Phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”:

Những kinh nghiệm hay khi triển khai

(LĐTĐ) Những năm qua, phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong nữ công nhân viên chức lao động của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã đạt được những kết quả quan trọng, trở thành động lực thúc đẩy đội ngũ nữ công nhân viên chức lao động phát huy tài năng, trí tuệ, tự giác nâng cao trình độ lý luận chính trị, chuyên môn nghiệp vụ, tay nghề,… góp phần hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch của đơn vị, ổn định việc làm, đảm bảo thu nhập gia đình, cũng là điều kiện xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ và hạnh phúc.
Từ 10/12: Bắt đầu bình chọn bài dự thi video clip thể dục giữa giờ Chủ động giải quyết kiến nghị của người lao động Đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước trong công nhân viên chức lao động

Chia sẻ kinh nghiệm trong việc triển khai thực hiện phong trào này, bà Bùi Thị Thanh Giang – Trưởng Ban Nữ công Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội, cho biết, hàng năm, Liên đoàn Lao động thành phố có văn bản chỉ đạo các Công đoàn cấp trên cơ sở và Công đoàn cơ sở trực thuộc triển khai hoạt động nữ công và tập trung đẩy mạnh phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong nữ công nhân viên chức lao động. Các văn bản chỉ đạo xác định rõ vai trò, trách nhiệm của các cấp Công đoàn và Ban Nữ công trong quá trình triển khai tổ chức thực hiện phong trào.

Những kinh nghiệm hay khi triển khai
Đồng chí Đặng Thị Phương Hoa - Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ Thành phố (thứ tư từ phải sang) tặng bằng khen cho các cá nhân được khen thưởng

Để thực hiện tốt các mục tiêu và nội dung thi đua của phong trào, Liên đoàn Lao động thành phố đã chỉ đạo các cấp Công đoàn thực hiện một số biện pháp như: Chỉ đạo các cấp Công đoàn cụ thể hoá mục tiêu, nội dung tiêu chuẩn thi đua và tên gọi của phong trào cho phù hợp với tình hình thực tế và đặc điểm của từng ngành nghề, từng đơn vị, phù hợp với nhu cầu, nguyện vọng của nữ công nhân viên chức lao động.

Hàng năm, tổ chức cho các tập thể, cá nhân đăng ký thi đua và Tổng kết đánh giá kết quả thực hiện phong trào, đồng thời biểu dương khen thưởng các tập thể, cá nhân xuất sắc. Liên đoàn Lao động thành phố luôn duy trì tổ chức Hội nghị tổng kết và khen thưởng vào dịp ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 hàng năm; Gắn nội dung của phong trào với các phong trào thi đua của chuyên môn, Công đoàn.

Cụ thể, gắn “Giỏi việc nước” với phong trào thi đua “Lao động giỏi”, “Công nhân giỏi”, “Sáng kiến Thủ đô”...; “Đảm việc nhà” gắn với việc phấn đấu đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa", “Gia đình công nhân viên chức lao động Thủ đô tiêu biểu”, phong trào “Phụ nữ Thủ đô tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình văn minh, hạnh phúc”, gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”, “Xây dựng đơn vị văn hoá”.

Nhận thức rõ vai trò, vị trí của gia đình hạnh phúc là nền tảng vững chắc cho sự phát triển của mỗi cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, Thành phố, nhiều năm qua, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã chỉ đạo và tổ chức nhiều hoạt động quan tâm đến đời sống gia đình của công nhân viên chức lao động. Liên đoàn Lao động thành phố đã hướng dẫn Công đoàn các cấp tổ chức các hoạt động như tuyên truyền, truyền thông, nói chuyện chuyên đề về công tác gia đình, về bình đẳng giới, xây dựng hạnh phúc gia đình; về kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản; tổ chức diễn đàn xây dựng gia đình công nhân viên chức lao động “No ấm, tiến bộ, hạnh phúc”,…

Công tác tuyên truyền vận động, các hoạt động tọa đàm, trao đổi kinh nghiệm đã góp phần nâng cao nhận thức và trách nhiệm của công nhân viên chức lao động nói chung và nam công nhân viên chức lao động nói riêng trong việc chia sẻ công việc gia đình. Ngày càng nhiều gương nam công nhân viên chức lao động tiêu biểu biết chia sẻ công việc gia đình đã cho thấy hiệu quả của công tác truyền thông về giới cũng như bước phát triển trong nhận thức của xã hội về vai trò và trách nhiệm của các thành viên trong xây dựng hạnh phúc gia đình.

