Những rủi ro khi nhiều người cùng đứng tên trong “sổ hồng”

Tại nhiều địa phương hiện nay đang xuất hiện hình thức mua bất động sản dạng đồng sở hữu như chung cư mini. Pháp luật không hạn chế số người đồng sở hữu, cùng đứng tên trên một giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, nhưng điều này đang tiềm ẩn nhiều rủi ro cho người mua…
Thủ tục mua bán căn hộ không sổ hồng bạn nên biết khi giao dịch Người mua chung cư mini đối mặt với rủi ro vì khó được cấp sổ hồng

Cùng đứng tên trong Giấy chứng nhận

Với khoản vốn tích cóp được hơn 1,2 tỷ đồng, anh Lương bàn với vợ vay mượn thêm để mua một căn nhà nhỏ. Xưởng in nơi anh làm việc nằm trên đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, Hà Nội nên vợ chồng anh muốn tìm căn hộ nhỏ dạng chung cư mini hoặc mảnh đất nhỏ xen kẹt gần khu vực này. Qua người môi giới, anh Lương được giới thiệu mảnh đất 25m2, đã có nhà cấp 4 nằm sâu trong một con ngõ nhỏ của phố Bùi Xương Trạch. Thửa đất này vốn rộng 50m2, chủ hộ xây hai nhà cấp 4, nhưng chung tường với nhau. Điều khiến vợ chồng anh Lương băn khoăn là căn nhà này không chỉ chung tường, mà còn chung Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Những rủi ro khi nhiều người cùng đứng tên trong “sổ hồng”
Luật sư Nguyễn Minh Long cho hay, người mua bất động sản đồng sở hữu có thể gặp khó khăn khi muốn tách giấy chứng nhận.

Chủ nhà cho biết, anh và mấy người bạn góp vốn mua chung, Giấy chứng nhận thửa đất hiện đứng tên hai người, nếu anh vợ chồng anh Lương chỉ đủ tiền mua một nửa thì cũng phải đứng tên chung trong Giấy chứng nhận với một người khác, cũng đang có nhu cầu mua, nhưng cũng không đủ tiền để mua toàn bộ. Vì, theo quy định của thành phố Hà Nội, diện tích đất ở dưới 30m2 không đủ điều kiện để được tách sổ…

Với nguồn tài chính hạn hẹp, mua bất động sản dạng đồng sở hữu là cách nhiều người lựa chọn để có một căn nhà ở Thủ đô. Vì vậy, chuyện cùng đứng tên trên Giấy chứng nhận đã không còn xa lạ với người dân, nhất là khi ở Hà Nội có rất nhiều chung cư mini. Phần lớn các căn hộ chung cư mini có diện tích khoảng trên dưới 200m2, mỗi mặt sàn là những căn hộ nho nhỏ, giao động từ 45-60m2, với giá vừa túi tiền của nhiều gia đình trẻ. Khi bán, thường người môi giới, người bán luôn khẳng định sẽ làm được “sổ hồng” cho các căn hộ và cho người mua xem Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chính chủ, giấy phép xây dựng.

Tuy nhiên, để làm được “sổ hồng” cho từng căn hộ riêng biệt trong tòa nhà lại là câu chuyện khác. Nguyên do, hầu hết các chủ đầu tư công trình xây dựng dạng chung cư mini đều xin giấy phép xây dựng nhà ở riêng biệt với tầng cao theo quy định chứ không xin cấp giấy phép để xây dựng chung cư mini, vì với 1 khối nhà có đến 10, 20 căn hộ, rất khó để đáp ứng đủ các tiêu chuẩn về phòng cháy chữa cháy, tiêu chuẩn về khoảng không riêng, chung… Dẫn đến, trong thực tế, sau khi bán hết các căn hộ, chủ đầu tư sẽ bàn giao quyền sở hữu đất, tài sản trên đất cho nhóm khách hàng, có thể là tất cả những người mua căn hộ trong nhà chung cư mini đó cùng đứng tên trong Giấy chứng nhận, hoặc chọn ra một nhóm đại diện để đứng tên.

