Phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”:

Những kinh nghiệm hay khi triển khai

(LĐTĐ) Những năm qua, phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong nữ công nhân viên chức lao động của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã đạt được những kết quả quan trọng, trở thành động lực thúc đẩy đội ngũ nữ công nhân viên chức lao động phát huy tài năng, trí tuệ, tự giác nâng cao trình độ lý luận chính trị, chuyên môn nghiệp vụ, tay nghề,… góp phần hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch của đơn vị, ổn định việc làm, đảm bảo thu nhập gia đình, cũng là điều kiện xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ và hạnh phúc.
Từ 10/12: Bắt đầu bình chọn bài dự thi video clip thể dục giữa giờ Chủ động giải quyết kiến nghị của người lao động Đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước trong công nhân viên chức lao động

Chia sẻ kinh nghiệm trong việc triển khai thực hiện phong trào này, bà Bùi Thị Thanh Giang – Trưởng Ban Nữ công Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội, cho biết, hàng năm, Liên đoàn Lao động thành phố có văn bản chỉ đạo các Công đoàn cấp trên cơ sở và Công đoàn cơ sở trực thuộc triển khai hoạt động nữ công và tập trung đẩy mạnh phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong nữ công nhân viên chức lao động. Các văn bản chỉ đạo xác định rõ vai trò, trách nhiệm của các cấp Công đoàn và Ban Nữ công trong quá trình triển khai tổ chức thực hiện phong trào.

Những kinh nghiệm hay khi triển khai
Đồng chí Đặng Thị Phương Hoa - Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ Thành phố (thứ tư từ phải sang) tặng bằng khen cho các cá nhân được khen thưởng

Để thực hiện tốt các mục tiêu và nội dung thi đua của phong trào, Liên đoàn Lao động thành phố đã chỉ đạo các cấp Công đoàn thực hiện một số biện pháp như: Chỉ đạo các cấp Công đoàn cụ thể hoá mục tiêu, nội dung tiêu chuẩn thi đua và tên gọi của phong trào cho phù hợp với tình hình thực tế và đặc điểm của từng ngành nghề, từng đơn vị, phù hợp với nhu cầu, nguyện vọng của nữ công nhân viên chức lao động.

Hàng năm, tổ chức cho các tập thể, cá nhân đăng ký thi đua và Tổng kết đánh giá kết quả thực hiện phong trào, đồng thời biểu dương khen thưởng các tập thể, cá nhân xuất sắc. Liên đoàn Lao động thành phố luôn duy trì tổ chức Hội nghị tổng kết và khen thưởng vào dịp ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 hàng năm; Gắn nội dung của phong trào với các phong trào thi đua của chuyên môn, Công đoàn.

Cụ thể, gắn “Giỏi việc nước” với phong trào thi đua “Lao động giỏi”, “Công nhân giỏi”, “Sáng kiến Thủ đô”...; “Đảm việc nhà” gắn với việc phấn đấu đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa", “Gia đình công nhân viên chức lao động Thủ đô tiêu biểu”, phong trào “Phụ nữ Thủ đô tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình văn minh, hạnh phúc”, gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”, “Xây dựng đơn vị văn hoá”.

Nhận thức rõ vai trò, vị trí của gia đình hạnh phúc là nền tảng vững chắc cho sự phát triển của mỗi cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, Thành phố, nhiều năm qua, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã chỉ đạo và tổ chức nhiều hoạt động quan tâm đến đời sống gia đình của công nhân viên chức lao động. Liên đoàn Lao động thành phố đã hướng dẫn Công đoàn các cấp tổ chức các hoạt động như tuyên truyền, truyền thông, nói chuyện chuyên đề về công tác gia đình, về bình đẳng giới, xây dựng hạnh phúc gia đình; về kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản; tổ chức diễn đàn xây dựng gia đình công nhân viên chức lao động “No ấm, tiến bộ, hạnh phúc”,…

Công tác tuyên truyền vận động, các hoạt động tọa đàm, trao đổi kinh nghiệm đã góp phần nâng cao nhận thức và trách nhiệm của công nhân viên chức lao động nói chung và nam công nhân viên chức lao động nói riêng trong việc chia sẻ công việc gia đình. Ngày càng nhiều gương nam công nhân viên chức lao động tiêu biểu biết chia sẻ công việc gia đình đã cho thấy hiệu quả của công tác truyền thông về giới cũng như bước phát triển trong nhận thức của xã hội về vai trò và trách nhiệm của các thành viên trong xây dựng hạnh phúc gia đình.