Năm 2007, nhằm lan tỏa các gương gia đình tiêu biểu, Liên đoàn Lao động thành phố đã có quyết định ban hành quy chế xét tặng danh hiệu “Gia đình công nhân viên chức lao động Thủ đô tiêu biểu” và đã thành thông lệ cứ vào dịp ngày Gia đình Việt Nam 28/6 hàng năm, Liên đoàn Lao động thành phố đều tổ chức biểu dương 100 gia đình công nhân viên chức lao động Thủ đô tiêu biểu, cùng với việc chỉ đạo các cấp Công đoàn thực hiện hoạt động biểu dương các gia đình tiêu biểu này.

Cùng với các hoạt động tuyên truyền, truyền thông, các cấp Công đoàn Thành phố thường xuyên chú trọng tới công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân viên chức lao động, giúp công nhân viên chức lao động có việc làm, thu nhập ổn định để chăm lo cho cuộc sống gia đình, thông qua việc giám sát việc thực hiện các chế độ chính sách đối với người lao động, đặc biệt là các chế độ chính sách đối với lao động nữ; cũng như làm tốt công tác xã hội, trợ giúp kịp thời để người lao động ổn định cuộc sống gia đình.

Bằng nguồn quỹ xã hội do công nhân viên chức lao động Thủ đô đóng góp và nguồn hỗ trợ khác các cấp Công đoàn thành phố đã thăm hỏi, trợ giúp kịp thời cho công nhân viên chức lao động có hoàn cảnh khó khăn, để người lao động ổn định cuộc sống gia đình; đã hỗ trợ xây dựng, sửa chữa “Mái ấm Công đoàn” cho các gia đình công nhân viên chức lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn không có điều kiện xây mới, sửa chữa nhà ở.

Đã triển khai, hướng dẫn, thẩm định, giải ngân cho công nhân viên chức lao động vay vốn từ nguồn Quỹ trợ vốn công nhân viên chức lao động nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình, góp phần tăng thu nhập từ 1 đến 1,5 triệu đồng/tháng /lao động. Nhân dịp Tết nguyên đán hàng năm, Liên đoàn Lao động thành phố và các cấp Công đoàn thành phố đã hỗ trợ tiền vé xe và tổ chức hàng nghìn chuyến xe miễn phí và đưa hàng trăm nghìn lượt công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê đoàn tụ và đón tết bên gia đình.

Bên cạnh đó, công tác chăm sóc và giáo dục trẻ em cũng được các cấp Công đoàn Thành phố quan tâm, thông qua các hoạt động: Tặng phần thưởng cho con công nhân viên chức lao động đạt học sinh giỏi, đạt thành tích cao trong các kỳ thi học sinh giỏi các cấp; hỗ trợ học bổng cho các cháu vượt khó học giỏi; tặng quà, trao trợ cấp cho các cháu có hoàn cảnh khó khăn nhân các dịp lễ, Tết, “Tháng hành động vì trẻ em”; trao tặng các điểm vui chơi ngoài trời cho các trường mầm non có đông con công nhân lao động học tập,...

Hàng năm, Liên đoàn Lao động thành phố đều luôn duy trì tổ chức trao 100 suất học bổng cho con công nhân viên chức lao động vượt khó học giỏi. Qua các hoạt động trên, đã tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, động viên, khích lệ tinh thần thi đua học tập của con công nhân viên chức lao động. Bên cạnh đó, các hoạt động này còn có sức động viên, cổ vũ lớn đối với công nhân viên chức lao động.

Sự quan tâm, chăm lo của các cấp Công đoàn và sự ủng hộ của chính quyền đã tiếp thêm động lực để đội ngũ công nhân viên chức lao động phấn đấu làm tốt hơn trọng trách của những người làm cha, làm mẹ trong chăm sóc, nuôi dạy con cái trưởng thành, đồng thời nỗ lực để luôn hoàn thành nhiệm vụ được giao tại cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Một nhiệm vụ nữa cũng hết sức quan trọng, muốn thực hiện tốt công tác chăm lo cho lao động nữ, đẩy mạnh phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong nữ công nhân viên chức lao động, Liên đoàn Lao động thành phố luôn quan tâm chỉ đạo việc kiện toàn và củng cố Ban Nữ công quần chúng các cấp đủ mạnh để tham mưu có hiệu quả cho Ban Thường vụ Công đoàn cùng cấp.

