Những “đại sứ” du lịch

(LĐTĐ) Phát huy vai trò xung kích, những đoàn viên, thanh niên trên địa bàn Thủ đô đã thành lập các nhóm, câu lạc bộ nhằm quảng bá nét đẹp văn hóa về con người, các điểm di tích lịch sử của Thành phố. Bằng những việc làm thiết thực, họ đã trở thành những “đại sứ” du lịch, đưa nét văn hóa đặc sắc của Thủ đô tới gần hơn với bạn bè, du khách quốc tế.
Cú hích để phục hồi du lịch Thủ đô Mang "làn gió mới" đến cho du lịch Hà Nội

Những cách làm sáng tạo

Với 71 di tích lịch sử, trong đó có 42 di tích được xếp hạng và làng nghề truyền thống như: Đào Nhật Tân, quất cảnh Tứ Liên, trà sen Quảng An, xôi Phú Thượng… ngoài ra trên địa bàn quận có 129 khách sạn và cơ sở lưu trú, trong đó có hệ thống khách sạn 5 sao tiêu chuẩn quốc tế và nhiều nhà hàng chất lượng đáp ứng nhu cầu du khách, đó là điều kiện thuận lợi cho quận Tây Hồ phát triển các hoạt động du lịch, dịch vụ.

Những “đại sứ” du lịch
Sự nhiệt tình, trách nhiệm của các tình nguyện viên đem đến sự hài lòng cho mỗi du khách khi đến với Thủ đô.

Ý thức được những thế mạnh tiềm năng du lịch của quận, từ năm 2020, Đoàn Thanh niên quận đã thực hiện mô hình “Ứng dụng công nghệ thông tin trong tuyên truyền, quảng bá du lịch Tây Hồ”, thực hiện cấp mã QR cho 39 di tích; tổ chức lắp đặt các điểm quét mã QR tại 39 điểm để phục vụ khách du lịch tìm hiểu di tích thông qua các thiết bị điện tử thông minh. Mô hình này không những tiết kiệm được kinh phí trong việc tuyên truyền, quảng bá du lịch mà còn đem đến cho người dân, khách du lịch nhiều thông tin về điểm đến và những trải nghiệm mới trong xu thế thời đại công nghệ 4.0.

Đặc biệt nhằm phát huy thế mạnh của thanh, thiếu nhi trong việc ứng dụng công nghệ thông tin để tuyên truyền, quảng bá dịch vụ, du lịch, văn hóa Tây Hồ, đầu năm 2022, Ban Thường vụ Quận Đoàn đã triển khai sáng tạo cuộc thi “Tôi là Đại sứ du lịch Tây Hồ”. Cuộc thi nhằm bổ sung vào hệ thống dữ liệu mã QR nguồn dữ liệu bằng video hình ảnh động. Đây cũng là cách thế hệ trẻ Tây Hồ giới thiệu các điểm di tích văn hóa, lịch sử trên địa bàn quận tới du khách theo hình thức trải nghiệm “Du lịch online”. Kết thúc cuộc thi, Quận Đoàn đã tập hợp gương mặt xuất sắc trở thành những hướng dẫn viên du lịch trẻ giới thiệu các điểm di tích trên địa bàn quận đến du khách thông qua Câu lạc bộ “Đại sứ du lịch Tây Hồ”.

Ủy viên Ban Thường vụ Quận Đoàn, Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ “Đại sứ du lịch Tây Hồ” Đỗ Ngọc Linh cho biết: “Với 20 thành viên, Câu lạc bộ đang tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá về văn hóa, du lịch tới du khách. Sau khi được thành lập các thành viên trong Câu lạc bộ tiếp tục xây dựng, chỉnh sửa các video giới thiệu các điểm di tích văn hóa, lịch sử trên địa bàn quận. Hiện tại có khoảng 15-20 video đạt chất lượng đã được thông qua, một số video chưa đạt đang được các thành viên trong Câu lạc bộ xây dựng lại kịch bản và hình ảnh quay nhằm đạt chất lượng tốt nhất.

Ngoài ra, các thành viên trong Câu lạc bộ còn chuẩn bị kiến thức, kỹ năng hỗ trợ Ban quản lý các di tích, danh lam thắng cảnh trên địa bàn đón tiếp, giới thiệu quảng bá các nét đẹp về văn hóa, con người Hà Nội với bạn bè quốc tế. Trong các video giới thiệu về các di tích trên địa bàn chúng tôi cũng sử dụng tiếng Anh hoặc phụ đề tiếng Anh để bạn bè quốc tế dễ dàng tiếp cận, trải nghiệm có thêm thông tin, hiểu hơn về các di tích, danh lam thắng cảnh của Thủ đô”.