Năm 2007, nhằm lan tỏa các gương gia đình tiêu biểu, Liên đoàn Lao động thành phố đã có quyết định ban hành quy chế xét tặng danh hiệu “Gia đình công nhân viên chức lao động Thủ đô tiêu biểu” và đã thành thông lệ cứ vào dịp ngày Gia đình Việt Nam 28/6 hàng năm, Liên đoàn Lao động thành phố đều tổ chức biểu dương 100 gia đình công nhân viên chức lao động Thủ đô tiêu biểu, cùng với việc chỉ đạo các cấp Công đoàn thực hiện hoạt động biểu dương các gia đình tiêu biểu này.

Cùng với các hoạt động tuyên truyền, truyền thông, các cấp Công đoàn Thành phố thường xuyên chú trọng tới công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân viên chức lao động, giúp công nhân viên chức lao động có việc làm, thu nhập ổn định để chăm lo cho cuộc sống gia đình, thông qua việc giám sát việc thực hiện các chế độ chính sách đối với người lao động, đặc biệt là các chế độ chính sách đối với lao động nữ; cũng như làm tốt công tác xã hội, trợ giúp kịp thời để người lao động ổn định cuộc sống gia đình.

Bằng nguồn quỹ xã hội do công nhân viên chức lao động Thủ đô đóng góp và nguồn hỗ trợ khác các cấp Công đoàn thành phố đã thăm hỏi, trợ giúp kịp thời cho công nhân viên chức lao động có hoàn cảnh khó khăn, để người lao động ổn định cuộc sống gia đình; đã hỗ trợ xây dựng, sửa chữa “Mái ấm Công đoàn” cho các gia đình công nhân viên chức lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn không có điều kiện xây mới, sửa chữa nhà ở.

Đã triển khai, hướng dẫn, thẩm định, giải ngân cho công nhân viên chức lao động vay vốn từ nguồn Quỹ trợ vốn công nhân viên chức lao động nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình, góp phần tăng thu nhập từ 1 đến 1,5 triệu đồng/tháng /lao động. Nhân dịp Tết nguyên đán hàng năm, Liên đoàn Lao động thành phố và các cấp Công đoàn thành phố đã hỗ trợ tiền vé xe và tổ chức hàng nghìn chuyến xe miễn phí và đưa hàng trăm nghìn lượt công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê đoàn tụ và đón tết bên gia đình.

Bên cạnh đó, công tác chăm sóc và giáo dục trẻ em cũng được các cấp Công đoàn Thành phố quan tâm, thông qua các hoạt động: Tặng phần thưởng cho con công nhân viên chức lao động đạt học sinh giỏi, đạt thành tích cao trong các kỳ thi học sinh giỏi các cấp; hỗ trợ học bổng cho các cháu vượt khó học giỏi; tặng quà, trao trợ cấp cho các cháu có hoàn cảnh khó khăn nhân các dịp lễ, Tết, “Tháng hành động vì trẻ em”; trao tặng các điểm vui chơi ngoài trời cho các trường mầm non có đông con công nhân lao động học tập,...

Hàng năm, Liên đoàn Lao động thành phố đều luôn duy trì tổ chức trao 100 suất học bổng cho con công nhân viên chức lao động vượt khó học giỏi. Qua các hoạt động trên, đã tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, động viên, khích lệ tinh thần thi đua học tập của con công nhân viên chức lao động. Bên cạnh đó, các hoạt động này còn có sức động viên, cổ vũ lớn đối với công nhân viên chức lao động.

Sự quan tâm, chăm lo của các cấp Công đoàn và sự ủng hộ của chính quyền đã tiếp thêm động lực để đội ngũ công nhân viên chức lao động phấn đấu làm tốt hơn trọng trách của những người làm cha, làm mẹ trong chăm sóc, nuôi dạy con cái trưởng thành, đồng thời nỗ lực để luôn hoàn thành nhiệm vụ được giao tại cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Một nhiệm vụ nữa cũng hết sức quan trọng, muốn thực hiện tốt công tác chăm lo cho lao động nữ, đẩy mạnh phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong nữ công nhân viên chức lao động, Liên đoàn Lao động thành phố luôn quan tâm chỉ đạo việc kiện toàn và củng cố Ban Nữ công quần chúng các cấp đủ mạnh để tham mưu có hiệu quả cho Ban Thường vụ Công đoàn cùng cấp.

Cũng như bồi dưỡng và nâng cao trình độ năng lực cho đội ngũ cán bộ nữ công, đổi mới nội dung về phương pháp hoạt động và triển khai các phong trào thi đua cho phù hợp với tình hình mới. Với những kết quả đã đạt được, hàng năm, đều có trên 80% nữ công nhân viên chức lao động Thủ đô đạt danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”. Đồng thời đã xuất hiện nhiều cá nhân tiêu biểu được nhận các danh hiệu thi đua: Phụ nữ Thủ đô tiêu biểu, tài năng sáng tạo nữ, chiến sỹ thi đua, công nhân giỏi, sáng tạo Thủ đô và ngày càng xuất hiện nhiều nữ tham gia các vị trí quản lý, giữ các vị trí lãnh đạo chủ chốt tại đơn vị.