Cũng như bồi dưỡng và nâng cao trình độ năng lực cho đội ngũ cán bộ nữ công, đổi mới nội dung về phương pháp hoạt động và triển khai các phong trào thi đua cho phù hợp với tình hình mới. Với những kết quả đã đạt được, hàng năm, đều có trên 80% nữ công nhân viên chức lao động Thủ đô đạt danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”. Đồng thời đã xuất hiện nhiều cá nhân tiêu biểu được nhận các danh hiệu thi đua: Phụ nữ Thủ đô tiêu biểu, tài năng sáng tạo nữ, chiến sỹ thi đua, công nhân giỏi, sáng tạo Thủ đô và ngày càng xuất hiện nhiều nữ tham gia các vị trí quản lý, giữ các vị trí lãnh đạo chủ chốt tại đơn vị.

Có thể nói, phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong nữ công nhân viên chức lao động gắn với phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” đã góp phần tạo được những bước chuyển biến quan trọng để chị em phát huy phẩm chất, năng lực của mình, trở thành động lực để nữ công nhân viên chức lao động phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao; giúp nữ công nhân viên chức lao động tổ chức, sắp xếp cuộc sống gia đình một cách khoa học theo tiêu chí “No ấm, tiến bộ, hạnh phúc”./.

Hà Phong

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Học sinh, sinh viên tham gia BHYT: Quyền lợi ngày càng được đảm bảo tốt hơn

Học sinh, sinh viên tham gia BHYT: Quyền lợi ngày càng được đảm bảo tốt hơn

(LĐTĐ) Số học sinh, sinh viên (HSSV) tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) không ngừng tăng qua các năm cho thấy, nhận thức của các bậc phụ huynh và HSSV ...
Kinh nghiệm khởi động xe máy lâu ngày không chạy

Kinh nghiệm khởi động xe máy lâu ngày không chạy

Những ngày giãn cách phòng dịch COVID-19 kéo dài, việc hạn chế ra ngoài khiến những phương tiện đi lại như xe máy gần như bị bỏ quên. Do thời ...
Netflix hé lộ tài liệu chưa từng được công bố về Britney Spears trong phim mới

Netflix hé lộ tài liệu chưa từng được công bố về Britney Spears trong phim mới

Phim tài liệu mới của Netflix với tựa đề "Britney vs Spears" sẽ vén màn cuộc đời của "Công chúa nhạc Pop" với những tài liệu chưa từng được công ...
Man Utd 0-1 West Ham: "Quỷ đỏ" dừng bước ở Cúp Liên đoàn

Man Utd 0-1 West Ham: "Quỷ đỏ" dừng bước ở Cúp Liên đoàn

(LĐTĐ) Trên sân Old Trafford, Man Utd với đội hình dự bị đã không thể vượt qua được West Ham ở vòng 3 Cúp Liên đoàn Anh. Bàn thắng duy nhất ...
Đại dịch Covid-19 khiến bạo lực gia đình gia tăng

Đại dịch Covid-19 khiến bạo lực gia đình gia tăng

(LĐTĐ) Theo các chuyên gia xã hội học, bên cạnh những ảnh hưởng tới sản xuất, kinh doanh, dịch bệnh Covid-19 còn tác động mạnh tới mỗi gia đình. Tình trạng ...
Kinh tế số- chìa khóa tăng trưởng - Kỳ cuối: Hoàn thiện hành lang pháp lý để vận hành

Kinh tế số- chìa khóa tăng trưởng - Kỳ cuối: Hoàn thiện hành lang pháp lý để vận hành

(LĐTĐ) Trong lĩnh vực thương mại điện tử, hoạt động cung ứng và hoàn tất đơn hàng có vai trò quan trọng, bắt đầu từ khâu tổ chức cung cấp nguồn ...
Chuyện của một Chủ tịch Hội Phụ nữ trong mùa dịch

Chuyện của một Chủ tịch Hội Phụ nữ trong mùa dịch

(LĐTĐ) Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, Hà Nội đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu, từ năng lực đến phẩm chất đạo đức cùng với đó là ...

Tin khác

Chủ động phương án triển khai các nhiệm vụ trọng điểm của tổ chức Công đoàn Thủ đô

Chủ động phương án triển khai các nhiệm vụ trọng điểm của tổ chức Công đoàn Thủ đô

(LĐTĐ) Sáng 21/9, đồng chí Nguyễn Phi Thường - Đại biểu Quốc hội, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội đã chủ trì cuộc họp giao ban giữa Thường trực và lãnh đạo các Ban LĐLĐ Thành phố về kết quả triển khai các hoạt động trọng tâm, nhiệm vụ trọng điểm của tổ chức Công đoàn Thủ đô và kế hoạch triển khai công tác trọng tâm quý IV.
Trên 79 ngàn đoàn viên, người lao động được Công đoàn Thủ đô hỗ trợ khẩn cấp

