M
05/01/2021 17:54

Những điểm sáng trong hội nhập văn hóa, thể thao và du lịch của Việt Nam năm 2020

(LĐTĐ) Năm 2020 là một năm đầy biến động với sự ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 lên đời sống vật chất cũng như tinh thần của người dân trên khắp thế giới. Mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, đặc biệt là lĩnh vực hợp tác, hội nhập quốc tế về văn hóa, thể thao và du lịch nhưng ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch của đất nước đã bứt phá, vươn lên trong bối cảnh đặc biệt này. Bộ Trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện đã nêu lên những điểm sáng trong hội nhập văn hóa của Việt Nam năm 2020.

Dấu ấn ngoại giao văn hóa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quyên góp trên 1,5 tỷ đồng ủng hộ miền Trung Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng: Từng bước nâng tầm trí tuệ Việt Công đoàn Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát động ủng hộ đồng bào miền Trung

Năm 2020, dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, ngày càng lan rộng tại 211 quốc gia, vùng lãnh thổ, ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế toàn cầu và nhiều quốc gia, tổ chức khu vực và quốc tế. Ở trong nước, dịch Covid-19, cùng với tình hình thiên tai, bão lũ, biến đổi khí hậu vừa qua đã và đang tác động đến nhiều mặt của đời sống, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội bền vững của đất nước, đến đời sống vật chất, tinh thần của người dân.

Trong bối cảnh chung đó, lĩnh vực hợp tác, hội nhập quốc tế về văn hóa, thể thao và du lịch chịu nhiều ảnh hưởng lớn. Các sự kiện Ngày/Tuần Văn hóa Việt Nam, hoạt động quảng bá văn hóa, giới thiệu hình ảnh đất nước, con người Việt Nam tại nước ngoài, các hoạt động xúc tiến du lịch Việt Nam, các hoạt động thi đấu, tập huấn thể thao tại nước ngoài, kế hoạch đoàn ra, đoàn vào được phê duyệt đã phải hoãn, lùi thời gian tổ chức, một số sự kiện bị hủy. Các chương trình văn hóa - nghệ thuật kỷ niệm năm tròn, năm chẵn thiết lập quan hệ ngoại giao với các nước đối tác chiến lược, đối tác lớn trong năm 2020 phải điều chỉnh, sắp xếp lại kế hoạch. Các hoạt động hội nhập, thực hiện nghĩa vụ thành viên của Việt Nam tại các tổ chức quốc tế về văn hóa - nghệ thuật - du lịch - thể thao bị ảnh hưởng, thay đổi hình thức thực hiện, các hội nghị, hội thảo phải chuyển sang hình thức trực tuyến.

Những điểm sáng trong hội nhập văn hóa, thể thao và du lịch của Việt Nam năm 2020
Việt Nam bấm nút “Khởi động cùng SEA Games 31" (ảnh: Ngọc Tú)

Một số sự kiện quốc tế về văn hóa - thể thao và du lịch dự kiến tổ chức trong năm 2020 tại Việt Nam đã bị hoãn/ hủy như Festival Huế, Liên hoan Phim Quốc tế Hà Nội, Chặng đua F1 tại Hà Nội, Hội chợ Du lịch Quốc tế Hà Nội, Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2020 tại Ninh Bình, Hội chợ Du lịch quốc tế thành phố Hồ Chí Minh... Tại khu vực và quốc tế, một số sự kiện lớn về văn hóa, thể thao và du lịch dự kiến được tổ chức đã bị hoãn, điều chỉnh thời gian tổ chức như: Expro 2020 tại Dubai- UAE, Thế vận hội Thể thao Olympic và Paralympic tại Tokyo...

Nhờ có chính sách, biện pháp phù hợp, đúng đắn, quyết liệt, Việt Nam đã hoàn thành tốt nhiệm vụ kép, vừa kiềm chế sự bùng phát của dịch Covid-19 và giảm thiểu ảnh hưởng của thiên tai, bão lũ, vừa đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội, với những kết quả được thế giới đánh giá là “kỳ tích”. IMF dự báo GDP cả năm của Việt Nam đạt 2,6%, mức tăng cao trong khi nhiều nước tăng trưởng âm, thậm chí rơi vào suy thoái. Trong đó, về phòng chống Covid-19, Việt Nam đã trở thành điểm sáng, được cộng đồng quốc tế ghi nhận; bài học kinh nghiệm về phòng chống Covid 19 của Việt Nam được Liên Hợp quốc, các tổ chức quốc tế đánh giá cao.

Nhờ vậy, việc tái khởi động các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch trên phạm vi cả nước diễn ra thuận lợi, hiệu quả. Các cơ sở, thiết chế văn hóa nghệ thuật, các nhà hát, rạp chiếu phim đã mở cửa trở lại, các hoạt động văn hóa nghệ thuật thu hút đông khán giả đã được duy trì. Các sự kiện thể thao, trong đó có bóng đá (Cúp Quốc gia, Giải vô địch quốc gia), chuỗi các chương trình nghệ thuật, các nhà hát, các hoạt động du lịch nội địa...được tái khởi động mạnh mẽ phục vụ người dân.