Có thể nói, phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong nữ công nhân viên chức lao động gắn với phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” đã góp phần tạo được những bước chuyển biến quan trọng để chị em phát huy phẩm chất, năng lực của mình, trở thành động lực để nữ công nhân viên chức lao động phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao; giúp nữ công nhân viên chức lao động tổ chức, sắp xếp cuộc sống gia đình một cách khoa học theo tiêu chí “No ấm, tiến bộ, hạnh phúc”./.

Hà Phong

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Chú trọng bảo vệ quyền lợi cho người lao động

Chú trọng bảo vệ quyền lợi cho người lao động

(LĐTĐ) Thời gian qua, Công đoàn Trung tâm Y tế (TTYT) quận Cầu Giấy, Hà Nội luôn thực hiện tốt nhiệm vụ chăm lo đời sống cho cán bộ, viên chức, ...
Thẻ bảo hiểm y tế - "phao cứu sinh” cho nhiều gia đình học sinh, sinh viên

Thẻ bảo hiểm y tế - "phao cứu sinh” cho nhiều gia đình học sinh, sinh viên

(LĐTĐ) Trong những năm qua, chính sách bảo hiểm y tế (BHYT) ngày càng khẳng định vai trò trụ cột trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, trong đó ...
TP.HCM: Hiệu trưởng Trường Trương Vĩnh Ký phản hồi thông tin xô xát giữa thầy giáo với phụ huynh

TP.HCM: Hiệu trưởng Trường Trương Vĩnh Ký phản hồi thông tin xô xát giữa thầy giáo với phụ huynh

(LĐTĐ) Ngày 26/9, liên quan đến thông tin thầy giáo đánh phụ huynh lan truyền trên mạng xã hội, Hiệu trưởng Trường Tiểu học - THCS - THPT Trương Vĩnh Ký ...
Phát huy vai trò là điểm tựa của người lao động

Phát huy vai trò là điểm tựa của người lao động

Thời gian qua, Ban Thường vụ Liên đoàn lao động (LĐLĐ) huyện Ứng Hòa, Hà Nội đã chỉ đạo có hiệu quả phong trào công nhân viên chức lao động ...
Ngày 27/9, diễn ra Hội nghị toàn quốc triển khai Chương trình giám sát năm 2023

Ngày 27/9, diễn ra Hội nghị toàn quốc triển khai Chương trình giám sát năm 2023

(LĐTĐ) Sáng mai (27/9), tại Phòng họp Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) sẽ tổ chức Hội nghị triển khai Chương trình giám sát của ...
Đà Nẵng: Nỗ lực hỗ trợ người dân chống bão Noru

Đà Nẵng: Nỗ lực hỗ trợ người dân chống bão Noru

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) các quận, huyện trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đã rà soát phương án sơ tán, di dời các hộ dân vùng có nguy ...
Sân chơi quen thuộc, hấp dẫn học sinh, sinh viên

Sân chơi quen thuộc, hấp dẫn học sinh, sinh viên

(LĐTĐ) Mỗi mùa Giải Cầu lông học sinh - sinh viên thành phố Hà Nội mở rộng tranh Cúp báo Tuổi trẻ Thủ đô diễn ra, trường THPT Nguyễn Trãi (Thường ...

Tin khác

Sắp diễn ra Hội thi thợ giỏi thành phố Hà Nội lần thứ 2 - năm 2021

Sắp diễn ra Hội thi thợ giỏi thành phố Hà Nội lần thứ 2 - năm 2021

(LĐTĐ) Hội thi thợ giỏi thành phố Hà Nội lần thứ 2 - năm 2021 sẽ diễn ra tại Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội từ ngày 7 đến 9/10/2022 với sự tham gia của 261 thí sinh.
Ưu tiên chi cho các hoạt động chăm lo, vì lợi ích đoàn viên

Ưu tiên chi cho các hoạt động chăm lo, vì lợi ích đoàn viên

(LĐTĐ) Cùng với tích cực thu kinh phí, đoàn phí để đảm bảo nguồn tài chính dồi dào cho hoạt động công đoàn, công tác chi tài chính tại các cấp Công đoàn Thủ đô cũng được thực hiện chặt chẽ, tiết kiệm, đảm bảo đúng mục đích, hiệu quả; ưu tiên chi cho các hoạt động chăm lo, bảo vệ quyền lợi người lao động, vì lợi ích đoàn viên.
Phát huy vai trò của “Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân”

