Những shipper “0 đồng” giúp dân bảo vệ “vùng xanh”

(LĐTĐ) Trong những ngày giãn cách xã hội theo Chỉ thị 17 và Công điện số 19 của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, tại nhiều địa bàn trên toàn Thành phố đã hình thành mô hình “đi chợ tại nhà”. Người dân không cần đi chợ vẫn có đầy đủ nhu yếu phẩm cần thiết với giá không tăng so với ngày thường, và hơn hết là không mất phí “ship” đến tận nhà.
Hà Nội sẵn sàng kích hoạt 2.500 điểm bán hàng lưu động tại các quận, huyện phục vụ người dân Không tăng giá xăng dầu trong kỳ điều chỉnh chiều ngày 27/5

Những shipper “0 đồng”

Đầu tuần, mới 7 giờ sáng, chị Nguyễn Thị Thanh (quận Hoàn Kiếm) đã có mặt tại siêu thị Fujimart để thực hiện các đơn hàng mà khách đặt từ tối hôm trước qua điện thoại. Chị Thanh cho biết, do giãn cách xã hội, nhiều người lo ngại khi đến siêu thị phải xếp hàng lâu, sợ đông, dễ bị lây dịch bệnh nên đã liên hệ trực tiếp với chị để đặt đơn hàng. Mặc dù siêu thị chưa có ứng dụng đặt hàng online nhưng để giảm tải người đến mua trực tiếp, chị cùng nhiều nhân viên khác đã tự nguyện giúp khách hàng “đi chợ”.

Những shipper “0 đồng” giúp dân bảo vệ “vùng xanh”
Mô hình “đi chợ giúp dân” tại nhiều xã ở huyện Thanh Trì.

Chị Thanh chia sẻ: “Mỗi ngày tôi nhận được khoảng từ 7-8 đơn, trị giá mỗi đơn thường trên 1 triệu đồng do tâm lý khách hàng muốn đặt nhiều một lần. Sáng sớm, tôi mua hàng giúp khách để thực phẩm được tươi ngon hơn. Tôi cũng báo để khách hàng biết chỉ giúp đi chợ với những đơn trên 500 nghìn đồng để hạn chế mua hàng nhiều lần, cũng không nhận những đơn hàng quá xa vì phải thực hiện giãn cách. Những nhu yếu phẩm hết hàng hoặc không có, tôi đều báo lại cho khách hàng để lựa chọn thay thế.

Do chúng tôi đều phải làm việc theo ca ở siêu thị nên mọi người chỉ có thể tranh thủ lúc chưa đến ca để mua hàng giúp khách. Khách hàng hoàn toàn không phải trả bất kỳ chi phí nào khác, vẫn như khi chính mình đi mua trực tiếp”.

Chị Phạm Thị Hoa (45/24 Yết Kiêu, quận Hoàn Kiếm) cho hay, kể từ khi giãn cách, mỗi tuần chị đều nhắn tin qua zalo gửi đơn hàng tới nhân viên siêu thị và được chở đến tận nhà không mất phí. “Ví dụ khi gửi đơn từ tối hôm trước, nhân viên siêu thị sẽ hồi đáp đã nhận được. Sáng sớm hôm sau nhân viên sẽ gọi điện trao đổi, nếu như một số mặt hàng không có rồi chốt đơn. Chỉ hơn hai tiếng sau là tôi đã nhận được đầy đủ từ thực phẩm đến nhu yếu phẩm thiết yếu hàng ngày. Tiền mua hàng có thể chuyển khoản trước hoặc sau khi nhận hàng. Nhân viên chuyển hàng thực hiện giao hàng nhanh chóng, đảm bảo phòng, chống dịch”, chị Hoa chia sẻ.

Sống ở khu vực quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội), chị Phạm Thu Thảo từ lâu cũng dùng biện pháp “đi chợ tại nhà” qua việc cài đặt ứng dụng của Siêu thị Big C. Mỗi tuần chị đặt một đơn hàng qua ứng dụng và được nhân viên siêu thị chuyển đến tận cửa “vùng xanh”. Tuy đôi lúc phải chờ 1 đến 2 ngày, nhưng chị Thảo cho biết chỉ cần kiểm tra thực phẩm, nhu yếu phẩm trong nhà để đặt hàng sớm một chút là được, vẫn hơn phải đến tận siêu thị xếp hàng và chờ đợi.

Hiện nay, ở nhiều siêu thị trên địa bàn Hà Nội cũng đã thực hiện cách làm linh động và hiệu quả này. Thay vì đến siêu thị xếp hàng, người dân có thể đặt hàng qua ứng dụng (App) của siêu thị hoặc qua hotline của siêu thị.