Tạo dấu ấn trong lòng du khách

Không chỉ riêng tại quận Tây Hồ, từ nhiều tháng nay, Thủ đô Hà Nội hân hoan chào đón SEA Games 31, nhận thức rõ ý nghĩa của sự kiện chính trị, thể thao quan trọng này, các cấp Đoàn Thủ đô đẩy mạnh triển khai nhiều phần việc ý nghĩa, lan tỏa trong cộng đồng. Các đội hình “Hỗ trợ Du lịch Thăng Long - Hà Nội”, đội hình “Giao thông xanh”, "Đội tự quản 3+” của tuổi trẻ Thủ đô đã ra quân hoạt động trên khắp các tuyến phố.

Những “đại sứ” du lịch
Tình nguyện viên Đào Thị Yến (bên phải) luôn nhiệt tình giới thiệu nét đẹp văn hóa, con người Hà Nội đến với du khách quốc tế

Đào Thị Yến là một trong số những tình nguyện viên năng động tham gia phục vụ SEA Games 31, được giao nhiệm vụ dịch các kịch bản song ngữ cho chương trình Ngày hội thanh niên Đông Nam Á 2022, triển khai các video quảng bá sự kiện, các clip chào mừng SEA Games bằng 6 thứ tiếng, dẫn Đoàn Đại biểu của 11 nước tham quan Hoàng thành Thăng Long... Yến cho biết, các công việc của mình cũng như các tình nguyện viên tham gia đều góp phần lan toả không khí SEA Games 31 và quảng bá hình ảnh của Đại hội Thể thao Đông Nam Á tại Hà Nội tới mọi người.

Chia sẻ về các công việc mà bản thân đang tham gia, Đào Thị Yến nói: “Đây là dấu ấn trong cuộc đời của tôi. Trải qua vòng phỏng vấn bằng tiếng Anh, tôi được chọn vào Ban hỗ trợ phiên dịch cho Thành đoàn Hà Nội. Tôi rất tự hào, luôn nỗ lực trách nhiệm cao với mỗi công việc được giao. Tôi luôn mong muốn năng lực của mình sẽ đóng góp chung cho công việc, khi xã hội tốt lên thì mình là người được hưởng thành quả của sự tốt lên đó. Tham gia công việc này tôi nhận thấy thế hệ trẻ hiện nay rất có tinh thần trách nhiệm, luôn khao khát được đóng góp, cống hiến vào sự nghiệp xây dựng và phát triển của Thủ đô Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung”.

Đảm nhận công việc khác nhưng cùng chung niềm đam mê, lòng nhiệt huyết, Nghiêm Đức Hoàng Nam, tình nguyện viên phụ trách truyền thông sự kiện Ngày hội thanh niên Đông Nam Á năm 2022 chia sẻ: “Đây là cơ hội để chúng tôi giới thiệu, quảng bá nét đẹp của Hà Nội tới du khách. Trải nghiệm vào các công việc giúp tôi có thể thấy rõ được sự trưởng thành của bản thân. Thông qua việc được trao cơ hội để thực hiện các tác phẩm truyền thông cho sự kiện, tôi học được thêm rất nhiều kỹ năng về cả chuyên môn lẫn thực tế. Hơn nữa, tôi rất vui và tự hào khi bản thân được góp sức đưa các nét đẹp của Thủ đô đến gần hơn với bạn bè năm châu”.

Những “đại sứ” du lịch
Đoàn viên thanh niên quận Tây Hồ tham gia cuộc thi “Tôi là Đại sứ du lịch Tây Hồ” năm 2022.

Với những vị trí công việc khác nhau nhưng tựu chung lại việc làm của những hướng dẫn viên du lịch mang màu áo xanh tình nguyện đã góp phần không nhỏ vào việc xây dựng hình ảnh du lịch của Thủ đô Hà Nội văn minh, hiện đại, thân thiện và mến khách. Sự đóng góp của họ đã và đang đem tới sự hài lòng trong mỗi du khách, đặc biệt là khách quốc tế.

“Đây là lần đầu tiên tôi có mặt tại một Ngày hội liên quan đến SEA Games 31 và tôi cảm nhận được rất nhiều nhiệt huyết và nó đã được khắc họa trong Ngày hội. Những màn biểu diễn múa, sự tham gia và năng lượng của các bạn trẻ tại đây, tất cả những điều đó đều thật tuyệt vời. Tôi thấy rằng các bạn trẻ đang là những đại diện của thanh niên Việt Nam tôi tin các bạn sẽ góp sức xây dựng hình ảnh đất nước ngày càng đẹp hơn, ông Wan Ashrul - Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Malaysia tại Hà Nội chia sẻ./.

