M
26/03/2020 08:49

Những điều con cần học trước năm 10 tuổi

Trước 10 tuổi là thời điểm quan trọng để học hỏi, vì vậy bậc cha mẹ hãy tận dụng quãng thời gian này để dạy cho trẻ một số điều cơ bản.

nhung dieu con can hoc truoc nam 10 tuoi Chú ý dạy con 3 điều này để đạt thành công trong tương lai
nhung dieu con can hoc truoc nam 10 tuoi Dạy con cách đối diện với những điều tồi tệ nhất

Tính cách và nhân cách của trẻ thường được quyết định ở giai đoạn tuổi lên 10. Các chuyên gia đánh giá rằng, đây là thời điểm trẻ có thể học hỏi rất nhanh, vì vậy cha mẹ nên hướng dẫn, giáo dục và truyền cho con mình những hành động, hành vi đẹp để có thể giúp con phát triển thành người có đạo đức, thành đạt trong tương lai.

Đừng sợ khi mắc lỗi

Hãy cho con thấy rằng, thất bại hay sai lầm không có gì đáng sợ cả. Là cha mẹ, hãy phân tích cho con thấy có làm thì mới có sai, mà có sai thì mới có kinh nghiệm để làm tốt cho những lần sau.

Hãy dạy con câu nói, "Thất bại là mẹ của thành công" và hướng dẫn con áp dụng những điều đó vào thực tế.

Tuy nhiên, bản thân cha mẹ trong một số trường hợp lại chính là nguyên nhân khiến cho con cảm thấy sợ hãi mỗi khi mắc lỗi. Cha mẹ luôn vô tình tạo nên những áp lực cho trẻ nhỏ trong việc trốn tránh trách nhiệm. Cha mẹ nên từ tốn, điềm đạm và chỉ ra cho con những điểm tốt, điểm xấu và cần làm gì trong các trường hợp để trẻ có cách xử lý tốt hơn.

nhung dieu con can hoc truoc nam 10 tuoi
Hãy dạy cho trẻ biết rằng, thất bại không phải là điều đáng sợ trong cuộc sống. Ảnh: Health.howstuffworks.

Sự bình đẳng

Hãy dạy con một vấn đề cơ bản nhất trong xã hội hiện đại đang hướng đến chính là nam nữ bình đẳng. Ngoài ra, đừng quên dạy con rằng việc thể hiện sự tôn trọng bình đẳng giới phải từ hành động, ý thức chứ không thể chỉ nói xuông.

Dạy trẻ tôn trọng người khác cũng như hướng dẫn con điều nên hay không nên khi đối nhân xử thế với người khác.

Cha mẹ luôn ở bên

Nhiều người khi trưởng thành trở nên xa lánh bố mẹ, ít bộc lộ tình cảm. Điều này một phần khi trẻ còn nhỏ không được dạy dỗ cách chia sẻ, thổ lộ tình cảm với người thân trong gia đình. Đôi khi việc cha mẹ luôn ở bên và là chỗ dựa đáng tin cậy cũng khiến trẻ khi lớn lên chợt quên mất điều đó.

Luôn nói chuyện với con, ân cần bên cạnh và chăm sóc con để con thực sự nhận biết được rằng, cha mẹ sẽ luôn ở cạnh trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Biết bảo vệ môi trường

Hành động bảo vệ môi trường không chỉ đánh giá ý thức của con người, mà còn đánh giá cả cách giáo dục con trẻ của chính cha mẹ.

Dạy con từ bé rằng trái đất chính là ngôi nhà chung, còn môi trường là yếu tố quyết định cho việc tồn tại ngôi nhà chung ấy. Cha mẹ cũng nên nói cho con cái biết thực trạng của môi trường hiện nay và thường xuyên khuyến khích con trẻ bảo vệ môi trường cho thế hệ mai sau.

Theo Lê Hương/laodong.vn

https://laodong.vn/chuyen-nha-minh/nhung-dieu-con-can-hoc-truoc-nam-10-tuoi-792820.ldo

Nguồn :