Những “đại sứ” du lịch

(LĐTĐ) Phát huy vai trò xung kích, những đoàn viên, thanh niên trên địa bàn Thủ đô đã thành lập các nhóm, câu lạc bộ nhằm quảng bá nét đẹp văn hóa về con người, các điểm di tích lịch sử của Thành phố. Bằng những việc làm thiết thực, họ đã trở thành những “đại sứ” du lịch, đưa nét văn hóa đặc sắc của Thủ đô tới gần hơn với bạn bè, du khách quốc tế.
Cú hích để phục hồi du lịch Thủ đô Mang "làn gió mới" đến cho du lịch Hà Nội

Những cách làm sáng tạo

Với 71 di tích lịch sử, trong đó có 42 di tích được xếp hạng và làng nghề truyền thống như: Đào Nhật Tân, quất cảnh Tứ Liên, trà sen Quảng An, xôi Phú Thượng… ngoài ra trên địa bàn quận có 129 khách sạn và cơ sở lưu trú, trong đó có hệ thống khách sạn 5 sao tiêu chuẩn quốc tế và nhiều nhà hàng chất lượng đáp ứng nhu cầu du khách, đó là điều kiện thuận lợi cho quận Tây Hồ phát triển các hoạt động du lịch, dịch vụ.

Những “đại sứ” du lịch
Sự nhiệt tình, trách nhiệm của các tình nguyện viên đem đến sự hài lòng cho mỗi du khách khi đến với Thủ đô.

Ý thức được những thế mạnh tiềm năng du lịch của quận, từ năm 2020, Đoàn Thanh niên quận đã thực hiện mô hình “Ứng dụng công nghệ thông tin trong tuyên truyền, quảng bá du lịch Tây Hồ”, thực hiện cấp mã QR cho 39 di tích; tổ chức lắp đặt các điểm quét mã QR tại 39 điểm để phục vụ khách du lịch tìm hiểu di tích thông qua các thiết bị điện tử thông minh. Mô hình này không những tiết kiệm được kinh phí trong việc tuyên truyền, quảng bá du lịch mà còn đem đến cho người dân, khách du lịch nhiều thông tin về điểm đến và những trải nghiệm mới trong xu thế thời đại công nghệ 4.0.

Đặc biệt nhằm phát huy thế mạnh của thanh, thiếu nhi trong việc ứng dụng công nghệ thông tin để tuyên truyền, quảng bá dịch vụ, du lịch, văn hóa Tây Hồ, đầu năm 2022, Ban Thường vụ Quận Đoàn đã triển khai sáng tạo cuộc thi “Tôi là Đại sứ du lịch Tây Hồ”. Cuộc thi nhằm bổ sung vào hệ thống dữ liệu mã QR nguồn dữ liệu bằng video hình ảnh động. Đây cũng là cách thế hệ trẻ Tây Hồ giới thiệu các điểm di tích văn hóa, lịch sử trên địa bàn quận tới du khách theo hình thức trải nghiệm “Du lịch online”. Kết thúc cuộc thi, Quận Đoàn đã tập hợp gương mặt xuất sắc trở thành những hướng dẫn viên du lịch trẻ giới thiệu các điểm di tích trên địa bàn quận đến du khách thông qua Câu lạc bộ “Đại sứ du lịch Tây Hồ”.

Ủy viên Ban Thường vụ Quận Đoàn, Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ “Đại sứ du lịch Tây Hồ” Đỗ Ngọc Linh cho biết: “Với 20 thành viên, Câu lạc bộ đang tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá về văn hóa, du lịch tới du khách. Sau khi được thành lập các thành viên trong Câu lạc bộ tiếp tục xây dựng, chỉnh sửa các video giới thiệu các điểm di tích văn hóa, lịch sử trên địa bàn quận. Hiện tại có khoảng 15-20 video đạt chất lượng đã được thông qua, một số video chưa đạt đang được các thành viên trong Câu lạc bộ xây dựng lại kịch bản và hình ảnh quay nhằm đạt chất lượng tốt nhất.