N. Hoa

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Du lịch Khánh Hòa dịp lễ 30/4: Doanh nghiệp kỳ vọng, du khách thận trọng

Du lịch Khánh Hòa dịp lễ 30/4: Doanh nghiệp kỳ vọng, du khách thận trọng

(LĐTĐ) Các doanh nghiệp du lịch tại Khánh Hoà kì vọng kỳ nghỉ lễ dài ngày 30/4 và 1/5 này là "thời điểm vàng" để đón lượng lớn du khách đến tham quan, lưu trú. Tuy nhiên, đây cũng là cơ hội cho những chiêu trò lừa đảo như bán tour du lịch không chất lượng, giá r
HĐND các cấp đổi mới phương thức giám sát theo hướng đi sâu, đi sát đến tận cơ sở

HĐND các cấp đổi mới phương thức giám sát theo hướng đi sâu, đi sát đến tận cơ sở

(LĐTĐ) Trong thời gian qua, Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố và các quận, huyện, thị xã có cách làm rất hay, sát thực tiễn, trong đó chú trọng thực hiện tốt quy chế phối hợp giữa các cơ quan. Trong đó, phương thức giám sát tiếp tục được đổi mới theo hướng đi sâu vào những nội dung cụ thể, đi sát đến tận cơ sở.
Xe khách bốc cháy trên cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây

Xe khách bốc cháy trên cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây

(LĐTĐ) Xe khách chở khoảng 20 hành khách đang chạy trên tuyến cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) - Long Thành - Dầu Giây thì bất ngờ bốc cháy, khiến nhiều người hoảng sợ.
Công ty Tâm Lộc Phát đã huy động hơn 5.100 tỷ đồng từ các nhà đầu tư

Công ty Tâm Lộc Phát đã huy động hơn 5.100 tỷ đồng từ các nhà đầu tư

(LĐTĐ) Để tạo lòng tin, thu hút các nhà đầu tư, nhóm của Khuyên đã đưa ra phương thức trả tiền môi giới cao cho những người giới thiệu, trả lãi cho nhà đầu tư theo ngày với mức lãi suất cao hơn nhiều lần lãi suất ngân hàng (khoảng 2,93%/tháng). Từ năm 2019 đến nay, các đối tượng đã huy động được hơn 5.100 tỷ đồng từ các nhà đầu tư.
Khởi tố nhóm đối tượng tàng trữ ma túy, trộm cắp xe máy

Khởi tố nhóm đối tượng tàng trữ ma túy, trộm cắp xe máy

(LĐTĐ) Ngày 19/4, Công an quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội cho biết đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với nhóm đối tượng Phùng Văn Thi, Nguyễn Văn Trọng, Nguyễn Văn Nghị để điều tra làm rõ về các hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy, trộm cắp tài sản và tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.
Bộ Chính trị, Ban Bí thư thi hành kỷ luật cán bộ, tổ chức đảng

Bộ Chính trị, Ban Bí thư thi hành kỷ luật cán bộ, tổ chức đảng

Ngày 19/4/2024, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Bộ Chính trị và Ban Bí thư đã xem xét, thi hành kỷ luật tổ chức đảng, đảng viên có vi phạm, khuyết điểm. Sau khi xem xét đề nghị của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư nhận thấy:
Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục trong CNVCLĐ quận Bắc Từ Liêm

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục trong CNVCLĐ quận Bắc Từ Liêm

(LĐTĐ) Thời gian qua, bên cạnh việc quan tâm chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho người lao động, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Bắc Từ Liêm luôn chú trọng đến công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục nâng cao nhận thức cho đoàn viên, người lao động.

Tin khác

Mê mẩn ngắm Hà Nội mùa cây xanh lá

Mê mẩn ngắm Hà Nội mùa cây xanh lá

(LĐTĐ) Những ngày này, đi qua các tuyến phố của Hà Nội không khó để bắt gặp hình ảnh những hàng cây đã thay lá và bật chồi xanh non. Màu xanh mơn mởn của cây khiến đường phố Hà Nội trở nên đẹp lạ kỳ và tràn đầy sức sống.
Vùng đất bãi "lột xác" nhờ gắn nông nghiệp với du lịch cộng đồng

Vùng đất bãi "lột xác" nhờ gắn nông nghiệp với du lịch cộng đồng

(LĐTĐ) Nhắc đến vùng bãi Giang Biên, quận Long Biên (Hà Nội) là nói tới vùng đất ven đô nổi tiếng với nghề trồng rau, bện thừng và đan võng. Tuy nhiên, đến Giang Biên thời điểm này, kinh tế của vùng đất bãi đã có nhiều sự đổi thay. Nơi đây, nhiều hộ nông dân đã biết cũng nhau xây dựng các sản phẩm, mô hình du lịch nông nghiệp xanh, mang đến trải nghiệm hấp dẫn cho du khách.
Đặc sắc Lễ hội chùa Tây Phương