“Đi chợ” giúp dân để bảo vệ “vùng xanh”

Đối với một số quận, huyện lại có những cách làm khác rất hiệu quả. Tại thôn Vĩnh Trung (xã Đại Áng, huyện Thanh Trì), người dân không cần ra chợ mà vẫn mua được thực thẩm tươi mỗi ngày. Đi chợ “tại nhà” giúp người dân thực hiện nghiêm chỉ đạo “ai ở đâu ở yên đó” và cũng là cách để họ bảo vệ “vùng xanh” của mình.

Những shiper “0 đồng” giúp dân bảo vệ “vùng xanh”
“Đi chợ giúp dân” để bảo vệ “vùng xanh”

Từ 6 giờ ngày 24/7, khi thành phố Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội, mô hình “Đoàn viên thanh niên đi chợ giúp dân” của xã Đại Áng được triển khai đã giúp người dân có thể mua được hàng hóa thiết yếu, phục vụ đời sống sinh hoạt hằng ngày. Theo đó, đội thanh niên tình nguyện nhận đơn hàng mỗi ngày qua mạng xã hội zalo, facebook, điện thoại… tổng hợp và lên phương án mua sản phẩm. Các sản phẩm được mua tại các cửa hàng kinh doanh tại chợ Vĩnh Trung rất phong phú như: Thịt, cá, rau xanh, gia vị, hoa quả… đảm bảo chất lượng, giá cả bình ổn. Đi chợ về, các thành viên của đội phân chia thực phẩm theo đơn hàng của từng hộ gia đình đã đăng ký và mang đến cho các hộ dân. Trong quá trình triển khai mô hình, các tình nguyện viên thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Anh Nguyễn Văn Thắng - Bí thư Đoàn Thanh niên xã Đại Áng cho biết, với hình thức này, người dân không phải đi ra khỏi nhà, không lo thiếu hàng hóa thiết yếu để sử dụng trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, các loại thực phẩm, rau củ quả luôn tươi ngon, đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm. “Chúng tôi cũng khuyến khích bà con mua đủ ăn trong vài ngày chứ không cần mua nhiều, khi nào hết, chúng tôi lại đi chợ mua tiếp. Như vậy vừa bảo đảm công tác phòng, chống dịch, vừa có đủ hàng hóa cho người dân sử dụng”, anh Thắng cho hay.

Cũng bắt đầu từ ngày 6/8, Hội Phụ nữ và Hội Nông dân xã Ngọc Hồi (huyện Thanh Trì) cũng làm nhiệm vụ đi chợ, chuyển hàng giúp người dân khi toàn bộ thôn Lạc Thị với 1.390 hộ dân bị phong tỏa vì có người mắc Covid-19. Xuất phát từ thực tế mong muốn được chia sẻ khó khăn, giúp ổn định tâm lý và đời sống cho người dân, Hội Phụ nữ và Hội Nông dân xã Ngọc Hồi đã thành lập 7 Tổ với 21 thành viên để “đi chợ giúp dân”. Ngay khi các Tổ được thành lập, bà con khu vực phong toả và các tiểu thương tại các chợ ủng hộ rất nhiệt tình. Trung bình mỗi ngày 7 Tổ chốt từ 200 đến 250 đơn gồm rất nhiều hàng hoá, nhu yếu phẩm, thuốc men. Các thành viên của 7 Tổ ai cũng luôn trong tâm thế bận rộn, ghi chép cẩn thận, chi tiết từng loại thực phẩm kèm theo giá tiền. Căn cứ vào danh sách đó, từng nhóm người chia nhau mua sắm.

Những thành viên ở “vùng xanh” sẽ có nhiệm vụ hậu cần, phụ trách đi chợ và chuyển đồ đến chốt đầu thôn Lạc Thị nhằm bảo đảm công tác phòng, chống dịch được an toàn. Thực phẩm khi được đưa vào khu phong tỏa cũng đảm bảo nghiêm ngặt quy định phòng, chống dịch Covid-19, thành viên bên trong khu phong tỏa sẽ ra nhận và giao hàng đến từng hộ gia đình.

Chị Lã Thị Vần - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Ngọc Hồi chia sẻ: “Tất cả hàng hóa mua đều được ghi chép lại chi tiết để đảm bảo minh bạch nguồn gốc, chất lượng sản phẩm. Sau khi đi chợ về, thực phẩm sẽ được các tình nguyện viên phân chia theo đơn, ghi tên từng hộ dân một cách cẩn thận, danh sách thực phẩm và số tiền cũng được ghi rõ ràng để thuận tiện cho nhóm vận chuyển thu tiền”.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Anh - Trưởng phòng Kinh tế huyện Thanh Trì cho biết, ngoài việc đảm bảo phòng, chống dịch, “ai ở đâu ở yên đó”, thì mô hình đã giúp bình ổn giá cho bà con, đảm bảo cung cấp đủ nhu yếu phẩm trong nhân dân trong thời gian giãn cách xã hội.