Cẩn thận rủi ro

Khoản 2, Điều 98, Luật Đất đai 2013 quy định nguyên tắc cấp Giấy chứng nhận như sau: “Thửa đất có nhiều người chung quyền sử dụng đất, nhiều người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất thì Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất phải ghi đầy đủ tên của những người có chung quyền sử dụng đất, người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất và cấp cho mỗi người 1 Giấy chứng nhận; trường hợp các chủ sử dụng, chủ sở hữu có yêu cầu thì cấp chung một Giấy chứng nhận và trao cho người đại diện”. Như vậy, pháp luật không hạn chế số người đồng sở hữu, cùng đứng tên trên một Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, và không giới hạn việc cấp giấy chứng nhận cho người đồng sở hữu. Tuy nhiên, điều này rất dễ rắc rối cho người mua khi những người cùng đứng tên trên giấy chứng nhận nếu không may xảy ra bất đồng, mâu thuẫn.

Luật sư Nguyễn Minh Long - Giám đốc Công ty Luật TNHH Dragon (Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội) cho hay, khi mua nhà đất chung giấy chứng nhận như các trường hợp nêu trên, người mua có thể vướng phải nhiều rủi ro. Thứ nhất là tranh chấp giữa những người cùng đứng tên trên giấy tờ pháp lý. Rủi ro của việc sở hữu chung rất dễ phát sinh với trường hợp góp tiền mua nhà/đất và không có sự thỏa thuận từ đầu. Điều này gây ra xung đột về định đoạt, sử dụng, khai thác, hưởng lợi tức của tài sản chung. Ngoài ra, vấn đề tranh chấp bức tường chung cũng khá thường xuyên xảy ra, gây nhiều khó khăn trong quá trình sử dụng hay giao dịch.

Thứ hai là người mua sẽ bị hạn chế về quyền sử dụng do hình thức sở hữu chung. Đối với hình thức “sổ hồng” chung, sẽ khó khăn hơn trong việc chuyển nhượng, thế chấp vì việc sử dụng tài sản để mua bán, chuyển nhượng hay thế chấp phải được sự đồng ý của tất cả những người đồng sở hữu. Thứ ba là khó khăn khi tách sổ đỏ/sổ hồng, vì bất động sản có thể nằm trong dự án mà chủ đầu tư không đủ điều kiện về mặt pháp lý nên không thể thực hiện việc tách sổ theo quy định.

“Ngoài ra, chính sách cho vay của ngân hàng hạn chế hoặc không cho vay đối với nhà đất “sổ hồng” chung. Vì thế, khi cần thực hiện các hoạt động vay vốn, chuyển nhượng, hình thức này sẽ yêu cầu thủ tục phức tạp hơn và khó khăn hơn. Đặc biệt, nếu giữa những người đồng sở hữu có xảy ra vướng mắc, việc sử dụng tài sản sẽ gặp trở ngại lớn”, luật sư Long cho biết…

Nhà đất là tài sản lớn, vì vậy khi quyết định mua bán, mỗi người cần tìm hiểu kỹ các vấn đề pháp lý liên quan để lường trước và tránh được những rắc rối không đáng có sau này. Trong trường hợp quyết định mua, cần có sự thỏa thuận cụ thể về việc tạo điều kiện cho nhau trong chuyển nhượng, thế chấp sau này giữa những người cùng đứng tên chung trong giấy chứng nhận, để tránh rắc rối, phiền hà nếu không may xảy ra mâu thuẫn, bất đồng./.