Ngoài ra, các thành viên trong Câu lạc bộ còn chuẩn bị kiến thức, kỹ năng hỗ trợ Ban quản lý các di tích, danh lam thắng cảnh trên địa bàn đón tiếp, giới thiệu quảng bá các nét đẹp về văn hóa, con người Hà Nội với bạn bè quốc tế. Trong các video giới thiệu về các di tích trên địa bàn chúng tôi cũng sử dụng tiếng Anh hoặc phụ đề tiếng Anh để bạn bè quốc tế dễ dàng tiếp cận, trải nghiệm có thêm thông tin, hiểu hơn về các di tích, danh lam thắng cảnh của Thủ đô”.

Tạo dấu ấn trong lòng du khách

Không chỉ riêng tại quận Tây Hồ, từ nhiều tháng nay, Thủ đô Hà Nội hân hoan chào đón SEA Games 31, nhận thức rõ ý nghĩa của sự kiện chính trị, thể thao quan trọng này, các cấp Đoàn Thủ đô đẩy mạnh triển khai nhiều phần việc ý nghĩa, lan tỏa trong cộng đồng. Các đội hình “Hỗ trợ Du lịch Thăng Long - Hà Nội”, đội hình “Giao thông xanh”, "Đội tự quản 3+” của tuổi trẻ Thủ đô đã ra quân hoạt động trên khắp các tuyến phố.

Những “đại sứ” du lịch
Tình nguyện viên Đào Thị Yến (bên phải) luôn nhiệt tình giới thiệu nét đẹp văn hóa, con người Hà Nội đến với du khách quốc tế

Đào Thị Yến là một trong số những tình nguyện viên năng động tham gia phục vụ SEA Games 31, được giao nhiệm vụ dịch các kịch bản song ngữ cho chương trình Ngày hội thanh niên Đông Nam Á 2022, triển khai các video quảng bá sự kiện, các clip chào mừng SEA Games bằng 6 thứ tiếng, dẫn Đoàn Đại biểu của 11 nước tham quan Hoàng thành Thăng Long... Yến cho biết, các công việc của mình cũng như các tình nguyện viên tham gia đều góp phần lan toả không khí SEA Games 31 và quảng bá hình ảnh của Đại hội Thể thao Đông Nam Á tại Hà Nội tới mọi người.

Chia sẻ về các công việc mà bản thân đang tham gia, Đào Thị Yến nói: “Đây là dấu ấn trong cuộc đời của tôi. Trải qua vòng phỏng vấn bằng tiếng Anh, tôi được chọn vào Ban hỗ trợ phiên dịch cho Thành đoàn Hà Nội. Tôi rất tự hào, luôn nỗ lực trách nhiệm cao với mỗi công việc được giao. Tôi luôn mong muốn năng lực của mình sẽ đóng góp chung cho công việc, khi xã hội tốt lên thì mình là người được hưởng thành quả của sự tốt lên đó. Tham gia công việc này tôi nhận thấy thế hệ trẻ hiện nay rất có tinh thần trách nhiệm, luôn khao khát được đóng góp, cống hiến vào sự nghiệp xây dựng và phát triển của Thủ đô Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung”.

Đảm nhận công việc khác nhưng cùng chung niềm đam mê, lòng nhiệt huyết, Nghiêm Đức Hoàng Nam, tình nguyện viên phụ trách truyền thông sự kiện Ngày hội thanh niên Đông Nam Á năm 2022 chia sẻ: “Đây là cơ hội để chúng tôi giới thiệu, quảng bá nét đẹp của Hà Nội tới du khách. Trải nghiệm vào các công việc giúp tôi có thể thấy rõ được sự trưởng thành của bản thân. Thông qua việc được trao cơ hội để thực hiện các tác phẩm truyền thông cho sự kiện, tôi học được thêm rất nhiều kỹ năng về cả chuyên môn lẫn thực tế. Hơn nữa, tôi rất vui và tự hào khi bản thân được góp sức đưa các nét đẹp của Thủ đô đến gần hơn với bạn bè năm châu”.

Những “đại sứ” du lịch
Đoàn viên thanh niên quận Tây Hồ tham gia cuộc thi “Tôi là Đại sứ du lịch Tây Hồ” năm 2022.