Đặc sắc Lễ hội chùa Tây Phương

(LĐTĐ) Chùa Tây Phương (huyện Thạch Thất, Hà Nội) là một trong những di tích có kiến trúc đẹp nhất của xứ Đoài. Đặc biệt, từ xưa đến nay, Lễ hội chùa Tây Phương là một nét đẹp văn hóa truyền thống, một sinh hoạt tín ngưỡng tôn giáo có ý nghĩa hết sức quan trọng trong đời sống tinh thần của người Thạch Thất và du khách, phật tử thập phương.
Công an quận Hoàn Kiếm giúp du khách nước ngoài đi lạc tìm về nơi lưu trú

Công an quận Hoàn Kiếm giúp du khách nước ngoài đi lạc tìm về nơi lưu trú

(LĐTĐ) Chiều 13/4, Chỉ huy Công an phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm cho biết, đơn vị vừa giúp một nam du khách nước ngoài bị lạc, không nhớ khách sạn đang lưu trú. Nam du khách này tỏ cảm kích khi được Công an Việt Nam nói chung và Công an quận Hoàn Kiếm, phường Hàng Trống nói riêng tận tình giúp đỡ.
Đình Nhật Tảo - ngôi đình cổ hơn 600 tuổi tại đất kinh kỳ

Đình Nhật Tảo - ngôi đình cổ hơn 600 tuổi tại đất kinh kỳ

(LĐTĐ) Nằm nép mình ngay dưới chân cầu Thăng Long, ven đê sông Hồng, đình làng Nhật Tảo - ngôi đình cổ hơn 600 năm tuổi là nhân chứng lịch sử của nhiều sự kiện trọng đại nơi mảnh đất Thăng Long Hà Nội. Ngoài ra đây còn là công trình kiến trúc tôn giáo tín ngưỡng có giá trị nhiều mặt trong kho tàng di sản văn hoá nước nhà.
Công an phường Hàng Trống trao trả tài sản bị thất lạc cho du khách nước ngoài

Công an phường Hàng Trống trao trả tài sản bị thất lạc cho du khách nước ngoài

(LĐTĐ) Ngay sau khi tiếp nhận thông tin du khách nước ngoài bị mất tài sản trên địa bàn, Công an phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, đã khẩn trương xác minh, tìm được chiếc điện thoại và trao trả cho du khách.
Xây dựng Tây Hồ thành trung tâm văn hóa, du lịch của Thủ đô

Xây dựng Tây Hồ thành trung tâm văn hóa, du lịch của Thủ đô

(LĐTĐ) Tây Hồ là một trong những trung tâm văn hóa của Thủ đô Hà Nội, dù nhịp độ đô thị hóa mạnh mẽ nhưng tại đây vẫn còn in đậm các dấu ấn của kinh thành Thăng Long xưa. Lấy trục trung tâm là Hồ Tây thì Tây Hồ là nơi lắng đọng nhiều trầm tích văn hóa với hàng loạt di tích lịch sử nổi tiếng, lễ hội đặc sắc và làng nghề truyền thống. Từ những lợi thế này, việc khơi thông nguồn lực về văn hóa, coi văn hóa là động lực phát triển là định hướng nền tảng đúng đắn để “đánh thức” các tiềm năng, giá trị của mảnh đất văn hiến.
Phát động cuộc thi viết kỷ niệm 70 năm Giải phóng Thủ đô: “Ký ức tự hào”

Phát động cuộc thi viết kỷ niệm 70 năm Giải phóng Thủ đô: “Ký ức tự hào”

(LĐTĐ) Chiều 28/3, Báo Hànộimới chính thức phát động cuộc thi viết Kỷ niệm 70 năm Giải phóng Thủ đô: “Ký ức tự hào” trên báo điện tử Hànộimới và ấn phẩm Hànộmới Cuối tuần.
Linh Thiêng đình Vẽ

Linh Thiêng đình Vẽ

(LĐTĐ) Hằng năm, cứ đến ngày 9 và 10/2 Âm lịch, những người con làng Kẻ Vẽ trên mọi miền Tổ quốc lại trở về phường Đông Ngạc (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) tham dự lễ hội đình Vẽ để tưởng nhớ, tri ân các vị thần. Đây cũng là nét văn hóa tín ngưỡng truyền thống được người làng Kẻ Vẽ lưu giữ hàng trăm năm qua.
Người dân Hoài Đức nỗ lực xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao trong năm nay

Người dân Hoài Đức nỗ lực xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao trong năm nay

(LĐTĐ) Phấn khởi trước sự đổi mới toàn diện về cơ sở hạ tầng, giáo dục đào tạo, nhất là các hoạt động an sinh xã hội, đời sống vật chất, tinh thần, nhân dân huyện Hoài Đức quyết tâm phấn đấu xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao trong năm 2024.
Xem thêm
Phiên bản di động