Phương Thảo

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia, việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 79-NQ/TƯ về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết số 80-NQ/TƯ về phát triển văn hóa Việt Nam đánh dấu một bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Thực hiện chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm, Hà Nội đang cho thấy một tinh thần quyết liệt trong việc cụ thể hóa các Nghị quyết của Đảng thành chương trình hành động thực chất. Phương châm “nói đi đôi với làm”, lấy hiệu quả đo đếm được làm thước đo đang trở thành kim chỉ nam để Thủ đô bứt phá trong kỷ nguyên mới.
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Tối 27/2, Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội thực hiện chương trình Thời sự trực tiếp đặc biệt với chủ đề "Hà Nội tiên phong, gương mẫu thực hiện các nghị quyết chiến lược của Trung ương", trong đó có Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam. Đây được xem là bước ngoặt quan trọng trong tư duy về vai trò của văn hóa, từ "nền tảng tinh thần" sang "nền tảng vững chắc" cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, Thủ đô không chỉ là trung tâm hành chính chính trị kinh tế mà còn giữ vai trò tiên phong kiến tạo tư duy phát triển bền vững. Hà Nội đang chủ động chuyển mình, cân bằng giữa sức mạnh kinh tế và sức mạnh văn hóa để nâng tầm năng lực dẫn dắt phát triển cả nước.
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

PGS.TS Trần Đình Thiên cho biết, ông đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của Hà Nội, xuất phát từ nguồn lực, năng lực và sứ mệnh đặc biệt của Thủ đô. Theo ông, người dân cả nước đều kỳ vọng Hà Nội sẽ có bước phát triển mạnh mẽ hơn trong giai đoạn tới và niềm tin vào điều đó đang ngày càng được củng cố.
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 27/2, Ủy ban Bầu cử phường Tây Hồ tổ chức Hội nghị gặp mặt các ứng cử viên nhằm quán triệt yêu cầu, định hướng nội dung và thống nhất nhận thức, trách nhiệm trong quá trình vận động bầu cử.
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Trước yêu cầu của giai đoạn phát triển mới, nơi đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia trở thành đòi hỏi cấp thiết, việc ban hành Nghị quyết 79 về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết 80 về phát triển văn hóa Việt Nam đã khẳng định bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.

Tin khác

Hơn 720 trường hợp vi phạm nồng độ cồn bị xử lý trong trưa mùng 5 Tết

Hơn 720 trường hợp vi phạm nồng độ cồn bị xử lý trong trưa mùng 5 Tết

Trong khung giờ cao điểm từ 10h đến 14h ngày 21/2 (tức mùng 5 Tết), lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc đã đồng loạt ra quân, phát hiện và xử lý hơn 720 trường hợp vi phạm nồng độ cồn. Hoạt động này nhằm duy trì kỷ cương và đảm bảo an toàn cho người dân trong ngày cao điểm quay trở lại thành phố sau kỳ nghỉ Tết.
Hơn 7.200 vi phạm giao thông bị xử lý trong ngày mùng 3 Tết

Hơn 7.200 vi phạm giao thông bị xử lý trong ngày mùng 3 Tết

Trong ngày 19/2 (mùng 3 Tết Bính Ngọ), tình hình trật tự an toàn giao thông trên cả nước có biến động đáng chú ý khi số vụ tai nạn giảm, nhưng số người tử vong tăng, đồng thời lực lượng Cảnh sát giao thông đã quyết liệt xử lý hơn 7.200 trường hợp vi phạm, trong đó nhiều nhất là lỗi về nồng độ cồn.
Công an Hà Nội cảnh báo chiêu trò dùng AI cắt ghép thông tin cũ gây hoang mang dư luận

Công an Hà Nội cảnh báo chiêu trò dùng AI cắt ghép thông tin cũ gây hoang mang dư luận

Công an thành phố Hà Nội đề nghị người dân cảnh giác trước thủ đoạn sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để cắt ghép, đăng tải lại các vụ việc cũ nhằm mục đích trục lợi tương tác, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn Thủ đô.
Đêm mùng 1 Tết Bính Ngọ: 1.646 tài xế vi phạm nồng độ cồn bị lập biên bản

