M
08/03/2021 14:36

Những mũi tiêm vắc-xin Covid-19 đầu tiên cho tuyến đầu chống dịch

(LĐTĐ) Sáng 8/3, tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (xã Kim Chung, huyện Đông Anh, Hà Nội) đã triển khai tiêm vắc-xin Covid-19 AstraZeneca cho 100 cán bộ, nhân viên y tế của bệnh viện. Đây cũng là điểm tiêm vắc-xin Covid-19 đầu tiên của Hà Nội.

Sáng 8/3, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới Covid-19 Ghi nhận thêm 3 ca mắc Covid-19 mới chiều 7/3 Hà Nội dừng giãn cách trên phương tiện vận tải công cộng

Nữ hộ sinh Hoàng Thị Thu Hằng, khoa Ngoại - Sản, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội) là một trong những người tiêm vắc xin phòng Covid-19 đầu tiên sáng nay. Chị Hằng chia sẻ: “Tôi rất vui khi Đảng và Nhà nước, Bộ Y tế đã quan tâm ưu tiên cho chị em trong ngày 8/3. Tôi rất cảm ơn”.

Bác sĩ Vũ Minh Điền, Phó Giám đốc Trung tâm Tiêm chủng của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết, hôm nay sẽ tiêm cho 100 cán bộ, nhân viên y tế, trong đó, sáng tiêm 50 người và chiều tiêm cho 50 người. Hơn 300 người còn lại sẽ tiêm trong những ngày tới.

Những mũi tiêm vắc-xin Covid-19 đầu tiên cho tuyến đầu chống dịch
Vắc-xin Covid -19 được vận chuyển tới điểm tiêm chủng ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương

Để việc triển khai tiêm vắc xin Covid-19 cho cán bộ, nhân viên y tế diễn ra an toàn và đạt hiệu quả cao, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đã bố trí phòng tiêm chủng theo quy tắc một chiều. Bệnh viện cũng đã bố trí 3 bàn tiêm tại Phòng Tiêm chủng, Trung tâm Phòng, chống dịch của bệnh viện với đầy đủ các phương tiện, kỹ thuật cần thiết để theo dõi sát người được tiêm.

Mỗi người tiêm sẽ được tiêm 2 mũi vaccine, mỗi mũi cách nhau 21 ngày. Theo nghiên cứu, sau khi tiêm mũi đầu tiên, khả năng miễn dịch của người tiêm sẽ đạt khoảng 61-67%, sau mũi thứ 2 đạt khoảng hơn 80%.

Trước khi tiêm, các cán bộ, nhân viên y tế được khám sàng lọc kỹ lưỡng. Nếu trường hợp nào bị ho, sốt, khó thở sẽ không tiến hành tiêm. Sau khi tiêm, người được tiêm phải ở lại theo dõi 30 phút và tiếp tục theo dõi tại nhà trong 24 giờ.

Những mũi tiêm vắc-xin Covid-19 đầu tiên cho tuyến đầu chống dịch
Nhân viên y tế Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương được tiêm vắc xin

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cũng cho biết, hiện đơn vị này có Phòng Tiêm chủng phục vụ các loại vắc xin cập nhật nhất. Phòng Tiêm chủng vắc xin có hệ thống kho lạnh bảo đảm an toàn cho tất cả các loại vắc xin, kể cả các loại vắc xin đòi hỏi tiêu chuẩn âm sâu đến 70 độ C.

Trước đó, theo kế hoạch của Bộ Y tế, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 được phân bổ 450 liều vắc xin trong tổng số 117.600 liều vắc xin Covid-19 của AstraZeneca. Số còn lại được phân bổ cho 13 Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Y tế dự phòng của 13 tỉnh, thành phố, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng và 20 cơ sở điều trị Covid-19 khác.

Những mũi tiêm vắc-xin Covid-19 đầu tiên cho tuyến đầu chống dịch
Trước khi tiêm, các nhân viên y tế được tư vấn, khám sàng lọc

Cũng trong ngày 8/3, Trung tâm Y tế thành phố Hải Dương tiến hành tiêm vắc xin Covid-19 của AstraZeneca cho 50 người và Trung tâm Y tế huyện Kim Thành tiêm cho 30 người. Sau đó, tỉnh Hải Dương sẽ đánh giá, rút kinh nghiệm để triển khai tiêm đồng loạt tại các địa phương trong tỉnh. Theo quyết định của Bộ Y tế, tỉnh Hải Dương có 5 đơn vị được phân bổ nguồn vắc xin AstraZeneca với tổng cộng 33.000 liều.

Ngoài ra, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới thành phố Hồ Chí Minh cũng là đơn vị triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 của AstraZeneca trong sáng nay. Với 900 liều được Bộ Y tế phân bổ, bệnh viện này sẽ triển khai tiêm cho nhân viên y tế trong 1 tuần.

Trước đó, tại hội nghị tập huấn trực tuyến công tác tiêm chủng vắc xin Covid-19 toàn quốc diễn ra ngày 6/3 do Bộ Y tế tổ chức, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng đã nhấn mạnh: Trong chiến dịch tiêm chủng lần này, chắc chắn sẽ có những tai biến không mong muốn xảy ra nhưng không vì lý do đó làm lung lay chiến dịch tiêm vắc xin. Trên toàn cầu cũng có người tham gia phong trào anti vắc xin nhưng lợi ích vắc xin ngừa Covid-19 rất rõ ràng, bảo vệ chính cho bản thân và cộng đồng.

Theo Bộ trưởng, dù độ bảo vệ của vắc xin AstraZeneca không đạt 100% nhưng 100% người tiêm nếu có mắc bệnh sẽ diễn biến nhẹ hơn. Đó là điều quan trọng nhất với mỗi cá nhân tiêm chủng. Do hiệu lực bảo vệ không đạt 100% nên song song tiêm vắc xin vẫn cần thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt tuân thủ tốt thông điệp 5K của Bộ Y tế.

K.Tiến

Nguồn :