng nhà vệ sinh thân thiện trong trường học

(LĐTĐ) Nhà vệ sinh trường học sau khi được học sinh Trường Trung học cơ sở Thành Công (quận Ba Đình, Hà Nội) chỉnh trang đã có diện mạo mới, gần ...
Sôi nổi hoạt động trong “Ngày Đoàn viên” năm 2023

Sôi nổi hoạt động trong “Ngày Đoàn viên” năm 2023

(LĐTĐ) "Ngày Đoàn viên" năm 2023 là một trong những hoạt động ý nghĩa của Tuổi trẻ Thủ đô nhân dịp kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên ...

Tin khác

Giúp doanh nghiệp cung ứng hàng hóa nông sản “chuyển mình” trong thời đại số

Giúp doanh nghiệp cung ứng hàng hóa nông sản “chuyển mình” trong thời đại số

(LĐTĐ) Trung tâm Hỗ trợ Doanh nghiệp Hà Nội vừa phối hợp với Công ty cổ phần Công nghệ và Truyền thông Smart Life tổ chức Hội thảo “Chuyển đổi số trong quản lý chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm và kết nối giao thương địa bàn thành phố Hà Nội”.
Đẩy mạnh kết nối giao thương giữa TP.HCM với các địa phương phía Bắc và Bắc Trung Bộ

Đẩy mạnh kết nối giao thương giữa TP.HCM với các địa phương phía Bắc và Bắc Trung Bộ

(LĐTĐ) Tại Hội nghị “Kết nối giao thương giữa thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) với một số địa phương phía Bắc và Bắc Trung Bộ”, vừa diễn ra tại Nghệ An, đã có 37 biên bản ghi nhớ được ký kết giữa các doanh nghiệp phân phối của thành phố Hồ Chí Minh với các doanh nghiệp, hợp tác xã thuộc 9 tỉnh phía Bắc và Bắc Trung Bộ.
Giá thịt heo và vấn đề sức mua xã hội hiện nay

Giá thịt heo và vấn đề sức mua xã hội hiện nay

(LĐTĐ) Thời gian qua, câu chuyện về giá heo hơi giảm mạnh được lan truyền trên các trang báo và dư luận xã hội, cũng như ý kiến được đưa ra từ các chuyên gia kinh tế trong cả nước. Đi sâu vào thực chất cho thấy giá heo hơi từ 75.000 - 80.000 đồng/kg nay là cuối tháng 3/2023 chỉ còn 48.000 - 49.000 đồng/kg, giảm đến 35 - 37%.
Đẩy mạnh khai thác thị trường nội địa

Đẩy mạnh khai thác thị trường nội địa

(LĐTĐ) Ngày 24/3, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch thành phố Hà Nội chủ trì, phối hợp với UBND huyện Mỹ Đức tổ chức chương trình “Hội chợ Xúc tiến thương mại - du lịch 2023 tại huyện Mỹ Đức”.
Chuyển đổi số để thúc đẩy tăng trưởng xanh

Chuyển đổi số để thúc đẩy tăng trưởng xanh

(LĐTĐ) Yêu cầu về chuyển đổi số và chuyển đổi mô hình sang tăng trưởng xanh là một thách thức rất lớn cho các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Chuyển đổi kép “số và xanh” trong các lĩnh vực sản xuất, tài chính, ngân hàng, logistics đang cần những “đòn bẩy” tăng trưởng thông minh hơn và xanh hơn.
Cần thực hiện một số thay đổi về chính sách và cải thiện chất lượng dịch vụ du lịch

Cần thực hiện một số thay đổi về chính sách và cải thiện chất lượng dịch vụ du lịch

(LĐTĐ) Du lịch là một trong những ngành chủ lực của nền kinh tế Việt Nam, đóng góp hơn 9% GDP. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, lượng du khách quốc tế đã giảm mạnh kể từ năm 2020. Để phục hồi sau cuộc khủng hoảng này và thúc đẩy tiềm năng du lịch, các chuyên gia cho rằng, cần thực hiện một số thay đổi về chính sách và cải thiện chất lượng dịch vụ.
Ưu đãi “3 NGÀY VÀNG” mua kim cương giá tốt, tặng siêu ưu đãi lên tới 15%

Ưu đãi “3 NGÀY VÀNG” mua kim cương giá tốt, tặng siêu ưu đãi lên tới 15%

(LĐTĐ) Kim cương - nữ hoàng đá quý, luôn được tôn vinh như biểu tượng của sự vĩnh cửu, bởi mang trong mình giá trị đẳng cấp cùng vẻ đẹp tuyệt mỹ vượt thời gian. Đón chào “Tháng Kim cương” (từ 1 - 30/4/2023), khách hàng mua trang sức kim cương, nhẫn cưới kim cương tại Bảo Tín Minh Châu có cơ hội nhận quà cao cấp. Đặc biệt, Bảo Tín Minh Châu còn có ưu đãi lớn, giảm đến 15% khi mua kim cương trong “3 NGÀY VÀNG” (từ 12 - 14/4/2023).
Thị trường ô tô: Cạnh tranh mạnh, khách hàng có được lợi?

Thị trường ô tô: Cạnh tranh mạnh, khách hàng có được lợi?

(LĐTĐ) Theo Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA), ô tô nguyên chiếc nhập khẩu từ các nước thành viên ASEAN đạt tỉ lệ nội địa hóa trên 40%, tiếp tục được miễn thuế nhập khẩu thêm 5 năm (đến năm 2027). Điều này khiến xe nhập khẩu từ các nước ASEAN, đặc biệt là Thái Lan và Indonesia có sức cạnh tranh rất lớn tại thị trường Việt Nam. Điều này sẽ dẫn đến sự cạnh tranh gay gắt về giá. Vấn đề đặt ra, người tiêu dùng được hưởng lợi thế nào?
Từ 15h ngày 21/3, giá xăng giảm mạnh gần 800 đồng/lít

Từ 15h ngày 21/3, giá xăng giảm mạnh gần 800 đồng/lít

(LĐTĐ) Từ 15h ngày 21/3, mỗi lít xăng RON 95-III giảm 780 đồng, xăng E5 RON 92 giảm 784 đồng, các mặt hàng dầu cũng giảm 800-1.253 đồng.
Xây dựng cơ chế thích ứng với thuế suất tối thiểu toàn cầu

Xây dựng cơ chế thích ứng với thuế suất tối thiểu toàn cầu

(LĐTĐ) Sáng nay (20/3), Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Hội thảo “Tác động của thuế suất tối thiểu toàn cầu với thu hút đầu tư tại Việt Nam”. Nhiều kiến nghị từ các doanh nghiệp nước ngoài, các chuyên gia đã được đưa ra để bàn thảo.
Xem thêm
Phiên bản di động