Với những vị trí công việc khác nhau nhưng tựu chung lại việc làm của những hướng dẫn viên du lịch mang màu áo xanh tình nguyện đã góp phần không nhỏ vào việc xây dựng hình ảnh du lịch của Thủ đô Hà Nội văn minh, hiện đại, thân thiện và mến khách. Sự đóng góp của họ đã và đang đem tới sự hài lòng trong mỗi du khách, đặc biệt là khách quốc tế.

“Đây là lần đầu tiên tôi có mặt tại một Ngày hội liên quan đến SEA Games 31 và tôi cảm nhận được rất nhiều nhiệt huyết và nó đã được khắc họa trong Ngày hội. Những màn biểu diễn múa, sự tham gia và năng lượng của các bạn trẻ tại đây, tất cả những điều đó đều thật tuyệt vời. Tôi thấy rằng các bạn trẻ đang là những đại diện của thanh niên Việt Nam tôi tin các bạn sẽ góp sức xây dựng hình ảnh đất nước ngày càng đẹp hơn, ông Wan Ashrul - Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Malaysia tại Hà Nội chia sẻ./.

N. Hoa

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Khai mạc hội thi thợ giỏi huyện Đan Phượng năm 2022

Khai mạc hội thi thợ giỏi huyện Đan Phượng năm 2022

(LĐTĐ) Ngày 2/7, tại Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Đan Phượng đã tổ chức khai mạc Hội thi thợ giỏi huyện Đan Phượng ...
Tạo mọi điều kiện để người dân làm hộ chiếu theo mẫu mới

Tạo mọi điều kiện để người dân làm hộ chiếu theo mẫu mới

(LĐTĐ) Cùng với các đơn vị khác trên cả nước, Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh (Công an thành phố Hà Nội) đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện ...
Ngủ gật khi xem tivi có thể gây… tử vong sớm, béo phì

Ngủ gật khi xem tivi có thể gây… tử vong sớm, béo phì

Ngủ gật trên ghế sofa lúc xem tivi là thói quen của rất nhiều người, song nó không hề vô hại như ta vẫn tưởng.
Giá SGK tăng cao, giáo viên vùng cao khổ vì bị hiểu lầm “ăn chặn” tiền học sinh

Giá SGK tăng cao, giáo viên vùng cao khổ vì bị hiểu lầm “ăn chặn” tiền học sinh

Giá SGK mới tăng cao đang tạo thêm áp lực cho không ít gia đình có con em đi học, đặc biệt, với các phụ huynh ở khu vực có ...
85,4% dòng thuế trong ACFTA dự kiến được xóa bỏ thuế quan tới năm 2027

85,4% dòng thuế trong ACFTA dự kiến được xóa bỏ thuế quan tới năm 2027

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định ban hành biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện Hiệp định thương ...
Séc khởi động chuỗi sự kiện trong nhiệm kỳ Chủ tịch Hội đồng EU

Séc khởi động chuỗi sự kiện trong nhiệm kỳ Chủ tịch Hội đồng EU

Chủ tịch EC Von der Leyen cho biết còn rất nhiều việc phải làm đối với nhiệm kỳ Chủ tịch Hội đồng EU của Séc, bao gồm an ninh năng ...
Công đoàn ngành Dệt - May Hà Nội: Triển khai tích cực các hoạt động Tháng Công nhân

Công đoàn ngành Dệt - May Hà Nội: Triển khai tích cực các hoạt động Tháng Công nhân

(LĐTĐ) Với việc tích cực triển khai nhiều hoạt động mang lại hiệu quả thiết thực trong "Tháng Công nhân" năm 2022, Công đoàn ngành Dệt - May Hà Nội đã ...

Tin khác

Tôn vinh giá trị văn hoá truyền thống của gia đình

Tôn vinh giá trị văn hoá truyền thống của gia đình

(LĐTĐ) Theo thống kê, Hà Nội có hơn 2 triệu hộ gia đình với hơn 8 triệu nhân khẩu, công tác gia đình đã được Thành phố, Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội triển khai thực hiện có hiệu quả. Qua đó, tôn vinh những giá trị văn hoá truyền thống của gia đình Việt Nam với những chuẩn mực tốt đẹp, góp phần xây dựng bản sắc văn hoá dân tộc.
Người Tổ trưởng chuyên môn tâm huyết, sáng tạo