Trên 79 ngàn đoàn viên, người lao động được Công đoàn Thủ đô hỗ trợ khẩn cấp

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội cho biết, trong giai đoạn thực hiện Chỉ thị số 17 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội, các cấp Công đoàn Thủ đô đã đồng loạt tổ chức các hoạt động hỗ trợ khẩn cấp cho đoàn viên, người lao động gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19. Đến nay, đã có trên 79 ngàn đoàn viên, người lao động được Công đoàn hỗ trợ khẩn cấp.
Những suất quà nghĩa tình đến tay người lao động ngành Giao thông Hà Nội

Những suất quà nghĩa tình đến tay người lao động ngành Giao thông Hà Nội

(LĐTĐ) Không ngại khó, ngại khổ, với tinh thần tất cả vì đoàn viên, người lao động và không để người lao động nào bị bỏ lại phía sau, sáng nay (17/9), tiếp tục hành trình của những chuyến “Xe buýt siêu thị 0 đồng” do Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội tổ chức, Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Lê Đình Hùng đã tới thăm hỏi và trao 500 “Túi An sinh Công đoàn” cho đoàn viên, người lao động thuộc Công đoàn ngành Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
Duy trì sản xuất an toàn trong “vùng xanh doanh nghiệp”

Duy trì sản xuất an toàn trong “vùng xanh doanh nghiệp”

(LĐTĐ) Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, cùng với đẩy mạnh hoạt động “Tổ An toàn Covid-19”, các cấp Công đoàn Thủ đô đang nỗ lực nhân rộng những “Vùng xanh doanh nghiệp” từ đó giúp duy trì chuỗi sản xuất an toàn, giữ việc làm, thu nhập cho người lao động.
500 “Túi An sinh Công đoàn” đến với người lao động Tổng Công ty Vận tải Hà Nội

500 “Túi An sinh Công đoàn” đến với người lao động Tổng Công ty Vận tải Hà Nội

(LĐTĐ) Ngày 16/9, thay mặt Thường trực Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội, Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Phạm Bá Vĩnh đã ân cần tới thăm hỏi, động viên và trao “Túi An sinh Công đoàn” cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 tại Tổng Công ty Vận tải Hà Nội (Transerco).
Công đoàn Hà Nội: Nhiều hoạt động hỗ trợ khẩn cấp cho đoàn viên, người lao động

Công đoàn Hà Nội: Nhiều hoạt động hỗ trợ khẩn cấp cho đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội cho biết, trong giai đoạn thực hiện Chỉ thị số 17 của Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội, các cấp Công đoàn Thủ đô đã đồng loạt tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ khẩn cấp cho đoàn viên, người lao động gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19.
1.000 túi “An sinh Công đoàn” hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng Covid- 19

1.000 túi “An sinh Công đoàn” hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng Covid- 19

(LĐTĐ) Sáng 10/9, hai chuyến “Xe buýt siêu thị 0 đồng” của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thành phố Hà Nội đã chuyển 1.000 túi “An sinh Công đoàn” đến trao tận tay đoàn viên công đoàn, người lao động bị ảnh hưởng của dịch Covid- 19, trên địa bàn 2 huyện Phúc Thọ, Quốc Oai.
Xây dựng tổ chức Công đoàn Thủ đô lớn mạnh

Xây dựng tổ chức Công đoàn Thủ đô lớn mạnh

(LĐTĐ) Mới đây, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 45/KH-LĐLĐ thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TW, ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới”.
Tổ chức Công đoàn, CNVCLĐ Thủ đô: Vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19

Tổ chức Công đoàn, CNVCLĐ Thủ đô: Vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19

(LĐTĐ) Quán triệt Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; hưởng ứng phát động phong trào thi đua đặc biệt “Cả nước đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19” của Thủ tướng Chính phủ, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam và Thành phố Hà Nội, mới đây, LĐLĐ thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch tổ chức phát động phong trào thi đua đặc biệt “Công nhân, viên chức, lao động Thủ đô nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19”.
Xây dựng tổ chức Công đoàn và đội ngũ công nhân lao động Thủ đô lớn mạnh

Xây dựng tổ chức Công đoàn và đội ngũ công nhân lao động Thủ đô lớn mạnh

(LĐTĐ) Xây dựng tổ chức Công đoàn và đội ngũ công nhân lao động Thủ đô ngày càng lớn mạnh, hiện đại đảm bảo số lượng, chất lượng, trí tuệ, bản lĩnh, tâm huyết, trách nhiệm đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới; tham gia xây dựng Đảng, Chính quyền và hệ thống chính trị các cấp trong sạch, vững mạnh là mục tiêu mà tổ chức Công đoàn Thủ đô đặt ra trong thời gian tới.
Xem thêm
Phiên bản di động