Những điểm sáng trong hội nhập văn hóa, thể thao và du lịch của Việt Nam năm 2020
Hội chợ Du lịch Quốc tế Hà Nội năm 2020 (ảnh: Bảo Thoa)

Trong quá trình đó, vượt qua những khó khăn, thách thức do dịch bệnh Covid 19 và thiên tai, bão lũ gây ra, Việt Nam đã kịp thời điều chỉnh các hoạt động hợp tác, hội nhập quốc tế, chủ động, kịp thời thích ứng với tình hình mới, đồng thời đảm bảo giữ vững các mục tiêu, yêu cầu của công tác đối ngoại, góp phần tích cực và thiết thực cho sự phát triển chung, bền vững của ngành văn hóa, thể thao và du lịch.

Thứ nhất, đối với công tác điều ước quốc tế

Tính đến tháng 12/2020, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ký kết 02 văn bản thỏa thuận quốc tế, chủ trì trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ 04 văn kiện hợp tác quốc tế chuyên ngành, thẩm định 10 văn bản thỏa thuận quốc tế do các đơn vị trực thuộc ký kết, chuẩn bị đi tới ký kết chính thức 14 điều ước và thỏa thuận quốc tế trong lĩnh vực văn hóa - du lịch, làm cơ sở thúc đẩy các hoạt động giao lưu, hợp tác, hội nhập quốc tế, tận dụng các nguồn lực, kinh nghiệm quốc tế.

Triển khai cam kết của Việt Nam gia nhập các Hiệp ước CPTPP và Hiệp định EVFTA, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xây dựng Kế hoạch chuẩn bị gia nhập Hiệp ước về tạo điều kiện cho người khiếm thị, người khuyết tật về thị giác và người khuyết tật khác không có khả năng đọc tiếp cận với các tác phẩm đã công bố (Hiệp ước Marrakesh); Kế hoạch chuẩn bị gia nhập Hiệp ước Marrakesh, Hiệp ước về quyền tác giả của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WCT), Hiệp ước về cuộc biểu diễn và bản ghi âm của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WPPT).

Thứ hai, về một số hoạt động văn hóa đối ngoại lớn

Năm 2020, lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã trực tiếp tham dự Diễn đàn Du lịch ASEAN 2020 tại Brunei; Lễ khai trương Văn phòng Xúc tiến Du lịch Việt Nam tại Anh và tham dự các Hội nghị quốc tế dưới hình thức trực tuyến: Hội nghị trực tuyến các Bộ trưởng Văn hóa UNESCO, Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Du lịch G20, Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Du lịch ASEAN về Covid-19, Hội nghị trực tuyến Hội đồng Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á; Tham dự Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Văn hóa ASEAN (AMCA) và các Hội nghị liên quan.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cử đoàn nghệ thuật phục vụ chuyến thăm cấp cao của đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng thăm chính thức Cu Ba và tham dự Hội trợ sách Quốc tế La Ha-ba-na, Cu Ba; tháp tùng Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh thăm chính thức Ấn Độ; phối hợp với Bộ Ngoại giao tổ chức và tham dự các hoạt động trong khuôn khổ chuyến thăm của đoàn Tổng Thư ký Đảng Dân chủ Tự do (LDP), Chủ tịch Liên minh Nghị sỹ hữu nghị Nhật - Việt Nikai Toshihiro thăm Việt Nam.

Thứ ba, về công tác hợp tác đa phương

Việt Nam tiếp tục khẳng định vai trò tích cực, chủ động tại các thể chế, diễn đàn đa phương về chuyên môn như ASEAN, UNESCO, BIE, IFACCA…, nổi bật là các hoạt động trong khuôn khổ Năm Chủ tịch ASEAN 2020. Trong đó, thực hiện hiệu quả vai trò Trưởng Tiểu ban Tuyên truyền - Văn hóa ASEAN 2020, triển khai các hoạt động văn hóa, thể thao trong Năm ASEAN 2020: Liên hoan Nghệ thuật ASEAN, Triển lãm Tranh đồ họa ASEAN, Triển lãm Trang phục ASEAN, Tuần Phim ASEAN, Giải chạy Marathon ASEAN; điều phối các hoạt động hợp tác trong khuôn khổ hợp tác đa phương ASEAN, giữa ASEAN và các nước đối thoại; Điều phối các hoạt động hợp tác trong khuôn khổ các cơ chế của ASEAN...

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ động đề xuất sáng kiến Tuyên bố về Du lịch số ASEAN và đóng góp đối với đề xuất về Bản Tường thuật Bản sắc ASEAN trình Hội nghị Cấp cao ASEAN 37 xem xét, phê duyệt.

Bảo Thoa (ghi)

Nguồn :