Phát huy vai trò của “Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân”

(LĐTĐ) Mô hình “Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân” do Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội phối hợp với Công an Thành phố triển khai đã và đang phát huy vai trò nòng cốt trong công tác đảm bảo an ninh trật tự tại địa bàn dân cư, góp phần tạo môi trường sống lành mạnh cho công nhân lao động.
Học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần thứ 5 Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần thứ 5 Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

(LĐTĐ) Chiều ngày 16/9, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô, Đảng bộ Cơ quan Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần thứ 5 Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.
Hạn chế tối đa việc thất thu kinh phí Công đoàn

Hạn chế tối đa việc thất thu kinh phí Công đoàn

(LĐTĐ) Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội Đặng Thị Phương Hoa đề nghị trong thời gian tới, các Công đoàn cấp trên cơ sở tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các ban ngành trên địa bàn, tăng cường thanh kiểm tra, truy thu kinh phí Công đoàn, hạn chế tối đa việc thất thu kinh phí Công đoàn - nguồn lực quan trọng để tổ chức các hoạt động hướng về cơ sở, vì người lao động.
Trên 3.800 Chủ tịch Công đoàn cơ sở ngoài khu vực Nhà nước được đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ

Trên 3.800 Chủ tịch Công đoàn cơ sở ngoài khu vực Nhà nước được đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ

(LĐTĐ) Thực hiện Đề án thí điểm “Đào tạo nâng cao chất lượng đội ngũ Chủ tịch Công đoàn cơ sở ngoài khu vực Nhà nước thành phố Hà Nội, giai đoạn 2021 - 2022”, từ đầu năm đến nay, các cấp Công đoàn thành phố Hà Nội đã mở tổng số 77/109 lớp (đạt 70,64% kế hoạch), đào tạo, bồi dưỡng cho 3.890/5.226 học viên (đạt 74,43% kế hoạch).
Thực hiện nghiêm túc công tác tài chính Công đoàn

Thực hiện nghiêm túc công tác tài chính Công đoàn

(LĐTĐ) Kết quả kiểm tra việc thu, phân phối, quản lý, sử dụng tài chính, tài sản và hoạt động kinh tế của Công đoàn cùng cấp cũng như cấp dưới mà Ủy ban kiểm tra các cấp Công đoàn thành phố Hà Nội thực hiện từ đầu năm 2022 đến nay cho thấy, các cấp Công đoàn Thành phố đã thực hiện nghiêm túc, đúng quy định về công tác tài chính Công đoàn.
Rà soát tiến độ cập nhật cơ sở dữ liệu đoàn viên trong các cấp Công đoàn Thủ đô

Rà soát tiến độ cập nhật cơ sở dữ liệu đoàn viên trong các cấp Công đoàn Thủ đô

(LĐTĐ) Ngày 13/9, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị rà soát tiến độ cập nhật cơ sở dữ liệu đoàn viên, Công đoàn cơ sở, đưa ra giải pháp đẩy nhanh tiến độ cập nhật trong thời gian tới. Đồng chí Nguyễn Chính Hữu - Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố chủ trì hội nghị.
Cụm thi đua số 1 khối các trường đại học, cao đẳng Hà Nội: Đồng thuận, đoàn kết, phát triển

Cụm thi đua số 1 khối các trường đại học, cao đẳng Hà Nội: Đồng thuận, đoàn kết, phát triển

(LĐTĐ) Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội Nguyễn Chính Hữu nhận xét: Điểm nổi bật của Cụm thi đua số 1 khối các trường đại học, cao đẳng Hà Nội là sự đoàn kết của các trường, tạo ra sự đồng thuận và thống nhất và tạo ra sức sống mới cho các hoạt động công đoàn.
Đoàn cán bộ Liên hiệp Công đoàn thành phố Viêng Chăn thăm, làm việc với Nhà nghỉ Công đoàn Hà Nội

Đoàn cán bộ Liên hiệp Công đoàn thành phố Viêng Chăn thăm, làm việc với Nhà nghỉ Công đoàn Hà Nội

(LĐTĐ) Chiều 3/9, Đoàn cán bộ Liên hiệp Công đoàn (LHCĐ) thành phố Viêng Chăn và tỉnh Luông Pha Băng (Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào) do đồng chí Bouala Phanh ThiLa Sack - Phó Chủ tịch LHCĐ thành phố Viêng Chăn làm Trưởng đoàn đến thăm, làm việc với Nhà nghỉ Công đoàn Hà Nội.
Xem thêm
Phiên bản di động