Người Tổ trưởng chuyên môn tâm huyết, sáng tạo

(LĐTĐ) Gắn bó với nghề giáo viên mầm non từ năm 2000, với kinh nghiệm 22 năm trực tiếp chăm sóc, giáo dục trẻ em theo nhiệm vụ được phân công, cô giáo Nguyễn Thị Thanh Huyền luôn yêu, tận tâm và tâm huyết với nghề giáo viên mầm non mà mình đã chọn lựa.
Tăng cường công tác quản lý, vệ sinh môi trường cảnh quan tại khu vực Con đường gốm sứ

Tăng cường công tác quản lý, vệ sinh môi trường cảnh quan tại khu vực Con đường gốm sứ

(LĐTĐ) Vừa qua, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã có văn bản yêu cầu các quận: Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Tây Hồ… tăng cường công tác quản lý bảo vệ, vệ sinh môi trường cảnh quan tại khu vực Con đường gốm sứ ven sông Hồng.
Nhiều trẻ mồ côi được quan tâm trong "Ngày hội gia đình - kết nối yêu thương"

Nhiều trẻ mồ côi được quan tâm trong "Ngày hội gia đình - kết nối yêu thương"

(LĐTĐ) Sáng nay (21/6), tại Hà Nội, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) thành phố Hà Nội tổ chức “Ngày hội Gia đình - Kết nối yêu thương”. Đây là hoạt động ý nghĩa của Hội LHPN Hà Nội chào mừng 21 năm ngày Gia đình Việt Nam (28/6/2001 - 28/6/2022).
Tuyên truyền Luật phòng chống ma túy tới hội viên phụ nữ, đoàn viên, thanh niên

Tuyên truyền Luật phòng chống ma túy tới hội viên phụ nữ, đoàn viên, thanh niên

(LĐTĐ) Hưởng ứng tháng cao điểm phòng chống ma túy, ngày toàn dân phòng chống ma tuý (26/6), chiều ngày 20/6, Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Tây Hồ tổ chức hội nghị tuyên truyền Luật phòng chống ma túy năm 2021 và cách nhận biết về một số loại ma túy.
Tuổi trẻ quận Nam Từ Liêm đồng loạt ra quân Tiếp sức mùa thi 2022

Tuổi trẻ quận Nam Từ Liêm đồng loạt ra quân Tiếp sức mùa thi 2022

(LĐTĐ) Sáng nay (17/6), Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh - Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam quận Nam Từ Liêm tổ chức ra quân đồng loạt Chương trình "Tiếp sức mùa thi năm 2022".
Chuyển đổi số để phát huy giá trị di sản

Chuyển đổi số để phát huy giá trị di sản

(LĐTĐ) Hiện nay, việc ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số có tác động to lớn trong việc phát huy các giá trị di sản Thủ đô. Qua đó, góp phần quảng bá thế mạnh của di tích để thu hút khách du lịch.
Thể hiện tình yêu Thủ đô qua Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực Hà Nội lần thứ IX năm 2022

Thể hiện tình yêu Thủ đô qua Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực Hà Nội lần thứ IX năm 2022

(LĐTĐ) Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam phối hợp với Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội tổ chức Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực thành phố Hà Nội lần thứ IX năm 2022 với đề tài tự do.
Phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây: Thu hút đông đảo khách du lịch dịp cuối tuần

Phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây: Thu hút đông đảo khách du lịch dịp cuối tuần

(LĐTĐ) Sau hơn một tháng khai trương, phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây (Thị xã Sơn Tây, Hà Nội) đã tạo ra một không gian văn hóa cộng đồng đầy màu sắc xung quanh tòa thành 200 năm tuổi, thu hút đông đảo khách du lịch và nhân dân địa phương vào mỗi dịp cuối tuần.
Đưa sản phẩm nghề truyền thống vươn xa

Đưa sản phẩm nghề truyền thống vươn xa

(LĐTĐ) Những sản phẩm của làng nghề truyền thống đã và đang ngày càng hấp dẫn du khách trong và nước ngoài, bởi những giá trị văn hóa lâu đời và sự sáng tạo của những người thợ qua từng sản phẩm đặc trưng. Để làng nghề phát triển ổn định, bền vững rất cần một sự đột phá trong tư duy, cách làm và quảng bá sản phẩm.
Xem thêm
Phiên bản di động