Đêm mùng 1 Tết Bính Ngọ: 1.646 tài xế vi phạm nồng độ cồn bị lập biên bản

Trong đêm mùng 1 Tết Bính Ngọ (ngày 17/2), lực lượng Cảnh sát giao thông tại 34 địa phương đã đồng loạt kiểm tra, phát hiện và lập biên bản xử lý 1.646 trường hợp vi phạm nồng độ cồn. Số lượng vi phạm ghi nhận trong khung giờ từ 19h đến 23h tăng gấp 2 lần so với ca làm việc buổi trưa cùng ngày, cho thấy nỗ lực kiểm soát chặt chẽ nhằm bảo đảm an toàn giao thông ngay ngày đầu năm mới.
Công an Hà Nội quyết liệt xử lý vi phạm nồng độ cồn ngay từ sáng mùng 1 Tết Bính Ngọ

Công an Hà Nội quyết liệt xử lý vi phạm nồng độ cồn ngay từ sáng mùng 1 Tết Bính Ngọ

Sáng 17/2 (tức mùng 1 Tết Bính Ngọ), lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an thành phố Hà Nội đồng loạt triển khai tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các trường hợp điều khiển phương tiện vi phạm nồng độ cồn. Đây là giải pháp trọng tâm nhằm phòng ngừa tai nạn, bảo đảm cho nhân dân Thủ đô vui Xuân an toàn.
CSGT Hà Nội kiểm soát nồng độ cồn xuyên đêm, phát hiện 85 trường hợp vi phạm

CSGT Hà Nội kiểm soát nồng độ cồn xuyên đêm, phát hiện 85 trường hợp vi phạm

Tối 13/2, các tổ công tác thuộc Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Hà Nội đồng loạt triển khai lực lượng trên toàn địa bàn Thủ đô, trực tiếp kiểm tra hàng nghìn phương tiện và phát hiện nhiều tài xế vi phạm nồng độ cồn.
Khởi tố 9 đối tượng lừa đảo chiếm đoạt hơn 318 tỷ đồng của một ngân hàng tại Hà Nội

Khởi tố 9 đối tượng lừa đảo chiếm đoạt hơn 318 tỷ đồng của một ngân hàng tại Hà Nội

Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an thành phố Hà Nội vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 9 bị can về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Các đối tượng đã lập khống hồ sơ vay vốn để chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn từ một ngân hàng trên địa bàn.
Siết chặt an ninh trật tự, an toàn giao thông trong dịp Tết Nguyên đán 2026

Siết chặt an ninh trật tự, an toàn giao thông trong dịp Tết Nguyên đán 2026

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 4/2, đại diện Bộ Công an cho biết đã triển khai đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm kéo dài 3 tháng trên phạm vi toàn quốc, tập trung vào các loại tội phạm có xu hướng gia tăng dịp Tết như trộm cắp, cướp giật, cờ bạc, “tín dụng đen”, buôn lậu, gian lận thương mại. Cùng với đó, các giải pháp đồng bộ về quản lý trật tự an toàn giao thông, tạo điều kiện thuận lợi nhất để người dân đón Tết an toàn, bình yên và trọn vẹn.
Xử phạt tài xế xe đầu kéo chở ống cống thiếu an toàn trên đường Ngô Gia Tự

Xử phạt tài xế xe đầu kéo chở ống cống thiếu an toàn trên đường Ngô Gia Tự

Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an thành phố Hà Nội vừa tiến hành lập biên bản, xử lý nghiêm trường hợp tài xế điều khiển xe ô tô đầu kéo chở hàng hóa không bảo đảm an toàn, gây nguy cơ dẫn đến tai nạn giao thông.
TP.HCM: Triệt phá đường dây sản xuất, mua bán trái phép chất độc “thạch tín” dùng trong nha khoa

TP.HCM: Triệt phá đường dây sản xuất, mua bán trái phép chất độc “thạch tín” dùng trong nha khoa

Ngày 28/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh (Phòng Cảnh sát kinh tế) cho biết, vừa triệt phá một đường dây sản xuất, mua bán trái phép chất độc Arsenic trioxide (thạch tín trắng) với số lượng lớn, được tiêu thụ cho nhiều cơ sở nha khoa, tiềm ẩn nguy cơ đặc biệt nghiêm trọng đối với sức khỏe cộng đồng.
Xem thêm
Phiên bản di động