Trong tình hình dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, mô hình “đi chợ giúp dân” giữa vùng tâm dịch của xã Ngọc Hồi đã mang lại ý nghĩa thiết thực, vừa hỗ trợ kịp thời cho người dân vừa góp phần đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch theo phương châm “4 tại chỗ”. /.

Bảo Thoa

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Ảnh: Thành phố Hồ Chí Minh "đếm ngày" mở cửa trở lại

Ảnh: Thành phố Hồ Chí Minh "đếm ngày" mở cửa trở lại

(LĐTĐ) Chỉ còn 3 ngày nữa thành phố Hồ Chí Minh dự kiến sẽ mở cửa hoạt động một số ngành nghề, đây là tin vui không chỉ với các doanh ...
Khởi tố, bắt tạm giam thêm 4 bị can trong vụ nâng khống giá cây xanh

Khởi tố, bắt tạm giam thêm 4 bị can trong vụ nâng khống giá cây xanh

(LĐTĐ) Thông tin từ Bộ Công an cho hay, ngày 27/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố, bắt tạm giam 4 bị can trong vụ ...
Chính sách học phí năm học 2021- 2022: Nhà trường và phụ huynh đều vui mừng

Chính sách học phí năm học 2021- 2022: Nhà trường và phụ huynh đều vui mừng

(LĐTĐ) Mới đây, Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội thông qua Nghị quyết quy định mức thu học phí đối với các cơ sở giáo dục mầm non, giáo ...
Các chốt phòng dịch kiểm soát gần 21.000 lượt người ra, vào Hà Nội

Các chốt phòng dịch kiểm soát gần 21.000 lượt người ra, vào Hà Nội

(LĐTĐ) 24 giờ qua, Hà Nội đã duy trì 22 chốt kiểm soát người và phương tiện ra, vào Thành phố; các lực lượng chức năng đã kiểm soát 14.642 lượt ...
Ngày 27/9, Hà Nội có 4 ca mắc mới Covid-19

Ngày 27/9, Hà Nội có 4 ca mắc mới Covid-19

(LĐTĐ) Theo tin từ Sở Y tế Hà Nội, tính từ 12h đến 18h ngày 27/9, trên địa bàn thành phố ghi nhận 3 ca dương tính với vi rút SARS-CoV-2 ...
Xét xử phúc thẩm vụ Ethanol Phú Thọ: Công ty Mai Phương đề nghị bồi thường 13 tỷ thay Trịnh Xuân Thanh

Xét xử phúc thẩm vụ Ethanol Phú Thọ: Công ty Mai Phương đề nghị bồi thường 13 tỷ thay Trịnh Xuân Thanh

(LĐTĐ) Tại phiên tòa ngày 27/9, ông Kiều Đào Lâm - Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Mai Phương (Công ty Mai Phương) đã bất ngờ đề nghị được đứng ...
Ngày 27/9, số bệnh nhân khỏi bệnh nhiều hơn số ca mắc mới Covid-19

Ngày 27/9, số bệnh nhân khỏi bệnh nhiều hơn số ca mắc mới Covid-19

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 ngày 27/9 của Bộ Y tế cho biết có 9.362 ca mắc Covid-19, riêng thành phố Hồ Chí Minh đã có 4.134 ca, tiếp đó là ...

Tin khác

Thành phố Hồ Chí Minh: Ngành du lịch sẽ hoạt động trở lại như thế nào?

Thành phố Hồ Chí Minh: Ngành du lịch sẽ hoạt động trở lại như thế nào?

(LĐTĐ) Sau 2 năm dịch bệnh hoành hành, nhiều doanh nghiệp du lịch và cơ sở lưu trú đã tuyên bố phá sản, những đơn vị nào còn trụ lại phải đáp ứng 10 tiêu chí an toàn nếu muốn hoạt động tiếp.
Muốn phục hồi nhanh cần tạo điều kiện cho doanh nghiệp tư nhân

Muốn phục hồi nhanh cần tạo điều kiện cho doanh nghiệp tư nhân

(LĐTĐ) Với sự năng động, sáng tạo cùng năng suất lao động cao, doanh nghiệp tư nhân sẽ nhanh chóng thúc đẩy quá trình phục hồi kinh tế sau dịch nếu được tạo điều kiện thuận lợi.
Việt Nam vẫn là điểm đầu tư hấp dẫn doanh nghiệp nước ngoài

Việt Nam vẫn là điểm đầu tư hấp dẫn doanh nghiệp nước ngoài

Công bố của Ngân hàng HSBC cho rằng, Việt Nam là một trong những điểm đến đầu tư tốt nhất trong khu vực, thu hút các doanh nghiệp nước ngoài.
Cẩn trọng với bánh trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ

Cẩn trọng với bánh trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ

(LĐTĐ) Do Hà Nội nới lỏng giãn cách vào cận kề dịp Tết Trung thu nên những ngày gần đây, hoạt động mua bán các mặt hàng bánh trung thu bắt đầu trở nên nhộn nhịp. Bên cạnh các thương hiệu được công nhận và kiểm chứng rõ ràng thì trên thị trường cũng đang xuất hiện nhiều loại bánh trung thu mập mờ, không rõ nguồn gốc xuất xứ, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho người tiêu dùng.
Để nông dân được thụ hưởng xứng đáng trong chuỗi giá trị

Để nông dân được thụ hưởng xứng đáng trong chuỗi giá trị

(LĐTĐ) Trong các cuộc kháng chiến trường kỳ giành độc lập và toàn vẹn lãnh thổ cho đất nước cũng như trong công cuộc đổi mới, ngành Nông nghiệp và giai cấp nông dân Việt Nam luôn có những đóng góp quan trọng.
Các tổ chức quốc tế tin tưởng kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi sau nới lỏng giãn cách

Các tổ chức quốc tế tin tưởng kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi sau nới lỏng giãn cách

Chuyên gia kinh tế cao cấp của Văn phòng Ngân hàng Thế giới (WB) tại Hà Nội - bà Dorsati Madani nhận định, từ cuối quý III năm 2021, nền kinh tế Việt Nam có thể sẽ phục hồi mạnh mẽ, sau khi lệnh giãn cách xã hội được dỡ bỏ.
Nguồn cung hàng hóa tại các hệ thống phân phối tại Hà Nội dồi dào

Nguồn cung hàng hóa tại các hệ thống phân phối tại Hà Nội dồi dào

(LĐTĐ) Tình hình cung ứng hàng hóa trên địa bàn Thành phố ngày 15/9 nhìn chung ổn định. Các quận, huyện, thị xã chủ động đảm bảo đầy đủ hàng hóa thiết yếu cho các khu vực phong tỏa, cách ly y tế. Nguồn cung hàng hóa tại các hệ thống phân phối siêu thị, chợ, cửa hàng tiện lợi… dồi dào.
Tốc độ 5G kỷ lục được thiết lập trên mạng Viettel

Tốc độ 5G kỷ lục được thiết lập trên mạng Viettel

(LĐTĐ) Ngày 15/9, tại Viettel Innovation Lab, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel), Tập đoàn Ericsson và Tập đoàn Qualcomm Technologies, Inc. đã hợp tác nghiên cứu, thử nghiệm và thiết lập thành công tốc độ truyền dữ liệu 5G đạt hơn 4,7Gb/giây. Tốc độ này cao gấp 40 lần tốc độ 4G và gấp hơn 2 lần tốc độ 5G hiện có, giúp Viettel trở thành một trong những mạng viễn thông có tốc độ 5G nhanh nhất châu Á.
Khách hàng ngóng giảm lãi, giãn nợ

Khách hàng ngóng giảm lãi, giãn nợ

Thông tư 14/2021/TT-NHNN (Thông tư 14) sửa đổi Thông tư 01/2020/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) bắt đầu có hiệu lực từ ngày 7/9/2021. Một số khách hàng cá nhân và DN đánh giá, Thông tư 14 chưa tháo gỡ được hết những vướng mắc hiện nay.
Không để đứt gãy chuỗi cung ứng thực phẩm từ “vùng xanh”

Không để đứt gãy chuỗi cung ứng thực phẩm từ “vùng xanh”

(LĐTĐ) Ngoài lúa gạo, rau, củ, quả là nông sản chủ lực của hầu hết các địa phương, thì sản phẩm từ chăn nuôi cũng là nguồn cung cấp dồi dào cho Hà Nội trong những ngày chống dịch. Được đánh dấu là “vùng xanh” trên bản đồ Covid-19 của Hà Nội, nhiều địa phương đã tăng cường sản xuất, tái đàn gia súc, gia cầm, nhằm cung cấp đủ thực phẩm chăn nuôi cho Thành phố.
Xem thêm
Phiên bản di động